BingX hoàn 20% phí giao dịch

PPI Tăng 0.2% | FedNow Của FED Kết Nối Blockchain | Các Mũi Rìu Hướng Về SEC

15 Tháng 05, 2023 13:47
Thị trường ngày qua đón nhận rất nhiều thông tin quan trọng như PPI, nợ trần vẫn chưa được giải quyết, hay FED thông báo về ứng dụng FedNow. Chứng khoán Mỹ đã có một phiên biến động.

PPI Tăng 0.2% | FedNow Của FED Kết Nối Blockchain | Các Mũi Rìu Hướng Về SEC

Tình hình thị trường

Ngày qua, thị trường nhận được nhiều thông tin và nhà đầu tư vẫn lo lắng về nợ trần của Hoa Kỳ. Chứng khoán kết thúc ngày qua giảm ở hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq tăng nhẹ 0.18%.

Bitcoin điều chỉnh về 26,300 USD. Vốn hóa thị trường giảm về 1.14 nghìn tỷ USD. Altcoin hầu hết đều giảm cùng xu hướng.

Chỉ số giá sản xuất PPI đã được công bố. Chỉ số giá sản xuất, thước đo giá của hàng hóa và dịch vụ đã tăng 0.2% trong tháng vừa qua, so với ước tính của Dow Jones là 0.3%. PPI hàng năm chỉ tăng 2.3%, giảm từ mức 2.7% trong tháng 3 và là mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2021.Chi phí quản lý danh mục đầu tư và giá xăng dầu đã giúp đẩy mức tăng, trong khi giá trứng gà giảm 37,9% đã giúp PPI giảm. Lạm phát đã trên con đường nguội lại.

Trong một tin tức khác, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng lên 264,000 đơn, mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 10 năm 2021.

Tiếp theo, vấn đề nợ trần tiếp tục được nói đến ngày qua. Tổng thống Joe Biden đã gây áp lực lên các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa để nhanh chóng nâng trần nợ 31.4 nghìn tỷ USD của đất nước hoặc có nguy cơ đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào suy thoái sẽ giết chết hàng nghìn việc làm.

Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, Jamie Dimon nói rằng các thị trường sẽ bị bao trùm bởi sự hoảng loạn khi Hoa Kỳ trả nợ trễ và tiến gần đến khả năng vỡ nợ công. Ông Dimon đã tham gia cùng với một loạt các nhân vật kinh doanh và các quan chức hành chính đưa ra những dự đoán tồi tệ về hậu quả của việc không tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ của Hoa Kỳ và để cho nền kinh tế lớn nhất thế giới vỡ nợ đối với trái phiếu của mình. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói ý kiến cho rằng quốc gia có thể vỡ nợ là điều “không tưởng” và sẽ dẫn đến thảm họa kinh tế.

Thuận vẫn cho rằng, khả năng rất cao nợ trần sẽ được nâng lên và việc chính phủ Hoa Kỳ trả nợ trễ hoặc vỡ nợ rất khó xảy ra. Từ năm 1960 tới nay, nợ trần của Hoa Kỳ đã được nâng tổng cộng là 78 lần và lần này cũng không ngoại lệ.

Nếu tỷ lệ rất thấp khả năng chính phủ Hoa Kỳ trả nợ trễ xảy ra thì ảnh hưởng rất lớn tới thị trường tài chính, nền kinh tế của không chỉ Hoa Kỳ mà còn cả thế giới. Trong sự hoảng loạn thì con người thường đưa ra những quyết định phi lý trí và thiếu logic, nên những đợt như dịch bệnh bùng nổ năm 2020 đã khiến thị trường chứng khoán rồi crypto giảm rất mạnh. 

Cổ phiếu PacWest Bank tiếp tục giảm

Cổ phiếu của PacWest lại chịu áp lực một lần nữa vào thứ năm sau khi ngân hàng khu vực đang gặp khó khăn cho biết dòng tiền gửi ra đã tiếp tục vào tuần đầu tiên của tháng năm. Cổ phiếu ngân hàng này giảm 22.7%, tiếp tục kéo dài đà giảm gần đây. Cổ phiếu của PacWest hiện đã giảm hơn 50% trong tháng này và gần 80% kể từ đầu năm.

Ngân hàng cho biết trong một hồ sơ chứng khoán hôm thứ năm rằng tiền gửi của họ đã giảm 9.5% trong tuần của ngày 5 tháng 5. PacWest nói rằng phần lớn các khoản tiền đó xuất hiện sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho biết ngân hàng đang xem xét việc tìm đối tác mua lại ngân hàng.

Ngân hàng PacWest cũng cho biết họ có thể tiếp tục cho rút tiền bằng thanh khoản sẵn có. PacWest cho biết họ hiện có 15 tỷ USD thanh khoản khả dụng so với 5.2 tỷ USD tiền gửi không được bảo hiểm.

Trong tình hình này, một số ngân hàng địa phương khác cũng giảm trong phiên giao dịch ngày qua nhưng tình hình tốt hơn. Như Western Alliance giảm hơn 4%, Zions Bancorp giảm 4.5% và SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) giảm 2.4%. 

Còn ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2008 khi tiếp tục chống lạm phát cao ở Anh. Ngân hàng Anh đã tăng thêm 0.25% lãi suất lên 4.5%. Đây là lần thứ 12 liên tiếp tăng lãi suất của ngân hàng Anh. Tuy nhiên, tốc độ tăng này vẫn chậm hơn của FED rất nhiều. Nó cũng là lý do vì sao chỉ số DXY vẫn trên mức 100 cho thấy đồng USD vẫn là đồng mạnh so với các đồng tiền khác.

FED ra mắt FedNow 

FedNow là một hệ thống thanh toán tức thời được phát triển bởi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED). Nó cho phép thanh toán 24/7, gần như ngay lập tức giữa các ngân hàng. Hiện tại, người dân Hoa Kỳ chỉ có thể thực hiện thanh toán ngay lập tức trong nước thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như PayPal và Venmo hoặc ví tiền điện tử. Thực tế, hệ thống gửi tiền qua các ngân hàng hiện nay có rất nhiều hạn chế. Nếu người dùng gửi tiền vào cuối tuần trong hệ thống, thực tế giao dịch được ghi trên sổ cái và không thực sự được chuyển. Vì vậy, FedNow sẽ rất khác với hệ thống gửi tiền hiện có của ngân hàng.

FED đã tuyên bố rằng dịch vụ mới này sẽ ra mắt vào tháng bảy. Dịch vụ thanh toán tức thời FedNow sẽ được tích hợp với Metal Blockchain, theo thông báo ngày 11 tháng 5 từ nhóm Metal Blockchain. Thông báo cho biết việc tích hợp sẽ cho phép người dùng Metal chuyển đổi tiền ngay lập tức sang stablecoin và ngược lại bằng cách sử dụng chức năng “gửi/nhận” của FedNow.

Metal Blockchain là một mạng lưới tiền điện tử được phát triển bởi Metallicus, dựa trên một fork của mã Avalanche và họ gọi là mạng lưới tầng 0 (nghĩa là mạng lưới nền tảng để xây dựng tầng một). Nó được tạo ra để cung cấp các tùy chọn tuân thủ pháp lý thân thiện cho các nhà phát triển tài chính phi tập trung (DeFi). Với mạng lưới này sẽ cho FED tạo ra blockchain riêng và nó có thể kết nối với mạng lưới blockchain khác. 

Cho đến nay, dù có nhiều tranh cãi về stablecoin nhưng chính phủ Hoa Kỳ không hề nói đến cấm nó. Bởi Stablecoin hiện nay phần lớn đều dựa trên đồng USD, nên các doanh nghiệp phát hành sẽ phải lưu trữ đồng này. Nó sẽ có lợi hơn cho chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, CBDC có thể là một công cụ hướng tới để thay thế stablecoin sau này. 

SEC tiếp tục bị tấn công

Tổ chức trao quyền cho người tố cáo giám sát và nghiên cứu (EMPOWR), đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về cáo buộc thực thi có chọn lọc đối với các doanh nghiệp thị trường tiền điện tử của các quan chức cơ quan này. 

Một trong những thông tin trong đơn kiện đã cáo buộc cựu giám đốc SEC William Hinman đã nhận tiền hối lộ hàng triệu USD từ Simpson Thacher, là một phần của nhóm quảng bá Ethereum để tuyên bố ETH không phải là chứng khoán. Họ đòi hỏi các giấy tờ của SEC liên quan đến giấy tờ nhưng hai năm nay vẫn chưa nhận được từ cơ quan này.

Khiếu nại này được đưa ra vào thời điểm cơ quan quản lý phải đối mặt với sự chỉ trích không chỉ từ cộng đồng người giao dịch tiền điện tử mà còn từ các nhà lập pháp hàng đầu ở Hoa Kỳ. Gần đây, Patrick McHenry, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã nói với Chủ tịch SEC Gary Gensler rằng rõ ràng không có sự rõ ràng về quy định đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Vừa qua, Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích SEC vì “cách tiếp cận dựa trên thực thi, tùy tiện” để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử. Cơ quan này cũng lên tiếng ủng hộ Coinbase trong việc cáo buộc SEC cố tình tạo ra một bối cảnh bấp bênh và không chắc chắn cho các công ty tiền điện tử thời gian qua.

Các thông tin khác:

  • Một quán cà phê ở Argentina đã công bố lượng khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử tăng gấp 10 lần trong năm qua. Họ cũng đang có kế hoạch mở chi nhánh ở Chile. Theo Criptonoticias, cửa hàng có tên là CrypStation, và có hai chi nhánh ở thủ đô Buenos Aires. Trong 12 tháng qua, cửa hàng cho biết, hơn 10% khách hàng của họ đã thanh toán hóa đơn bằng tiền điện tử. Đây là kết quả của việc in tiền quá mức và lạm phát của Argentina hơn 102% nên người dân muốn lưu trữ tài sản bằng BTC cũng như sử dụng crypto để tránh lạm phát đang quá cao.

  • Elon Musk đã tìm được người thay thế mình làm giám đốc điều hành Twitter và đã thông báo rằng cô ấy sẽ bắt đầu làm việc tại nền tảng truyền thông xã hội này sau khoảng sáu tuần nữa. Nhiều kênh truyền thông đưa tin rằng Giám đốc quảng cáo toàn cầu của NBCUniversal, Linda Yaccarino sẽ là CEO mới của Twitter.

  • Marathon Digital Holdings, một công ty khai thác Bitcoin công khai, đã nhận được một trát đòi hầu tòa khác từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) về việc liệu có khả năng vi phạm luật chứng khoán liên bang trong các thỏa thuận liên quan đến cơ sở trung tâm dữ liệu Hardin, Montana mà Marathon xây dựng hay không. Công ty cho biết họ đang hợp tác với cuộc điều tra. Theo hồ sơ, cơ sở ở Montana được thiết kế để có công suất lên tới 100 megawatt.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 05, 2023 13:47