Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

SEC Trì Hoãn ARK ETF Và Quốc Hội Can Thiệp | Franklin Templeton Đệ Đơn ETF

28 Tháng 09, 2023 02:40


SEC đã quyết định trì hoãn đề xuất Bitcoin spot ETF của ARK ETF dù chưa đến hạn. Điều gì khiến SEC đưa ra quyết định như vậy?

SEC Trì Hoãn ARK ETF Và Quốc Hội Can Thiệp | Franklin Templeton Đệ Đơn ETF

Tình hình thị trường

Thông tin về lãi suất tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường, chứng khoán Hoa Kỳ thứ ba (26/9) kết thúc giảm điểm ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán ngược lại tăng nhẹ. Dầu tăng lên 91 USD/thùng. Còn vàng giảm về 1918 USD/ounce.

Bitcoin vẫn quanh mức 26,200 USD. Vốn hóa thị trường crypto khoảng 1.085 nghìn tỷ USD.

Neel Kashkari, Chủ tịch Fed Minneapolis, cho rằng có gần 50% khả năng lãi suất cần phải tăng đáng kể để hạ nhiệt lạm phát. Trong một bài luận được đăng vào thứ Ba, quan chức ngân hàng trung ương cho biết Hoa Kỳ có thể hướng tới một "cân bằng áp lực cao" trong đó lạm phát vẫn ở mức cao và đòi hỏi lãi suất "cao hơn đáng kể". Một điều kiện như vậy sẽ liên quan đến việc tiếp tục tăng trưởng với chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và "bánh đà kinh tế quay vòng". Trong trường hợp đó, tỷ lệ lạm phát giảm nhưng vẫn ở trên mục tiêu 2% của Fed, đặt ra thách thức cho các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, ông cho rằng có 60% xác suất cho việc Fed đạt được mục tiêu "hạ cánh mềm" của mình, với việc lạm phát quay trở lại mục tiêu mà không có suy thoái kinh tế có hại. Ông nói tiến trình thực tế mà FED đã đạt được trong việc chống lại lạm phát và hiệu suất thị trường việc làm thực tế là những yếu tố góp phần giúp các nhà hoạch định chính sách đạt được mục tiêu của họ.

Không chỉ ông Kashkari, giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đang cảnh báo rằng lãi suất có thể tăng thêm một chút khi các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với nguy cơ lạm phát tăng cao và tăng trưởng chậm. Ông cho rằng lãi suất của FED có thể được đẩy lên đến 7%, con số này cao hơn đáng kể so với mức hiện tại.

Cả hai thông tin này khiến cho thị trường lo lắng về lãi suất có thể tăng cao hơn và nguy cơ lạm phát.

Cập nhật về các quỹ Bitcoin spot ETF

Thị trường lại có thêm một đề xuất cho quỹ Bitcoin spot ETF từ quỹ đầu tư Franklin Templeton. Đây một quỹ đầu tư lớn thứ 9 hiện nay, đang quản lý lên tới 1.5 nghìn tỷ USD tài sản. Quỹ này đã nộp đơn 19b-4 cho đơn đăng ký quỹ giao dịch Bitcoin Exchange (ETF) giao ngay của mình. 

Trong đơn, Franklin Templeton phải nói rõ rằng việc thay đổi quy tắc hỗ trợ thị trường giao dịch công bằng và cung cấp các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư cũng như thủ tục giám sát cần thiết. 

Franklin Templeton cũng đã xác định Coinbase Trust Company là công ty giám sát việc nắm giữ Bitcoin. Tương tự, Ngân hàng New York Mellon được xác định là bên giám sát việc nắm giữ tiền mặt của quỹ.

Trong lúc này, SEC vẫn tiếp tục trì hoãn quyết định liên quan đến các đề xuất quỹ ETF giao ngay của BTC. Mới đây, SEC đã trì hoãn việc ra quyết định về ARK Invest Bitcoin Spot ETF.

Thời hạn kế tiếp là vào khoảng giữa tháng 10, khi đó SEC sẽ phải đưa ra quyết định đối với một loạt ETF, trong số đó có BlackRock. SEC có thể đưa ra quyết định là chấp nhận, từ chối, hoặc trì hoãn. 

Điều đáng chú ý là đề xuất của ARK chưa đến hạn phải trả lời nhưng SEC lại quyết định thông báo ở thời điểm này. Thêm vào đó,còn nhiều đề xuất khác có hạn sớm hơn nhưng SEC không chọn.

Quốc hội Mỹ đã gửi một lá thư đến Chủ tịch SEC, Gary Gensler, yêu cầu SEC ngừng phân biệt đối xử giữa Bitcoin Spot ETF và Bitcoin Future ETF. Đồng thời, cơ quan này đề nghị Gary Gensler chấp thuận các đề xuất liên quan đến Bitcoin Spot ETF càng sớm càng tốt.

Dân Biểu Mike Flood, Tom Emmer, Ritchie Torres, và Wiley Nickel cho biết, tòa án đã quyết định (3-0) rằng không có sự khác biệt về bản chất giữa Bitcoin Spot ETF và Bitcoin Future ETF. Họ cũng lưu ý rằng việc quản lý Bitcoin Spot ETF sẽ tăng cường bảo vệ cho nhà đầu tư bằng cách giúp họ tiếp cận Bitcoin một cách dễ dàng và an toàn hơn.

SEC nói rằng muốn bảo vệ nhà đầu tư, và việc nhà đầu tư mua crypto trên các sàn như Binance không an toàn nhưng họ lại không cho thông qua Bitcoin Spot ETF để nhà đầu tư có thể dễ dàng mua trên các sàn chứng khoán. Vì vậy, thông qua quỹ ETF này sẽ giúp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn.

Với cơ chế tam quyền phân lập gồm lập pháp, hành pháp và tư pháp tại Hoa Kỳ thì Quốc hội cần đề ra luật cho thị trường. Còn cơ quan hành pháp trong trường hợp này là SEC sẽ chịu trách nhiệm thực thi. Cơ quan tư pháp là tòa án đã lên tiếng và đưa ra quan điểm về việc SEC đang sai trong cách áp dụng luật trong các vụ kiện về crypto hiện nay. Do đó, điều quan trọng lúc này là Quốc hội Hoa Kỳ cũng cần đưa ra luật định rõ ràng cho crypto.

Và với đơn này, có thể SEC đưa ra quyết định trì hoãn đề xuất của ARK Invest để có nhiều thời gian hơn hơn ra quyết định cho quỹ BTC spot ETF. Một thuyết khác nói rằng, hiện các đảng chưa thống nhất được về ngân sách chi tiêu nên có khả năng chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải tạm ngưng hoạt động một thời gian. Đến lúc đó, SEC lại không thể trả lời các đề xuất đến hạn nên họ muốn thực hiện trước việc này và bắt đầu với ARK Invest.

Các thông tin khác:

  • Có tài liệu cho thấy Microsoft đang lên kế hoạch tạo ra một máy chơi game Xbox mới với nhiều cải tiến, không sử dụng CD và hỗ trợ ví crypto. Tuy nhiên, Phil Spencer, người đứng đầu bộ phận Xbox, không xác nhận cũng không phủ nhận những tin đồn, chỉ cho biết "một số kế hoạch đã được thay đổi." Hiện tại đây là tin đồn và chưa có xác thực đến từ Microsoft.

  • Wall Street Journal (WSJ) lại đưa tin tiêu cực về Binance, cáo buộc sàn giao dịch này đang "bắt đầu sụp đổ". WSJ cũng cáo buộc rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm có thể dẫn đến cáo buộc hình sự đối với Binance và người đồng sáng lập Changpeng Zhao. Giám đốc điều hành Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã phản hồi ngay lập tức các tuyên bố của WSJ, gọi chúng là "FUD" (tin tức giả mạo hoặc gây hoang mang). CZ chia sẻ bài báo trong đó Sam Bankman-Fried, cũng đã từng được WSJ tuyên bố là anh hùng của ngành công nghiệp crypto trước khi FTX phá sản. Các tuyên bố của WSJ về Binance vẫn chưa được xác minh. Binance đã phủ nhận các cáo buộc và cho rằng chúng là "FUD".

  • MoneyGram, một nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền toàn cầu, đã công bố kế hoạch ra mắt ví kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2024. Ví này sẽ cho phép người dùng gửi Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác từ ví này sang ví khác và chuyển đổi chúng trở lại thành tiền pháp định. Ví sẽ được tạo ra thông qua quan hệ đối tác với Quỹ phát triển Stellar (SDF) và sẽ sử dụng công nghệ stablecoin để cho phép giao dịch liền mạch giữa người dùng. Ví sẽ được cung cấp miễn phí cho đến tháng 6 năm 2024 và người dùng sẽ cần KYC để sử dụng. Đây là một bước tiến lớn đối với MoneyGram trong việc mở rộng sang lĩnh vực thanh toán tiền kỹ thuật số. Ví không giám sát sẽ giúp công ty tiếp cận nhiều người dùng hơn và cung cấp cho họ các tùy chọn thanh toán linh hoạt hơn.

  • Ngân hàng Chase ở Vương Quốc Anh cấm các khoản thanh toán liên quan đến Crypto. Theo một email gửi tới khách hàng, thì những giao dịch thông qua thẻ ngân hàng hoặc chuyển khoản từ Vương quốc Anh tới các trang Crypto ở sẽ bị cấm bắt đầu từ ngày 16 tháng 10, vì lý do họ lo ngại những kẻ lừa đảo liên quan tới Crypto. Điều này chỉ ảnh hưởng đến khách hàng của Chase ở Vương quốc Anh, những ngân hàng khác ở Anh như Revolut và Monzo không có bất kỳ hạn chế nào.

  • Cơ quan giám sát tài chính của Đài Loan (FSC) hôm nay đã đưa ra quy định dành cho các nhà cung cấp dịch vụ Crypto. Các nền tảng Crypto trong nước phải đảm bảo sự tách biệt và lưu giữ tài sản của công ty và khách hàng. Có các quy tắc để niêm yết hay hủy niêm yết 1 đồng coin. Và các sàn giao dịch nước ngoài muốn hoạt động tại Đài Loan phải đăng ký với cơ quan.

  • Lazarus Group là tổ chức hacker nổi tiếng có liên kết với Triều Tiên đang nắm giữ 47 triệu USD Bitcoin. Điều đáng chú ý là nhóm này không nắm giữ bất kỳ đồng coin riêng tư nào như Monero, Dash mà chỉ nắm giữ phần lớn Bitcoin với giá trị 42.5 triệu USD, 1.9 triệu USD Ethereum, 1.1 triệu USD BNB và 640,000 USD stablecoin. Lần tấn công gần nhất của Lazarus Group là vào sàn CoinEx, khiến sàn này mất ít nhất 55 triệu USD. Chainalysis cho thấy các vụ tấn công có liên quan đến Triều Tiên đã giảm tới 80% so với năm 2022. Tính đến giữa tháng 9, các nhóm có liên quan đến Triều Tiên đã đánh cắp tổng cộng 340 triệu USD, giảm so với mức kỷ lục 1.65 tỷ USD trong năm 2022.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 09, 2023 02:40