Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thị Trường Chứng Khoán Cuối Tuần Đầy Biến Động - Đầu Tuần Sẽ Ra Sao?

27 Tháng 03, 2020 18:27


Cuối tuần vừa rồi thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm xuống. Có nhiều thông tin về những chính sách của chính phủ Mỹ liên quan đến thị trường chứng khoán cũng như dịch bệnh. Vậy có những thông tin mới nào và ảnh hưởng của thông tin đó đến thị trường chứng khoán Mỹ tuần tới ra sao?

Thị Trường Chứng Khoán Cuối Tuần Đầy Biến Động - Đầu Tuần Sẽ Ra Sao?

Trong thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus, tổng thống Donald Trump và một số nghị sĩ đã đề xuất gói cứu trợ bằng tiền mặt cho người dân. Hiện vẫn có nhiều bàn luận và bỏ phiếu bởi thượng viện cũng như cơ quan chính phủ Mỹ về quyết định và kế hoạch gói cứu trợ.

Tổng giá trị gói cứu trợ dự kiến có thể lên đến 2000 tỷ USD thay vì 1000 tỷ USD ban đầu. Số tiền mỗi người nhận được tùy thuộc vào thu nhập, số tối đa có thể lên đến 1200 USD mỗi người, những gia đình có con thì sẽ nhận được thêm 600 USD mỗi trẻ. Tuy nhiên, hiện gói cứu trợ vẫn chưa được thông qua do chủ tịch Hạ viện Pelosi vẫn chưa đồng ý với ý kiến này.

Nếu gói cứu trợ được thông qua, có một số đề xuất đưa ra để hợp lý số tiền phát hành. Trong đó có đề xuất bộ trưởng bộ tài chính sẽ chỉ đạo bộ phận phụ trách in tiền của Mỹ sẽ in ra hai đồng bạch kim, mỗi đồng trị trá 1000 tỷ USD vẫn đảm bảo hợp pháp theo quy định của hiến pháp Mỹ. Sau đó Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED sẽ mua lại hai đồng bạch kim với giá 2000 tỷ USD và được chính phủ sử dụng làm tiền cứu trợ. FED sẽ giữ 2 đồng bạch kim lại như một loại tài sản và vẫn cân bằng được sổ sách kế toán. Lý do mà chính phủ in tiền giấy thì sẽ cần in rất nhiều tiền giấy, khối lượng vật lý rất lớn.

Bên cạnh gói cứu trợ cho người dân, chính phủ Mỹ cũng đang lên kế hoạch về gói cứu trợ cho doanh nghiệp. Gói cứu trợ doanh nghiệp hiện dự kiến sẽ gấp đôi số tiền hiện tại lên đến 4000 tỷ USD. Nếu hai gói cứu trợ này được thông qua thì số tiền bơm vào thị trường tài chính sẽ là 6000 tỷ USD.

Kế hoạch gói hỗ trợ cho doanh nghiệp ở Mỹ do ảnh hưởng của coronavirus

Cục dự trữ liên bang sẽ bơm vào thị trường tài chính để đẩy thị trường đi lên. Dự kiến số tiền đẩy vào thị trường là 500 tỷ USD thông qua hoạt động repo (repurchase agreement - thỏa thuận mua lại). Trong thị trường tài chính của Mỹ, các công ty tổ chức giao dịch, tổ chức tài chính thường sẽ có tài sản là cổ phiếu, rất ít tiền mặt. Nên khi các công ty này cần tiền mặt họ sẽ mượn tiền lẫn nhau qua đêm bằng cách thế chấp cổ phần họ có, sau đó sẽ mua lại. Nhưng trong thời điểm thị trường đi xuống, giá trị cổ phiếu chứng khoán đi xuống rất nhiều nên các công ty, tổ chức tài chính không dám cho mượn qua đêm. Do để hỗ trợ được các công ty này thì FED phải bơm tiền vào thị trường, mua lại cổ phiếu để cho các công ty tổ chức tài chính vay tránh tình trạng tắc nghẽn thị trường khi không đủ tài chính.

Hiện ngoài chứng khoán thì thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng giảm 5%. Mọi người trông chờ vào các gói cứu trợ được thông qua, nếu chưa được thông qua thì đầu tuần thị trường chứng khoán cũng sẽ đi xuống.

Thị trường tài chính đi xuống do những ảnh hưởng của dịch bệnh, chính phủ Mỹ hiện tại cũng đang tăng cường thử nghiệm vắc-xin cho coronavirus để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Tổng thống Trump cũng đưa ra thông tin về thuốc Hydroxychloroquine & Azithromycin. Tuy nhiên, hai thuốc này chưa được chứng minh có thể chữa coronavirus, mua thuốc này ở Mỹ cũng sẽ cần có đơn của bác sĩ. Chúng ta cần thêm thời gian để các cơ quan y tế nghiên cứu và tìm ra vắc-xin.

Để tăng cường kiểm soát dịch, chính phủ Mỹ cũng đưa ra những lệnh về trú ẩn tại chỗ hay làm việc ở nhà, điều lệnh chi tiết sẽ phụ thuộc từng bang. Đa số ngành sẽ bắt buộc đóng cửa, còn những ngành thiết yếu như y tế, siêu thị, hoặc tài chính cho vay vẫn tiếp tục được mở cửa. Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh chính phủ có thể bắt buộc đưa ra quyết định luật về việc ở nhà toàn quốc.

Cập nhật tình hình, hiện dịch bệnh đang ngày càng tăng ở các nước. Số ca nhiều nhất vẫn ở Trung Quốc, nhưng số ca mắc mới thì đang chậm lại hơn so với các nước khác. Tiếp đến là các nước như Italia, Tây Ban Nha, Mỹ,...

Trước tình hình hiện tại, tổng thống Donald Trump cũng có những dự tính liên quan đến hàng không, thị trường chứng khoán và lệnh trú ẩn. Đầu tiên, tổng thống Trump tính đến việc tạm ngưng hoạt động các hãng hàng không nếu cần thiết, số ngày có thể lên đến 30 ngày. Trước đây từng xảy ra việc ngừng hoạt động hàng không khi có khủng bố năm 2001. Việc ngừng di chuyển hàng không sẽ làm giảm rất nhiều sự lây lan dịch bệnh.

Cách nhìn của tổng thống Trump về hàng không, chứng khoán và trú ẩn tại nhà

Việc thứ hai tổng thống Trump nghĩ tới là đóng cửa thị trường chứng khoán do chứng khoán mở cửa thị trường liên tục đi xuống và rất hoang mang. Nhiều người cho rằng không nên đóng của do rất nhiều người cần tiền mặt bán chứng khoán, cần có tính thanh khoản cao của thị trường, Nếu đóng thị trường thì người đầu tư trong thị trường càng hoang mang. Đóng cửa thị trường vẫn gây tranh cãi nhiều, hiện thị trường chứng khoán vẫn sẽ tiếp tục được mở cửa hoạt động.

Cuối cùng là về lệnh trú ẩn tại chỗ, một số tiểu bang đã được áp dụng. Sự chặt chẽ hay yêu cầu đưa ra về lệnh trú ẩn tại chỗ sẽ đưa ra tùy thuộc từng tiểu bang.

Xét về thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ xuống dốc liên tục. Nhiều người nói rằng đợt giảm này đã xóa hết những tăng trưởng kể từ khi tổng thống Trump lên nhậm chức.

Chúng ta xem thêm về sự tăng giảm của thị trường tài chính, cụ thể là chứng khoán dưới từng thời tổng thống. Kể từ khi nhậm chức đến khi rời khỏi vai trò tổng thống của tổng thống Barack Obama thì chỉ số Dow Jones đã tăng 147%. Thời của tổng thống Bush đã khiến thị trường chứng khoán đã giảm 26.5%, thời điểm này cũng rơi vào khủng hoảng tài chính. Còn về tổng thống Bill Clinton thị trường đã tăng 118%.

stock-market-performance-by-president

Còn về tổng thống Trump thì thị trường chứng khoán đã tăng lên đến 228,9%. Hiện tại, do dịch bệnh nên vài tuần qua thị trường đã giảm xuống thấp hơn cả thời điểm tổng thống Trump bắt đầu nhậm chức. Năm nay là năm tranh cử tổng thống ở Mỹ, thì tổng thống Trump sẽ nỗ lực để cứu thị trường tài chính.

Về bitcoin những ngày qua vẫn bị ảnh hưởng bởi thị trường tài chính. Nếu gói cứu trợ chưa được kích hoạt thì nhiều người cần tiền mặt vẫn bán bitcoin để lấy tiền chi phí khiến bitcoin đi xuống. Ngoài những người bán thông thường thì lượng lớn cũng từ các thợ đào. 

Thống kê những năm qua, thì từ tháng 09/2019 các thợ đào không bán hết mà giữ lại một phần bitcoin. Do nhiều người tin rằng khi halving bitcoin diễn ra thì giá cả sẽ tăng lên nên muốn giữ lại bitcoin. Biến động thị trường chứng khoán, vàng hay bitcoin cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những gói cứu trợ tiền mặt cho người dân Mỹ. Bạn hãy theo dõi thêm những tin tiếp theo của Thuận để cập nhật tình hình nhé.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 03, 2020 18:27