BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao BTC Xuống Sâu Hơn Altcoin? WBTC Depeg và Solana FUD?!!!

28 Tháng 11, 2022 02:39


Tại sao giá BTC trong vòng một tháng trở lại đây giảm nhiều hơn altcoin? hay vấn đề wBTC mất peg tạm thời có đáng lo ngại? chúng ta cùng tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây nhé.

Tại Sao BTC Xuống Sâu Hơn Altcoin? WBTC Depeg và Solana FUD?!!!

Tình hình thị trường

Bitcoin vẫn giữ quanh mức 16,500 USD. Nhìn trong vòng một tháng qua, BTC đã giảm hơn 20%. Nhiều altcoin giảm quanh 20% nhưng cũng có những altcoin tăng trưởng dù BTC giảm trong một tháng trở lại đây. 

Điều này có thể do altcoin đã giảm rất nhiều trong vòng sáu tháng qua nên những người muốn rút khỏi altcoin đã rút trước đó hoặc chuyển sang BTC. Những nhà đầu tư quyết định giữ vẫn tiếp tục nắm giữ và coi đây là cơ hội để đầu tư trung bình giá. Còn nhà đầu tư nào muốn rời khỏi thị trường thời điểm này có thể họ sẽ rời khỏi BTC.

Litecoin đối với Thuận

Litecoin (LTC) là một trong ba đồng bên cạnh BTC và ETH mà Thuận rất thích vào thời điểm năm 2017. So với thời điểm tháng 10 năm 2017 với hiện tại, LTC chỉ tăng khoảng 40% và giao động quanh mức 75 USD so với mức giá 55 USD. Trong khi đó, BTC đã tăng hơn 3 lần còn ETH tăng hơn 4 lần so với cùng thời điểm.

Litecoin từng là một altcoin quan trọng trong thị trường crypto được ra đời vào năm 2011, chỉ hai năm sau khi tiền điện tử đầu tiên ra đời. Được phát triển bởi kỹ sư phần mềm Charlie Lee của Google, Litecoin là nỗ lực quan trọng đầu tiên để khắc phục khuyết điểm chính mà Bitcoin như tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn và có khả năng mở rộng. Litecoin cũng là mã nguồn mở xuất phát từ mã nguồn của BTC và được sửa đổi. Và nó cũng có halving tương tự như BTC.

Sự đơn giản và thông điệp “Litecoin là bạc, Bitcoin là vàng” là điều luôn được nhắc đến trước năm 2018. Thông điệp này là điểm nhấn nổi bật và dễ hiểu với nhà đầu tư cũng như cộng đồng ủng hộ nó. LTC cũng là một trong ba crypto được niêm yết và giao dịch trên sàn rất lớn vào đầu năm 2017 là Coinbase.

Tuy nhiên, có một sự cố xảy ra khiến LTC đi xuống từ đó. Vào tháng 12 năm 2017, Charlie Lee, một người khá kín tiếng đã thông báo trên Reddit rằng anh ấy đã bán gần như tất cả Litecoin của mình do có xung đột lợi ích. Và thời điểm đó cũng là thời điểm giá BTC giảm mạnh và crypto đi vào mùa đông. Quyết định vào thời điểm đó của người sáng lập LTC khiến cộng đồng và nhà đầu tư cực kỳ bất mãn và phẫn nộ. Họ chỉ trích Charlie Lee biết thông tin nội bộ nên đã xả số lượng LTC của anh ta có cho những người ủng hộ token này. Sự chỉ trích càng cao hơn khi crypto đi vào mùa đông.

Bên cạnh đó, một lý do quan trọng khiến Thuận không tiếp tục đầu tư vào LTC là bởi định hướng phát triển của LTC đã thay đổi rất nhiều kể từ 2018. Thuận từng thích LTC bởi nó đơn giản nhưng LTC đã chuyển sang cập nhật thêm tính năng MimbleWimble, cho phép người dùng lựa chọn chế độ ẩn danh khi gửi LTC. Nó khiến cho LTC khó truy ra hơn. Đây là điểm mà các chính phủ không thích bởi tính ẩn danh và khó truy xuất giao dịch của nó.

Khi thị trường xuống, cộng đồng và định hướng của LTC thay đổi. So với ban đầu đơn giản và cùng với BTC như những đồng “anh em”. Nhưng khi mùa đông 2018 đến, LTC lại nhấn mạnh rằng nó tốt hơn BTC, nhanh hơn và có thêm nhiều tính năng mới.

Những sự thay đổi của bản thân LTC cũng như định hướng của cộng đồng đã khác so với những điểm khiến Thuận lựa chọn đầu tư vào LTC trước đây. Do đó, thời điểm này Thuận vẫn quyết định không đầu tư vào LTC. Thuận vẫn có thể đầu tư trở lại LTC nếu cộng đồng của nó có hướng phát triển mà Thuận thấy phù hợp.

WBTC mất peg tạm thời

WBTC là viết tắt của Wrapped Bitcoin, đơn giản là token ERC-20 đại diện cho Bitcoin. Vì BTC và ETH là hai mạng lưới khác nhau nên khi người dùng muốn sử dụng BTC của mình trên mạng lưới Ethereum, họ có thể thế chấp BTC để đổi lấy WBTC và dùng token này trên mạng lưới này. WBTC mang lại tính thanh khoản của Bitcoin cho các DEX và các ứng dụng tài chính phi tập trung, phần lớn đang nằm trên mạng lưới của Ethereum.

Người dùng có thể đổi BTC lấy WBTC và ngược lại thông qua các nhà bán lẻ như các sàn giao dịch. Còn các sàn giao dịch lấy WBTC thông qua các công ty giám sát (Custodian) bằng cách gửi BTC cho các công ty này. Khi nhu cầu tăng lên, các sàn giao dịch sẽ kích hoạt hợp đồng thông minh để tạo ra WBTC, công ty giám sát sẽ kiểm tra số lượng BTC mà sàn gửi vào, nếu đủ số lượng BTC theo hợp đồng thông minh thì họ sẽ thực hiện hợp đồng và sàn nhận được WBTC.

Thông thường, khi số lượng WBTC được đảm bảo bằng đủ số lượng BTC thì peg (tỷ giá ấn định giữa WBTC và BTC) luôn là 1:1. Tuy vậy, vẫn có những thời điểm WBTC bị mất peg tạm thời. Ngày qua, theo dữ liệu của WBTC, số BTC đảm bảo đang lớn hơn một chút so với số lượng WBTC trên thị trường. 

Ngoài ra, một trong các công ty thường in hoặc đốt WBTC nhiều nhất có cả Alameda Research. Nhưng Alameda chỉ là công ty bán lẻ nên nó cần có đủ số BTC thế chấp cho lượng WBTC được in ra. Đồng thời, WBTC không liên quan đến sự kiện của FTX và nó có thể được hỗ trợ trên rất nhiều sàn giao dịch khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư không cần lo lắng về vấn đề này với Alameda. 

Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng là ngày 24 tháng 11, có thời điểm WBTC bị mất peg tạm thời. Điều này xảy ra có thể do một số đơn vị đốt WBTC để lấy lại BTC của mình trong khi Alameda cũng đang in lượng lớn WBTC. Có thể do mạng lưới tắc nghẽn nên các giao dịch chưa được xử lý ngay. Đến ngày qua vẫn có một số giao dịch bị tạm ngưng vài giờ đồng hồng. Đến cuối cùng, các giao dịch vẫn được xử lý và peg trở về mức bình thường.

Nếu không có nhu cầu sử dụng trên các sàn phi tập trung hay các dịch vụ phi tập trung trên mạng lưới Ethereum, nhà đầu tư nên nắm trực tiếp BTC thay vì WBTC. Bởi WBTC chỉ là đồng thế chấp và nắm giữ BTC trực tiếp vẫn sẽ tốt hơn.

Tin đồn về Solana? 

Sau khi FTX sụp đổ, các nhà đầu tư rất lo lắng và hoang mang về Solana. Giá của SOL cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự kiện của FTX và tâm lý nhà đầu tư. Trước tình hình này, Solana Foundation đã liên tiếng trấn an cộng đồng và nhà đầu tư.

Họ nhấn mạnh rằng, Solana là một mạng lưới riêng biệt với FTX và Sam Bankman-Fried chỉ là một nhà đầu tư vào mạng lưới của họ. Do đó, Solana vẫn tiếp tục tiến lên cho dù không có Sam hay FTX đầu tư. 

Solana Foundation cũng cung cấp các dữ liệu cho thấy mạng lưới của họ vẫn hoạt động bình thường. Số lượng giao dịch trên mạng lưới vẫn trên 2 nghìn giao dịch mỗi giây và không có dấu hiệu suy giảm dù có sự kiện FTX phá sản.

Tốc độ xử lý giao dịch ở mỗi khối từ ngày 8 tháng 11 đến nay trung bình là 0.61 mili giây, mức này nhanh hơn thời gian trước đó và không có dấu hiệu tắc nghẽn.

Số lượng ứng dụng có thấp hơn một chút so với các tháng trước đó. Nhưng sự thay đổi này không đáng kể và vẫn ở mức trung bình.

Với tất cả những dẫn chứng được đưa ra, Solana Foundation gửi thông điệp rằng họ vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Và sự kiện của FTX sẽ không làm cho họ chùn bước.

Dù tin tốt trên được đưa ra nhưng các nhà đầu tư vẫn lo lắng bởi thông tin chia sẻ của Ben Armstrong. Youtuber nổi tiếng trong giới crypto Ben Armstrong đã chia sẻ trên Twitter rằng sẽ có thông tin trong hai tuần tới đây cho thấy mạng lưới Solana dùng để rửa tiền. Những thời điểm mạng lưới Solana ngưng hoạt động là FTX/Alameda dùng mạng lưới này để rửa tiền. 

Ben Armstrong là một trong những người cảnh báo về FTX có vấn đề và điều này đã đúng. Vì thế, nhiều nhà đầu tư rất hoang mang và không biết thông tin trên có đúng sự thật hay không. Chúng ta cùng chờ thêm những cập nhật mới trong những ngày tới nhé.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 11, 2022 02:39