Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Phiên Điều Trần Của FED Và FDIC Trước Thượng Viện | Dự Luật RESTRICT Với Tiktok

30 Tháng 03, 2023 22:31
Thị trường crypto có sự tăng trưởng trong ngày qua khi phiên điều trần của Fed và FDIC diễn ra. Chúng ta cùng cập nhật một vài điểm của phiên điều trần này cũng như những thông tin khác của thị trường crypto.

Phiên Điều Trần Của FED Và FDIC Trước Thượng Viện | Dự Luật RESTRICT Với Tiktok

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ phiên thứ tư (29/3/2023) khá tốt, cả ba chỉ số Dow, S&P 500 và Nasdaq đều tăng trưởng ít nhất 1% khi đóng cửa. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu đều giảm nhẹ về 1977 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua cũng có sự tăng trưởng lên 29,000 USD sau đó điều chỉnh về quanh 28,700 USD. Các altcoin cũng tăng nhẹ và vốn hóa thị trường crypto trên 1.23 nghìn tỷ USD.

Cập nhật về Binance với CFTC

Ngày qua, theo các tài liệu mà Financial Times (FT) có được, họ nói rằng Binance Changpeng “CZ” Zhao và các giám đốc điều hành cấp cao khác trong nhiều năm đã che giấu mối quan hệ trao đổi tiền điện tử với Trung Quốc.

Trong bài đăng của FT vào ngày 29 tháng 3, Binance có mối quan hệ đáng kể với Trung Quốc trong vài năm, trái ngược với tuyên bố của công ty rằng họ đã rời khỏi quốc gia này sau lệnh cấm tiền điện tử năm 2017. Sự hiện diện của Binance tại Trung Quốc được cho là bao gồm một văn phòng vẫn được sử dụng vào cuối năm 2019 và một ngân hàng Trung Quốc dùng để trả lương cho nhân viên.

Có văn bản cho thấy, các nhân viên của Binance không thích các kênh truyền thông nói rằng công ty của họ sẽ mở văn phòng tại Bắc Kinh vào năm 2019. Họ luôn nhắc các kênh truyền thông rằng Binance có văn phòng ở Malta, Singapore và Uganda,.... nhưng Không có bất cứ văn phòng nào ở Trung Quốc.

Báo cáo này ủng hộ các cáo buộc được đưa ra trong một vụ kiện được đệ trình vào ngày 27 tháng 3 bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) chống lại sàn và nói rằng Binance đã che dấu vị trí của các văn phòng điều hành, cũng như “danh tính và địa điểm của các thực thể điều hành nền tảng giao dịch.

Đáp lại báo cáo của FT, một phát ngôn viên của Binance nói rằng công ty “không hoạt động ở Trung Quốc và chúng tôi cũng không có bất kỳ công nghệ nào, kể cả máy chủ hoặc dữ liệu tại Trung Quốc,” nói thêm rằng “chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ các khẳng định ngược lại.” Họ tiếp tục: “Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc, giống như bất kỳ chính phủ nào khác, không có quyền truy cập vào dữ liệu của Binance trừ khi chúng tôi đang đáp ứng các yêu cầu thực thi pháp luật hợp pháp và hợp pháp.”

Bên cạnh đó, Binance nói thêm rằng mặc dù họ đã có một trung tâm dịch vụ khách hàng có trụ sở tại Trung Quốc để phục vụ những người nói tiếng Quan Thoại trên toàn cầu, nhưng những nhân viên muốn ở lại với công ty đã được đề nghị hỗ trợ chuyển địa điểm bắt đầu từ năm 2021.

Với thị trường crypto, chúng ta có ba cách nhìn với sự phản ứng của các nhà đầu tư. Đầu tiên, giá cả phản ứng lên xuống theo từng tin tốt và tin xấu. Đây là dấu hiệu thị trường có nhiều người mới nên dễ bị ảnh hưởng theo tin tức. Thứ hai, thị trường có cả tin tốt nhưng giá vẫn xuống bởi thị trường nhiều người mất lòng tin và hoảng loạn. Dẫn chứng là năm 2021 khi thị trị trường trong thời kỳ downtrend. Cuối cùng, thị trường có tin xấu nhưng giá vẫn tăng. Đây là giai đoạn thị trường có nhiều hodler, những người có lòng tin vững chắc và không còn nhiều người hoảng loạn.

Phần lớn nhà đầu tư tham gia khảo sát đều cho rằng, thị trường crypto đang trong giai đoạn thứ ba, tức là có nhiều nhà đầu tư có niềm tin vững chắc nên họ không quan tâm nhiều đến các tin tức xấu.

Tóm tắt buổi điều trần của Michael Barr

Thứ tư, phiên điều trần thứ hai của Fed và FDIC trước quốc hội Mỹ trong tuần này về việc ngân hàng SVB và Signature Bank đã sụp đổ thực tế chỉ sau một đêm vào ngày 10 và 12 tháng ba đã diễn ra.

Trong buổi điều trần đầu tiên, cả hai nghị sĩ đại diện cho Fed và FDIC đều nói rằng có ba nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của hai ngân hàng này. Đầu tiên, họ nói rằng các ngân hàng này đầu tư quá nhiều vào công trái phiếu dẫn đến thua lỗ nặng. Thứ hai, các ngân hàng này có sự quản lý yếu kém và không kiểm soát được rủi ro. Các ngân hàng đã quá tập trung vào một ngành như SVB tập trung vào các công ty công nghệ. Nếu ngành đó gặp vấn đề sẽ dẫn tới hiệu ứng dây truyền ảnh hưởng tới các ngân hàng.

Còn trong buổi điều trần tại Thượng Viện ngày qua, hai cơ quan này bị chất vấn về việc Fed và FDIC đã làm gì trước và sau vụ sụp đổ ngân hàng diễn ra. 

Thêm vào đó, Fed nói rằng họ đã biết và cảnh báo SVB về rủi ro nhưng đã không làm gì đến ngăn chặn sự sụp đổ. Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi về năng lực của các cơ quan quản lý và cho biết những người kiểm tra đã sao nhãng hay tắc trách. Bởi cả hai cơ quan này đều có trách nhiệm giám sát hoạt động của các ngân hàng nên họ phải chịu một phần trách nhiệm với sự sụp đổ của hai ngân hàng này. Câu hỏi khác cũng được đặt ra cho Fed và FDIC là còn bao nhiêu ngân hàng tương tự SVB.

Trước khi sụp đổ, ban lãnh đạo của hai ngân hàng này đã bán một lượng khá lớn cổ phiếu và nhận hoa hồng. Cần điều tra vụ việc này rằng họ có biết trước và bán để thu lợi về mình.

Dự luật "giới hạn" với rủi ro cho công nghệ và truyền thông

Một dự luật lưỡng đảng được giới thiệu vào đầu tháng này tại Thượng viện Hoa Kỳ có thể được áp dụng theo những cách rộng rãi và bất ngờ nếu nó trở thành luật, bao gồm cả việc đe dọa tiền điện tử. Nhiều chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nó có thể bị lạm dụng bởi các cơ quan hành pháp và có mối đe dọa tiềm tàng đối với các công nghệ mà nhiều người yêu thích.

Dự luật GIỚI HẠN, được biết đến với tên chính thức là ''Đạo luật hạn chế sự xuất hiện của các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro cho công nghệ thông tin và truyền thông'' và một cách không chính thức là lệnh cấm TikTok, đã được đưa ra trong bối cảnh nghi ngờ rằng ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu thu thập dữ liệu người dùng thay mặt của chính phủ Trung Quốc.

Đạo luật này sẽ trao cho Bộ Thương mại các quyền hạn mới nhằm “giải quyết toàn diện mối đe dọa đang diễn ra do công nghệ từ các đối thủ nước ngoài” bằng cách cho phép bộ này xem xét, ngăn chặn và giảm thiểu các giao dịch công nghệ và truyền thông thông tin gây rủi ro không đáng có cho an ninh Hoa Kỳ. Theo Tiêu đề 15 của Bộ luật Quy định Liên bang, các đối thủ nước ngoài của Hoa Kỳ là Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông), Cuba, Iran, Bắc Triều Tiên, Nga và chế độ Maduro ở Venezuela.

Theo Coin Center, dự luật này về mặt khái niệm tương tự như Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế cho phép Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính ngăn chặn người Mỹ giao dịch với các bên bị trừng phạt. Coin Center đã chỉ ra việc OFAC xử phạt các hợp đồng thông minh bất biến Tornado Cash là lạm dụng luật đó để cấm một loại công nghệ. Họ cũng bày tỏ lo ngại rằng đạo luật này có thể cung cấp thêm quyền hạn cho các cơ quan quản lý và họ có thể lạm quyền sau này.

Musk và Steve Wozniak kêu gọi phát triển AI an toàn

Elon Musk và hàng chục nhà lãnh đạo công nghệ khác đã kêu gọi các phòng thí nghiệm AI tạm dừng việc phát triển các hệ thống có thể cạnh tranh với trí thông minh cấp độ con người.

Trong một bức thư ngỏ từ Viện Tương lai của Cuộc sống, có chữ ký của Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và ứng cử viên tổng thống năm 2020 Andrew Yang, các phòng thí nghiệm AI đã được khuyến khích ngừng đào tạo các mô hình mạnh hơn GPT-4, phiên bản mới nhất của AI do OpenAI phát triển.

Viện Tương lai của Cuộc sống là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, vận động cho sự phát triển có trách nhiệm và đạo đức của trí tuệ nhân tạo. 

Hiện nay, các công ty công nghệ đều muốn có AI riêng và đua nhau phát triển công nghệ này. Tuy nhiên, điều rất quan trọng như AI sẽ phát triển như thế nào, có xu hướng tác động gì với việc làm của con người hay những tác động xấu của AI, đạo đức với sự phát triển của AI ra sao. Vì vậy, viện cho biết họ đang kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI “ngay lập tức tạm dừng ít nhất 6 tháng việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4 để cùng nhau đưa ra một tương lai cho AI. 

Elon Musk cũng nói rằng, công ty mà ông từng là đồng sáng lập, OpenAI đã thay đổi lộ trình so với mục tiêu phi lợi nhuận trước đây. Bây giờ, công ty này muốn tập trung vào mục tiêu lợi nhuận.

Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang quá chú tâm để giải quyết các vấn đề khác về kinh tế, hay crypto. Họ luôn đi chậm hơn công nghệ hay sự phát triển rất nhiều. Và khi họ quan tâm đến dường như đã quá trễ. Nên những lời kêu gọi này nhằm xác định, định hướng sự phát triển của AI trong tương lai.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 03, 2023 22:31