Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Phố Wall HODL 34K Bitcoin Trong Vòng 3 Ngày | Bitcoin ETF Day 3

18 Tháng 01, 2024 02:39


Bitcoin spot ETF đã có ba phiên giao dịch và khối lượng ngày càng tăng. Sức nóng của BTC ETF vẫn gia tăng và nhiều công ty phố Wall đang muốn tiếp tục tham gia vào thị trường này.

Phố Wall HODL 34K Bitcoin Trong Vòng 3 Ngày | Bitcoin ETF Day 3

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua (16/01) giảm nhẹ về 42,500 USD. Phần lớn các altcoin điều chỉnh. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.764 nghìn tỷ USD.

Còn chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua đều một màu đỏ, ba chỉ số đều giảm. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng giảm nhẹ. Giá vàng và dầu đều một nhịp giảm về 2027 USD/ounce và 71 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán giảm một phần do phát biểu của thống đốc FED Waller. Waller cho biết Hoa Kỳ đang “ở trong khoảng cách rất xa” với mục tiêu lạm phát 2% của Fed, nhưng ngân hàng trung ương không nên vội vàng cắt giảm lãi suất chuẩn cho đến khi rõ ràng lạm phát thấp hơn sẽ được duy trì.

Ngân hàng Fed được nhiều người dự đoán sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định vào cuối cuộc họp ngày 30-31/1. Theo công cụ CME Fedwatch, các nhà giao dịch nhận thấy xác xuất cắt giảm lãi suất vào tháng 3 là 67%.

Nền kinh tế thứ hai thế giới là Trung Quốc vẫn đang có những bất ổn. Trung Quốc GDP quý 4 thấp hơn ước tính, công bố dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ vẫn còn cao. Cục Thống Kê Quốc Gia cho biết nếu không tính những người còn đang đi học, tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ từ 16 đến 24 tuổi là 14,9%. Tỷ lệ này đã từng cao hơn 20%, dẫn tới việc tạm thời ngừng công bố tỷ lệ này vào hè năm ngoái để đánh giá lại phương pháp tính toán.

Trung Quốc cũng báo cáo số liệu GDP quý 4, thấp hơn kỳ vọng một chút, mức tăng trưởng năm 2023 là 5,2%.

Khối lượng giao dịch Bitcoin spot ETF tiếp tục tăng

Ngày thứ ba giao dịch Bitcoin spot ETF, quỹ Ishare của BlackRock tiếp tục đứng đầu về khối lượng. Tiếp đến là quỹ của Fidelity. Các quỹ còn lại có khối lượng nhỏ và chênh lệch rất lớn với các quỹ đứng đầu.

Với con số này, James Seyffart (Bloomberg) chia sẻ thống kê volume sau 3 ngày giao dịch Bitcoin ETF là 9.6 tỷ USD. Theo ông James, đã có 500 quỹ ETF được ra mắt vào năm 2023. Trong phiên giao dịch thứ ba (16/8) tất cả các ETF đó đã đạt được tổng khối lượng là 450 triệu USD.

Chỉ riêng BlackRock đã đạt khối lượng 371 triệu USD trong ngày, còn tổng các Bitcoin ETF không tính GBTC đã đạt khối lượng hơn 1 tỷ USD giao dịch. Có thể thấy Bitcoin ETF rất sôi động và nhu cầu giao dịch lớn.

Với nhu cầu và cơ hội rất lớn từ các quỹ ETF của BTC, ngày qua Proshares vừa nộp đơn để có sản phẩm đòn bẩy 1.5X và 2X (long/short) dựa trên Bitcoin Spot ETFs. Các sàn giao dịch cũng vừa nộp đơn để có options dựa trên Bitcoin Spot ETFs. Các công ty Wall Street bắt đầu thấy được nhu cầu rất lớn liên quan đến các sản phẩm BTC và họ cũng một một phần lợi ích từ nó. Điều này cũng phản ánh rằng sự ra mắt của Bitcoin spot ETF đã rất thành công.

Một phần trong khối lượng GBTC đến từ những người bán để chuyển sang quỹ khác. Coindesk cũng chia sẻ gần 9000 BTC được gửi lên sàn Coinbase OTC (tương đương khoảng 376 triệu USD khiến nhiều người lo lắng. Đến khi lực bán của Coinbase giảm xuống thị trường mới có thể thấy rõ nhu cầu BTC từ các quỹ ETF. Về dài hạn, nguồn cung OTC có thể sẽ không đủ cho các quỹ này.

Số lượng BTC mà các quỹ này nắm giữ đã tăng rất nhanh trong những phiên giao dịch đầu tiên. Đứng đầu vẫn là Blackrock với số lượng BTC tăng gần nhiều lần từ ngày 10/01 đến 12/01. Chỉ sau ba ngày giao dịch, các quỹ đầu tư đã tích lũy hơn 34,500 BTC.

Bên cạnh đó, vẫn còn số lượng lớn BTC đang được nắm giữ bởi Grayscale. Số lượng BTC giảm đi không nhiều như ước tính của các nhà đầu tư. Nhiều khách hàng vẫn tiếp tục ở lại với Grayscale có thể bởi họ vẫn đang lời và nếu bán đi sẽ cần đóng thuế. Thêm vào đó, các quỹ đầu tư vào Grayscale cũng có những lợi ích thuận lợi nhất định nên họ vẫn tiếp tục ở lại.

BTC sôi động khi BTC spot ETF được triển khai nhưng các ví cá voi rất lớn đang phân phối BTC. Biểu đồ BTC heatmap cho thấy ví có trên 10,000 BTC đang phân phối BTC của mình. Nhóm có từ 100 BTC đến 10,000 BTC lại đang tích lũy thêm BTC. Còn các nhóm ví BTC nhỏ hơn cũng đang phân phối.

Tether có đủ lượng tài sản đảm bảo cho USDT

Howard Lutnick, Giám đốc điều hành của Cantor Fitzgerald nói rằng dự trữ của Tether đã được kiểm tra. Họ là người giữ quỹ cho Tether.

"Họ có số tiền họ nói họ có... Luôn có rất nhiều lời đồn 'Họ có hay không?' và tôi đang ở đây nói với các bạn là chúng tôi đã xác nhận họ có [số tiền dự trữ]."

Cantor Fitzgerald là người giám sát Tether kể từ cuối năm 2021. Lutnick đã kiểm tra các phần trong bảng cân đối kế toán của Tether và xác nhận rằng công ty này có tài sản trị giá khoảng 86 tỷ USD để hỗ trợ cho USDT trị giá khoảng 83 tỷ USD.

Tuyên bố của Lutnick là một thông tin tích cực đối với Tether. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Cantor Fitzgerald không phải là một cơ quan độc lập, mà là một công ty được thuê bởi Tether để giám sát tài sản của mình. Do đó, vẫn có khả năng có một số loại thiên vị trong tuyên bố của Cantor Fitzgerald.

Để có một cái nhìn toàn diện hơn về tình trạng dự trữ của Tether, cần có thêm thông tin từ các nguồn độc lập. Ví dụ, một cuộc kiểm toán độc lập bởi một công ty kiểm toán uy tín sẽ cung cấp thêm sự đảm bảo về tính chính xác của tuyên bố của Tether.

Mặc dù thông tin này được đưa ra nhưng vẫn có những giả thiết khác. Một số người cho rằng có thể trước đây Tether không có đủ USD tải sản đảm bảo cho USDT nhưng sau này khi kinh doanh có lời họ đã có tiền bù vào lỗ hổng. Do đó, đến nay Tether đã có đủ tài sản, thậm chí lớn hơn số USDT họ phát hành.

Vẫn sẽ có nhiều người vẫn không tin hoàn toàn vào thông tin này. Bản thân Thuận cũng vậy. Cho nên, Thuận phân bổ tiền mặt của mình ở cả USD, USDC và USDT.

Quy tắc của IRS về gửi crypto

IRS đã yêu cầu báo cáo mọi giao dịch chuyển crypto trên 10,000 USD, người nhận phải chia sẻ tên và các thông tin cá nhân của người gửi.

IRS nói rằng nghĩa vụ báo cáo giao dịch crypto trong Đạo Luật Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng và Việc Làm “yêu cầu Bộ Tài Chính phải ban hành quy định trước khi nó có hiệu lực.”

Nhưng Jerry Brito từ Coin Center nói là trong đạo luật không có đề cập tới vấn đề là 'Bộ Tài Chính phải ban hành quy định trước khi nó có hiệu lực,' cho nên rất khó hiểu, nhưng đây cũng có thể tạm thời coi như là một chiến thắng.

Các thông tin khác:

  • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Thái Lan 🇹🇭 đã tuyên bố rằng họ không có chính sách cho phép các công ty chứng khoán thành lập quỹ Bitcoin Spot ETF. 

  • CBNC: Trump hay Biden thắng nhiệm kỳ thứ 2, ai sẽ tốt cho thị trường? Bridgewater Associates Ray Dalio nói rằng “Cả hai đều là mối đe dọa cho thị trường. Mối lo lớn nhất của chúng ta không phải là ai sẽ thắng, mà là liệu phía bên kia có chấp nhận quyết định của cuộc bầu cử hay không, điều này sẽ tiếp tục gây ra sự chia rẽ trong chính phủ và điều này xấu cho thị trường. Mọi người nên có một danh mục đầu tư trung lập để chuẩn bị”.

  • Một tòa án liên bang ở Hoa Kỳ đã chấp nhận tính hợp lệ của việc sử dụng thông tin có trong giao dịch Bitcoin để thông báo cho bị cáo về một vụ kiện dân sự. Đây là trường hợp đầu tiên mà phương pháp này được chấp nhận, có thể giúp giải quyết hàng trăm vụ án trộm crypto khi không biết danh tính của bị cáo. Trong một vụ kiện dân sự, người kiện phải gửi giấy tờ cho người bị kiện để họ biết là họ đang bị kiện và phải tuân theo lệnh của tòa. Trong trường hợp một người ẩn danh lấy cắp tiền của bạn thì làm sao bạn biết người đó là ai mà gửi giấy tờ tới họ, nhưng nạn nhân biết địa chỉ ví của kẻ lấy cắp tiền và có thể dùng ghi chú trên giao dịch Bitcoin để cho họ biết là họ đang bị kiện. Đây là một giải pháp sáng tạo, nhưng nếu người đó mãi không lộ diện thì sẽ ra sao.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 01, 2024 02:39