BingX hoàn 20% phí giao dịch

SEC Sẽ Can Thiệp Elon Musk Tweet? Zoom Out Sẽ Thấy Sự Thật

06 Tháng 06, 2021 01:20


Sau nhiều lần chia sẻ tweet ảnh hưởng đến thị trường Bitcoin Elon Musk cũng bị nhiều người chỉ trích. Chúng ta cùng nhìn lại có phải Elon Musk chỉ tweet về crypto hay ông đã có những hành động tương tự khác trước đây.

SEC Sẽ Can Thiệp Elon Musk Tweet? Zoom Out Sẽ Thấy Sự Thật

Ảnh hưởng từ những người có sức ảnh hưởng như Elon Musk đối với crypto là điều nhiều nhà đầu tư lo lắng. Sau tweet của Elon Musk vừa qua đã làm giá thị trường đi xuống. Không chỉ chia sẻ những tweet ảnh hưởng tới crypto mà trước đây Elon Musk cũng có nhiều lần tweet liên quan đến cổ phiếu Tesla, ảnh hưởng tới giá chứng khoán của công ty này.

Những tweet gây tranh cãi của Elon Musk

Vào ngày 7 tháng 8 năm 2018, Musk đã tweet cho 22 triệu người theo dõi Twitter của mình rằng Elon Musk đang suy nghĩ để chuyển Tesla trở về công ty tư nhân và mua lại cổ phiếu công ty với giá 420 USD mỗi cổ phiếu. 

Sau chia sẻ này, cổ phiếu Tesla đã tăng 6%. SEC đã làm đơn kiện Elon Musk vì đã chia sẻ tweet làm nhiễu loạn giá cả cổ phiếu Tesla. Trong khi trước đó Elon Musk chưa có bất cứ thông tin chính thống và chưa hề nói chuyện với hội đồng quản trị hay bất cứ đối tác nào về nguồn tiền để mua lại cổ phiếu Tesla. 

Ở vụ kiện này, Elon Musk và Tesla đã phải đóng mức phạt 40 triệu USD. Đồng thời, buộc Elon Musk phải rời chức vụ chủ tịch công ty trong vòng 3 năm và chỉ được nắm giữ chức vụ giám đốc điều hành (CEO) của Tesla. Công ty Tesla đã cam kết những tweet của Elon Musk nếu ảnh hưởng đến tài chính hay cổ phiếu công ty cần được phê duyệt bởi công ty.

Tiếp theo, năm 2019, trong một tweet Musk nói rằng Tesla có thể sản xuất 1000 tấm ngói dự trữ năng lượng mặt trời trong vòng một tuần vào cuối năm. Mặc dù đã bị kiện và đóng phạt bởi SEC nhưng những dòng tweet năm 2020, trong đó ông nói rằng giá cổ phiếu của Tesla là “imo quá cao” lại một lần nữa tác động đến giá cổ phiếu công ty này.

SEC hiện vẫn chưa kiện Elon Musk vi phạm hiệp định đã ký năm 2018. Nhiều người cho rằng SEC đang thu thập chứng cứ để kiện ông.

Tác động với Bitcoin

Còn đối với Bitcoin, hiện Bitcoin được SEC coi là một loại hàng hóa nên SEC sẽ không quản lý hay không thể kiện Elon Musk khi tweet ảnh hưởng tới giá cả của đồng coin này. Elon Musk cũng hiểu điều này nên thời gian qua đã tweet rất nhiều về Bitcoin hay Dogecoin và ảnh hưởng đến giá thị trường. Để SEC có thể can thiệp vào việc Elon Musk tweet ảnh hưởng đến giá BTC cần có mối liên hệ liên quan từ tweet ảnh hưởng đến giá BTC và tác động lên giá chứng khoán của Tesla. Nhưng để có chứng cứ này rất khó.

Sau tweet vừa qua, cả Tesla hay Elon Musk không hề có thông tin nào về việc cá nhân hay công ty bán Bitcoin. Với góc nhìn cá nhân, Thuận cho rằng Elon Musk tweet vì muốn dùng ảnh hưởng của mình với thị trường và thích vì thấy sự ảnh hưởng đó. Càng sau nhiều tweet thì sự ảnh hưởng của Elon Musk sẽ càng giảm đi. Khi thị trường càng trưởng thành, ảnh hưởng của Elon Musk cũng sẽ không còn như trước.

Khi Bitcoin đi xuống những chúng ta vẫn thấy số lượng BTC nắm giữ của các công ty lớn vẫn tăng lên.

Kể từ ngày 1 tháng 5 đến nay, số lượng BTC của các công ty này đã tăng từ 1,427,441 BTC lên 1,685,283 BTC. Số lượng BTC này tương đương với nâng việc nắm giữ từ 6.80% lên 8.03% tổng nguồn cung Bitcoin hay tăng gần 15% trong vòng 1 tháng. 

Trong khi nhiều người lo lắng bởi BTC xuống thì nhiều công ty, tổ chức đầu tư lớn vẫn âm thầm thu mua Bitcoin. Thị Trưởng Miami, Florida Francis Suarez đã khẳng định: “Tôi ở đây để thay đổi Miami trở thành thủ đô Bitcoin của thế giới”.

Đừng quá quan tâm đến dao động giá ngắn hạn, Bitcoin và Crypto vẫn là xu hướng của tương lai và đây là điều không thể thay đổi. Vậy lựa chọn và niềm tin của bạn như thế nào đối với Bitcoin cũng như crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
06 Tháng 06, 2021 01:20