BingX hoàn 20% phí giao dịch

SP500 Giảm 5 Ngày Liên Tục, Option Đáo Hạn Và Ảnh Hưởng Tới BTC-Crypto Updates

09 Tháng 12, 2022 01:39
Chứng khoán Mỹ tiếp tục có phiên tiếp theo giảm điểm. Thị trường crypto cũng giảm nhẹ và có những cập nhật mới liên quan đến FTX và Option đáo hạn cuối tuần này.

SP500 Giảm 5 Ngày Liên Tục, Option Đáo Hạn Và Ảnh Hưởng Tới BTC-Crypto Updates

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ ngày qua tiếp tục giảm ở cả S&P 500 và Nasdaq, còn Dow Jones đi ngang. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cho thấy xu hướng giảm. Giá vàng và dầu ở quanh mức 1797 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Theo các CEO của hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Mỹ là Bank of America và Wells Fargo, người tiêu dùng Mỹ đang kìm hãm chi tiêu khi Fed tăng lãi suất tác động đến toàn bộ nền kinh tế. Hai ngân hàng này đều nói rằng, kinh tế đang có nhiều dấu hiệu chậm lại. Bank of America cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng hai con số về số lượng thẻ của họ đã chậm lại và chi tiêu khách hàng chỉ tăng 5% trong tháng 11. Còn Wells Fargo tương tự với sự tăng trưởng thu hẹp trong chi tiêu thẻ tín dụng và khối lượng giao dịch thẻ ghi nợ gần như bằng phẳng.

Các ngân hàng này cũng nói rằng, các hãng hàng không, nhà cung cấp dịch vụ du lịch và các ngành công nghiệp dựa trên trải nghiệm hoặc giải trí khác đang hoạt động tốt hơn so với những ngành liên quan đến hàng hóa lâu bền. Tức là những người có tài chính hạn hẹp thực sự đã cắt giảm chi tiêu. Còn những người có thu nhập tốt vẫn chi trả cho các dịch vụ nhà hàng, du lịch,... Nhưng nhóm chi tiêu này không bền vững.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng đang tăng dần, Fed đang phải cân bằng khó khăn để thực hiện: tăng lãi suất đủ để làm chậm nền kinh tế, đồng thời hy vọng tránh được một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Nhiều nhà dự báo thị trường kỳ vọng lãi suất chuẩn của Fed sẽ đạt khoảng 5% vào năm tới, mặc dù một số người cho rằng cần phải có lãi suất cao hơn.

Xe hơi cũ một thời gian từng rất sốt nhưng nay cũng đã hạ nhiệt. Giá bán buôn xe đã qua sử dụng đạt mức thấp nhất trong hơn một năm vào tháng trước, do doanh số bán lẻ giảm trong bối cảnh lãi suất tăng, lượng xe mới tăng và lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số giá trị phương tiện đã qua sử dụng Manheim, theo dõi giá của các phương tiện đã qua sử dụng được bán tại các cuộc đấu giá bán buôn ở Mỹ, đã giảm khoảng 16% so với mức kỷ lục trong tháng 1/2022.

Sự suy giảm là tin tốt cho những người mua xe tiềm năng, tuy nhiên lại không tốt cho những công ty như Carvana đã mua xe ở mức cao kỷ lục và hiện đang cố gắng bán chúng để kiếm lời. Công ty Carvana cũng đang được nhiều nhà phân tích dự đoán rằng nó có nhiều khả năng phá sản và hạ cấp cổ phiếu của công ty này xuống mức hoạt động kém hơn từ mức trung lập và giảm mục tiêu giá của ông xuống 1 USD từ mức 9 USD một cổ phiếu. Cổ phiếu công ty này đã giảm 98% kể từ đầu năm nay. Hiện công ty này đang có số nợ rất lớn do chiến lược mua giá xe cũ cao và quản lý lỏng lẻo.

Các tổ chức đầu tư hứng thú với crypto

Còn BTC giảm nhẹ so với ngày trước đó về quanh mức 16,800 USD. Các altcoin cũng cùng xu hướng giảm.

Thứ sáu tuần này (ngày 9/12) có một đợt đáo hạn Bitcoin option lớn. Mức giá max pain của đợt đáo hạn này là 17,000 USD, mức giá khiến nhiều trader lỗ nhất. Nếu giá BTC:

  • Từ 15,.500 USD đến 16,500 USD: 200 quyền chọn mua (call) so với 2,100 quyền chọn bán (put). Kết quả này sẽ ủng có lợi hơn cho bên quyền chọn bán, họ sẽ lời 30 triệu USD.

  • Từ 16,500 USD đến 17,000 USD: 1,700 quyền chọn mua (call) so với 1,500 quyền chọn bán (put). Kết quả cuối cùng là cân bằng giữa phe gấu và phe bò.

  • Từ 17,000 USD đến 18,000 USD: 5,500 quyền chọn so với 100 quyền chọn. Nếu giá ở quanh mức này bên quyền chọn mua sẽ có lời 100 triệu USD.

  • Từ 18,000 đến 18,500 USD: 7,300 quyền chọn mua (call) so với 0 quyền chọn bán (put). Những người đầu cơ giá lên (call) hoàn toàn chiếm ưu thế và họ sẽ có lời 130 triệu USD.

Việc dùng mức giá max pain đáo hạn option làm tín hiệu sẽ không chính xác. Bởi có nhiều đợt đáo hạn lớn trước đây, giá của BTC cũng không xoay quanh mức giá đáo hạn này.

Sau khi FTX sụp đổ khiến thị trường tiêu cực hơn. Một cuộc khảo sát của CNBC đã cho thấy điều này. Cuộc khảo sát cho thấy 43% người tham gia có quan điểm tiêu cực về tiền điện tử, tăng từ 25% vào tháng ba. Tỷ lệ phần trăm có quan điểm tích cực giảm mạnh xuống chỉ còn 8% từ 19% và những người trung lập giảm gần một nửa xuống 18% từ 31%.

Mặc dù vậy, nhiều tổ chức đầu tư lớn vẫn rất hứng thú đối với crypto. Sàn giao dịch Bitstamp báo cáo các con số tích cực, các tổ chức đăng ký trong nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số của họ đã tăng 57% trong tháng 11. Thêm vào đó, họ có tổng doanh thu đã tăng 45% trong cùng kỳ, với doanh thu đến từ các tổ chức tăng 34% và từ các nhà giao dịch bán lẻ tăng 72%. 

Không chỉ vậy, công ty dịch vụ tài chính Goldman Sachs bày tỏ ý định mua hoặc đầu tư vào các công ty tiền điện tử ở thời điểm này. Hay ngân hàng SEBA sẽ hợp tác với HashKey để đẩy nhanh việc áp dụng tài sản kỹ thuật số trong các tổ chức ở Hồng Kông và Thụy Sĩ.

Fidelity Digital Assets cũng nói rằng họ muốn có sàn giao dịch crypto của riêng mình và thúc đẩy quỹ lương hưu đầu tư vào BTC. Công ty này cũng đưa ra nghiên cứu đã đề cập rằng có sự gia tăng các tổ chức nắm giữ tiền điện tử, trong khi 78% số người được hỏi đang có kế hoạch vào crypto trong tương lai.

Báo cáo thu nhập của Coinbase chỉ ra rằng thu nhập của họ phần lớn đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các tổ chức đầu tư có khối lượng giao dịch lớn nhưng phí giao dịch đem lại thu nhập thấp hơn so với các nhà đầu tư riêng lẻ rất nhiều. Thu nhập của Coinbase giảm cũng bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã giảm giao dịch. Thị trường giảm kết hợp với các sự kiện như sụp đổ của FTX thực sự khiến rất nhiều nhà đầu tư đã rời bỏ thị trường. Những người tin tưởng tiếp tục trụ vững với thị trường crypto.

Cập nhật về FTX và Sam

Nhiều câu hỏi đặt ra là hơn 8 tỷ USD của FTX gửi sang Alameda Research đã đi đâu nay đã có câu trả lời. Theo tài liệu của toà, khoảng 5.3 tỷ USD được Alameda dùng để đầu tư vào hơn 470 công ty và dự án. Trong đó, có 5 công ty được đầu tư nhiều nhất là công ty đào Bitcoin Genesis Digital Assets, Anthropic, Digital Assets DA AG, K5 và IEX. 

Số tiền còn lại theo thông tin gần đây, Alameda Research đã cho Sam Bankman-Fried, và các công ty khác dưới sự kiểm soát của anh ta vay 3.3 tỷ USD, theo các tài liệu được đệ trình của thủ tục phá sản FTX. Hồ sơ cho biết khoản vay trị giá 1 tỷ USD được chuyển trực tiếp cho Bankman-Fried, trong khi 2.3 tỷ USD được chuyển đến Paper Bird, công ty mà Sam sở hữu phần lớn cổ phần. Các nhân viên khác tại FTX cũng nhận khoản vay từ Alameda, bao gồm 543 triệu USD cho người đứng đầu kỹ sư Nishad Singh và 55 triệu USD cho người đứng đầu thị trường kỹ thuật số FTX Ryan Salame.

Sam đã được chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, bà Maxine Waters mời về tham dự buổi điều trần ngày 13 tháng 12. Tuy nhiên, Sam đã trả lời từ chối về tham dự với lý do cá nhân. Bà Waters cho biết bà muốn nhân viên ủy ban cố gắng thuyết phục Bankman-Fried tự nguyện làm chứng. Đồng thời, bà cũng sẽ không cưỡng chế gửi trát hầu tòa yêu cầu Sam về tham gia điều trần. Điều này khiến nhiều người bất mãn, họ cho rằng bà từng chụp hình thân thiết và có thể có mối quan hệ mật thiết, thiên vị Sam. 

Ngày 3 tháng 1, bà Waters sẽ dời vị trí chủ tịch tài chính Hạ viện, người thay thế tiềm năng là Hạ nghị sĩ Patrick McHenry, đảng viên Cộng hòa. Vì vậy, bà nói rằng quyết định có trát đòi hầu tòa cho Bankman- Fried sẽ tùy vào chủ tịch mới.

Sam dường như đã nhận thức được nguy cơ mình sẽ phải đối mặt trong vụ sụp đổ FTX. Vì vậy, anh ta đã thuê Mark Cohen, cựu công tố viên liên bang, làm luật sư bào chữa cho mình. Đây là luật sư thứ ba anh ta thuê, bởi các luật sư trước đây đều rời đi vì Sam không hợp tác theo những khuyến nghị của họ.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 12, 2022 01:39