Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thuancapital Market Insight #7: NFTs Token - Thị Trường Nghệ Thuật Cao Cấp

07 Tháng 02, 2021 11:05

Không gian NFT đã bùng nổ vào năm 2021. Ngay trong tháng trước, Soulja Boy, Mark Cuban và rất nhiều những người khác đã phát hành NFTs của riêng họ. Justin Roiland đã nhận được hơn 1 triệu USD trong các cuộc đấu giá trên Nifty Gateway...

Thuancapital Market Insight #7: NFTs Token - Thị Trường Nghệ Thuật Cao Cấp

Không gian NFT đã bùng nổ vào năm 2021. Ngay trong tháng trước, Soulja Boy, Mark Cuban và rất nhiều những người khác đã phát hành NFTs của riêng họ. Justin Roiland đã nhận được hơn 1 triệu USD trong các cuộc đấu giá trên Nifty Gateway, với tác phẩm giá trị nhất được bán với giá 290,100 USD. Mark Cuban cũng đã bán những tác phẩm NFTs đầu tiên của mình, rất nhiều sự quan tâm đang được chú ý đến thị trường Nghệ Thuật Cao Cấp này.

Đây là tác phẩm trị giá 290,100 USD của Justin Roiland. Và, mình không hiểu nó là cái gì cả.

Vậy NFTs là gì? sẽ chủ đề chính cho bài viết ngày hôm nay.

NFTs là gì?

NFT không phải là mới. Trong tiền điện tử, khái niệm này đã xuất hiện được hơn 5 năm. Tuy nhiên, ở chu kỳ thị trường này, chúng đã trở nên thú vị hơn và ở bài viết này mình sẽ tóm tắt một cách ngắn gọn NFT là gì và đào sâu vào một khía cạnh hấp dẫn của thị trường này: Thị trường nghệ thuật tiền điện tử.

NFTs (Non-fungible tokens) – là các token không thể thay thế. Một số bạn đang thắc mắc tại sao một tác phẩm nghệ thuật pixel 8×8 có thể lên tới hàng nghìn đô. NFT thực sư không tạo ra các dòng tiền như nền tảng cho vay (lending platforms), và chúng cơ bản là vô dụng. NFT chỉ đơn giản là các mã thông báo đại diện cho một cái gì đó độc đáo bởi thế không có gì đáng ngạc nhiên khi các NFT gắn liền với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Tuy nhiên, giá của chúng trông c*n siêu thực.

Khung cảnh nghệ thuật trong thị trường tiền điện tử 

Theo nhiều cách, phần lớn tiền điện tử chỉ đơn giản là sự tái tạo các hành vi hiện có của con người trong một môi trường kỹ thuật số thuần túy. Thị trường, thương mại, cho vay, vay, đầu cơ. Cũng vì thế không có gì đáng ngạc nhiên khi thị trường NFTs hình thành xung quanh việc giao dịch và đầu cơ các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số.

Thị trường nghệ thuật tiền điện tử đã tồn tại trong nhiều năm. Với NFT và DeFi nói chung, công nghệ cơ bản đã trưởng thành hơn nhiều trong chu kỳ này. Thêm vào thực tế là có rất nhiều tài sản mới được tạo ra trong không gian từ “Mùa hè của DeFi” ở năm 2020 và cho đến bây giờ bạn đã có được một thị trường nghệ thuật tiền điện tử đang nóng dần lên.

Cơ hội đầu tư vào các NFTs

Quy mô thị trường của các mặt hàng sưu tập vượt quá 130 tỷ USD, điều này tạo ra một cơ hội sinh lợi cho thị trường NFT. Sưu tầm không chỉ là một sở thích, chúng có thể được sử dụng làm công cụ tài chính, đó là lý do tại sao các cá nhân có giá trị ròng cao (triệu phú, tỷ phú) chú ý đến thị trường này.

Xem xét tổng khối lượng trên một trong những nền tảng NFT lớn nhất trong không gian blockchain, OpenSea. Khối lượng đăng ký hàng tháng tối đa chỉ dưới 5 triệu USD. Do đó, thị trường NFT có rất nhiều chỗ để phát triển.

Điều thú vị là kích thước của thị trường tiền xu (coins) và tem lớn hơn đáng kể so với các loại khác. Sẽ rất thú vị khi xem liệu những người trước đây quan tâm đến việc thu thập tiền giấy pháp định (USD, EUR, VND,…) có quan tâm hơn đến tiền kỹ thuật số trên blockchain hay không.

Chìa khóa để áp dụng NFT là sự công nhận của thế hệ người tiêu dùng tiếp theo⁠⁠⁠ — Millennials. Đến năm 2030, những người mua này sẽ có một lượng lớn thu nhập dư giả và đã có xu hướng mua tài sản kỹ thuật số.

Đối tượng của NFT

Tiền xu, tem và rượu vang hảo hạng đã có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng bạn có thể sẽ không bắt gặp nhiều thanh niên sưu tập các vật phẩm vật lý trừ khi họ kết nối với truyện tranh hoặc trò chơi. Thế hệ trẻ thích đồ sưu tầm kỹ thuật số, giống như cách họ thích bitcoin hơn vàng.

Một ví dụ tuyệt vời về sự quan tâm gia tăng đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số là trên thị trường trò chơi điện tử “Steam”. Dịch vụ này là cách chính mà mọi người mua và quản lý bộ sưu tập trò chơi điện tử của mình trên PC.

Ban đầu, Steam được thiết kế để mua và chơi game. Tuy nhiên, khi hệ sinh thái mở rộng, nền tảng này đã giới thiệu các vật phẩm trong trò chơi và một thị trường mới được hình thành. Việc bổ sung các giao dịch đã có từ hơn mười năm trước và đã phát triển thành một thị trường khổng lồ cho hàng hóa kỹ thuật số.

Thị trường được tạo ra trên steam cực kỳ thành công. Mối quan tâm cao đến mức các công ty đã tạo ra các công cụ giống như Blockfolio, nhưng dành cho cộng đồng Steam.

Giống như tiền tệ và cổ phiếu, các vật phẩm trong trò chơi cũng có biểu đồ giá. Điều này cho thấy một lượng lớn người dùng coi các bộ sưu tập kỹ thuật số này là tài sản.

Giá bán trung bình cho AK-47 Phantom Disruptor trong Counter-Strike: GO. Nguồn: Steam 

Chỉ riêng việc mã hóa các vật phẩm trong trò chơi có thể khiến khối lượng NFT tăng vọt. Ngày nay, ngành công nghiệp game được quan tâm nhiều hơn phim ảnh và truyền hình và nó đang trên đà trở thành môn thể thao vua của trò tiêu khiển trong tương lai.

Các môn thể thao tưởng tượng truyền thống cũng mang đến một thế giới cơ hội cho các công ty khởi nghiệp NFT. Ví dụ, Sorare, một trò chơi bóng đá giả tưởng được xây dựng trên Ethereum, đã thu hút được người hâm mộ bóng đá và các câu lạc bộ thể thao nổi tiếng cùng các nhà đầu tư cá nhân có thu nhập cao.

Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2020, nền tảng này đã tạo ra doanh thu 1,9 triệu USD từ việc bán thẻ thể thao kỹ thuật số của mình và 30.000 USD trong cùng tháng vào năm 2019, cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.

Nhìn chung, NFT có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng chúng bị cản trở bởi sự phức tạp của công nghệ blockchain cùng chi phí xác nhận giao dịch đã trở nên quá cao.

Những vấn đề của NFTs

Blockchains không thân thiện với người dùng, đó là điều mà tất cả các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung đang liên tục cố gắng khắc phục. Việc xác minh nguồn gốc của mã thông báo NFT dựa trên Ethereum, mua nó và lưu trữ nó một cách an toàn đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, phần lớn người sáng tạo và người tiêu dùng không phải là những người đam mê tiền điện tử. NFT sẽ không được chấp nhận rộng rãi cho đến khi có cơ sở hạ tầng cần thiết. Kinh nghiệm cho các nhà sưu tập nên được liền mạch. Nếu không, nhiều người trong số họ sẽ ra đi ngay sau đó.

Các nền tảng như Rarible, OpenSea và Bounce Finance cố gắng cải thiện trải nghiệm cho cả người sáng tạo và người sưu tập. Tuy nhiên, rõ ràng là ngành công nghiệp vẫn chưa sẵn sàng cho một đợt tăng giá NFT thích hợp.

Mặc dù NFT có tiềm năng to lớn, nhưng sự cường điệu đang diễn ra có thể sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Phần lớn lãi suất đến từ giá cả tăng cao, nhưng một số giá này là do giao dịch ảo.

Như trong bức ảnh trên, 1 con mèo trị giá 600 ETH, bạn có chắc là bạn muốn mua nó chứ?

Tóm lại, bạn không nên bỏ qua NFT ngay cả khi bạn không tự mua. Mặc dù thị trường ngách này có vẻ không quá HOT nhưng nó mang lại cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Điều gì tiếp theo 

Gạt giao dịch sang một bên, tất cả những điều này nói lên thực tế rằng sự cường điệu của NFT không phải là không có giá trị. Đây là những hành vi mới được thực hiện chỉ duy nhất thông qua thị trường được xây dựng trên Ethereum. Và nghệ thuật tiền điện tử chỉ đang bước bước khởi đầu.

NFT có thể và sẽ được sử dụng để đại diện cho các mặt hàng không thể thay thế khác. Rõ ràng là các dạng đầu ra sáng tạo khác như âm nhạc. Ít rõ ràng hơn nhưng không kém phần hấp dẫn là các hợp đồng tài chính như bảo hiểm. 

Việc tích hợp DeFi vào không gian NFT đang tăng tốc nhanh chóng. Ví dụ: bằng cách sử dụng nền tảng có tên NFTfi, giờ đây bạn có thể đăng NFT của mình làm tài sản thế chấp và vay một khoản bằng ETH. Một nền tảng khác, Niftex cho phép chủ sở hữu NFT phân chia tài sản của họ thành nhiều mã thông báo có thể giao dịch. Mặc dù các ứng dụng này là mới, nhưng không khó để thấy chúng phát triển cùng với phần còn lại của nghệ thuật tiền điện tử và thị trường NFT.

----

Biên Tập và Tổng Hợp - Dũng Bùi by ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 02, 2021 11:05