BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Sau Khi FED Công Bố Lãi Suất | Ray Dalio FUD Bitcoin?

04 Tháng 02, 2023 00:16


Một ngày sau khi Fed công bố tăng 0.25% lãi suất. Cơ quan này cũng cho thấy sự lạc quan hơn đối với lạm phát và lãi suất. Tuy nhiên, thị trường lại có phản ứng giảm.

Thị Trường Sau Khi FED Công Bố Lãi Suất | Ray Dalio FUD Bitcoin?

Tình hình thị trường

Ngày qua, chứng khoán Hoa Kỳ có sự phân hóa, tăng mạnh nhất vẫn là Nasdaq với 3.25%, S&P 500 tăng 1.47%, còn Dow Jones lại giảm 0.11%. Nasdaq tăng cho thấy các nhà đầu tư đã lạc quan hơn do Fed đã chia sẻ tích cực hơn các cuộc họp trước đây. Hợp đồng tương lai của chứng khoán lại về xu hướng giảm. Vàng và dầu cũng tăng lên 1931 USD/ounce và 76 USD/thùng.

Cả thị trường crypto giảm nhẹ khi BTC điều chỉnh về 23,400 USD. 

Tỷ lệ BTC có lời đã vượt qua vùng màu xanh lên 71%. 

Chỉ số NUPL cho thấy, giá BTC đã rời vùng đầu hàng sang vùng hy vọng. Tâm lý nhà đầu tư thay đổi rất nhanh khi giá tăng trưởng.

Công ty công nghệ lớn tiếp theo, Meta đã báo cáo doanh thu quý bốn vượt ước tính và thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD. Doanh thu quý bốn của Meta đạt 32.17 tỷ USD so với 31.53 tỷ USD dự kiến. Một số chỉ số quan trọng như số lượng người dùng hoạt động hàng ngày (DAU) là 2 tỷ so với 1.99 tỷ dự kiến. Người dùng hoạt động hàng tháng (MAU): 2.96 tỷ so với 2.98 tỷ dự kiến. Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU): 10.86 USD so với 10.63 USD dự kiến, theo StreetAccount.

Công ty Amazon cũng có báo cáo quý bốn tốt. Tuy nhiên, họ lại không có cái nhìn lại quan về tình hình quý một năm nay và thu nhập có thể thấp hơn kỳ vọng. Điều này khiến cổ phiếu công ty đã giảm sau khi công bố. Doanh thu quý bốn của Amazon đạt 149.2 tỷ USD so với 145.42 tỷ USD dự kiến, theo Refinitiv. Trong đó, dịch vụ web của Amazon thu được 21.4 tỷ USD so với 21,87 tỷ đô la dự kiến. Quảng cáo có doanh thu 11,56 tỷ USD, cao hơn so với 11.38 tỷ USD dự kiến, theo StreetAccount.

Hai công ty Apple và Alphabet (Google) lại có doanh thu thấp hơn so với ước tính của các chuyên gia. Doanh số bán hàng tổng thể của Apple trong quý bốn (2022) hơn khoảng 5% so với năm ngoái, đây là lần giảm doanh số hàng năm đầu tiên kể từ năm 2019. Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook cho biết ba yếu tố ảnh hưởng đến kết quả gồm đồng đô la mạnh, các vấn đề sản xuất ở Trung Quốc ảnh hưởng đến iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max và môi trường kinh tế vĩ mô tổng thể. 

Alphabet đã bỏ lỡ cả lợi nhuận trên và dưới khi báo cáo thu nhập quý bốn. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 1,05 đô la so với 1,18 đô la trên mỗi cổ phiếu dự kiến. Doanh thu đạt 76.05 tỷ USD so với 76.53 tỷ USD ước tính, theo Refinitiv. Doanh thu từ quảng cáo trên Youtube cũng giảm thấp hơn do nhu cầu giảm. Công ty cho biết họ sẽ phải chịu khoản phí từ 1.9 tỷ đến 2.3 tỷ USD, chủ yếu là trong quý đầu tiên của năm 2023, liên quan đến việc sa thải 12,000 nhân viên đã thông báo trong tháng một.

Nhìn chung, các công ty có báo cáo doanh thu tốt có, không tốt có. Tuy nhiên, hầu hết các công ty này đều có cái nhìn không mấy lạc quan về kết quả quý một. Sự lo ngại khi Fed tiếp tục giữ lãi suất cao tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế. Để Fed có những quyết định khác cần chờ những thông tin tiếp theo về thất nghiệp, CPI, CPE,... Và cuộc họp gần nhất là tháng năm tới.

Ray Dalio: BTC không phải tài sản lưu trữ giá trị

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, tỷ phú đầu tư Ray Dalio đã chia sẻ về BTC, ông cũng từng nói rằng có hứng thú với đồng tiền kỹ thuật số này. Ông nhận thấy ba điểm ở BTC là giá cả không liên quan đến thị trường nào, đây là ưu điểm của BTC khiến các nhà đầu tư muốn chọn để đa dạng hóa danh mục của mình. Thứ hai, ông nói rằng BTC vẫn là mảng đầu tư rất nhỏ, vốn hóa chỉ bằng một phần ba của công ty Microsoft. Với Thuận, đây là ưu điểm bởi thị trường vẫn nhỏ và còn nhiều cơ hội tăng trưởng hơn. Cuối cùng, với Ray Dalio thì BTC không phải tài sản lưu trữ giá trị và không phải vật trung gian để thay thế tiền hiện nay.

Ray Dalio cũng chia sẻ rằng, chúng ta đang đối mặt với những khó khăn về chính sách tiền tệ. Vấn đề đầu tiên là quốc gia nào cũng in tiền, dẫn đến tiền pháp định ngày càng mất giá trị. Vì vậy, ông cũng thấy hai ba năm trở lại đây, thế hệ 8x trở đi bắt đầu đặt câu hỏi tiền là gì, hiểu rõ hơn lạm phát và tác động của nó. Khi đó, họ muốn tìm các tài sản thay thế để lưu trữ giá trị trước sự mất giá của tiền.

Hiện nay, dù đồng USD đang là đồng được lưu thông nhiều nhất. Nhưng Ray Dalio cũng chỉ ra đã có nhiều hơn những giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Thế giới trong tương lai có thể thay đổi và người ta sẽ muốn có đồng tiền vừa có thể giao dịch, vừa lưu trữ được giá trị, bảo quản được sức mua. 

Phóng viên nói rằng những điều Ray Dalio vừa chia sẻ giống như nhiều người đang mô tả BTC. Ray Dalio chỉ thấy rằng, hiện tại BTC vẫn dao động quá mạnh. Ông hướng tới những tài sản có sự dao động thấp hơn, tăng trưởng như lạm phát và ổn định. Vì vậy, BTC quá biến động nên các tài sản lưu trữ giá trị có thể tương tự như công trái phiếu. Với Ray Dalio hiện nay, BTC giống như một tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng ông không chọn nó là tài sản lưu trữ giá trị.

Trung Quốc nên xem xét lại lệnh cấm với crypto

Huang Yiping, cựu thành viên của Ủy ban Chính sách tiền tệ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã chia sẻ quan điểm của mình về crypto tại quốc gia của ông. Ông nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc nên suy nghĩ lại về việc liệu lệnh cấm giao dịch tiền điện tử có bền vững trong thời gian dài hay không.

Ông Huang cũng đã bày tỏ mối lo ngại của mình về tương lai của fintech ở Trung Quốc trong một bài phát biểu vào tháng 12. Theo lập luận của mình, ông Huang Yiping cho  rằng lệnh cấm vĩnh viễn đối với tiền điện tử có thể dẫn đến nhiều cơ hội bị bỏ lỡ cho hệ thống tài chính chính thức, bao gồm cả những cơ hội liên quan đến blockchain và crypto. Các công nghệ liên quan đến tiền điện tử “rất có giá trị” đối với các hệ thống tài chính được quản lý.

Bất chấp lệnh cấm, Trung Quốc vẫn tiếp tục là quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ hai trên thế giới kể từ tháng 1 năm 2022, cho thấy một cộng đồng tiền điện tử lớn vẫn tồn tại ở quốc gia này. Theo dữ liệu chính thức, khách hàng Trung Quốc đại lục chiếm 8% trong tổng số sàn giao dịch tiền điện tử FTX. 

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần cấm crypto cũng như BTC. Gần nhất là việc cấm đào trên cả nước. Tuy nhiên, sau đó các thợ đào đã di chuyển đến các quốc gia khác và tốc độ đào của BTC có giảm trong thời gian ngắn nhưng đến nay vẫn tiếp tục tăng. Nhiều người cho rằng, điều này giúp cho tốc độ đào phân bổ tránh tập trung ở Trung Quốc hơn. Dù Trung Quốc cấm nhưng thị trường crypto vẫn tiếp tục phát triển và ngày càng vững vàng và mạnh hơn. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
04 Tháng 02, 2023 00:16