BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuancapital Market Insight #5: Vượt Qua Vực Thẳm

09 Tháng 01, 2021 09:25

Con đường của sự đổi mới luôn là con đường trải đầy chông gai. Bằng cách xem xét lịch sử phát triển của việc áp dụng công nghệ, chúng ta có thể thấy tương lai của hệ thống tài chính trong bối cảnh hiện tại. Và những gì nằm trước mắt chúng ta là một hố sâu lớn của sự sợ hãi, những điều không chắc chắn và sự nghi ngờ.

Thuancapital Market Insight #5: Vượt Qua Vực Thẳm

Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu 10 năm nữa chúng ta không sử dụng tiền điện tử theo một cách nào đó, bây giờ chúng ta đã biết cách để làm điều đó. Đây là điều chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi khi bên thứ ba đáng tin cậy dần dần bị nguội lạnh.

- Satoshi Nakamoto, January 7, 2009

Mười hai năm sau cuộc khủng hoảng tài chính cuối cùng và chứng kiến sự ra đời của Bitcoin, chúng ta ở hiện tại đang phải đối đầu với một cuộc khủng hoảng tài chính khác. Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu người bị bệnh và chết đi, gây chấn động nền kinh tế toàn cầu, tiếp đó là hàng loạt những chính sách ngừng hoạt động ở các nền kinh tế lớn, đóng cửa và ngừng bay hầu như ở tất cả các quốc gia trên toàn cầu, khiến hàng triệu người phải nghỉ việc và đóng băng trong chính ngôi nhà của họ trong nhiều tháng. Đây là sự kiện sẽ được ghi nhớ là “Khoảnh khắc Rubicon ” không thể xóa nhòa với rất nhiều người. 

Tuy nhiên, trong những sự khó khăn này có rất nhiều điều mới đang được thử nghiệm, bao gồm cả tiền điện tử.

Phần lớn, tiền điện tử không hoạt động quá tệ trong năm 2020. Một số có vấn đề, một số khác cũng đang dần hiện ra vấn đề, nhưng cốt lõi thì cơ sở hạ tầng tiền điện tử chính vẫn gia tăng một cách mạnh mẽ và năng động. Như Satoshi đã dự đoán, chúng ta đang sử dụng một số hình thức khác của tiền kỹ thuật số nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Con đường của sự đổi mới luôn là con đường trải đầy chông gai. Bằng cách xem xét lịch sử phát triển của việc áp dụng công nghệ, chúng ta có thể thấy tương lai của hệ thống tài chính trong bối cảnh hiện tại. Và những gì nằm trước mắt chúng ta là một hố sâu lớn của sự sợ hãi, những điều không chắc chắn và sự nghi ngờ.

Cây cầu bắc qua sẽ đầy rẫy hiểm nguy, sai lầm và nguy hiểm, nhưng vượt qua vực thẳm sẽ là khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử tiền điện tử.

Trong danh sách các cuốn sách kinh doanh phải đọc của Thung lũng Silicon, tác phẩm “Vượt qua vực thẳm” của Geoffrey Moore là một trong những tác phẩm hay nhất và được tham khảo nhiều nhất về cách các sản phẩm công nghệ chưa từng thấy trước đây đạt được sự chấp nhận. Mặc dù được xuất bản vào năm 1991, nó vẫn phù hợp một cách đáng kinh ngạc với những đổi mới ở hiện đại và là một lăng kính hữu ích để hiểu thời điểm này trong hành trình của tiền điện tử đối với sự phổ biến đến khắp mọi nơi.

Trong khuôn khổ của Moore, tất cả các công nghệ đột phá đều trải qua năm giai đoạn áp dụng: từ những nhà đổi mới lập dị đầu tiên áp dụng công nghệ mới, đến “những người chấp nhận sớm”, sau đó là “đa số sớm” và “đa số muộn” - hai nhóm lớn nhất - và cuối cùng , "kẻ tụt hậu". 

Lộ trình đã diễn ra gần như hoàn hảo trong công nghệ này đến công nghệ khác, ví dụ

  • Internet ban đầu được phát triển bởi quân đội và được nghiên cứu trong giới học thuật (những người đổi mới); sau đó được mở rộng cho những người đam mê và các bộ phận của công ty Mỹ để chia sẻ tệp và giao tiếp (những người áp dụng sớm); lây lan như cháy rừng với sự phát triển của email thân thiện với người dùng, thương mại điện tử và các dịch vụ như Google và AOL (đa số sớm); tiếp tục với mạng xã hội, chia sẻ ảnh, phát trực tuyến video, nhắn tin, và nhiều hơn thế nữa (phần lớn muộn); và ngày nay được hầu hết tất cả mọi người sử dụng, mặc dù vẫn có một số người chậm trễ tránh hoặc không sử dụng (ước tính có 6% số lượng người như vậy ở Mỹ).

  • Một ví dụ hẹp hơn, Facebook ban đầu được sử dụng bởi các sinh viên của Harvard để tìm hiểu về nhau (những người đổi mới); lây lan sang các trường cao đẳng khác trong thời gian giải lao khi mọi người đã về nhà (những người chấp nhận sớm); đã đạt được sức hút với một thế hệ người trẻ mở rộng khả năng tiếp cận ngoài đồng nghiệp và giới thiệu nguồn cấp tin tức (đa số sớm); lan rộng đến mọi lứa tuổi, quốc gia, nhà xuất bản, và cả những trường hợp sử dụng mới (đa số muộn); và bây giờ phổ biến, tất nhiên với một số lỗ hổng trong đó (nhóm tụt hậu).

Phần quan trọng nhất trong khuôn khổ của Moore cho những cuộc hành trình này là cái mà ông gọi là "vực sâu", được mô tả trong biểu đồ trên. Vực thẳm là nơi mà các công nghệ và sản phẩm tốt sẽ chết. Nó nằm giữa “những người chấp nhận sớm” và “đa số sớm”.

Hố sâu tồn tại bởi vì có sự khác biệt về chức năng giữa nhu cầu của “những người sớm chấp nhận” và nhu cầu của “đa số sớm”. Chỉ vì thứ gì đó phù hợp với những người dùng đầu tiên không có nghĩa là nó sẽ được phần còn lại của thị trường chấp nhận. Những người sử dụng sớm sẽ chấp nhận công nghệ trục trặc, phức tạp hoặc chưa được chứng minh để đổi lấy việc giải quyết một vấn đề rất cụ thể mà họ hiểu rõ hoặc phục vụ một tầm nhìn cụ thể về tương lai. Tuy nhiên, người dùng phổ thông đang tìm kiếm một sản phẩm giải quyết được một vấn đề chung, dễ điều hướng và hoạt động hiệu quả theo những cách quen thuộc.

Thực tế ảo là một ví dụ điển hình về một công nghệ mà cho đến thời điểm này, vẫn chưa thể vượt qua được vực thẳm.

Cần phải có một nỗ lực cực kỳ lớn, lặp đi lặp lại liên tục và, thường là một luồng sự kiện đáng chú ý để giúp các công nghệ đột phá vượt qua vực thẳm và lan truyền đến số đông.

Mô hình của Moore phù hợp với tiền điện tử đến mức khó có thể bỏ qua.

Trong tiền điện tử, các nhà đổi mới là những cypherpunks và các nhà công nghệ, những người đã tạo ra bitcoin, ethereum và các loại tiền điện tử khác, quyên góp hiệu quả thời gian và nguồn lực của họ để khởi chạy công nghệ, thứ thu hút niềm tin của chính họ.

Những người chấp nhận sớm là những người giống như bạn, những người đang đọc bài viết này, những người sẵn sàng đầu tư thời gian, năng lượng và tiền bạc vào tiền điện tử khi lời hứa của nó là lớn nhưng không chắc chắn và khi xu hướng chủ đạo coi tiền điện tử là “mốt nhất thời” hoặc “lừa đảo. ”

Trong vài năm qua, chúng ta đã chờ đợi xem tiền điện tử sẽ thực hiện bước nhảy vọt lên xu hướng chính thống như thế nào, tự hỏi điều gì sẽ xảy ra để phóng nó qua vực thẳm.

Chúng ta đã tìm thấy câu trả lời khoảng tầm cuối năm 2020 khi PayPal đã đưa tiền điện tử vào tầm tay của mọi người tiêu dùng và thương gia đã thắp sáng ngọn lửa. Giờ đây, một loạt các hành động thúc đẩy tiền điện tử vượt qua hố sâu như: JP Morgan bắt đầu xem tiền điện tử như là một loại tài sản trên Phố Wall; Fidelity đang tuyển dụng rộng rãi để xây dựng bộ sản phẩm tiền điện tử của mình; Square tài trợ cho sự phát triển kỹ thuật của bitcoin; các ngân hàng trung ương xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ và các khoản tài trợ đầu tư hàng tỷ đô la đến từ các nhà quản lý mạo hiểm đã và đang thúc đẩy không gian; những đột phá về quy định gần đây, bao gồm quyết định của OCC rằng mọi ngân hàng được điều lệ liên bang có thể cung cấp dịch vụ giám sát đối với tiền điện tử và việc DoJ đàn áp các tác nhân xấu kế thừa trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Tất cả các tác nhân và hành động này hiện đang đồng thời đẩy tiền điện tử vượt qua vực sâu; và các nhà đầu tư chờ đợi với vòng tay rộng mở, giờ đây hơn bao giờ hết đang tìm cách bảo vệ và tăng trưởng tài sản của họ.

Quá trình vượt qua vực sâu này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Nó sẽ tốn chút thời gian. Nhưng quá trình này đã bắt đầu, mình nghi ngờ rằng nó sẽ lăn bánh từ đây, lấy đà khi các tổ chức theo nhau vào thị trường. Trong những tháng tới, chúng ta dự kiến ​​sẽ thấy các ngân hàng lớn tung ra dịch vụ lưu ký tiền điện tử và các công ty môi giới mở quyền truy cập vào các sản phẩm tiền điện tử; chúng ta mong đợi thấy các nhà bán lẻ tự hào hiển thị các bảng hiệu "chúng tôi chấp nhận tiền điện tử"; chúng ta mong đợi các tổ chức lớn sẽ bắt đầu xây dựng các ứng dụng chính trên các blockchain công cộng; và chúng ta cũng mong đợi các cuộc trò chuyện về đầu tư sẽ chuyển từ câu hỏi “tại sao tôi nên đầu tư” sang “tại sao chúng ta chưa đầu tư?”.

Như với tất cả các công nghệ mới, hành trình của tiền điện tử sẽ tiếp tục có những thăng trầm. Sự điều chỉnh giá sẽ được mong đợi và lành mạnh. Nhưng có một điều đang trở nên rõ ràng: Tiền điện tử đang đến và thời gian để vượt qua sự đột phá chính của tiền điện tử đang bắt đầu ngắn lại.

Khoảng thời gian tới có thể sẽ là khoảng thời gian để thay đổi cuộc chơi. Mình rất vui mừng và sẽ luôn cùng đồng hành cùng các bạn trong những khoảnh khắc lịch sử đó.

---

Tổng hợp và Biên tập by Dũng Bùi - ThuanCapital Team. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 01, 2021 09:25