BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao Chúng Ta Nên Đầu Tư? | Argentina TT Bitcoin | Sự Kiện Lớn Tuần Này

21 Tháng 11, 2023 01:18


Bitcoin vẫn ở quanh mức 37,000 USD và thị trường crypto đón nhiều tin tốt khiến giá tăng nhẹ. Một trong các thông tin đó là Argentina đã có tổng thống mới là một người ủng hộ BTC.

Tại Sao Chúng Ta Nên Đầu Tư? | Argentina TT Bitcoin | Sự Kiện Lớn Tuần Này

Tình hình thị trường

Tuần này ở Hoa Kỳ sẽ là tuần yên tĩnh hơn bởi có sự kiện lớn là lễ Tạ Ơn vào thứ năm. Đầu tuần, chủ tịch Fed địa phương Richmond Tom Barkin xuất hiện trên truyền hình để phát biểu. Trong tuần, văn bản họp tháng 11 của FED cũng sẽ được công bố.

Phần lớn những chủ tịch FED địa phương diều hâu nhất cũng đã nghiêng về phương án FED giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tới. Hợp đồng CME của FED cũng cho thấy điều tương tự. Do đó, phát biểu của chủ tịch FED trong tuần này sẽ không có nhiều ảnh hưởng với thị trường. 

Còn Bitcoin ngày qua (19/11) đã tăng nhẹ trở lại 37,100 USD. Vốn hóa thị trường cũng tăng lên 1.468 nghìn tỷ USD. 

Thông tin được cho là khiến giá BTC là liên quan đến Argentina. Ứng cử viên tổng thống, người ủng hộ Bitcoin, ông Javier Milei đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Argentina. Điều này khiến cộng đồng háo hứng bởi ông đã nói rằng sẽ bỏ ngân hàng trung ương Argentina bởi cơ quan này đã khiến cho đất nước rơi vào lạm phát siêu cao, hơn 8%/tháng và hơn 143%/năm. Ông muốn Argentina chuyển sang sử dụng đồng USD và không tiếp tục dùng Peso. 

Hiện chưa rõ ông Milei sẽ có chính sách như thế nào cho BTC. Tuy nhiên, sự ủng hộ BTC vẫn có thể ủng hộ tiền pháp định. Milei ủng hộ BTC có thể bằng cách hỗ trợ cho sự phát triển của BTC với quyền tổng thống của mình.

Lý do chúng ta nên đầu tư

Ngày qua, trên phỏng vấn với Fox News, CEO của công ty ví Strike, Jack Mallers đã chia sẻ quan điểm của mình lý do vì sao phải đầu tư. Cũng tương tự những chia sẻ trước đây của Thuận, Mallers nói về lạm phát và việc chính phủ in tiền. 

Ông nói về hiện trạng chính phủ Hoa Kỳ đang nợ rất nhiều tiền. Giá trị của Bitcoin được tạo thành từ hai yếu tố: công nghệ và tính thanh khoản. Công nghệ của Bitcoin là tiên tiến hơn so với tiền pháp định, và nó là một loại tiền tốt hơn. Tuy nhiên, yếu tố thực sự khiến Bitcoin tăng giá mạnh mẽ là việc chính phủ Hoa Kỳ đang nợ hàng chục nghìn tỷ đô la. Để trả khoản nợ này, chính phủ sẽ phải in thêm tiền. Việc in thêm tiền sẽ làm giảm giá trị của tiền pháp định, khiến Bitcoin trở nên đắt hơn.

Điều này cũng đang xảy ra trên toàn cầu. Các quốc gia tiên tiến khác cũng đang nợ rất nhiều tiền, và họ cũng sẽ phải in thêm tiền để trả nợ. Điều này sẽ khiến giá trị của tiền pháp định toàn cầu giảm xuống, và Bitcoin (cũng như rất nhiều tài sản khác) sẽ tăng giá.

Hiện tại, chính phủ Hoa Kỳ có ba lựa chọn để giải quyết vấn đề nợ nần. Lựa chọn thứ nhất là trả khoản nợ. Tuy nhiên, điều này là không thể vì chính phủ không có đủ tiền. Lựa chọn thứ hai là thừa nhận rằng chính phủ đã làm sai và để nền kinh tế sụp đổ. Tuy nhiên, điều này sẽ gây ra rất nhiều đau khổ cho người dân. Lựa chọn thứ ba là in thêm tiền. Đây là lựa chọn duy nhất mà chính phủ có thể thực hiện, nhưng nó sẽ khiến giá trị của tiền pháp định giảm xuống và làm giàu cho những người đang nắm giữ Bitcoin.

Một ví dụ rất cụ thể của lạm phát là căn nhà một căn nhà Thuận mua năm 2019 với giá khoảng 600,000 USD nhưng đến nay, căn nhà được định giá khoảng 900,000 USD. Chỉ 3 năm mà giá căn nhà đã tăng 300,000 USD (khoảng 50%) thì với một người bình thường, đi làm và tiết kiệm không thể kịp được tốc độ của lạm phát.

Bitcoin dẫn đầu về phí giao dịch hàng ngày

Bitcoin đã lấy lại vị trí dẫn đầu về phí giao dịch hàng ngày, vượt qua Ethereum sau ba năm. Phí hàng ngày của BTC đạt 11.63 triệu USD, lớn hơn đáng kể so với con số 8.44 triệu USD của ETH. Gần đây, Bitcoin trải qua một tăng đột biến về phí giao dịch, đặc biệt là vào ngày 16 tháng 11, đạt 18,69 USD mỗi giao dịch. Mức phí này giúp doanh thu thợ đào được cải thiện trong bối cảnh halving vào năm sau, khi phần thưởng BTC bị giảm một nửa. Phí giao dịch tăng cũng phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng NFT trên Bitcoin (Ordinal Inscriptions). Trước đó doanh số NFT trên Bitcoin đã vượt trội hơn so với Ethereum.

Đến một thời điểm nào đó, lượng BTC đào ra ở mối khối quá thấp không còn đáp ứng đủ trả phí cho các thợ đào. Sự kiện halving khiến cho số BTC đào được ở mỗi khối giảm một nửa sau mỗi bốn năm và BTC cuối cùng được đào theo ước tính là năm 2140. 

Hoạt động đào Bitcoin là một hình thức kinh doanh, và như bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác, nó cũng cần có thu nhập để bù đắp chi phí và tạo ra lợi nhuận. 

Khi Bitcoin halving diễn ra, tức là phần thưởng cho mỗi khối Bitcoin được khai thác sẽ giảm một nửa. Điều này có nghĩa là thu nhập của các thợ đào Bitcoin sẽ giảm xuống một nửa. Để bù đắp cho khoản giảm thu nhập này, giá Bitcoin cần tăng lên. Nếu giá Bitcoin không tăng lên, thì các thợ đào Bitcoin sẽ không thể hòa vốn, và họ sẽ ngừng hoạt động. 

Trên thực tế, trong lịch sử, Bitcoin halving luôn dẫn đến sự tăng giá của Bitcoin. Điều này là do các thợ đào Bitcoin cần phải có động lực để tiếp tục hoạt động, và cách duy nhất để làm điều đó là giá Bitcoin tăng lên. Tuy nhiên, giá Bitcoin tăng bao nhiêu sau mỗi lần halving thì không thể xác định trước. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu và cung về Bitcoin, các yếu tố kinh tế vĩ mô, và các sự kiện thị trường khác.

Do đó, để BTC có thể tiếp tục phát triển và thợ đào vẫn hỗ trợ mạng lưới thì giá BTC cũng sẽ tăng trưởng rất cao và nó trở nên cực kỳ đáng giá. Hoặc một yếu tố khác giúp thợ đào tiếp tục hoạt động có thể là phí mạng lưới cao đủ tới mức cho thợ đào vẫn tiếp tục hoạt động. Và cũng có thể cả hai yếu tố này cùng xảy ra. Tất cả những điều này là những sự kiện trong tương lai. Quan trọng với nhà đầu tư cần hiểu và biết mình đang sử dụng tiền của mình như thế nào.

CEO Sam bị sa thải khỏi OpenAI

Sam Altman, đồng sáng lập và CEO của OpenAI, đã bị sa thải khỏi công ty vào thứ Sáu. Hội đồng quản trị của OpenAI tuyên bố rằng ông Altman đã "đánh mất niềm tin của hội đồng quản trị" và việc sa thải ông là "cần thiết để duy trì khả năng thực thi trách nhiệm của hội đồng quản trị và thúc đẩy sứ mệnh của tổ chức này".

Cụ thể, hội đồng quản trị cáo buộc ông Altman không trung thực và minh bạch trong giao tiếp với họ. Họ cũng cho rằng ông Altman quá tập trung vào việc xây dựng hoạt động kinh doanh của OpenAI trong khi không quan tâm đầy đủ đến sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo.

Ông Altman đã từ chức khỏi hội đồng quản trị và từ bỏ cổ phần của mình trong công ty. Ông cũng đã từ chức khỏi vị trí chủ tịch của OpenAI.

Emmett Shear, cựu CEO của Twitch, sẽ là CEO mới của OpenAI. Shear có kinh nghiệm trong việc lãnh đạo các công ty công nghệ lớn, và ông được kỳ vọng sẽ giúp OpenAI phát triển và mở rộng quy mô.

Microsoft đã thông báo rằng họ đang thuê ông Altman và Greg Brockman, chủ tịch OpenAI và là người đồng sáng lập công ty, để lãnh đạo một phòng thí nghiệm nghiên cứu tiên tiến tại Microsoft. Altman sẽ lãnh đạo một nhóm nghiên cứu AI tiên tiến mới của Microsoft, trong khi Brockman sẽ là người đứng đầu bộ phận AI toàn cầu của công ty.

Các thông tin khác:

  • Chuyên gia tài chính Linda Jones dự đoán rằng Ripple có thể IPO vào giữa tháng 5 năm 2024, đây có thể là thời điểm thị trường tăng trưởng sau halving của BTC, và nó cũng tạo thuận lợi cho việc chào bán cổ phiếu ra công chúng. Cô tin rằng thị trường tăng trưởng và áp lực từ các nhà đầu tư sẽ thúc đẩy Ripple thực hiện IPO. Lý do đến từ các nhà đầu tư của Ripple muốn rút lui và Brad Garlinghouse sẽ gặp áp lực phải thực hiện IPO, ngay cả khi công ty không cần tiền. Tuy nhiên, Jones cũng lưu ý rằng đợt IPO có thể bị trì hoãn cho đến năm 2025 nếu Ripple không sẵn sàng hoặc nếu vụ kiện với SEC vẫn chưa được giải quyết. 

  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Trader Joe (trên Avalanche) và SpookySwap (trên Fantom) đã bị tấn công vào giao diện frontend. Khiến cho người dùng bị chuyển hướng đến smart contract độc hại để chiếm đoạt tài sản. Trader Joe xác nhận đã bị tấn công frontend sau khi người dùng báo cáo giao dịch của họ bị điều hướng đến một địa chỉ smart contract lạ. Sự kiện này ảnh hưởng khoảng 100 người dùng trên nhiều chuỗi như Avalanche, Arbitrum, BNB Chain và Ethereum. Trader Joe đã khuyến cáo người dùng ngừng giao dịch qua giao diện frontend của dự án và thu hồi quyền truy cập ví. Sau đó không lâu Trader Joe thông báo họ đã khắc phục vấn đề và đã khôi phục giao dịch bình thường từ giao diện frontend. Nguyên nhân của vụ tấn công xuất phát từ một lỗ hổng trong plugin của bên thứ ba, nhưng đã được gỡ bỏ. Còn sàn SpookySwap vẫn đang tiến hành điều tra sự việc.

  • Sàn giao dịch tiền điện tử Poloniex đã xác định được hacker đã đánh cắp hơn 110 triệu USD. Hacker đã sử dụng lỗ hổng bảo mật trong hệ thống Poloniex để đánh cắp tiền. Tài sản bị đánh cắp bao gồm Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác, sàn này đảm bảo sẽ bồi thường đầy đủ tiền cho người dùng bị thiệt hại. Poloniex đã nâng giải thưởng lên 11.4 triệu USD để thuyết phục hacker trả lại tiền. Đến nay, Poloniex đã xác định được danh tính của hacker và báo các cơ quan chức năng từ Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga đang theo dõi và đóng băng tài sản bị đánh cắp.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 11, 2023 01:18