Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

TĂNG Là Xu Hướng Dài Hạn Của Bitcoin | Nhà Trắng Nói Gì Về Crypto ?

22 Tháng 03, 2023 17:39
Người dân mất lòng tin vào cá ngân hàng, đặc biệt ngân hàng địa phương. Vừa qua, bộ tưởng bộ tài chính đã phải thông báo rằng cơ quan này sẽ đảm bảo tiền gửi cho các ngân hàng để chấn an người dân. Trong tình hình này, BTC đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

TĂNG Là Xu Hướng Dài Hạn Của Bitcoin | Nhà Trắng Nói Gì Về Crypto ?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ ba (21/3) tiếp tục có sự tăng trưởng nhẹ. Hợp đồng tương lai của chứng khoán nghiêng về xu hướng tăng. Giá vàng tăng lên 1945 USD/ounce. Còn dầu dù kết thúc phiên giảm nhưng giá nhìn chung đã tăng so với những phiên trước lên 69 USD/thùng.

Bitcoin giữ quanh 28,200 USD sau khi tăng ngày trước đó. Hầu hết các altcoin tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto trên 1,2 nghìn tỷ USD.

Doanh số bán nhà thuộc sở hữu trước đây đã tăng 14,5% trong tháng 2 so với tháng 1, theo số liệu được điều chỉnh theo mùa của Hiệp hội môi giới quốc gia. Điều đó đặt doanh số bán hàng ở mức hàng năm là 4,58 triệu chiếc. Tuy nhiên, con số này không phản ánh chính xác thị trường bất động sản ở Hoa Kỳ. Bất động sản đã nguội lại nhưng giá nhà không giảm nhiều.

Còn Google đang đẩy mạnh chạy theo ChatGPT. Giám đốc điều hành Google và Alphabet Sundar Pichai nói với các nhân viên rằng sự thành công của Bard A.I. chương trình hiện xoay quanh thử nghiệm công khai. Trong chương trình này, Google đã huy động được 80,000 nhân viên tham gia vào thử nghiệm. Có thể thấy, Google đang rất lo lắng về nguy cơ họ có thể bị mất thị phần trong thị trường chat AI.

Cập nhật về vụ kiện Ripple vs SEC

Giá XRP tăng mạnh gần 20% trong ngày qua bởi thông tin Ripple có thể thắng trong vụ kiện với SEC. Eleanor Terrett của FOX Business nghĩ là vụ kiện giữa Ripple và SEC sẽ có kết quả tuần này. Luật sư John Deaton nghĩ là khả năng Ripple thắng kiện lớn hơn vì Ripple có thể chứng minh hành động của SEC là không công bằng.

Ripple cũng đã nhấn mạnh điểm này với thẩm phán lấy vị dụ sự kiện SEC và Voyager gần đây. SEC muốn ngưng không cho tài sản của Voyager bán cho Binance US vì nghi ngờ token VGX là chứng khoán. Thẩm phán Wiles đã bác bỏ lập luận của SEC cũng vì lý do là không thông báo một cách công bằng, nếu SEC nghĩ token VGX là chứng khoán, và VGX đã có vài năm thì tại sao đến giờ mới lên tiếng, cũng như XRP đã có nhiều năm, tại sao SEC không nói gì mà lại đột ngột đi kiện. Nếu SEC nói là đến giờ mới nhận ra XRP là chứng khoán, vậy là làm sao công ty biết đó là chứng khoán trước đó nếu SEC cũng không biết.

Bộ tài chính Mỹ đảm bảo tiền gửi cho ngân hàng

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ngày qua cho biết chính phủ sẵn sàng cung cấp thêm bảo đảm tiền gửi nếu cuộc khủng hoảng ngân hàng trở nên tồi tệ hơn. Trong bài phát biểu chuẩn bị cho bài phát biểu trước Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết các nhà chức trách tin rằng họ đã thực hiện các hành động thích hợp để ngăn chặn các vấn đề về thanh khoản trong lĩnh vực này, nhưng sẽ làm nhiều hơn nếu cần. 

Điều này nhằm giúp người dân an tâm hơn và dừng việc đến các ngân hàng rút tiền. Nó cũng ngược lại hoàn toàn phát biểu trước đó của bộ trưởng Yellen nói rằng sẽ không cứu các ngân hàng như SVB. Nếu ngân hàng tiếp theo bị sụp đổ, tiền hỗ trợ đến từ chính phủ. Như số tiền Fed đang cho vay hiện nay được in ra và ghi nhận bằng giấy nợ. Từ đó, tiền được in ra ngày càng nhiều hơn.

Thông tin này đã giúp cho các nhà đầu tư an tâm hơn và cổ phiếu các ngân hàng, đặc biệt là tại các ngân hàng khu vực tăng nhẹ trở lại. 

Bộ tài chính cũng đang phải đối mặt với nợ quốc gia chạm mức nợ trần. Tuy nhiên, theo rất nhiều năm qua, mỗi khi điều này diễn ra thì bộ tài chính sẽ lại tăng mức nợ trần lên cao hơn. 

Fed sẽ tăng 0.25% lãi suất, BTC tăng trưởng

Trong cuộc họp tháng ba của Fed, phần lớn các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed sẽ tăng 0.25%, lựa chọn ôn hòa hơn bởi khủng hoảng ngân hàng sẽ tồi tệ hơn nếu Fed tăng mạnh hơn. Ngược lại, nếu Fed vì muốn cứu các ngân hàng mà không tăng lãi suất sẽ khiến cho lời nói trước đó về sự quyết liệt tăng lãi suất mất đi sức mạnh và uy tín trước người dân.

Trong sự hỗn loạn của thị trường các ngân hàng thì BTC đã có sự tăng trưởng mạnh và gây được sự chú ý. Sự tăng trưởng của BTC mạnh hơn cả vàng hay bất cứ tài sản nào khác. Chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg, Mike McGlone nói rằng Bitcoin (BTC) vượt trội so với vàng có thể là dấu hiệu của một siêu chu kỳ mới cho tiền điện tử vua.

McGlone nói trên Twitter của mình rằng một trong những lợi thế chính của Bitcoin so với vàng là mức độ chấp nhận thấp, vốn hóa còn nhỏ và ngày càng tăng cộng với nguồn cung đang giảm dần. BTC có tổng cung là 21 triệu BTC và nguồn cung giảm dần qua thời gian bởi sự kiện Bitcoin Halving, lượng BTC được tạo ra ở mỗi khối sẽ giảm đi một nửa. Ngoài ra, có một lượng nhất định BTC mất đi vĩnh viễn bởi chủ sở hữu mất khóa cá nhân hoặc qua đời làm cho tổng lượng BTC thực tế còn thấp hơn nhiều.

Chiến lược gia này cũng dự báo rằng Bitcoin có thể đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa việc là một tài sản rủi ro và  trở thành một khoản đầu tư phòng thủ hơn trước sự bất ổn kinh tế và khủng hoảng ngân hàng. 

Câu chuyện Fed in tiền dẫn đến lạm phát khi lạm phát đang ở mức cao sẽ khó có thể xảy ra lúc này. Vì vậy, McGlone cho biết vào đầu tuần này rằng ông nghi ngờ nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua giai đoạn thanh khoản đồng USD nặng nề và kinh tế có thể đi vào suy thoái. 

Khi đó, McGlone cho rằng nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Bitcoin, vàng và trái phiếu. Cách đây hơn 10 năm, vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Như trong cuộc khủng hoảng năm 2008, giá vàng đã tăng hơn 110% từ đáy thấp nhất gần đó, và giá tăng đến 2011. Tuy nhiên, đến nay giá vàng có sự tăng trưởng trong sự kiện ngân hàng gần đây nhưng mức tăng này không đáng kể. Còn BTC đã tăng rất đáng kể và tăng đến hơn 50% kể từ đầu năm nay. Không có tài sản nào có sự tăng trưởng đáng kể như BTC. Giá của BTC đã thực sự tỏa sáng trong thời điểm khủng hoảng các ngân hàng hiện nay.

Nhà Trắng nói về crypto trong báo cáo kinh tế thường niên

Trong Báo cáo Kinh tế của Tổng thống, là ấn phẩm hàng năm của Hội đồng Cố vấn Kinh tế nhằm giải thích các ưu tiên và chính sách kinh tế của Tổng thống. Số tháng 3 năm 2023 của báo cáo này đã có hẳn riêng một chương nói về tài sản kỹ thuật số và "các nguyên tắc kinh tế".

Nội dung chính trong chương này, Nhà Trắng cho biết tài sản crypto không cung cấp "bất kỳ giá trị cơ bản nào, cũng như không hoạt động như một giải pháp thay thế hiệu quả cho tiền pháp định."

Cuối cùng, báo cáo kết luận rằng FedNow và CBDC mới là tương lai, có thể giúp đưa cơ sở hạ tầng tài chính của Hoa Kỳ vào kỷ nguyên kỹ thuật số một cách rõ ràng và đơn giản, không có rủi ro hoặc sự phi lý do tài sản tiền điện tử mang lại.

Tóm lại, nhà Trắng muốn thuyết phục người đọc rằng BTC và crypto không có giá trị và nhấn mạnh về FedNow và CBDC. Bởi thực sự vị thế của BTC cũng như crypto đang dần đe dọa đến tiền pháp định và quyền lợi của ngân hàng trung ương. Họ cũng đa thừa nhận rằng crypto đã xuất hiện và sẽ không biến mất.

Đây là những quan điểm của Nhà Trắng và nó là quan điểm thông thường từ trước đến nay. Nhưng luật để quản lý crypto phải đến từ Quốc hội, nhưng cơ quan này vẫn chưa có động thái nào cho thấy sắp có luật về crypto.

Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa có luật liên quan đến crypto. Nhưng nhiều quốc gia khác không chờ đợi và đã đưa ra luật riêng về crypto cho mình như Brazil, El Salvador, Hong Kong,... Những nước này đã thu hút được rất nhiều công ty crypto đến hoạt động.

Luật chưa rõ ràng nhưng SEC lại ra sức đàn áp thị trường crypto. Nó dẫn đến nhiều kết quả bất lợi cho chính chính phủ Hoa Kỳ. Một số công ty crypto sẽ không phản ứng lại, nhưng một số khác sẽ kiện SEC. Còn phần lớn các công ty khác sẽ rời khỏi Hoa Kỳ hay tìm cách có thêm thu nhập đến từ các quốc gia khác hỗ trợ cho thị trường crypto.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 03, 2023 17:39