BingX hoàn 20% phí giao dịch

Solana Công Bố Thiệt Hại Từ FTX - FTX SAGA Tiếp Tục

17 Tháng 11, 2022 01:25
Solana đã chính thức công bố những thiệt hại của mình sau khi FTX sụp đổ. Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi những công ty, tổ chức tiếp theo nào chịu ảnh hưởng lớn từ FTX.

Solana Công Bố Thiệt Hại Từ FTX - FTX SAGA Tiếp Tục

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua đã tăng nhẹ, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt là 0.17%, 0.87% và 1.45%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán giảm nhẹ. Dầu tăng quanh 87 USD/thùng. Còn vàng tăng lên 1784 USD/ounce.

Bitcoin hồi nhẹ lên 17,500 USD. Kéo theo các altcoin cũng tăng nhẹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới ngày qua bị ảnh hưởng bởi thông tin liên quan đến chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Ba Lan cho biết có một tên lửa do Nga sản xuất đã rơi ở miền đông nước này và gây thiệt mạng hai người công dân của họ.Vụ việc này đánh dấu lần đầu tiên trong cuộc chiến với Ukraine mà vũ khí của Nga giáng xuống một quốc gia NATO. Các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh có thể leo thang và mở rộng hơn nữa.

Solana công bố thiệt hại từ FTX

Quỹ Solana Foundation đã thông báo trên website chính thức của họ về thiệt hại khi FTX sụp đổ. Các tài sản được thống kê của Solana bao gồm khoảng 1 triệu USD tiền mặt (chiếm khoảng 1% tài sản của họ) trên sàn FTX.

Bên cạnh đó, họ cũng có 3.43 triệu token FTT và 134.54 triệu token Serum (SRM) trên sàn FTX trước khi ngừng xử lý rút tiền. Quỹ cho biết họ cũng nắm giữ 3.24 triệu cổ phiếu phổ thông FTX Trading LTD.

Tính tổng cộng thiệt hại của Solana Foundation là crypto trị giá khoảng 190 triệu USD trước cuộc khủng hoảng thanh khoản của FTX, nhưng giá trị của chúng hiện đã giảm xuống dưới 35 triệu USD vào thời điểm ngày 15/11/2022 khi Solana Foundation thông báo.

Ngoài ra, Solana cũng thông báo các đợt mua bán token SOL của họ cho FTX và Alameda Research những năm qua. Tuy nhiên, có một đợt cuối cùng Solana bán 61,853 SOL cho hai công ty của Sam được ghi chú là chưa giải quyết. Do FTX Group đã khai phá sản nên họ chưa rõ FTX sẽ giải quyết khoản nợ này cho họ như thế nào.

Crypto.com đứng trước sự lo lắng của các nhà đầu tư

Sau khi FTX sụp đổ, các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ này có thể lây lan. Một vài sự kiện sau đó khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi xoay quanh sàn Crypto.com liệu có phải đang gặp vấn đề.

Giám đốc điều hành Crypto.com, ông Kris Marszalek đã lên Twitter, Youtube cũng như các kênh mạng xã hội khác để cố gắng trấn an khách hàng rằng khoản tiền gửi của họ là an toàn và công ty đang đứng vững.

Sau khi thừa nhận sai sót Crypto.com đã gửi nhầm hơn 80% số tiền nắm giữ ETH của mình (tương đương khoảng 400 triệu USD) đến sàn Gate.io thì sự việc vẫn chưa dừng lại. Điều này khiến cho token CRO của Crypto.com đã giảm gần 40% trong tuần trước.

Sau đó, các nhà đầu tư đổ đi rút tiền khỏi Crypto.com vì lo sợ lịch sử lặp lại như FTX. Một số người nói rằng họ chưa nhận được số tiền rút sau một thời gian dài chờ đợi. ông Kris Marszalek đã trấn an nhà đầu tư và nói thêm rằng số người đợi rút tiền đã giảm 98% trong vòng 24 giờ qua. Và họ đã cho người dùng rút tiền liên tục.

Thêm vào đó, trong vài tháng gần đây, công ty được báo cáo đã cắt giảm hơn một phần tư nhân viên. Và thời điểm nhạy cảm này các nhà đầu tư đã quá lo lắng và sợ hãi. Vì vậy, Crypto.com nói rằng họ chỉ có thể dùng hành động để chứng minh.

Thuận đã rút hầu hết các tài sản của mình về ví cá nhân. Sự việc có thể xảy ra bất ngờ và không thể lường trước được. Vì vậy, nhà đầu tư tự nắm giữ crypto của mình là điều cực kỳ quan trọng và giúp mình tránh được những rủi ro liên quan đến sự sụp đổ của các sàn.

FTX có hơn 1 triệu chủ nợ

Khi sàn giao dịch tiền điện tử FTX nộp đơn phá sản vào tuần trước, họ cho biết họ nợ khoảng 100.000 chủ nợ. Tuy nhiên, giấy tờ gửi tòa bổ sung thứ ba vừa qua cho thấy họ có đến hơn 1 triệu chủ nợ chủ yếu là khách hàng của FTX, con số gấp 10 lần khai báo ban đầu. 

Các công ty thuộc FTX Group như FTX, FTX US và Alameda Research có có quá nhiều chồng chéo nên các luật sư của FTX đã yêu cầu được phép nộp một danh sách tổng hợp gồm 50 chủ nợ lớn nhất thay vì danh sách 20 chủ nợ của mỗi công ty. Các cá nhân và tổ chức có thể là chủ nợ của nhiều công ty nhỏ trong FTX Group. Nếu yêu cầu được chấp thuận, công ty có kế hoạch nộp danh sách top 50 vào thứ sáu tuần này. Các nhà đầu tư cũng chờ đợi xem công ty hay tổ chức nào đang bị ảnh hưởng lớn nhất khi FTX sụp đổ.

Ngày qua, nhà đầu tư vào FTX, ông Kevin O’Leary tiếp tục cho biết ông ấy đã tìm cách cứu FTX vài giờ trước khi sàn giao dịch tiền điện tử nộp đơn phá sản. Khi đó, Sam nói rằng công ty cần 8 tỷ USD và Kevin có thể liên hệ một số quỹ đầu tư có thể châm vốn hỗ trợ và cung cấp tính thanh khoản.

Tuy nhiên, lúc đó chủ tịch SEC Gary Gensler lên tiếng nói rằng trong vụ việc của FTX sẽ cần người đứng ra chịu trách nhiệm pháp lý. Điều này khiến cho các quỹ đầu tư lo sợ và không ai muốn liên quan đến rắc rối pháp lý. Ông Kevin  cũng nói rằng, thông báo của Gary Gensler chặn đứng việc cố gắng cứu FTX.

Cập nhật vụ hack FTX

Sàn FTX thông báo bị tấn công nhưng nhiều người cho rằng có thể là Sam hoặc người nội bộ FTX thực hiện. Sàn Kraken nói rằng họ biết hacker là ai và đã thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền. Họ biết bởi vì hacker dùng Tron USDT nhiều lần nhưng không thành công vì không đủ token TRX để trả phí gas, hacker đã đăng nhập vào tài khoản trên sàn Kraken rồi chuyển 500 TRX qua địa chỉ ví hack để rút tiền.

Địa chỉ ví của hacker vẫn tiếp tục được cộng đồng theo dõi. Có điều lạ là ngày qua, ví này tiếp tục nhận được tổng cộng 48.7 triệu đồng DAI sau sáu lần. Và toàn bộ DAI này được chuyển sang ETH. Trước đó, ví này cũng đã chuyển số lượng lớn token PAXG sang ETH. Đến cuối ngày, ví này chứa 95% là ETH (tương đương khoảng 298 triệu USD) và 14.5 triệu USD token PAXG. Nhiều người vẫn thắc mắc về hành động của ví này cũng như mục đích của nó là gì khi chuyển đổi sang ETH.

Charlie Munger và Bitcoin

Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway đã chia sẻ những quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông Charlie Munger nói về nhiều vấn đề ngân hàng trung ương và Tesla. Có một điểm là ông đánh giá cao công ty xe điện của Elon Musk, Tesla, gọi đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc trong ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Tuy nhiên, trước đó ông đã từng nói rằng Tesla sẽ sụp đổ nhưng ông không hề nhớ rằng mình đã nói điều này.

Ông cũng nói về Bitcoin và tiếp tục thể hiện rằng ông ghét BTC. Thường những người tấn công lại BTC bởi họ bị ảnh hưởng khi BTC phát triển. Và họ cũng nghĩ rằng BTC sẽ thành công nên mới tấn công nó. Cũng như trước đây, ông Charlie Munger và tỷ phú Warren Buffett từng nói tiêu cực về các công ty công nghệ và sau này đã phải thừa nhận mình đã sai. Đến nay, quỹ đầu tư của hai người đầu tư rất lớn vào cổ phiếu công nghệ trong đó có cổ phiếu của Apple.

Qua câu chuyện trên có thể thấy, suy nghĩ, quan điểm của cá nhân có thể thay đổi theo thời gian. Đôi khi chúng ta quá coi trọng lời nói của những người nổi tiếng. Những người nghe theo quan điểm về cổ phiếu công nghệ của Charlie Munger hay Warren Buffett những năm 2014 thì đã bỏ lỡ những cơ hội đầu tư vào những công ty công nghệ lớn như Google, Apple,.... Vì vậy, nhà đầu tư cần tự tìm hiểu kiến thức và tự đưa ra những lựa chọn phù hợp cho bản thân mình. 

Và bạn nào còn nhớ những cái game đua xe 2D hồi đó không? Cách chơi rất đơn giản, xe và màn hình cứ tiến tới và nhiệm vụ của bạn là cứ vượt các chướng ngại vật để đi xa nhất có thể và về đích. Đầu tư nói chung và crypto nói riêng cũng như vậy, quan trọng là bạn đầu tư vào các tài sản tốt và vượt qua các sự kiện và các lửa đảo. Nhiệm vụ của bạn chỉ có vậy và thị trường sẽ tự tiếp tục phát triển.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 11, 2022 01:25