BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thị Trường Vẫn Tăng Mạnh Trong Chiến Tranh Nga - Ukraine

28 Tháng 02, 2022 01:33


Tình hình chiến tranh Nga - Ukraine tiếp tục căng thẳng. Các biện pháp trừng phạt cũng đã được áp dụng. Thị trường chứng khoán Mỹ và crypto hồi phục trở lại sau khi giảm khi chiến tranh bắt đầu.

Thị Trường Vẫn Tăng Mạnh Trong Chiến Tranh Nga - Ukraine

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin đã trở về và tiếp tục giao động quanh mức 38,000 USD đến 39,000 USD. Các altcoin chủ yếu đi theo xu hướng Bitcoin.

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh khi Nga chính thức tấn công Ukraine nhưng ngày qua đã tăng mạnh trở lại. Còn giá dầu có nguội lại nhưng vẫn ở mức cao trên 90 USD/thùng.

Dữ liệu on chain cho thấy, tỷ lệ BTC có lời ở mức 69% khi giá tăng về gần 39,000 USD. Xu hướng chính của BTC trên các sàn giao dịch vẫn tiếp tục giảm.

Còn ETH lại có xu hướng được nạp lên sàn nhiều hơn rút khỏi sàn kể từ ngày 12 tháng 2 đến nay.

Chiến tranh nổ ra và nhiều nhà đầu tư Mỹ cho rằng, Fed sẽ tăng lãi suất chậm hơn và tăng từ từ. Vì vậy, họ cũng lạc quan hơn với tình hình và đây có thể là một lý do khiến chứng khoán tăng ngày qua.

Ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraine

Còn ảnh hưởng của chiến tranh với chứng khoán đều có những ảnh hưởng xấu trong ngắn hạn. Nhìn lại lịch sử biến động của chứng khoán ở các cuộc chiến tranh, đa số điều khiến nhà đầu tư lo sợ và giá giảm. Tuy nhiên, đa số sau khi chiến tranh kết thúc, thị trường chứng khoán lại hồi phục và tăng trưởng. Xu hướng dài hạn của thị trường vẫn là xu hướng tăng. 

Kể cả đợt dịch covid - 19 cũng không ngoại lệ. Dịch bùng nổ hồi tháng 3/2020 khiến chứng khoán Mỹ cũng như hầu hết tài sản giảm mạnh. Nhưng cho đến nay, các tài sản cũng đều dần hồi phục và tăng trưởng. Nhìn lại lịch sử chúng ta có thể dự đoán được phản ứng thị trường. Dù sự kiện hay cuộc chiến khác nhau xảy ra trong quá khứ, nhưng điểm quyết định vẫn là tâm lý các nhà đầu tư trong thị trường vẫn vậy. 

Về kinh tế, một động thái phối hợp nhằm trừng phạt Nga được thiết kế để loại bỏ một cách hiệu quả các ngân hàng và công ty lớn nhất của Nga khỏi các thị trường tài chính phương Tây. Cách này sẽ khiến các ngân hàng và doanh nghiệp của Nga thiệt hại rất lớn. Đáng chú ý, các biện pháp không nhắm vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT cũng như lĩnh vực năng lượng của Nga. SWIFT là một doanh nghiệp độc lập có trụ sở tại Bỉ, hoạt động như một hệ thống nhắn tin nội bộ giữa hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc một quốc gia bị loại khỏi SWIFT có nghĩa là các ngân hàng chủ chốt sẽ bị loại khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

Một số người đã đặt câu hỏi liệu họ có thể ngăn chặn thành công Putin hay không. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra các biện pháp kinh tế nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, Mỹ vẫn phải cân nhắc và tránh việc áp dụng trừng phạt kinh tế cao nhất là loại Nga khỏi mạng lưới SWIFT. Đồng thời, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về hiệu quả của trừng phạt kinh tế với Nga có hiệu quả hay không. Hiện Nga vẫn có sự hỗ trợ từ quốc gia lớn đó là Trung Quốc nên nhiều người cho rằng, những trừng phạt kinh tế không hiệu quả đối với tổng thống Putin.

Trong thời gian chiến tranh nổ ra, tổ chức phi chính phủ Come Back Alive được thành lập vào năm 2014, khi xung đột vũ trang nổ ra giữa Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Tổ chức này đã kêu gọi ủng hộ để cung cấp áo giáp và thiết bị y tế cho các chiến binh Ukraine. Giám đốc Come Back Alive, Taras Chmut, nói với CNBC rằng hơn 300.000 USD đã được quyên góp trong những giờ sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc quyên góp này được kêu gọi qua nền tảng Patreon. Sau đó, nền tảng này đã nhanh chóng xóa trang của tổ chức phi chính phủ và viết một bài đăng trên blog nhắc lại rằng nền tảng này không “được sử dụng để tài trợ vũ khí hoặc hoạt động quân sự”.

Sau đó, tổ chức Come Back Alive đã nhận được quyên góp trực tiếp bằng Bitcoin. Tổng số tiền nhanh chóng đạt được 4 triệu USD tiền quyên góp và đến nay con số đã cao hơn. Bitcoin đã giúp cho Ukraine nhận được sự hỗ trợ mà không bị ngăn chặn bởi các tổ chức tập trung. Chính phủ Ukraine đã nhận quyên góp được hơn 10 triệu USD từ tiền điện tử. Tổng số tiền đóng góp tiền điện tử cho chính phủ Ukraine và các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ quân đội hiện ở mức 16,7 triệu USD, Elliptic cho biết.

 

Một sốngười không thích BTC tận dụng việc này để bình luận tiêu cực về Bitcoin. Công bằng để nhận xét có thể thấy, chủ yếu các vụ gian lận, phạm pháp là thông qua tiền mặt (tiền pháp định). Đến nay, các bằng chứng vẫn cho thấy việc phạm pháp thông qua đồng USD là chiếm đa số và không có dữ liệu nào chứng minh việc phạm pháp chủ yếu đến từ dùng BTC. Bitcoin hay kể cả Internet chỉ là công cụ. Việc xấu là do người dùng sử dụng vào mục đích xấu. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 02, 2022 01:33