BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Toàn Màu Đỏ | Core CPE Cao Hơn Ước Tính Tăng 0.6%

25 Tháng 02, 2023 22:05
Chỉ số CPE tháng 1/2023 được báo cáo tăng sau 3 tháng liên tiếp giảm. Điều này khiến nhà đầu tư lo lắng hơn về nguy cơ Fed sẽ tăng lãi suất cao hơn có thể khiến kinh tế đi vào suy thoái. Thị trường đều phản ứng giảm trong ngày qua.

Thị Trường Toàn Màu Đỏ | Core CPE Cao Hơn Ước Tính Tăng 0.6%

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ phiên giao dịch thứ sáu cuối tuần giảm cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của vàng giảm về 1818 USD/ounce. Còn dầu tăng nhẹ lên 76 USD/thùng.

Bitcoin có một đợt điều chỉnh giảm về 23,100 USD. Hầu hết altcoin giảm và vốn hóa cả thị trường crypto giảm về 1.1 nghìn tỷ USD.

Chỉ số CPE tháng một tăng

Thứ sáu, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPE) tháng 1/2023 đã được công bố. Chỉ số này đã tăng 0.6% so với tháng trước và tăng 5.4% so với năm ngoái trong khi ước tính chỉ có 5%. Không chỉ vậy, chỉ số Core CPE cũng cao hơn ước tính, tăng 0.6% so với tháng trước và 4.7% so với năm ngoái. Ước tính của các nhà phân tích với Core CPE tương ứng chỉ là 0.5% và 4.4%.

Những thông tin về CPE tiếp tục làm các nhà đầu tư lo lắng với nó có xu hướng tăng nhẹ so với tháng trước đó. Nó không nguội lại tương tự như chỉ số CPI mới được công bố gần đây. Nhiều nhà đầu tư hơn đã nghĩ rằng Fed sẽ có khả năng tăng thêm 0.5% bên cạnh 0.25% lãi suất trong cuộc họp tháng ba.

Một điều khác khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn nữa là bởi nghiên cứu về lạm phát và lãi suất mới được công bố. Cựu thống đốc Fed Frederic Mishkin là một trong số các tác giả của nghiên cứu xem xét lịch sử các nỗ lực của ngân hàng trung ương dẫn đến tình trạng giảm phát. Nghiên cứu này nói rằng, có thể Fed sẽ phải tăng lãi suất cao hơn và giữ lãi suất cao dài hơn nhiều người mong đợi. 

Chỉ số DXY trong ngày qua lại có xu hướng tăng lên. Gần đây, DXY đã có dấu hiệu nguội lại nhưng chưa được bao lâu nó lại tăng trở lại. Chỉ số này thường có sự tương quan âm với thị trường tài chính nói chung.

Theo lịch sử trong vòng 25 năm qua, chỉ số CPE đã có những đợt đi xuống liên tục. Nhưng đan xem trong đó sẽ có những tháng có sự hồi trở lại trước khi giảm tiếp. Vì vậy, Thuận cũng cho rằng CPE hiện tại có thể như vậy. Đồng thời, như chủ tịch Fed Powell từng nói, khi chỉ số CPE đã giảm liên tục ba tháng nhưng nó vẫn chưa đủ và cần có thêm tài liệu để thấy xu hướng giảm rõ ràng hơn hay để đưa ra quyết định về lãi suất. Tương tự, Thuận cũng thấy rằng, mới chỉ tháng 1 CPE tăng nhẹ trở lại chưa đủ để nói rằng lạm phát chuyển xu hướng tăng. Có thể trong cuộc họp tháng ba tới Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất nghiêng về 0.25% và chưa bàn đến ngưng tăng lãi suất. 

On- chain của Bitcoin và crypto

Dù giá điều chỉnh nhưng lượng đòn bẩy bị thanh lý trên thị trường crypto không cao. Và phần lớn lệnh Long bị thanh lý.

Lượng lệnh đòn bẩy trên các sàn cũng ở mức thấp trong vòng một năm qua. Và tỷ lệ đòn bẩy các trader sử dụng cũng không cao.

Gần đây, BTC không có dấu hiệu được đẩy lên các sàn giao dịch. Lượn rút khỏi sàn vẫn cao hơn lượng nạp.

Tỷ lệ BTC có lời ngày qua ở quanh mức 71.5%.

Cập nhật về Coinbase Base

Sự ra mắt của chuỗi khối lớp 2 mới của Coinbase, Base thuận lợi trong việc triển khai mạng thử nghiệm vào thứ năm. Tuy nhiên, sau đó nó đã nhận được nhiều lời phàn nàn và chỉ trích của người dùng trên Twitter.

Chỉ vài giờ sau khi Base ra mắt, mạng đã gặp sự cố và người dùng tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội để phàn nàn về chức năng của mạng. Một sự cố khác cũng đã xảy ra với ví của Coinbase, vốn ước tính không chính xác lượng phí gas cần thiết để thực hiện các giao dịch của người dùng khiến nhiều giao dịch không thành công. 

Theo kỹ sư của Coinbase, Bayardo giải thích lý do dẫn đến sự cố bởi lượng người dùng tăng đột ngột có thể đã làm quá tải giao thức và cũng là nguyên nhân gây ra các sự cố trong ngày ra mắt testnet. Sau đó, Coinbase đã chuyển hết các giao dịch về trạng thái ban đầu.

Một điểm khác nữa khiến cộng đồng phàn nàn ở việc nhóm Base giảm nhẹ cam kết trên trang web của mình về việc quyên góp 20% doanh thu của trình sắp xếp theo trình tự để làm việc tốt cho xã hội. Sau đó, họ đã thay bằng cam kết sẽ dành “một phần tiền” để làm từ thiện mà không đưa ra con số hay tỷ lệ cụ thể như trước đó.

Base là mạng lưới lớp hai của ETH và sử dụng chính token ETH để trả phí gas. Vậy Coinbase sẽ thu lợi nhuận từ đâu. Theo mục tiêu, Coinbase muốn Base trở thành nền tẳng hàng đầu của mạng lưới tầng 2 của ETH. Khi đó, người dùng sử dụng Base có thể kết nối Coinbase vào để có thể trực tiếp sử dụng tiền mặt để mua crypto và họ thu một phần phí. Đây là điều mà không mạng lưới tầng hai nào của ETH có thể làm được ở thời điểm này. Vì vậy, lý do Coinbase tạo ra Base nhằm có thêm lợi nhuận.

Optimism cũng công khai rằng họ cũng nhận được một phần phí để tiếp tục phát triển mạng lưới của mình. Có thể đây là lý do để Optimism hợp tác với Coinbase bởi nó cũng là mạng lưới lớp hai của ETH.

Các thông tin khác:

  • Nền tảng AI phi tập trung lấy Cardano làm trung tâm, SingularityNET (AGIX) đã chính thức công bố ra mắt tính năng staking ADA. Theo dự án, thử nghiệm beta của cổng sẽ bắt đầu vào đầu tháng 3. Nếu quá trình thử nghiệm và kiểm tra thành công, nhóm SingularityNET hy vọng sẽ triển khai staking ADA trên mạng lõi vào cuối quý đầu tiên của năm 2023.

  • Cộng đồng Shiba Inu (SHIB) đã đốt hơn 98 triệu token vào tuần trước. Tuy nhiên, con số này vẫn rất nhỏ so với tổng lượng đồng SHIB đang lưu thông trên thị trường.

  • Công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson sẽ sa thải 8.500 công nhân như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí. Nó sẽ ảnh hưởng đến khoảng 8% trong số 105,529 nhân viên của Ericsson trên toàn thế giới. 

  • Người phát ngôn cho biết hầu hết các đợt sa thải sẽ có hiệu lực vào nửa đầu năm 2023 nhưng cũng có thể kéo dài sang năm 2024.

  • Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã công bố vào ngày qua rằng Meta đã đào tạo và sẽ phát hành một mô hình trí tuệ nhân tạo. Mô hình có tên LLaMA, nhằm giúp các nhà khoa học và kỹ sư khám phá các ứng dụng cho AI như trả lời câu hỏi và tóm tắt tài liệu. Việc Meta phát hành mô hình mới, được phát triển bởi nhóm Nghiên cứu AI cơ bản (FAIR). Meta cũng tham gia vào cuộc đua khi các các công ty công nghệ lớn cũng thông báo về ứng dụng AI của họ như ChatGPT của OpenAI, Microsoft Bing AI và Bard chưa được phát hành của Google.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 02, 2023 22:05