BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuancapital Market Insight #2 : Đầu tư vào tiền điện tử?

21 Tháng 11, 2020 22:08

Nói với các bạn điều này, đầu tư là một chuyện đơn giản những không hề dễ dàng tẹo nào đâu. Trước đây, việc đầu tư vào tiền điện tử chỉ giới hạn trong việc bạn nghiên cứu một vài coin nào đó, mua một vài lựa chọn hàng đầu trên thị trường và sau đó hy vọng những lựa chọn này sẽ tăng giá trị. Ngày nay, việc đầu tư đã trở thành một vấn đề phức tạp hơn nhiều....

Thuancapital Market Insight #2 : Đầu tư vào tiền điện tử?

Sẽ không có gì lạ nếu bạn đọc tiêu đề bài viết này, bởi vì theo thời gian sự hiểu biết của mọi người về tiền điện tử dần được cải thiện hơn so với 2 - 3 năm hay lâu hơn nữa như 5 - 10 năm về trước, cùng với sự bùng nổ về giá của Bitcoin trong thời gian gần đây làm cho mọi người (những người mới lần đầu biết đến hoặc đã tham gia thị trường tiền điện tử được vài tháng) thấy rằng đầu tư vào thị trường này rất dễ sinh lời. 

Nói với các bạn điều này, đầu tư là một chuyện đơn giản những không hề dễ dàng tẹo nào đâu.

Trước đây, việc đầu tư vào tiền điện tử chỉ giới hạn trong việc bạn nghiên cứu một vài coin nào đó, mua một vài lựa chọn hàng đầu trên thị trường và sau đó hy vọng những lựa chọn này sẽ tăng giá trị. Ngày nay, việc đầu tư đã trở thành một vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Đã có gần 8.000 loại tiền điện tử khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm hàng tá những đồng coin nhìn có vẻ na ná nhau về công nghệ, giá trị có thể trong tương lai và cộng đồng hỗ trợ. Ngoài việc bạn mua và nắm giữ những đồng coin này, giờ đây bạn còn có thể tận hưởng một loạt các phương tiện đầu tư khác nhau như quỹ chỉ số, công cụ phái sinh hay nhiều nền tảng để bạn có thể nhận được lãi trên chính đồng coin bạn đang nắm giữ.

Và tất nhiên rồi, mọi điều đều có rủi ro riêng của nó, tiền điện tử cũng không ngoại lệ.

Bởi thế trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn một số góc nhìn tổng quan về các yếu tố khác nhau cần xem xét khi đầu tư vào tiền điện tử.

Các bài viết khác bạn nên tham khảo: 

 

Sự Biến động

Đúng vậy, đây là điều mà các bạn nên biết trước khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử, bởi vì tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi, vì vậy việc hiểu rõ sở thích về rủi ro của chính bạn là rất quan trọng, mình nhắc lại là rất quan trọng nhé.

Nếu bạn nào có mặt trong thị trường vào tháng 3 năm nay, bối cảnh thị trường do coronavirus gây nên sự hoảng loạn, Bitcoin mất 40% giá trị chỉ trong một ngày. Mặc dù đây là một ví dụ cực đoan, nhưng nó cho thấy những rủi ro liên quan mà bạn (những người mới nên biết).

Một cân nhắc khác mà bạn nên biết là tiền điện tử thường không hoạt động tốt như bạn mong đợi. Đôi khi giá của Bitcoin di chuyển theo cùng một hướng với các loại tài sản khác và những lần khác nó sẽ di chuyển ngược lại với điều kiện thị trường mà bạn thấy lần gần nhất.

Mức độ hoạt động không đoán trước được

Có lẽ hướng dẫn tốt nhất cho những ai mới tham ra thị trường đó là chỉ nên “mua và giữ”, hãy mua bán ít thôi hoặc giảm mức độ hoạt động của bạn trên thị trường xuống mức thấp, vì điều này sẽ tốt hơn cho các bạn mới. Nhưng ở hiện tại đầu tư vào tiền điện tử gần như được phục vụ cho hầu hết tất cả mọi người.

Các công cụ phái sinh và giao dịch ký quỹ mang lại cơ hội bán khống, ngoài ra bạn có thể chủ động hơn trong việc sử dụng các công cụ như quyền chọn để phòng ngừa thua lỗ. Tuy nhiên, ngay cả với những nhóm tiền điện tử thụ động nhất cũng có thể hoạt động tích cực hơn do bản chất của tiền điện tử. Blockchain là một công nghệ mới nổi và không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng.

Đối với người mới, đây có thể là đường cong học tập khó khăn cho bạn.

Tính thanh khoản

Trong sự bùng nổ của tiền điện tử năm 2017 và 2018, nhiều người đã bị lóa mắt bởi sự quảng cáo rầm rộ đến từ các dự án mới sáng bóng hứa hẹn mang điều gì đó đến cho cả thế giới.

Trên thực tế, rất ít những dự án khởi nghiệp như vậy thành công và hầu hết trong số đó chỉ còn lại những token vô giá trị mà bạn không thể bán hoặc bỏ nó đi. Do đó, các biện pháp để kìm hãm bạn lại khi bạn bị thu hút bởi những ý tưởng mỏng manh được viết trên mặt sau của chiếc khăn ăn.

Tuy nhiên, ngay cả nhà đầu tư có kinh nghiệm nhất cũng nên thận trọng khi mua các mã thông báo khó hiểu. Bởi vì một sàn giao dịch tiền điện tử có thể chọn xóa mã thông báo bất kỳ lúc nào, điều đó có nghĩa là tính thanh khoản của đồng coin bạn đang có đang bị giảm đi và khả năng có thể bán nó cho một ai đó khác đang giảm dần lại.

Trước khi mua vào, đặc biệt là đối với các mã thông báo nhỏ, các bạn phải xem xét kỹ lưỡng nhu cầu thị trường đối với mã thông báo bằng cách sử dụng một số dịch vụ phổ biến như Coinmarketcap hoặc CoinGecko.

Sự Bảo vệ

Như nhiều người thường nói ở bên trong không gian tiền điện tử "không có chìa khóa của bạn, không phải tiền của bạn."

Đầu tư vào tiền điện tử phải đi kèm với những cân nhắc về bảo mật mà điều này hoàn toàn không tồn tại với cổ phiếu hoặc với các loại tài sản truyền thống khác. Thật không may, các vụ tấn công lừa đảo và hack sàn giao dịch vẫn còn quá phổ biến trong không gian tiền điện tử. Do đó, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách bạn dự định lưu trữ tiền điện tử của mình một cách an toàn ra sao.

Hãy đọc bài viết này: hướng dẫn cơ bản số #3 : bảo mật cơ bản

Mặc dù một số sàn giao dịch có hồ sơ bảo mật tốt hơn những sàn khác, nhưng sử dụng ví phần cứng cá nhân vẫn là cách tốt nhất. Hơn nữa, một ví ngoại tuyến dựa trên phần cứng như Trezor hoặc Ledger Nano sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư cá nhân như bạn hoặc tôi.

Hãy thử nghiệm ở mức nhỏ trước

Đây là nhắc nhở quan trọng mà bạn nên biết, dù bạn đã tham gia thị trường tiền điện tử đã lâu rồi hay chỉ mới tham gia rằng là: Hãy nên thử nghiệm ở mức độ nhỏ trước với bất cứ điều gì bạn định làm với tiền của mình.

Không có gì là sự quá cẩn thận ở đây cả, bạn nên nhớ rằng một trong những mục đích chính của tiền điện tử được tạo ra đó là không thể đảo ngược. Bởi thế, nếu bạn làm sai chắc chắn bạn sẽ mất đi tài sản của mình. 

Cẩn thận là điều bạn nên luôn ghi nhớ trước khi làm một thử nghiệm nào đó với đồng coin bạn đang có. 

---

Cuối cùng bạn nên nhớ rằng mọi quyết định đầu tư là của chính mình, bài viết này chỉ nhằm mục đích hướng dẫn. Khi bạn ra quyết định đầu tư, hãy luôn tự nghiên cứu trước một cách cẩn thận.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 11, 2020 22:08