Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Stock Giảm 4 Ngày Liên Tục, FED Chuẩn Bị Tăng Lãi Suất

08 Tháng 12, 2022 00:17
Chứng khoán tiếp tục giảm bởi thị trường tiếp tục lo sợ về tăng lãi suất và suy thoái. Thị trường đang chờ đợi cuộc họp cuối cùng trong năm 2022 của Fed.

Stock Giảm 4 Ngày Liên Tục, FED Chuẩn Bị Tăng Lãi Suất

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ tiếp tục có một phiên giảm điểm ở cả ba chỉ số. 

Thị trường thực sự thấy tăng lãi suất đã ngấm vào thị trường. Nền kinh tế đã có nhiều hơn những dấu hiệu cho thấy kinh tế đã chậm lại và thực sự lo sợ suy thoái sẽ xảy ra. Đường cong lãi suất đảo ngược xuất hiện là dấu hiệu của suy thoái. Lợi tức của công trái phiếu 10 năm ngày càng thấp hơn lợi tức của công trái phiếu hai năm.

Fed có định hướng sẽ giảm tỷ lệ tăng lãi suất xuống 0.5% trong cuộc họp tháng 12 tới nhưng họ chưa cho biết khi nào sẽ ngưng tăng. Đây là điều các nhà đầu tư chờ đợi trong tháng 12 này. Trước một ngày Fed họp, chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ được công bố. Giá xăng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đã tiếp tục giảm gần đây. 

Trang Truflation.com cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã giảm.

Còn tình hình thất nghiệp có dấu hiệu gia tăng và các công ty tiếp tục sa thải nhân viên. Công ty truyền thông kỹ thuật số BuzzFeed đã công bố kế hoạch cắt giảm gần 12% lực lượng lao động, tương đương khoảng 180 nhân viên. Công ty dự kiến ​​sẽ cắt giảm hầu hết các công việc vào cuối quý đầu tiên.

Ngân hàng Morgan Stanley cũng đã cắt giảm khoảng 2% nhân viên của mình. Những động thái này đã ảnh hưởng đến khoảng 1,600 trong số 81,567 nhân viên của công ty và ảnh hưởng đến gần như mọi ngóc ngách của ngân hàng đầu tư toàn cầu.

Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đã sa thải một đợt nhân viên khác trước báo cáo thu nhập sắp tới. Theo Axios, nhóm nhân viên đằng sau ví tiền điện tử của công ty đã bị ảnh hưởng nặng nề. Công ty này vẫn tiếp tục sa thải nhân viên.

Theo tờ Wall Street Journal, PepsiCo đang sa thải hàng trăm công việc tại các công ty ở Bắc Mỹ. Bộ phận đồ uống của công ty dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi việc cắt giảm vì bộ phận đồ ăn nhẹ đã thu hẹp lực lượng lao động thông qua chương trình nghỉ hưu tự nguyện.

Một số công ty thực phẩm và đồ uống cũng đã cắt giảm việc làm, bao gồm Beyond Meat, Impossible Foods và đối thủ chính của PepsiCo là Coca-Cola. Vào tháng 11, Coca-Cola cho biết họ sẽ tái cấu trúc hoạt động kinh doanh ở Bắc Mỹ thông qua một chương trình tách tự nguyện bao gồm cả việc mua lại.

Về mảng chip điện tử, Hoa Kỳ đang đẩy mạnh để có thể tự sản xuất và giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài. 

Mỹ tăng đầu tư vào sản xuất chip lên 40 tỷ USD

Tổng thống Joe Biden sẽ cùng với người sáng lập Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) vào thứ Ba để thông báo về việc mở nhà máy sản xuất chip thứ hai của công ty ở Arizona, nâng mức đầu tư vào bang này từ 12 tỷ USD lên 40 tỷ USD.

Công ty cũng sẽ thông báo rằng họ sẽ sản xuất những con chip kỹ thuật tiên tiến hơn so với đề xuất ban đầu. Khoản đầu tư của TSMC là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và lớn nhất ở bang Arizona.

Chip bán dẫn được sử dụng trong mọi thứ, từ máy tính và điện thoại thông minh đến ô tô, lò vi sóng và các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Đại dịch Covid-19 đã làm sáng tỏ sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các nhà sản xuất Trung Quốc khi việc đóng cửa dẫn đến sự thiếu hụt chip công nghệ cao trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng đã xác nhận rằng Apple sẽ mua vi mạch do Hoa Kỳ khi công ty sản xuất chip đi vào hoạt động. TSMC sản xuất bộ vi xử lý tiên tiến nhất, bao gồm cả chip trong iPhone, iPad và máy Mac mới nhất.

Jim nói rằng nên bán hết crypto

Jim Cramer của CNBC đã nói với các nhà đầu tư rằng họ vẫn còn thời gian để bán các khoản nắm giữ tiền điện tử của mình. Ông nói thêm rằng, các đồng như XRP, dogecoin, Cardano và Polygon sẽ giảm hơn nữa, có thể về con số bằng không.

Từ thời điểm tháng 6/2022 ông vẫn kêu gọi đầu tư vào crypto. Thời điểm đó ông rất tin tưởng vào thị trường. Sự sụp đổ của FTX kéo theo sự lo sợ trong thị trường crypto dường như tác động đến tâm lý của Jim Cramer đối với crypto. Lúc này, ông lại kêu gọi mọi người nên bán crypto của mình.

Tương tự, Jim Cramer cũng từng có rất nhiều dự đoán cho cổ phiếu. Tuy nhiên, mỗi khi ông nói mua một cổ phiếu nào thì sau đó cổ phiếu đó giảm và ngược lại. Nhiều người nói rằng, ông là “thánh tín hiệu ngược” cho thị trường. Vì vậy, với phát biểu của ông, nhiều meme được đưa ra nói rằng thị trường sắp tăng trưởng.

Tâm lý của Jim Cramer cũng tương tự rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường crypto. Tâm lý có thể thay đổi rất nhanh khi thị trường thay đổi. 

Có rất nhiều bạn muốn Thuận chia số lượng view trên kênh để có thêm tài liệu về sự hứng thú xem video crypto hiện tại trên Youtube. Các bạn thể thấy, số lượng view 365 ngày qua thì cũng rất trung bình, những thời điểm như Luna/UST hay FTX thì lượng view tăng lên trong thời gian ngắn, nhưng sau đó trở lại mức trung bình. Một năm qua, tổng cộng 9.4 triệu view, giảm 18% so với năm ngoái.

Kênh ThuanCapital thật ra có rất nhiều bạn theo dõi hàng ngày để có thông tin crypto và kinh tế vĩ mô. Và Thuận nghĩ phần lớn các bạn cũng đầu tư dài hạn, DCA cho nên bull hay bear market cũng không phải là yếu tố ảnh hưởng lớn tới lượt view. Thuận tin rằng, ngày càng có lòng tin với crypto và đầu tư dài hạn.

Trong ngắn hạn, có thể chiến tranh, lạm phát, suy thoái,... ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu bao gồm cả crypto. Nhưng rồi theo thời gian thị trường sẽ lại hồi phục lại. Thị trường sẽ có nhưng chu kỳ đi xuống và rồi lại tăng trưởng.

Các thông tin khác:

  • Sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap đã thông báo rằng tài chính của họ chỉ còn chưa đầy 1.5 năm sử dụng. Gray giải thích rằng chi phí hoạt động hàng năm của SushiSwap lên tới khoảng 9 triệu USD vào tháng 10, nhưng sau đó đã giảm xuống còn khoảng 5 triệu USD nhưng vẫn không giúp họ cầm cự được lâu hơn. Để khắc phục tình trạng này, CEO của công ty, ông Jared Gray đề xuất đặt “Kanpai” của SushiSwap hoặc số tiền được chuyển vào kho bạc của nó từ các khoản phí, thành 100% trong “một năm hoặc cho đến khi hệ thống mã thông báo mới được triển khai”. Điều này sẽ khiến những người staking SUSHI không nhận được phần thưởng phí giao dịch và phí giao thức để đổi lấy việc khóa token của họ.

  • Khi việc định giá các công ty tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi sự cố FTX gần đây, công ty dịch vụ tài chính Goldman Sachs đang tìm cách tham gia và đầu tư hàng triệu USD để mua hoặc đầu tư vào các công ty tiền điện tử trong khi giá thấp.

  • Thông qua một tweet vào ngày 1 tháng 12, Chainlink đã thông báo rằng mạng sẽ tung ra phiên bản 2 của giao thức staking sớm hơn bình thường. Quyết định này được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến với cộng đồng của họ. Số lượng Chainlink tham gia staking sẽ bị lock lại trong vòng 9-12 tháng. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 12, 2022 00:17