BingX hoàn 20% phí giao dịch

Texas Đóng Các Quán BAR - Tình Hình Tài Chính Mỹ Căng Thẳng

28 Tháng 06, 2020 01:36


Ngày 26/6 thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường dầu và ngay cả bitcoin cũng đều đi xuống. Riêng thị trường vàng tăng nhé. Vậy điều gì khiến cho hầu hết các thị trường đều đi xuống? Có phải do tình hình dịch bệnh tại Mỹ ngày càng tăng cao?

Texas Đóng Các Quán BAR - Tình Hình Tài Chính Mỹ Căng Thẳng

Cập nhật thị trường

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 26/6 đều đi xuống. Dow Jones giảm 2,84%, S&P 500 giảm 2,42% và Nasdaq giảm 2,59%. 

Thị trường hợp đồng tương lai của dầu giảm 1,45% còn 38,16 USD/ thùng. Bitcoin cũng giảm còn hơn 9128 USD. 

Riêng thị trường vàng đã đi khác xu hướng gái của chứng khoán. Vàng trong ngày đã tăng 0,8% lên 1784 USD/oz.

Tuần vừa qua thị trường chứng khoán khá nhiều biến động. Trong tuần chứng khoán đi lên, Nasdaq đã phá đỉnh cũ lập đỉnh mới nhưng kết thúc tuần cả ba chỉ số đều giảm. 

Không chỉ chứng khoán mà dầu và bitcoin cũng đi xuống. Nguyên nhân lớn nhất khiến thị trường đi xuống được cho là do tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng. Bang Texas cũng đã thông báo lệnh ngừng cấp giấy phép mở cửa hoạt động mới cho các doanh nghiệp còn đơn vị nào đã được cấp phép sẽ hoạt động bình thường. 

Đến ngày 26 bang này đã đã đưa ra lệnh cấm những bán bar, doanh nghiệp có thu nhập từ 51% trở lên sẽ phải đóng cửa hoạt động và chưa có thời gian mở cửa trở lại. Số ca nhiễm tại Texas đã tăng 79% so với tuần trước lên 4757 ca nhiễm mới mỗi ngày (theo thống kê của Johns Hopkins University).

Bang Florida cũng không ngoại lệ. Số ca nhiễm mới vào thứ 6 (26/6) của bang cũng đã lên đến 8942 ca, đưa tổng số ca nhiễm tại đây lên đến 122.960 ca và số người tử vong là 3.327 ca. Florida cũng đã yêu cầu những cửa hàng quán ăn vẫn được mở cửa nhưng chỉ được bán đồ mang đi.

Các ngân hàng ngừng việc mua cổ phiếu lại

Sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã đưa cuộc thử nghiệm căng thẳng ngân hàng (stress test). Thử nghiệm này sẽ lấy số liệu của các ngân hàng đưa vào các kịch bản các trường hợp xảy ra từ xấu đến cực xấu để xem mức độ chống chịu của các ngân hàng.

Với thử nghiệm gần đây nhất trong thời điểm vừa qua dịch bệnh với các ngân hàng lớn đã diễn ra. Kết quả cho thấy rất nhiều ngân hàng lớn không chống chịu được và dẫn tới phá sản khi trường hợp xấu nhất xảy ra. Thậm chí, các ngân hàng này có thể nợ và lỗ lên đến 700 tỷ USD nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng đến 19,5%. Nếu các ngân hàng này muốn tiếp tục hoạt động cần có số tiền ấn định từ Fed.

Với công ty thông thường khi phá sản sẽ ảnh hưởng tới cả những công ty liên quan. Còn nếu ngân hàng bị phá sản ngành tài chính bị ảnh hưởng và đi xuống.

Do đó, các ngân hàng sẽ phải ngừng việc dùng tiền lời mua lại các cổ phiếu của mình để đẩy giá lên. Nếu các ngân hàng này tiếp tục sẽ ảnh hưởng tới số tiền cần để sống sót nếu trường hợp xấu nhất xảy ra. Đồng thời, khi các ngân hàng này cũng cần giảm lợi tức trả cho người đầu tư theo mức nhất định. Về trả lương bổng, hoa hồng cho các quan chức thì các ngân hàng cần báo cáo lại Fed.

Trên đây là những lý do khiến hầu hết các thị trường đi xuống. Bitcoin đã ra đời cuối 2008 sau khủng hoảng kinh tế. Hiện tại bitcoin cần chứng minh được đây là một vàng điện tử, là một tài sản trú ẩn an toàn khi khủng hoảng tài chính xảy ra. 

Bitcoin có sự tương quan lớn với chứng khoán trong thời gian qua. Để chứng minh được vai trò của mình bitcoin cần tách rời xu hướng của chứng khoán.

Cơ hội cổ phiếu có thể đi xuống tiếp hoàn toàn có thể xảy ra. Tiền mặt dự trữ chưa đi vào thị trường vẫn còn rất lớn nên nếu chứng khoán đi xuống có thể đi lên sẽ rất nhanh.

Thời điểm hiện tại, những báo lớn hay Fed cần trấn an thị trường, các tổ chức đầu tư truyền thống nhất là chứng khoán sẽ không muốn khách hàng của họ rút khỏi thị trường. Do đó, những thông tin từ báo lớn hoặc Fed đưa ra về tài chính sẽ được giảm nhẹ hơn so với thục tế. Các bạn chú ý thông tin và đánh giá sát thực nhất để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.cnbc.com/2020/06/25/stock-m...
https://www.cnbc.com/2020/06/26/texas-r...
https://www.cnbc.com/2020/06/26/coronav...
https://www.cnbc.com/2020/06/25/fed-put...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 06, 2020 01:36