Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Sự Kiện Lớn Tuần Này | Họ Sẽ Luôn Chi Phối Tâm Lý Bạn

27 Tháng 11, 2023 20:37


Tuần mới đã đến, chúng ta cùng cập nhật những sự kiện trong tuần và đây là sẽ là một tuần rất sôi động.

Sự Kiện Lớn Tuần Này | Họ Sẽ Luôn Chi Phối Tâm Lý Bạn

Tình hình thị trường

Chủ nhật tại Hoa Kỳ (26/11), chỉ số hợp đồng tương lai của chứng khoán cho thấy xu hướng giảm nhẹ. Giá dầu vẫn quanh mức 75 USD/thùng. Còn vàng cũng giữ ở giá 2003 USD/ounce.

Bitcoin vẫn giữ ở mức 37,300 USD. Các altcoin phần lớn giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto là 1.478 nghìn tỷ USD.

Tuần này, các sự kiện chủ yếu liên quan đến các quan chức của FED sẽ phát biểu, chỉ số lạm phát PCE được công bố và cuộc họp giữa Ripple và SEC. Một thông tin được cập nhật là GDP Q3 sửa đổi đầu tiên, kỳ vọng không thay đổi ở mức 4.9%. Về PCE đang được ước tính giảm từ 3.7% xuống còn 3.5% trong tháng.

Theo báo cáo của Adobe Analytics, chi tiêu cho thương mại điện tử tại Hoa Kỳ vào Black Friday đã tăng 7.5% so với một năm trước đó, đạt mức kỷ lục 9.8 tỷ USD ở Mỹ. Sự gia tăng chi tiêu phản ánh người tiêu dùng đang tìm cách tận dụng những ngày khuyến mãi lớn và thấy việc so sánh các khoản giảm giá trực tuyến dễ dàng hơn.

Trong đó, có 79 triệu USD trong số doanh số đó đến từ người tiêu dùng đã chọn phương thức thanh toán linh hoạt 'Mua Ngay, Trả Sau' để kéo dài khả năng chi tiêu của họ, tăng 47% so với năm ngoái. Việc này phản ánh phần nào về kinh tế người dân không còn tốt như trước dù các chỉ số kinh tế vẫn thể hiện tình hình lạc quan.

Thị trường bị điều khiển bởi sự tham lam và sợ hãi

Thời điểm này năm ngoái, ngay sau khi FTX sụp đổ và giá BTC giảm về quanh 16,000 USD. Với thời điểm đó, để nói rằng Bitcoin sẽ tăng hơn gấp đôi lên 37,000 USD thì sẽ rất ít người tin, bởi thị trường trần đầy sự sợ hãi. Dù có các tin tốt nhưng đa số mọi người không quan tâm. Tại vì chúng ta thường quá bi quan hoặc là quá lạc quan, còn sự thật luôn đứng ở chính giữa.

Thị trường luôn bị chi phối tâm lý bởi sự tham lam và sợ hãi. Điều này dẫn tới thị trường thường quá lạc quan hoặc quá sợ hãi. Và những chia sẻ của Thuận muốn nói rằng, chúng ta cần rút kinh nghiệm từ những sự việc quá khứ đã diễn ra. 

Những chia sẻ của Thuận có nhiều điều lặp lại, nó cũng cho chúng ta thấy những điểm chung, chu kỳ của thị trường. Hiện tại, có những dự đoán về giá BTC có thể tăng lên 100,000 USD hay 200,000 USD và thậm chí 1 triệu, 10 triệu USD,... Và những thời điểm trước đó của thị trường, như năm ngoái hay gần đây cũng vẫn có những chia sẻ này.

Những thông tin này cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội thu mua hay chốt lời của mình. Cho nên, nhà đầu tư cần có cho mình lý do mình đầu tư rất quan trọng và có chiến lược đầu tư, quản lý rủi ro rõ ràng. Thuận cũng vậy, lý do để Thuận đầu tư từ những ngày đầu tiên và đến nay vẫn vậy. Nó giúp Thuận có thể đưa ra quyết định phù hợp và tránh bị ảnh hưởng tâm lý đến quyết định đầu tư.

Theo danh sách Bitcoin Rich List cho thấy, trong năm nay đã có rất nhiều ví BTC xuất hiện. Đặc biệt nhiều ví từ vị trí 105 trở đi có rất nhiều Bitcoin. Rất nhiều ví bắt đầu có từ đầu tháng 11 đến nay và chứa hàng nghìn BTC. Có thể nhiều người lo sợ nhưng những cá voi vẫn âm thầm tích lũy BTC trong lúc thị trường biến động.

Kết quả đầu tư Bitcoin hàng năm

Theo thống kê của Charli Bilello về kết quả đầu tư BTC từ năm 2010 đến nay. Kết quả cho thấy, hầu hết các năm đầu tư BTC từ đầu năm đến cuối năm đều có lợi nhuận rất tốt. Chỉ có ba năm trong tổng số 13 năm có kết quả âm. 

Đây là kết quả của việc đầu tư vào đầu năm và bán vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu đầu tư trung bình giá thì hầu hết kết quả đầu tư các năm đều có lời.

Và truyền thông sẽ chủ yếu đưa tin về tiêu cực và BTC cũng như crypto, về chủ yếu các nhà đầu tư thua lỗ. Bởi con người thường phản ứng và bị thu hút nhiều hơn bởi những thông tin xấu. Truyền thông cũng là công cụ ảnh hưởng dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, với những người có chiến lược đầu tư cụ thể sẽ tránh bị dẫn dắt và ảnh hưởng trong quá trình đầu tư.

Giá trị Bitcoin đến từ đâu?

Robin Brooks, chủ tịch kinh tế tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đã gây tranh cãi khi gọi Bitcoin là một "tài sản vô nghĩa" và gần đây Fed đã trở nên bồ câu hơn, điều này trùng hợp với sự tăng giá của Bitcoin. "Bitcoin chỉ là một hợp đồng tương lai dựa trên Fed."

Điều hài hước là bạn có thể thay thế "Bitcoin" bằng "cổ phiếu" và câu nói trên vẫn nghe có lý. Nếu điều này là đúng, thì lãi suất của Fed đã ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin trong năm 2016-2017 và 2012-2013? Ông ta chỉ đang cho rằng lãi suất có vai trò trong giá trị của Bitcoin bằng cách chọn lọc dữ liệu gần đây.

Sự thật là tài sản tăng giá trị theo thời gian do việc mất giá của tiền tệ, một sự thật mà Fed và Bộ Tài chính không bao giờ thừa nhận. Và sự thật, giá các tài sản trong đó có cả BTC tăng trưởng bởi cung và cầu.

Đối với BTC những chu kỳ trước thì FED không được nhắc đến nhiều. FED được nói đến chủ yếu vài năm gần đây do FED bơm tiền và siết chặt thị trường. Nhưng về dài hạn FED và lãi suất không ảnh hưởng nhiều đến BTC. 

Tiền pháp định những năm gần đây lạm phát ngày càng cao không chỉ ở Mỹ mà còn trên khắp thế giới. Vậy tiền thực sự sinh ra từ đâu?

Tiền được sinh ra thông qua việc chính phủ in tiền và phần lớn nó được sinh ra từ hệ thống ngân hàng bởi cách hoạt động của nó. Thông thường, khi người dân đến gửi tiền, ngân hàng sẽ tích lũy một phần và phần lớn còn lại sẽ được đem cho vay. Dưới đây là ví dụ cho thấy cách tiền sinh ra từ hệ thống ngân hàng như thế nào.

Ví dụ, người dân có 100 USD và đem gửi vào ngân hàng. Thường ngân hàng Hoa Kỳ sẽ cần lưu trữ tối thiểu 10% là 10 USD và có thể đem 90 USD đi cho vay. Có người thứ hai đến vay 90 USD, trong lúc chưa dùng người này có thể đem tiền của mình gửi một ngân hàng khác lấy lãi. Tương tự, ngân hàng này lưu trữ 9 USD và đem cho vay 81 USD. Và từ 100 USD ban đầu thì kết quả đã có đến 271 USD. Và khi tất cả những người gửi đến rút tiền thì các ngân hàng sẽ không có đủ để trả. Đây là cách phần lớn tiền được tạo ra từ hệ thống ngân hàng.

Do đó, chúng ta cần một loại tài sản mà ngân hàng hay chính phủ không thể in và không thể thay thế được. Đó chính là Bitcoin.

Giá trị Bitcoin đến từ niềm tin của mọi người dành cho nó. Tương tự các tài sản khác như bất động sản, vàng,... cũng vậy, giá trị của nó bên cạnh giá trị sử dụng phần nhiều sẽ đến từ niềm tin của nhà đầu tư rằng nó sẽ tăng giá nên họ tích lũy. 

Hay kể cả người đầu tư đã lao động, tích lũy tiền bạc để mua BTC. Như BTC hiện tại là 37,000 USD thì nhà đầu tư dùng tiền cũng đến từ sự lao động của họ để có. Qua đó, gián tiếp giá trị của BTC cũng được chuyển qua BTC. Như cổ phiếu Tesla, khi người đầu tư mua nó cũng thể hiện niềm tin của họ với cổ phiếu này, họ cho rằng nó sẽ tăng trưởng trong tương lai. Cho nên, niềm tin rất quan trọng đối với các tài sản kể cả BTC và tạo giá trị cho các tài sản này.

Thêm vào đó, mạng lưới được bảo vệ bởi năng lượng. Các thợ đào đào BTC và xác nhận giao dịch trên mạng lưới đều sử dụng năng lượng điện và công sức của họ. Những yếu tố cũng chuyển thành một phần giá trị của BTC. Và mạng lưới BTC là mạng lưới cực kỳ đáng giá.

Bitcoin cũng là mạng lưới rất khác biệt với những mạng lưới truyền thống như hệ thống thanh toán của ngân hàng. Mạng lưới các ngân hàng vẫn bị giới hạn trong quốc gia và nội bộ hệ thống. Còn với BTC, một mạng lưới phi tập trung, tự động và không phụ thuộc vào bất cứ chính phủ hay ngân hàng nào. Chính những sự khác biệt này tạo nên giá trị cho BTC.

Nước Anh chấp thuận việc token hóa quỹ đầu tư

Theo cơ quan thương mại Hiệp hội Đầu tư, các quỹ đầu tư của Vương quốc Anh đã được chấp thuận token hóa, trong đó chính phủ nước này mong muốn tận dụng công nghệ blockchain cho ngành quản lý tài sản.

Sự hợp tác với Kho bạc Vương quốc Anh và cơ quan quản lý tài chính FCA nhằm mục đích nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và khả năng cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực quản lý đầu tư.

Trong giai đoạn đầu này, các quỹ được ủy quyền bởi FCA có thể token hóa nếu họ đáp ứng những đặc điểm nhất định và sử dụng blockchain tư nhân, ví dụ như nắm giữ tài sản chính thống và duy trì lịch trình định giá hiện tại và khung thời gian thanh toán. Các quỹ sẽ hoạt động gần giống như các quỹ chính thống hiện nay với việc thanh toán bằng tiền pháp định ngoại tuyến trong khi tận dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho giao dịch và ghi chép sở hữu. Báo cáo từ UK cũng đề cập rằng các công ty có thể khám phá dùng blockchain công cộng ở các giai đoạn tiếp theo.

Thông thường, việc mua cổ phiếu sẽ cần thời gian xác thực chuyển quyền sở hữu cổ phiếu đó. Thời gian để xác nhận này thường mất từ một đến ba ngày tùy theo loại cổ phiếu (ở Hoa Kỳ. Do đó, việc dùng blockchain trong token hóa sẽ cho phép mọi thứ diễn ra hơn rất nhiều. Đó là giá trị quan trọng của blockchain và xu hướng token hóa ngày càng phổ biến hơn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 11, 2023 20:37