BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Lại Đang Thời Kỳ Tích Luỹ - FED Tăng Lãi Suất Thì Thị Trường Sẽ Ra Sao?

15 Tháng 12, 2021 01:48
Những thông tin về cuộc họp của FED và lo lắng về việc lãi suất có thể tăng vẫn tiếp tục ảnh hưởng khiến thị trường chứng khoán và crypto giảm. Bitcoin điều chỉnh có phải đang tích lũy hay thị trường đã vào mùa giảm?

Thị Trường Lại Đang Thời Kỳ Tích Luỹ - FED Tăng Lãi Suất Thì Thị Trường Sẽ Ra Sao?

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin sau khi về quanh 50,000 USD thì ngày qua đã giảm xuống quanh 47,000 USD. Các altcoin cũng giảm theo xu hướng BTC và thị trường gần như màu đỏ.

Tâm lý thị trường theo chỉ số Fear and Greed Index đang ở mức cực kỳ sợ hãi. Lượng lệnh Future trên thị trường không tăng sau đợt điều chỉnh đầu tháng của BTC. Giá BTC điều chỉnh không xảy ra hiện tượng long squeeze. Tỷ lệ funding rate cũng cân bằng, không nghiêng hẳn về xu hướng lên hay xuống.  

Tỷ lệ Bitcoin có lời đã giảm về 71%. Còn lượng Bitcoin rút ra và nạp lên sàn những ngày gần đây không có xu hướng rõ ràng. Có ngày rút ra nhiều hơn và có ngày nạp lên sàn nhiều hơn. Số lượng BTC trên các sàn giao dịch đang đi ngang.

Nhà đầu tư lo ngại FED tăng lãi suất

Thị trường tài chính Mỹ cũng có sự ảnh hưởng nhất định với thị trường crypto. Tình hình thị trường đang chờ ngóng những thông báo từ FED trong cuộc họp đang diễn ra liên quan đến lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang có thể quyết định đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu và báo hiệu rằng họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022. Nếu cơ quan này quyết định giảm lượng mua trái phiếu nhanh hơn thì cũng có thể bắt đầu tăng lãi suất nhanh hơn. 

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các dự báo lãi suất mới của Fed và họ đang lo ngại việc tăng lãi suất. Chỉ số lạm phát hiện nay của Mỹ là 6.8%. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 đến nay. Thực tế, tỷ lệ lạm phát có thể cao hơn con số 6.8%.

Lạm phát xuất phát từ thị trường, liên quan đến dòng tiền cũng như nguồn cung - cầu trong thị trường. FED có thể ảnh hưởng đến lạm phát thông qua việc nới lỏng hay siết chặt dòng tiền đổ vào thị trường. Công cụ được FED sử dụng đó là việc tăng giảm lãi suất. Khi FED tăng lãi suất sẽ siết lại dòng tiền, tiền vào thị trường sẽ khó khăn hơn. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất, tiền được vay mượn dễ dàng hơn. Khi đó, dòng tiền vào thị trường tăng lên sẽ khiến giá cả hàng hóa tăng. 

Phiên họp này được dự đoán FED sẽ giảm việc mua trái phiếu và có thể tăng lãi suất sớm. Thị trường thường phản ứng trước lo lắng tăng lãi suất khiến họ muốn rút tiền khỏi tài sản. Thị trường chứng khoán cũng giảm nhẹ trong ngày. Đây cũng có thể là lý do ảnh hưởng đến giá crypto điều chỉnh.

Giám đốc điều hành Morgan Stanley James Gorman nói với CNBC hôm thứ Hai rằng Fed nên tăng lãi suất sớm để chống lại sự suy thoái trong tương lai. Ông Gorman nói rằng việc tăng lãi suất sẽ ổn định nền kinh tế, ngay cả khi nó có thể làm đảo lộn thị trường tài chính trong một thời gian ngắn. Và tăng lãi suất sớm, nếu có vấn đề gì thì FED sẽ có thời gian để giảm lại và cứu vãn nền kinh tế.

Bitcoin đang trong giai đoạn tích lũy

Dylan LeClair, một người chuyên phân tích on-chain, cũng chia sẻ quan điểm của mình về tình hình Bitcoin hiện tại. Anh chia sẻ cách mình tính vốn hóa thực tế của Bitcoin dựa theo giá của lần cuối cùng Bitcoin đó di chuyển thay vì vốn hóa theo giá hiện tại nhân tổng lượng BTC trên thị trường. 

Theo cách tính của anh, vốn hóa thị trường của BTC vào ngày 11 tháng 12 theo cách thông thường là hơn 912 tỷ USD. Còn nếu tính theo cách của ông, vốn hóa thị trường thực sự của BTC là 461.8 tỷ USD.

Mỗi khi giá BTC tăng mạnh, vốn hóa thị trường thực sự cũng tăng rất nhanh theo (đường màu hồng). Vốn hóa tăng bởi có lượng lớn BTC cũ di chuyển và có dòng tiền của người mới vào thị trường. Lượng tăng trưởng vốn hóa của BTC từ tháng 5 đến tháng 12 này bằng cả vốn hóa của toàn bộ BTC thời điểm 14 tháng 1 năm 2018.

Thời điểm này, vốn hóa BTC bắt đầu đi vào vùng màu vàng và đi ngang, cho thấy BTC đang ở giai đoạn tích lũy. Anh cho rằng giá BTC sẽ tích lũy ít nhất sang năm tới trước khi bước vào giai đoạn tăng trưởng.

Sử dụng mối tương quan giữa vốn hóa thông thường và vốn hóa thật sự của Bitcoin, Dylan cho rằng, thời điểm tốt nhất để mua vào khi BTC tích lũy là MVRV dưới 1. Có nghĩa là đợt tích lũy này BTC có thể điều chỉnh sâu hơn nữa trước khi tăng.

Thêm một điều, khi thời điểm cuối mùa sẽ có dấu hiệu BTC lâu năm được di chuyển để chốt lời. Đồng thời, chỉ số CDD sẽ tăng lên mức cao. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chỉ số CDD này vẫn ở mức thấp, tức là chúng ta chưa thấy dấu hiệu của cuối mùa tăng trưởng.

Thống kê của Coinshare cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục đầu tư vào tổng cộng 87.8 triệu USD vào tuần trước. Trong đó, một số quỹ rút tiền khỏi thị trường và một số khác vẫn tiếp tục đầu tư thêm. Các sản phẩm đầu tư đa tài sản của Solana, Tron và Đa tài sản đã đi ngược xu hướng với dòng vốn vào lần lượt là 19 triệu đô la Mỹ, 17 triệu đô la Mỹ và 15 triệu đô la Mỹ.

Bloomberg cũng đưa ra những nhận định tích cực về thị trường. Theo báo cáo mới đây, Bloomberg nói rằng, Bitcoin đã có những bước tiến mới và đã lấn sân sang thị trường vàng. Những quỹ đầu tư đã dần chuyển một phần quỹ đầu tư từ vàng sang BTC và ETH. BTC đã dần trở thành một công cụ tài chính và là một tài sản lưu trữ giá trị. 

FED cũng được đề cập đến, vì Bloomberg cho rằng, trong ngắn hạn những chính sách lãi suất của FED sẽ ảnh hưởng tới cả thị trường tài chính truyền thống cũng như crypto. Còn về trung hạn, crypto sẽ là một thị trường được các nhà đầu tư chú ý và có lợi nhuận cao hơn thị trường chứng khoán vào năm tới.

Bloomberg cũng đánh giá cao ETH và được các nhà đầu tư lớn quan tâm. Báo cáo cũng nhấn mạnh đây là nền tảng lớn cho các ứng dụng như Defi, Dapp, NFT,... phát triển. Tuy rằng ETH không có số lượng giới hạn nhưng việc ETH có cơ chế đốt đồng hiện tại sẽ giúp giảm lượng ETH trên thị trường đáng kể.

Nhìn chung, trong ngắn hạn những chính sách tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến BTC. Nhưng dài hạn thì Bloomberg cho rằng, tăng lãi suất không ảnh hưởng, thâm chí còn giúp BTC thực sự trở thành tài sản lưu trữ giá trị.

Một số thông tin khác: 

  • Quỹ Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới ở Canada - Purpose Bitcoin ETF - đã mua thêm 211.6 triệu USD Bitcoin trong tháng 12. Tổng số Bitcoin mà quỹ nắm giữ hiện bằng con số khổng lồ 28,974 BTC.

  • Một trong những ngân hàng lớn nhất của châu Âu -BBVA, đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử bằng cách thêm Ethereum vào danh mục đầu tư của mình, bên cạnh Bitcoin. BBVA Thụy Sĩ cũng sẽ tiếp tục mở rộng cung cấp tài sản kỹ thuật số trong những tháng tới. Ngân hàng đã tự định vị mình là một trong những dịch vụ hàng đầu trên thị trường trên con đường chấp nhận tiền điện tử.

  • Ngân hàng tiết kiệm lớn nhất của Đức, Sparkasse, có kế hoạch bắt đầu dịch vụ tiền điện tử vào năm 2022. Điều này có nghĩa là 50 triệu khách hàng có thể tham gia thị trường cho hình thức đầu tư mới này.

  • Tạp chí TIME đề cử Elon Musk là nhân vật của năm. Elon Musk cũng chia sẻ trong bài phỏng vấn với tạp chí này rằng Bitcoin nên là tài sản lưu trữ giá trị bởi ông và công ty Tesla cũng đang lưu trữ BTC. Còn Dogecoin, Elon cho rằng nên là phương tiện thanh toán. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 12, 2021 01:48