BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Đỏ Rực, FED Họp Tuần Sau - Bitcoin Không Có Gíá Trị… Đối Với Ai?

03 Tháng 05, 2022 09:41


Cuối tuần, crypto và chứng khoán Mỹ đều đỏ rực. Thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất của Fed. Đến nay, BTC vẫn được một số người cho là vô giá trị, nhưng sẽ là đối với người đó.

Thị Trường Đỏ Rực, FED Họp Tuần Sau - Bitcoin Không Có Gíá Trị… Đối Với Ai?

Tình hình thị trường

Ngày qua, giá BTC đã giảm về mức 38,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo nhịp của BTC.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh ở cả ba chỉ số. Nasdaq vẫn giảm mạnh nhất 4.17%, mức giảm này có thể so sánh với khủng hoảng năm 2008. 

Chỉ số tham lam và sợ hãi của thị trường crypto ở mức 22, cực kỳ sợ hãi. Và chỉ số này ở thị trường chứng khoán ở vùng sợ hãi gần chuyển sang cực kỳ sợ hãi.

Cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào ngày 4-5 tháng 5 tới sẽ diễn ra và quyết định về tăng lãi suất sau cuộc họp. Thị trường dường như đã chuẩn bị tâm lý cho việc Fed sẽ tăng lãi suất. Hợp đồng tương lai của Fed trên CME cũng cho thấy điều này, có 98.5% người đầu tư cho rằng Fed sẽ tăng 0.5% lãi suất. 

Về BTC, tỷ lệ BTC có lời đã giảm về hơn 60% khi giá BTC ở mức 37,716 USD. Mức BTC có lời này ở ngưỡng thấp, tương đương thời điểm BTC 7,000 USD vào tháng 4 năm 2020.

Tuy vậy, BTC vẫn tiếp tục là xu hướng rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào dù giá vẫn đi ngang quanh 38,000 USD. Đây là dấu hiệu của những nhà đầu tư dài hạn tích lũy BTC và tạo áp lực giảm lượng BTC trên sàn.

Hai sàn có xu hướng giảm lượng BTC được giao dịch trên sàn là sàn Houbi và sàn Coinbase. Còn sàn Binance được cho là có nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn thì có lượng BTC trên sàn tăng.

Chia sẻ của Miles J Creative cũng cho thấy lượng BTC không di chuyển trên một năm đã đạt đỉnh mới. Trước đây cho thấy, khi số lượng BTC tích lũy tăng tạo áp lực giá lên thị trường sau một thời gian giá BTC tăng lên.

Thuận đã đầu tư nhiều năm và một đồng có thể mua và giữ năm năm thì Thuận lựa chọn BTC. Để đầu tư trung bình giá đều đặn và thành công trong đầu tư, Thuận vẫn luôn làm việc, bảo vệ các nguồn thu nhập không liên quan đến đầu tư. 

Bitcoin vô giá trị đối với ai?

Những nhà đầu tư gạo cội như Warren Buffett dù ông chỉ tin tưởng đầu tư vào cổ phiếu các công ty nhưng ông vẫn nói đến BTC. Ông không còn nói BTC là lừa đảo nhưng ông vẫn không đầu tư vào BTC bởi BTC không tư tạo thu nhập như các công ty. Ông cũng không đầu tư vào vàng hay tranh ảnh sưu tầm. Triết lý đầu tư của Warren chỉ đầu tư vào những gì không hiểu và tin tưởng. Hay nhà đầu tư nổi tiếng Charlie Munger cũng chỉ trích BTC và không đầu tư vào crypto. Hai nhà đầu tư này rất nhiều vào cổ phiếu các ngân hàng nên thành công của BTC đối với họ không có ý nghĩa. Hai nhà đầu tư này dù rất thành công nhưng họ cũng bỏ qua cơ hội đầu tư sớm vào hàng loạt công ty công nghệ như Amazon, Facebook, Google,... và những công ty này đều rất thành công.

Chúng ta có thể thấy, quan điểm về đầu tư của từng thế hệ sẽ rất khác nhau. Warren Buffett xuất phát từ thời điểm chưa có công nghệ phát triển. Còn thế hệ trẻ ngày nay họ sinh ra trong thời điểm công nghệ bùng nổ nên xu hướng lựa chọn tài sản đầu tư cũng thay đổi theo. Các tỷ phú cách đây 20 năm chủ yếu là những nhà đầu tư truyền thống vào các công ty, kinh doanh siêu thị, bất động sản,... Nhưng đến nay, những nhà tỷ phú hàng đầu thế giới chủ yếu là các tỷ phú công nghệ. 

Do đó, đầu tư cần có sự linh hoạt và thay đổi phù hợp theo thời điểm và xu hướng phát triển kinh tế xã hội. Và việc một mảng đầu tư hay tài sản có giá trị hay không sẽ tùy từng đối tượng. Như việc Warren Buffett đánh giá việc đầu tư BTC không có giá trị chỉ không có giá trị với bản thân mình.  

Bitcoin dù mới hơn 11 năm nhưng giá và vốn hóa BTC dài hạn vẫn là xu hướng tăng cho đến nay. BTC và crypto cũng đi từ việc không được chấp nhận, chỉ trích đến nay các quốc gia hàng đầu đều thay đổi suy nghĩ và đánh giá nghiêm túc. Có những quốc gia chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp. Các công ty lớn trên thế giới hiện nay như Microstrategy, Tesla, Galaxy,....đã đầu tư và nắm giữ BTC.

Dự luật mới ủng hộ BTC và crypto

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand (D, NY) và Thượng nghị sĩ ủng hộ tiền điện tử nổi tiếng Cynthia Lummis (R, WY) đã soạn thảo một đề xuất miễn thuế thu nhập từ tiền điện tử dưới 600 đô la.

Một dự luật toàn diện mới sửa đổi báo cáo thuế thu nhập từ tiền điện tử đã được đề xuất bởi hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ nhằm giải quyết sự giám sát thích hợp của chính phủ đối với tiền điện tử, stablecoin và bảo vệ người tiêu dùng.

Dự luật cũng nêu ra rằng, một số tiền điện tử là hàng hóa, những loại khác là chứng khoán Lummis tin rằng hầu hết các loại tiền điện tử là hàng hóa nên được quản lý bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Còn lại những crypto nào được coi là chứng khoán thì nên được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán (SEC). Dự luật nói rằng crypto nên được quản lý bởi cả hai cơ quan này.

Điều thứ ba của dự luật cho rằng Stablecoin không nên được quản lý như ngân hàng. Bởi stablecoin hoạt động khác và là yếu tố quan trọng đối với crypto. Nếu xem stablecoin hoạt động như ngân hàng cần đưa thêm những đặc quyền cho các công ty. Stablecoin không làm điều tương tự như các ngân hàng và không có ý định trở thành ngân hàng. Đồng thời, nên sẽ xem xét ngành công nghiệp stablecoin một cách tổng thể hơn. Thượng nghị sĩ Lummis bỏ phiếu để trì hoãn việc ra mắt tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, khuyên rằng CBDC chỉ được tương tác với ngân hàng trung ương chứ không phải người tiêu dùng.

Một số thông tin khác:

  • Cựu Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Google Eric Schmidt đã nói về đầu tư tiền điện tử và Web3 trong một cuộc phỏng vấn với CNBC. cựu Giám đốc điều hành của Google có giá trị tài sản ròng là 22,8 tỷ đô la, tiết lộ rằng ông đã đầu tư “một chút” tiền vào tiền điện tử. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy thấy kinh tế học của Web3 “thú vị”, lưu ý rằng các nền tảng và mô hình sử dụng rất thú vị.

  • Một nghiên cứu gần đây của nền tảng trao đổi tiền điện tử Bitstamp cho thấy rằng các nhà đầu tư tổ chức đang tích cực giới thiệu tài sản kỹ thuật số cho khách hàng của mình. Báo cáo Bitstamp Crypto Pulse, đã khảo sát hơn 5.500 nhà đầu tư chuyên nghiệp và 23.000 nhà đầu tư bán lẻ từ 23 quốc gia trên toàn cầu, tiết lộ rằng phần lớn những người ra quyết định đầu tư là tổ chức đang xác nhận tài sản tiền điện tử là khoản đầu tư cho tập khách hàng của họ. Theo nghiên cứu, 68% nhà đầu tư tổ chức được khảo sát nói rằng họ đang tích cực đề xuất tiền điện tử trong khi 15,2% nói rằng đang làm như vậy một cách thận trọng. Chỉ 6,4% nói rằng họ không giới thiệu tài sản ảo cho khách hàng của mình.

  • Mạng lưới của Solana đã bị offline 7 giờ sau khi thứ mà một người trong cuộc gọi là "lượng dữ liệu điên rồ" tràn ngập chuỗi bằng chứng liên quan, khiến người xác nhận không đồng thuận và ngừng sản xuất khối. Bots đã tràn vào ứng dụng (NFT) phổ biến được gọi là Candy Machine tạo lượng lớn NFT gây tắc nghẽn mạng lưới và gây tình trạng offline này.

  • ApeCoin (APE) đã mất gần 40% chỉ trong ba ngày. Trước đó, các nhà đầu tư thu mua APE để mua các vùng đất Anotheride Metaverse của nó, được đặt tên là “Otherdeed”. Tuy nhiên, NFT sẽ có giá cố định là 305 APE, tương đương 5,250 USD, trái ngược với kỳ vọng rằng công ty sẽ bán các lô đất metaverse theo cách thức đấu giá. Do đó, việc tiết lộ có thể đã làm giảm nhu cầu mọi người tích trữ nhiều mã thông báo ApeCoin hơn, dẫn đến giảm nhu cầu.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 05, 2022 09:41