BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Nín Thở Chờ FED - Có Phải DXY Sẽ Tăng Mãi?

03 Tháng 05, 2022 22:38


Giá BTC và crypto gần như đi ngang. Thị trường chứng khoán và crypto dường như đang chờ những thông tin chính thức từ cuộc họp của Fed về lãi suất và lạm phát.

Thị Trường Nín Thở Chờ FED - Có Phải DXY Sẽ Tăng Mãi?

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin vẫn tiếp tục đi ngang quanh 38,000 USD. Các altcoin cũng gần như đi ngang hoặc biến động nhỏ.

Trong phiên giao dịch ngày qua, giá chỉ số Nasdaq biến động nhiều và kết thúc phiên tăng nhẹ. Nasdaq kết thúc tháng 4 với kết quả hoạt động hàng tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2008 do ảnh hưởng của lạm phát và Fed tăng lãi suất.

Hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cũng tương tự. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Dầu cũng giữ ở mức 104 USD/thùng. Còn vàng giảm về 1862 USD/ounce.

Cuộc họp tháng 5 của Fed đang diễn ra và cả thị trường đang chờ thông tin từ cuộc họp này. Chủ tịch Fed Powell, người rất thần tượng cựu chủ tịch Fed Volcker, người đã từng cho tăng lãi suất mạnh mẽ lên đến hơn 22% dẫn đến khủng hoảng kinh tế năm 1981-1982. Trong vòng 2 năm sau khi lãi suất của FED đạt đỉnh, lạm phát đã rơi từ mức hơn 14% xuống dưới ngưỡng 3% và chấm dứt thời kỳ mà nhiều người gọi là “Đại Lạm Phát”. Đây là điều các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh và cao. Hiện nay, thị trường đã chuẩn bị cho việc Fed sẽ tăng lãi suất 0.5% sau cuộc họp tháng 5 này.

Không chỉ lo ngại về tăng lãi suất, các nhà đầu tư lo  lắng về hơn 8.96 nghìn tỷ trái phiếu mà Fed đang nắm giữ sẽ được xử lý thế nào. Kể từ khi dịch bệnh bùng nổ tháng 3 năm 2020, Fed đã tăng cường thu mua trái phiếu các công ty. Vì vậy, ngoài việc tăng lãi suất, nhiều người dự đoán Fed sẽ bán 95 triệu USD trái phiếu mỗi tháng. 

Một yếu tố nổi bật trong năm khó khăn đối với cổ phiếu công nghệ là nhóm FAANG (gồm Meta Platforms (Facebook), Apple, Amazon, Netflix, Google, cộng với Microsoft đã mất 1.404 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường trong tháng 4. 

Tuy nhiên, tỷ phú Warren Buffett của Berkshire Hathaway nói rằng công ty đã mua được số cổ phiếu Apple trị giá 600 triệu USD sau sự sụt giảm ba ngày của cổ phiếu trong quý trước. Apple là công ty nắm giữ cổ phiếu lớn nhất của Berkshire Hathaway với giá trị 159.1 tỷ USD vào cuối tháng 3, chiếm khoảng 40% danh mục vốn chủ sở hữu quỹ này.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ tăng ít hơn một điểm cơ bản lên 3% lần đầu tiên kể từ năm 2018. Tăng lãi suất cũng ảnh hưởng đến lãi vay mua nhà. Lãi suất trung bình mua nhà trong 30 năm đã tăng bắt đầu từ năm nay là 3.29% và đến nay đã đạt 5.55%. Càng ngày, người dân Hoa Kỳ càng khó tiếp cận hơn với đa số người dân.

Không chỉ Mỹ, khu vực các quốc gia châu Âu còn chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bởi chiến tranh và lạm phạm vẫn đang ở mức cao. Chỉ số DXY so sánh giá trị của đồng USD với các đồng khác như EUR( 57.60%), JPY (13.60%), GBP (11,90%), CAD (9.10%), SEK (4.20%) và CHF (3.60%). Chỉ số này gần đây vẫn tiếp tục tăng cho thấy đồng USD dù lạm phát nhưng giá trị vẫn cao hơn so với các đồng tiền khác. Có thể thấy, các đồng tiền khác đang mất giá nhanh hơn đồng USD.

Cập nhật về ETH

Đồng coin lớn thứ hai ETH vẫn tiếp tục được rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào. Số lượng ETH trên các sàn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Công ty tình báo tiền điện tử Jarvis Labs đã đăng biểu đồ sau đây xem xét tỷ lệ phần trăm thay đổi trong việc nắm giữ ví cá voi so với giá ETH.

Màu sắc của các dấu chấm liên quan đến giá của Ether, với biểu đồ cho thấy ví cá voi bắt đầu giảm lượng nắm giữ khi giá trên 4,000 USD và chúng sẽ không bắt đầu tích lũy lại cho đến khi giá giảm xuống dưới 2,300 USD. Đến nay, lượng cá voi tích lũy ETH vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Số lượng ETH giảm cũng một phần bởi ETH bị đốt ngày càng nhiều theo cơ chế của cập nhật EIP-1559. Trong tháng 5, số lượng ETH bị đốt đột ngột tăng mạnh bởi hoạt động liên quan đến NFT “Otherdeed”.

Trong cuộc họp các lập trình viên của ETH gần đây nhất đã quyết định sẽ không tiếp tục trì hoãn bom độ khó. Khi bom độ khó được triển khai thì ETH sẽ ngày càng khó đào hơn. Sau đó, họ sẽ tiến hành hợp nhất mạng lưới PoS và PoW thông qua cập nhật The Merge.

Cardano Fud

Gần đây, những người nắm giữ Cardano với số lượng trên 10 triệu ADA đã bất ngờ nhận thấy mức tăng đột biến. Những người nắm giữ này đã từng kiểm soát gần 48% nguồn cung vào năm 2019 và bất chấp sự sụt giảm kể từ đó, lượng nắm giữ của họ đã bắt đầu tăng trở lại vào tháng 1 năm ngoái và ngày nay họ thống trị gần 47% của tất cả ADA.

Với lượng ví cá voi ADA tăng lên, một số người cho rằng đây là những nhà đầu tư tin tưởng và tích lũy ADA dài hạn. Tuy nhiên, với 15.86 tỷ ADA được nắm giữ bởi riêng 478 nhà đầu tư này dấy lên lo ngại về một vụ phá giá. Mặc dù Cardano có nguồn cung lưu hành là 33.75 tỷ ADA, việc bán phá giá trên 10 triệu ADA chắc chắn sẽ kích hoạt một đợt giảm giá lớn khiến giá ADA giảm mạnh.

Nhìn lại, giá ADA hiện tại vẫn ở mức cao so với thời điểm đầu 2020 nhưng nó cũng cách đỉnh cao nhất đến hơn 75%. Những tiến triển gần đây về triển khai hợp đồng thông minh của Cardano là nền tảng cho các stablecoin, ứng dụng phi tập trung DEX,  bắt đầu phát triển và hoạt động trên mạng lưới này. Thuận nghiêng hơn về hướng sự tăng ví cá voi này không nhằm mục đích đẩy và bán tháo ADA.

Một số thông tin khác:

  • Equinox được biết đến với các phòng tập và câu lạc bộ sang trọng trên toàn thế giới. Hiện nay, có 40 câu lạc bộ sức khỏe trên khắp Thành phố New York. Câu lạc bộ này đã thông báo rằng họ đang thiết lập để bắt đầu chấp nhận thanh toán tiền điện tử với sự hợp tác của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử BitPay.

  • Delubac & Cie trở thành ngân hàng đầu tiên ở Pháp cung cấp dịch vụ lưu ký và giao dịch Bitcoin và Ethereum.

  • Square Enix đã từng là một trong những tiếng nói lớn nhất trong việc ủng hộ các trò chơi dựa trên blockchain và NFT trong ngành công nghiệp game. Vừa qua, Square Enix đã bán lại các tài sản như Tomb Raider, Deus Ex, Legacy of Kain và Thief, cũng như các hãng game Crystal Dynamics, Eidos-Montréal và Square Enix Montréal với giá 300 triệu USD cho Tập đoàn Embracer. Với số tiền thu được, công ty này tiếp tục kế hoạch đưa tài sản Dungeon Siege cổ điển của mình vào thế giới trò chơi The Sandbox, cho phép người chơi sở hữu những mảnh đất ảo được bán qua NFT.

  • Ứng dụng crypto.com đã có sự thay đổi theo hướng giảm các quyền lợi (hoàn tiền, phần thưởng stake,...) của người dùng sử hữu thẻ CRO. Vì vậy, người dùng sở hữu thẻ đã bán CRO và đẩy giá đồng này giảm hơn 9% ngày qua.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 05, 2022 22:38