BingX hoàn 20% phí giao dịch

On-chain: Thị Trường Crypto Đang Như Thế Nào? Hong Kong Vs Crypto

03 Tháng 06, 2023 00:18


Chúng ta cùng xem thị trường crypto đang như thế nào qua các dữ liệu on-chain. Bên cạnh đó, Hong Kong cũng đã chính thức đi áp dụng luật cho thị trường crypto.

On-chain: Thị Trường Crypto Đang Như Thế Nào? Hong Kong Vs Crypto

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (1/6) tăng điểm ở cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai chứng khoán cũng cùng xu hướng tăng. Dầu và vàng cũng tăng lên 70 USD/thùng và 1995 USD/ounce.

Thị trường xanh do thứ tư hai quan chức FED đều phát biểu muốn FED sẽ bỏ qua đợt tăng lãi suất tháng 6. Những tháng tiếp theo sẽ dựa theo dữ liệu kinh tế để quyết định. Thông tin này khiến các nhà đầu tư đã lạc quan hơn. 

Còn về nợ trần, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật được Hạ viện thông qua để nâng trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm. Dự luật này đã được chuyển tới bàn của tổng thống Joe Biden. 

Dữ liệu on chain: cá voi đang mua

Theo dữ liệu on-chain cho thấy, từ giữa tháng 4 đến nay, các ví cá voi lớn (có trên 10,000 BTC) vẫn thu mua BTC trong khi phần lớn các ví nhỏ hơn có BTC rời khỏi.

Một dữ liệu khác cho thấy mức giá trung bình của các nhà đầu tư ngắn hạn đang ở mức 26,000 USD. Mức này cũng gần tương đương với giá trung bình của BTC theo thời gian di chuyển on-chain và giá trung bình 200 ngày (MA200). Vì vậy, với mức giá hiện tại của BTC vẫn có khả năng tiếp tục tăng trưởng. Bởi các nhà đầu tư đang có lời nên họ thường sẽ không rời khỏi thị trường ở mức giá này.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch crypto trên các sàn giao dịch đã giảm đáng kể trong tháng 5. Khối lượng giao dịch tổng hợp của cryptođã giảm từ 23 tỷ USD xuống còn 9 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2020. Điều này thể hiện sự thờ ơ liên tục và sự sụt giảm lãi suất đầu cơ trên thị trường tiền điện tử.

Nhìn vào cấu trúc của khối lượng giao dịch tổng thể theo sàn giao dịch, thị phần của Binance đã giảm xuống còn 56% mặc dù có sự phục hồi nhẹ trong tuần trước. Đây là mức giảm 15% so với mức cao nhất vào đầu năm 2023. Những người hưởng lợi lớn nhất từ sự sụt giảm này thuộc danh mục “khác”, bao gồm các sàn giao dịch như Huobi, Kraken và Kucoin.

Các sàn giao dịch nước ngoài Hoa Kỳ vẫn chiếm phần lớn khối lượng trên toàn bộ thị trường tiền điện tử, chiếm tới 86% tổng khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn tăng lên 14% từ mức 10% cách đây ba năm. Hoa Kỳ vẫn là thị trường quan trọng đối với nhiều sàn crypto.

Một dữ liệu khác cho thấy, tính thanh khoản của cả BTC và ETH đã giảm kể từ khi FTX sụp đổ. Một phần lý do khiến tính thanh khoản giảm là khi thị trường ảm đạm và kinh tế khó khăn, có những sàn giao dịch đã ngưng hoạt động để bảo vệ vốn chuẩn bị cho mùa tăng trưởng.

Trên các sàn giao dịch tập trung, các đồng ổn định chiếm thị phần lớn nhất là USDT, TUSD, còn USDC chiếm tỷ lệ rất thấp.

Về các cặp giao dịch với BTC trên các sàn tập trung thì BTC-USDT cũng chiếm tỷ trọng cao nhất. Gần đây cũng có sự gia tăng tỷ lệ của cặp BTC-TUSD.

Hong Kong chính thức áp dụng luật crypto mới

Hồng Kông đã tiến một bước để trở thành một trung tâm tiền điện tử với việc bắt đầu cho các công ty nộp đơn xin giấy phép để chạy các nền tảng giao dịch và trao đổi.

Giao dịch tiền điện tử trên lãnh thổ Trung Quốc đã bị hạn chế đối với các nhà đầu tư tổ chức và các chuyên gia khác kể từ năm 2018, nhưng các quy định mới của Hồng Kông sẽ cho phép giao dịch bán lẻ ngay sau nửa cuối năm 2023.

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai bắt đầu duyệt đơn đăng ký của các công ty muốn mở sàn giao dịch crypto. Các yêu cầu để có được giấy phép bao gồm vốn ít nhất 5 triệu đô la Hồng Kông (638.000 USD), các biện pháp chống rửa tiền và bổ nhiệm các nhà quản lý có kinh nghiệm.

Các nhà chức trách cho biết hơn 80 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc xin giấy phép. Các công ty Trung Quốc đại lục đặc biệt háo hức tham gia vào thị trường Hồng Kông, bởi vì họ phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử tại quê nhà.

Hai sàn giao dịch lớn lên tiếng rằng họ đang chờ được cấp giấy phép hoạt động tại Hong Kong là Houbi và OKX, gate.io. Còn sàn lớn nhất thế giới, Binance chưa thấy có động tĩnh nào.

First Digital có trụ sở tại Hồng Kông đang giới thiệu 1 đồng ổn định có tên First Digital USD (FDUSD), dự định sẽ được hỗ trợ 1:1 bằng USSD hoặc tài sản có giá trị tương đương. Stablecoin này có khả năng cho phép thực hiện các hợp đồng tài chính, dịch vụ ký quỹ và bảo hiểm. Nếu được thông qua, FDUSD sẽ là stablecoin đầu tiên được cấp phép tại Hong Kong.

Thông tin về Hong Kong chính thức cấp giấy phép hoạt động cho các sàn crypto tạo một dấu ấn quan trọng trong lịch sử của thị trường. Nó sẽ có những tác động tích cực về dài hạn đối với thị trường crypto nói chung.

Các thông tin khác:

  • Google Cloud công bố quan hệ đối tác Voltage để hỗ trợ việc áp dụng Bitcoin Lightning. Mặc dù trước đây chúng ta đã có các dịch vụ đám mây khác như Amazon và Microsoft hợp tác với dự án crypto, nhưng điều thú vị là Twitter chính thức của Google Cloud đưa ra thông báo... trong khi chỉ vài năm trước, Google đã cấm quảng cáo crypto và Youtube đàn áp các kênh về crypto, bao gồm cả kênh ThuanCapital.

  • Công ty Circle phát hành đồng ổn định USDC đã loại bỏ hoàn toàn trái phiếu Hoa Kỳ khỏi khoản dự trữ của mình. Họ nói để phòng ngừa những rủi ro liên quan tới nợ trần Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khả năng Hoa Kỳ vỡ nợ là rất thấp.

  • Cumberland Sàn giao dịch OTC thông báo sẽ ngừng giao dịch Filecoin, họ cho biết từ 1 thông báo gửi tới khách hàng để phòng ngừa rủi ro về pháp lý. Thông báo có hiệu lực từ ngày hôm nay 1 tháng 6.

  • Dự án Sui thông báo rằng họ chính thức hợp tác tác kéo dài nhiều năm với đội đua xe racle Red Bull Racing. Logo SUI sẽ được in trên xe đua này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 06, 2023 00:18