BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ruble DUMP, BTC PUMP, Kinh Tế Nga Gặp Rắc Rối Lớn

01 Tháng 03, 2022 23:40


Giá Bitcoin đã tăng vượt ngưỡng 40,000 USD ngày qua. Những trừng phạt kinh tế với Nga đã ảnh hưởng rất lớn khiến kinh tế Nga rơi vào bất ổn.

Ruble DUMP, BTC PUMP, Kinh Tế Nga Gặp Rắc Rối Lớn

Tình hình thị trường

Bitcoin đã tăng mạnh lên mức 43,000 USD. Các altcoin cũng tăng và thị trường sôi động hơn. Chỉ số Fear and Greed Index đang trở về mức bình thường (51). 

Còn chứng khoán Mỹ lại tăng nhẹ với Nasdaq. Hai chỉ số còn lại giảm nhẹ. Hợp đồng tương lai cho thấy các chỉ số đi ngang hoặc giảm nhẹ. Crypto dần có đi khác với chứng khoán Mỹ. Đây là điều các nhà đầu tư mong chờ để thấy.

Giá BTC tăng khiến có hơn 341 triệu USD lệnh đòn bẩy, chủ yếu là lệnh Short bị thanh lý. 

Thống kê của Coinshare cho thấy tuần thứ sáu liên tiếp các quỹ đầu tư tiếp tục rót vốn vào thị trường crypto. Các sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số đã chứng kiến dòng vốn vào tổng cộng 36 triệu USD trong tuần trước bất chấp tình hình hỗn loạn đang diễn ra ở Đông Âu. Khối lượng trên các sàn giao dịch tiền điện tử Bitcoin giao dịch cặp RUB/USD đã chứng kiến khối lượng tăng 121% so với tuần trước.

Kinh tế Nga bất ổn bởi ảnh hưởng của trừng phạt kinh tế

Hiện nay, có nhiều luồng thông tin về tình hình Ukraine. Các quan chức Ukraine và Nga đã kết thúc một vòng đàm phán quan trọng hôm thứ Hai gần biên giới với Belarus. Các quan chức của cả hai nước cho biết các bên có thể tổ chức thêm các cuộc đàm phán trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, nội dung chi tiết của cuộc đàm phán không công khai.

Còn về kinh tế của Nga đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế. Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nga đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản vào thứ Hai, do đồng rúp giảm mạnh sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moscow. Đồng rúp (Ruble) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới là 120 mỗi USD trong giao dịch nước ngoài và giảm 18% xuống 98.21 mỗi USD trong giao dịch ở Moscow, sau khi mất gần 30% trước đó. 

Các đồng minh phương Tây đã thực hiện các bước chưa từng có để cô lập nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga, bao gồm cả việc trừng phạt ngân hàng trung ương của nước này và loại trừ một số người cho vay khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT, được sử dụng cho các giao dịch hàng nghìn tỷ USD.

Sberbank Europe và hai công ty con khác đã thất bại, sau khi dòng tiền gửi giảm đáng kể liên quan đến "căng thẳng địa chính trị", theo ECB. Cơ quan Thị trường Tài chính của Áo đã áp đặt lệnh cấm đối với Sberbank Europe, có trụ sở tại nước này.

Các siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga, những người có quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin đang di chuyển khi Hoa Kỳ và các đồng minh chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt đối với tài sản của họ sau cuộc xâm lược Ukraine. Người dân Nga thì xếp hàng dài để rút tiền mặt. Còn chứng khoán vẫn đóng cửa.

Nhiều tổ chức quốc tế, công ty lớn đã lên tiếng chống lại hành động gây chiến của Nga. Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế (IIHF) đã quyết định đình chỉ sự tham gia của tất cả các đội tuyển và câu lạc bộ quốc gia Nga và Belarus trong các cuộc thi của mình trong thời gian vô thời hạn do các sự kiện ở Ukraine. IIHF lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực quân sự và kêu gọi sử dụng các biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột.

Netflix cho biết họ không có kế hoạch thêm các kênh do nhà nước điều hành vào dịch vụ của Nga, mặc dù có quy định yêu cầu dịch vụ phát trực tuyến phải phân phối các kênh do nhà nước hậu thuẫn. Meta Platforms Inc (Facebook), sẽ hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông nhà nước Nga RT và Sputnik trên các nền tảng của mình trên khắp Liên minh châu Âu. Chủ nhật vừa qua, Liên minh châu Âu cho biết họ sẽ cấm mạng truyền hình nhà nước RT và hãng tin Sputnik của Nga. Các nhà khai thác viễn thông Canada cũng đã ngừng cung cấp kênh RT.

Meta, Microsoft Corp và Alphabet (Google) và YouTube đã thực hiện các biện pháp trong những ngày gần đây để hạn chế phương tiện truyền thông nhà nước Nga kiếm tiền từ quảng cáo trên nền tảng của họ. Twitter đã cấm RT và Sputnik quảng cáo trên trang của mình vào năm 2017. Các công ty này ngăn chặn các kênh truyền thông của Nga nhằm ngừng các truyền thông gây tranh cãi và không đúng sự thật của Nga về chiến tranh Ukraine.

Trong tình hình kinh tế bất ổn, người dân Nga cũng như Ukraine nhận ra rằng họ cần lưu trữ tiền của mình ở các loại tài sản mà không bị kiểm soát bởi các chính phủ và đó là Bitcoin và crypto. Đồng thời, BTC và crypto giúp người dân dễ dàng mang tài sản ra khỏi biên giới quốc gia mà không bị tịch thu. Điều này khiến cho nhu cầu BTC tăng ở Nga và cả Ukraine khiến giá ở hai thị trường này cao hơn thị trường quốc tế 2000 USD. 

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các sàn giao dịch crypto giúp đóng băng tài khoản các cá nhân và tổ chức của Nga. Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch lớn như Coinbase, FTX, Kraken, Binance,... đồng ý đóng băng các tài khoản thuộc danh sách liên quan đến chính phủ Nga. Còn các tài khoản của người dân thường Nga không có trong danh sách họ sẽ không đóng băng, bởi người dân thường không có lỗi gì để phải chịu trừng phạt.

Nhìn chung, thị trường không quá bi quan hay lạc quan như mọi người nghĩ. Crypto tăng trong tình hình bất ổn và cho thấy những giá trị khác biệt. Đặc biệt, không có bất cứ chính phủ hay tổ chức nào quản lý được Bitcoin. BTC tăng trưởng và dần đi khác xu hướng của chứng khoán là điểm tốt để các nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
01 Tháng 03, 2022 23:40