BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại Sao Thị Trường BITCOIN/CRYPTO Giảm Mạnh?

20 Tháng 04, 2021 00:36
Bitcoin vừa có một cú điều chỉnh mạnh từ 62,000 USD về 51,000 USD. Đây là sự điều chỉnh cần thiết của Bitcoin trên con đường tăng trưởng.

Tại Sao Thị Trường BITCOIN/CRYPTO Giảm Mạnh?

Lý do khiến BTC điều chỉnh mạnh

Trên con đường đi lên của Bitcoin luôn có những đợt điều chỉnh mạnh. Vừa qua cũng có một đợt điều chỉnh tương tự đưa giá BTC từ 62,000 USD xuống thấp nhất là 51,000 USD và sau đó hồi về quanh 55,000 USD. Đợt điều chỉnh này sẽ khiến cho hàng loạt các nhà đầu tư nhỏ và mới vào thị trường bán tháo chạy và rời khỏi thị trường. Sự điều chỉnh này được cho là bị ảnh hưởng bởi một số lý do sau. 

Đầu tiên, BTC giảm do Bitcoin hashrate (tốc độ đào của Bitcoin) giảm mạnh đến 45%. Tốc độ đào của BTC giảm bởi vụ nổ ga gây mất điện ở Tân Cương (Trung Quốc) khiến cho các hội đào BTC ngưng hoạt động tạm thời. 

Trung Quốc được cho là nơi tập trung nhiều xưởng đào bởi chi phí về điện cũng như các chi phí liên quan thấp. Vì vậy, nước này là nơi được các hội đào lựa chọn tốt. Nhiều người đặt câu hỏi về việc các hội đào hợp lại để thực hiện tấn công 51% hay không. Về lý thuyết điều này có thể xảy ra. Nhưng trong thực tế từ khi ra đời đến nay, BTC chưa hề xảy ra tấn công 51%. Thêm vào đó, nếu các hội đào tập trung đến thực hiện tấn công 51% thì sẽ khiến giá BTC đi xuống và không hề có lợi thâm chí thua lỗ.

Nếu việc mất điện ở Tân Cương chưa được khắc phục trong vòng 2 tuần tới thì độ khó đào của mạng lưới BTC sẽ tự điều chỉnh giảm xuống. Còn về dài hạn thì điều này không có sự ảnh hưởng nhiều. Bởi nếu ở Tân Cương không khắc phục được, các thợ đào có thể di chuyển tới những địa điểm khác thuận lợi hơn.

Lý do tiếp theo của đợt điều chỉnh giá BTC là đến từ thông tin Bộ tài chính Mỹ sẽ khởi kiện một số công ty tài chính rửa tiền thông qua crypto. Thông tin này được chia sẻ bởi Twitter FXHedge. Thông tin này không đưa ra nguồn và các kênh báo chí truyền thống như CNBC, CNN,... đều chưa đưa bất cứ thông tin nào. 

Thông thường, những vụ khởi kiện này Bộ tài chính Mỹ sẽ chuyển sang cho bộ tư pháp để kiện nên thông tin này vẫn còn nhiều nghi vấn. Đến nay, thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng thực tế. 

Những năm qua, nhiều công ty tài chính truyền thống lợi dụng việc rửa tiền và phạm pháp nhiều. Nên với thị trường crypto dễ bị lợi dụng để các công ty này tiếp tục thực hiện. Do đó, thông tin trên đã gây ra lo lắng trong giới đầu tư khiến giá BTC đi xuống.

Điều thứ ba đến từ thông tin ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Đây là nước từ trước đã có việc trao đổi, thanh toán thông qua crypto khá thường xuyên. Lệnh này đưa ra sẽ cấp giao dịch thanh toán bằng crypto nhưng không cấm việc lưu trữ, đầu tư, mua bán giữa các crypto.

Lý do cuối cùng là lý do Thuận cho rằng có ảnh hưởng lớn nhất tới việc giá BTC điều chỉnh mạnh về 51,000 USD. Đó là hiện tượng Long squeeze là hàng loạt các lệnh Long nối tiếp nhau bị thanh lý. Theo blogsport, khi BTC đi xuống đã khiến cho 1,073,299 trader bị thanh lý với tổng số tiền lên đến 10.2 ty USD. Khi các lệnh Long bị thanh lý khiến cho các trader phải tiếp tục bán và càng đẩy giá đi xuống sâu hơn.

Phân tích on chain

Long squeeze ở trên cũng thể hiện qua chỉ số Funding rate. Trước khi BTC đi xuống, Funding rate đang ở mức cao 0.2. Nhưng sau khi lênh Long bị thanh lý hàng loạt làm cho chỉ số này đi xuống sâu.

Các lệnh Long còn lại không cao nên tỷ lệ BTC điều chỉnh mạnh xuống thấp hơn. Nhưng thị trường vẫn có thể điều chỉnh xuống dần. 

Giá BTC tăng vừa qua nhưng BTC vẫn tiếp tục bị thu mua. Lượng BTC được rút khỏi sàn nhanh chóng và lớn hơn số lượng BTC được đưa lên sàn.

Sau khi điều chỉnh, giá BTC ở trên sàn Coinbase cao hơn so với binance. Đây có thể là dấu hiệu lực mua lớn từ các cá voi trên Coinbase Pro. Với giá BTC hiện tại, tỷ lệ BTC có lời vẫn ở mức cao trên 90%. Khi tỷ lệ BTC có lời cao sẽ khiến cho các nhà đầu tư bán chốt lời và có thể dẫn tới giá BTC đi xuống.

Chỉ số NUPL cũng điều chỉnh nhẹ xuống 0.69 và các chỉ số khác đang ở mức tốt và chưa dấu hiệu đỉnh. Thuận vẫn lạc quan về giá của BTC và mùa tăng trưởng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Với một crypto có vốn hóa càng cao như BTC thi số lượng người mua bán càng lớn, thị trường cần có những người khác tiếp tục mua để giữ giá BTC. Vì vậy, việc BTC điều chỉnh trong mùa tăng trưởng là điều cần thiết để BTC được tích lũy và có thể tiếp tục tăng trưởng cao hơn.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
20 Tháng 04, 2021 00:36