BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuancapital Market Insight #8: Bitcoin Thúc Đẩy Phong Trào “Giải Pháp Xanh”

13 Tháng 03, 2021 15:05

Luôn có những chỉ trích về việc khai thác Bitcoin tốn quá nhiều năng lượng và điều đó gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái toàn cầu. Thông qua bài viết này, ThuanCapital sẽ đưa đến cho mọi người một góc nhìn sâu hơn về vấn đề trên, và liệu rằng Bitcoin có phải đang thúc đẩy phong trào xanh hóa nguồn năng lượng khai thác?

Thuancapital Market Insight #8: Bitcoin Thúc Đẩy Phong Trào “Giải Pháp Xanh”

Các thành viên trong nhóm của Thuancapital có BTC trong danh mục đầu tư của mình. Tuyên bố này nhằm tránh bất kỳ xung đột lợi ích nào và không được hiểu sai như một khuyến nghị mua BTC. Đây không phải là lời khuyên đầu tư.

---

“Bitcoin sử dụng nhiều điện hơn cho mỗi giao dịch so với bất kỳ phương pháp nào khác mà nhân loại đã biết, và vì vậy nó không phải là một thứ tuyệt vời dành cho khí hậu”.

- Bill Gates

Là phát biểu mới nhất của Bill Gates trên NYT về việc khai thác Bitcoin làm ảnh hưởng đến môi trường sống trên hành tinh chúng ta. Và đây không phải là lần đâu tiên ông ấy nói về điều này cũng như không phải là người cuối cùng. Nói thật sự mình là một người rất hâm mộ Bill Gates, những gì ông ấy đã và đang làm đến hiện tại đều là những điều mà mình muốn làm sau này. 

Quay trở lại câu chuyện chính của chúng ta: Bitcoin

Nếu bạn là người tin tưởng và có tìm hiểu về Bitcoin bạn sẽ thấy sự công kích chính thường đến từ những khía cạnh sau: 

  1. Bitcoin không có giá trị.

  2. Việc khai thác Bitcoin tốn nhiều điện và điều này làm ảnh hưởng đến môi trường.

  3. Bitcoin được sử dụng nhiều cho các hoạt động khủng bố và rửa tiền.

Điều đầu tiên gần như đã bị loại bỏ khi giá trị thị trường của Bitcoin đã vượt qua 1000 tỷ USD. Điều thứ 3 đã được minh chứng bằng rất nhiều những báo cáo chỉ ra rằng đồng USD mới là công cụ được sử dụng nhiều nhất ở các tổ chức khủng bố cũng như trong các hoạt động rửa tiền. Bởi thế, điều thứ 2 ở hiện tại là vấn đề được đưa ra nhiều nhất khi nói đến bởi những người phản đối. 

Lý thuyết diễn giải cơ bản cho điều số 2 là như thế này: Bitcoin tiêu thụ rất nhiều năng lượng, vì vậy Bitcoin có hại cho môi trường.

Chúng ta hãy đến với mệnh đề đầu tiên: Bitcoin tiêu thụ rất nhiều năng lượng. 

Không có gì phải bàn cãi khi nói Bitcoin tiêu thụ rất nhiều năng lượng, sự thực là như vậy. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc khai thác Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn cả đất nước Argentina. Bạn có thể tham khảo thêm ở hình dưới.

Nguồn: Digiconomist

Vậy, với mệnh đề tiếp theo: Bitcoin có hại cho môi trường bởi vì tiêu thụ quá nhiều năng lượng. 

Quay trở lại thời sơ khai của mạng Bitcoin, việc tiêu thụ điện làm việc khai thác bitcoin có hại cho môi trường là đúng nhưng áp đặt những lý luận như thế vào thời điểm hiện tại hầu như không hợp lý một chút nào. 

Như tiêu đề bài viết, mình sẽ đưa ra một số lập luận để mọi người có cái nhìn khác về việc khai thác bitcoin sẽ thúc đẩy áp dụng việc sử dụng năng lượng sạch nhiều hơn.

Thợ Đào Bitcoin

Hãy bắt đầu bằng việc đặt mình vào vị trí của một người khai thác Bitcoin để hiểu rõ hơn điều gì sẽ diễn ra trong tâm trí họ. Là một người khai thác, bạn có một mục tiêu đơn giản đó là có lợi nhuận. Để đạt được điều này trong một thị trường siêu cạnh tranh như hiện tại, bạn cần phải giảm chi phí của mình càng nhiều càng tốt. 

Các thợ đào thường có hai loại chi tiêu vốn chính,

  1. Phần cứng khai thác và 

  2. Điện

Phần cứng là chi phí trả trước, trong khi điện là chi phí định kỳ của bạn. Bởi thế, thành phần “Điện” thường quyết định việc một người khai thác có lãi hay lỗ hay không. Do đó, mọi thợ đào trên khắp thế giới đang tìm cách mua những chiếc máy khai thác tiết kiệm năng lượng nhất và tìm nguồn cung cấp điện rẻ nhất để vận hành chúng.

Trong thập kỷ qua, chi phí sản xuất năng lượng tái tạo đã giảm đáng kể do công nghệ ngày càng được cải thiện. Mặc dù thay đổi theo khu vực, nhưng trong nhiều tình huống, năng lượng tái tạo hiện cung cấp năng lượng rẻ hơn so với các lựa chọn thay thế nhiên liệu hóa thạch. Đây là điều không có gì đáng ngạc nhiên, và nó sẽ được thúc đẩy áp dụng nhiều hơn. Năng lượng tái tạo thực sự hấp dẫn trong mắt những người khai thác bởi vì khi bạn có cơ sở hạ tầng, chúng có thể tạo ra điện với chi phí thấp hoặc không tốn kém trong tương lai. Đặc điểm này là lý do tại sao bạn thấy các trang trại khai thác tập trung ở các khu vực như Trung Quốc, nơi có năng lượng thủy điện rẻ, và Iceland với nguồn năng lượng địa nhiệt dồi dào. 

Ở Trung Quốc, bạn thậm chí còn thấy các thợ mỏ chuyển hoạt động của họ đến các vùng khác nhau của đất nước trong mùa mưa. Họ làm điều này để hưởng lợi từ lượng thủy điện dư thừa (tức là giá rẻ), được cung cấp bởi lượng mưa tăng lên, nếu không sẽ trở thành lãng phí. Chúng ta nên lưu ý rằng than đá, loại nhiên liệu bẩn nhất trong số các loại nhiên liệu, là nguồn năng lượng chính khác mà các thợ đào Bitcoin hiện đang sử dụng ở Trung Quốc nhưng, như được thấy trong biểu đồ bên dưới, nó đã bắt đầu được định giá lại. Các ước tính gần đây cho thấy rằng năng lượng được sử dụng trong khai thác Bitcoin đến từ năng lượng tái tạo. Con số này đã nhiều hơn so với 5 năm trước, và còn nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Từ tất cả những dữ liệu mình đưa ra ở trên, chúng ta có thể thấy rằng trong tương lai các thợ đào Bitcoin sẽ có xu hướng chuyển qua dùng nguồn năng lượng xanh nhiều hơn nữa thúc đẩy quá trình xanh hóa Bitcoin - giúp nó thân thiện với môi trường hơn.

Nhà đầu tư Bitcoin

Ở đây chúng ta sẽ không nói về các nhà đầu tư cá nhân hay các quỹ nhỏ mà nói về các ông lớn, các ông trùm thật sự những người có đủ năng lực và sức mạnh để tạo nên sự thay đổi thực sự.

Họ sẽ nhìn vào những điều này và sau đó đầu tư vào Bitcoin?

Nguồn: Digiconomist

Mình nghĩ là không đơn giản như thế. 

Lấy Tesla làm ví dụ, họ là một trong những công ty đại chúng lớn nhất trên toàn cầu. Toàn bộ sứ mệnh của Tesla là tạo ra một doanh nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường. Sẽ không có cơ hội để họ mua Bitcoin nếu họ tin rằng có một tác động bất lợi đáng kể đến môi trường từ tài sản này.

Còn PayPal thì sao? họ là người đề xuất mạnh mẽ các sáng kiến ​​để chống thay đổi khí hậu - nhưng mùa thu năm ngoái đã công bố kế hoạch cho phép khách hàng thực hiện giao dịch bằng Bitcoin? Bạn nghĩ tại sao họ lại đầu tư vào Bitcoin?

Hay Square, công ty thanh toán do Jack Dorsey thành lập. Nó đã trở thành một trong những người ủng hộ Bitcoin công khai nhất, vừa xử lý các giao dịch vừa lưu giữ tiền điện tử trên bảng cân đối kế toán của riêng nó. Tại sao?

Và Laurence D. Fink, giám đốc điều hành của BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, với hơn 9000 tỷ USD được quản lý và họ cũng đã nói rằng tất cả các khoản đầu tư mà công ty thực hiện trong tương lai sẽ được đánh giá một phần dựa trên các kế hoạch để đáp ứng về thách thức khí hậu. Có tin đồn rằng, có khả năng họ sẽ cho phép hai quỹ của mình đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin. Bạn nghĩ tại sao họ lại đi đến quyết định này?

Mình thực sự không thể đoán được tại sao họ lại đưa ra quyết định này, nhưng mình thấy những cam kết mà họ sẽ làm để thúc đẩy chuyển giao việc khai thác Bitcoin từ năng lượng hóa thạch qua năng lượng xanh. Điều này thực sự quan trọng, bởi vì khi Bitcoin dần được xanh hóa thì những ý kiến phản đối về việc khai thác Bitcoin có hại đến môi trường sẽ mờ đi, thúc đẩy những công ty những quỹ đầu tư lớn khác đầu tư vào bitcoin và cũng chính họ lại tiếp tục đẩy nhanh việc xanh hóa Bitcoin. Một vòng lặp theo mình nghĩ không thể tốt hơn. 

Và cho đến mấy ngày gần đây, khi mình đọc được một thông tin lớn khác mà chắc ở việt nam mọi người cũng không để ý nhiều đó là tỷ phú Na Uy Kjell Inge Roekke đã quyết định thành lập một đơn vị kinh doanh mới trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng, tập trung hoàn toàn vào bitcoin. Và trong lá thư gửi cổ đông của ông ấy mình tìm thấy một ý tưởng mà mình thực sự rất kinh ngạc, đó là ông ấy xem Bitcoin như một loại “Pin kinh tế cân bằng tải” ông ấy muốn đưa Bitcoin vào vòng lặp năng lượng, kế hoạch chính sẽ là “thiết lập các hoạt động khai thác để chuyển điện bị mắc kẹt hoặc không liên tục mà không có nhu cầu ổn định tại các địa phương — như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, thủy điện — chuyển nó thành các tài sản kinh tế có thể sử dụng được ở mọi nơi.”

Có nghĩa là sao? 

Để mình diễn giải một chút cho các bạn dễ hình dung. Vấn đề mà năng lượng tái tạo thường mắc phải, đặc biệt là năng lượng mặt trời, là chúng tạo ra nhiều năng lượng trong giờ cao điểm, nhưng lại có sản lượng kém nhất quán trong suốt cả ngày. Ví dụ, một trang trại năng lượng mặt trời sẽ tạo ra rất nhiều năng lượng vào buổi trưa nhưng không có vào ban đêm, trong khi một nhà máy hoạt động bằng nhiên liệu hóa thạch có thể tạo ra năng lượng ổn định mỗi giờ trong ngày.

Đối với trang trại năng lượng mặt trời, họ có thể tạo ra rất nhiều năng lượng vào giữa ngày mà họ thậm chí không thể sử dụng hết. Các nhà khai thác hoặc cần phải lưu trữ năng lượng đó để sử dụng sau này (tức là cung cấp điện vào ban đêm), hoặc bán lại cho lưới điện nếu có nhu cầu sử dụng, nếu không sẽ lãng phí. Đây là một phần lý do tại sao rất nhiều nỗ lực đang được tập trung vào việc cải tiến công nghệ pin, bởi vì nếu bạn có thể làm cho việc lưu trữ năng lượng đó rẻ hơn, năng lượng tái tạo sẽ trở nên có lợi hơn nhiều và do đó khả thi hơn để hoạt động. Mặc dù chi phí lưu trữ pin cũng đã rẻ hơn đáng kể trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Ngoài ra, việc sản xuất pin đi kèm với các tác động tiêu cực bên ngoài tác động đến môi trường (ví dụ như khai thác lithium). 

Bitcoin cung cấp một giải pháp thay thế, đó là pin kỹ thuật số.

Thay vì để năng lượng mặt trời dư thừa đó bị lãng phí, nó có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin. Quá trình giả kim này biến điện năng thành giá trị lỏng. Nhà điều hành trang trại năng lượng mặt trời hiện có thể kiếm tiền từ 100% năng lượng được sản xuất thay vì một phần nhỏ của nó. Do đó, khai thác Bitcoin có thể là một chất xúc tác quan trọng cho cuộc cách mạng xanh vì nó (Bitcoin) trợ cấp cho việc sản xuất năng lượng tái tạo, lấp đầy khoảng trống mà nhiều chính phủ trên thế giới để lại. Đây không chỉ là lý thuyết hay suy đoán, đây là cách ngành công nghiệp khai thác đã hoạt động trong hàng thập kỷ quá.

Chà, một ý tưởng đơn giản nhưng nó sẽ không khả thi với hầu hết mọi người, nhưng bạn có biết tập đoàn của tỷ phú Roekke điều hành một trong những quỹ lớn nhất thế giới, họ quản lý hơn 12000 tỷ USD tài sản. Có nghĩa là sao, có nghĩa là ý tưởng này không khả thi với hầu hết mọi người nhưng có thể khả thi với họ. 

Ngoài họ ra còn có nhiều những dự án khác cũng đang cố gắng nỗ lực khai thác năng lượng dư thừa, như đốt cháy khí metan để lấy năng lượng khai thác Bitcoin. Khí metan là loại khí kèm theo khi dầu được kéo từ dưới mặt đất lên. Khí metan có hại cho môi trường hơn nhiều so với khí cacbonic và các dự án này đốt cháy nó, chuyển nó thành CO2.

Một số người hiện đang chuyển đổi khí metan đó thành năng lượng để khai thác Bitcoin. Tiêu biểu ở đây như công ty khai thác Bitcoin - Great American Mining.

Bạn xem video trên rồi chứ. Mọi thứ thực sự đang diễn ra ngoài kia.

Và điều mà mình nhận thấy ở hầu hết các nhà đầu tư Bitcoin hàng đầu là Bitcoin không có hại cho môi trường. Trên thực tế, Bitcoin rất tốt cho môi trường. Đại học Cambridge đã báo cáo rằng hơn 75% thợ mỏ sử dụng năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn là một vấn đề phức tạp và gây nhiều tranh cãi. 

Điều quan trọng là bạn phải có suy nghĩ của riêng mình trong quá trình thay đổi mô hình được mình trình bày ở trên. Bởi vì nhiều người trong chúng ta được xây dựng trên các khuôn khổ tinh thần lỗi thời. Họ không thể hiểu được tương lai. Hãy luôn luôn làm nghiên cứu riêng của bạn. Đặt câu hỏi về mọi thứ, kể cả những gì được viết trong bài viết. 

Bạn nên có trách nhiệm giáo dục bản thân và hình thành quan điểm của riêng mình trong mọi vấn đề.

Chúc bạn có một ngày tuyệt vời, chúng ta sẽ nói chuyện với nhau trong bài viết khác.

---

Nguồn tham khảo: 

----

Biên Tập và Tổng Hợp - Dũng Bùi by ThuanCapital Team

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 03, 2021 15:05