Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thị Trường Crypto Bitcoin nhỏ như thế nào và còn có thể lớn được bao nhiêu?

05 Tháng 06, 2020 00:47


Thời gian gần đây bitcoin nhiều lần phá vỡ ngưỡng giá 10.000 USD sau đó lại đi trở xuống và giao động quanh ngưỡng 9000 - 10.000 USD và chưa có dấu hiệu đi xuống. Liệu các nhà đầu tư chưa kịp lên thuyền có bị lỡ “chuyến đò” bitcoin này hay chưa? Và độ lớn thị trường bitcoin hiện tại so với cả nền tài chính là như thế nào?

Thị Trường Crypto Bitcoin nhỏ như thế nào và còn có thể lớn được bao nhiêu?

Sau hơn 10 năm phát triển, bitcoin đã có sự trưởng thành nhất định và được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đưa bitcoin trở thành một danh mục đầu tư của mình. Trong lịch sử của bitcoin, đây là một đồng có biến động rất lớn về giá và nhiều lần tăng cao và xuống rất sâu. 

Thị trường crypto hiện tại lớn tới đâu?

Nhìn tổng quan giá bitcoin đã tăng trưởng và gần như giá đang giữ ở mức giá trên 9000 USD. Nhiều nhà đầu tư sợ rằng mình đã lỡ “chuyến đò” của bitcoin vì giá hiện tại đã quá cao so với trước đây. Vậy xu hướng giá và cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư mới vào thị trường này thế nào và độ lớn thị trường bitcoin đạt đến đâu chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Về độ lớn thị trường, một bài viết trên trang visualcapitalist đã chia sẻ và được minh họa bằng hình để chúng ta đễ hình dung về độ lớn của các thị trường khác nhau (Mỗi ô vuông tiêu chuẩn tương đương 100 tỷ USD).

Theo thống kê này, thấp nhất là thị trường bạc. Tổng giá trị của bạc hiện tại là 43,9 triệu USD. Tiếp theo là thị trường crypto, hiện có vốn hóa thị trường là 244 tỷ USD, trong đó bitcoin chiếm hơn ⅔. 

Tiếp đến là nguồn tiền đầu tư vào quân sự của các nước trên thế giới. Như thống kê cho thấy tổng số tiền đầu tư vào quân sự hiện tại là hơn 1770 tỷ USD. Riêng của Mỹ đã chiếm 36%, Trung Quốc chiếm 14%, các nước còn lại chỉ chiếm 50%

Nguồn ngân quỹ quốc gia của Mỹ theo dự tính năm 2020 sẽ thâm hụt 3,8 nghìn tỷ USD do chi vượt quá nhiều số tiền thu từ thuế. Số tiền này cần chi các gói cứu trợ đợt khủng hoảng do dịch bệnh. 

Về tiền pháp định được các quốc gia trên thế giới in đang là 6,6 nghìn tỷ USD, Mỹ và châu Âu có lượng tiền được in ra tương đương nhau. Nhưng con số này vẫn nhỏ hơn so với số tiền nợ của cục dự trữ liên bang Mỹ. Tổng nợ theo thống kê kế toán của Fed hiện tại là 7000 tỷ USD.

Tiếp theo là vàng, hiện tổng giá trị vàng trên thế giới đang là 10,9 nghìn tỷ USD. Nhiều người cho rằng vàng có giá trị do được sử dụng trong công nghiệp, nhưng thực tế dùng được sử dụng trong công nghiệp thấp hơn trong vai trò là một tài sản lưu trữ giá trị. Đây cũng là lý do khiến vàng có giá trị cao như hiện tại.

Lớn hơn thị trường vàng là vốn hóa thị trường của 500 công ty lớn trên thế giới. Trong đó riêng 5 công ty là Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook đã chiếm 24% tổng vốn hóa của 500 công ty.

Tiếp đến là thị trường chứng khoán có vốn hóa là 89,5 nghìn tỷ USD. Chỉ riêng chứng khoán New York Exchange và Nasdaq của Mỹ đã chiếm 46% tổng vốn hóa tất cả các sàn chứng khoán trên thế giới. Điều này cũng là một lý do hầu hết mọi người đều quan tâm đến chứng khoán Mỹ.

Tiền mặt và các tài sản tương đương tiền như trái phiếu, tiền gửi ngân hàng trên thế giới hiện tại là 35,2 nghìn tỷ USD. Nhưng số tiền giấy thực tế chỉ chiếm 7% con số này, còn lại là tiền là các con số trên máy tính. Vậy nếu nói crypto là tiền ảo thì những con số trên máy tính với crypto cái nào ảo hơn khi mà crypto còn có những ứng dụng rất lớn dựa vào công nghệ blockchain.

Thống kê lớn hơn những con số ở trên là tổng nợ trên thế giới. Tổng nợ hiện được thống kê là 253 nghìn tỷ USD. Tiếp đến, thị trường bất động sản có vốn hóa là 280,6 nghìn tỷ USD. Nơi có vốn hóa thị trường lớn nhất là Bắc Mỹ chiếm 22% tổng vốn hóa của thị trường này trong khi khu vực này chỉ chiếm 6% dân số toàn cầu. Châu Âu cũng tương tự, vốn hóa khu vực này chiếm 22% cho 10% dân số tại đây. Đây là hai khu vực có thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Lớn nhất về vốn hóa là thị trường phái sinh cung cấp dịch vụ option hay future cho hầu hết các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán và bitcoin. Tổng vốn hóa của thị trường này hiện tại là 558,5 nghìn tỷ USD. 

 

Như những điều trên cho thấy thị trường crypto hiện tại vốn hóa vẫn còn rất nhỏ so với các thị trường khác. Theo Thuận thị trường này còn có thể tăng vốn hóa lên cao và có thể vượt cả thị trường vàng. Những nhà đầu tư sau vẫn có thể tham gia vào thị trường và rất nhiều nhà đầu tư rất tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của bitcoin.

Các thợ đào bán nhiều bitcoin hơn

Trong ngày 03/06, trang Coindesk đã đưa ra thông tin rằng trong ngày các thợ đào đã bán hết tổng cộng 920 BTC. Tính đến thời gian đó tổng số lượng bitcoin được đào chỉ là 844 BTC. Nếu tính trên con số này, các thợ đào không chỉ bán hết số coin đào được mà còn bán thêm 76 BTC.

Bên cạnh đó, công cụ MRI cũng phản ánh việc các thợ đào bán bitcoin sau khi đào trên. Đây là chỉ số đo lường số lượng bitcoin các thợ đào đào được và bán đi. Nếu tính trong 5 tuần vừa qua, các thợ đào bitcoin cũng đã bán nhiều hơn số bitcoin họ đào được là 442 BTC.

Nhìn vào điều này có thể thấy các thợ đào đang bị áp lực bởi doanh thu từ đào bitcoin giảm họ phải bán thêm bitcoin so với số lượng đào được. Giá của bitcoin những ngày qua không cho thấy có sự biến động mạnh bởi việc các thợ đào bán nhiều bitcoin hơn. Tốc độ đào tăng khiến độ khó đào cũng tăng, nhưng khi mạng lưới cân bằng lại thì độ khó đào cũng sẽ điều chỉnh lại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
05 Tháng 06, 2020 00:47