BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuancapital Market Insight #9: Đầu Cơ Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

14 Tháng 04, 2021 15:10

Nếu bạn đi đủ lâu trong thị trường tiền điện từ (khoảng 1 chu kỳ thị trường) thì bạn sẽ nhận ra rằng: Thị trường tiền điện tử bị thúc đẩy bởi những câu chuyện và sự cường điệu thái quá...

Thuancapital Market Insight #9: Đầu Cơ Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

Đầu Cơ Trong Thị Trường Tiền Điện Tử Đã Trở Thành Tính Năng Chính

---

Nếu bạn đi đủ lâu trong thị trường tiền điện từ (khoảng 1 chu kỳ thị trường) thì bạn sẽ nhận ra rằng: Thị trường tiền điện tử bị thúc đẩy bởi những câu chuyện và sự cường điệu thái quá.

Dù bạn bước đi bên trong thị trường với vị thế là một nhà đầu tư hay đầu cơ thì mục đích cuối cùng đều là kiếm tiền, với mình điều này cũng không có gì xấu cả bởi vì ngay cả mình cũng có mục đích tương tự bạn mà thôi.

Tuy nhiên, ở bài viết lần này mình sẽ chia sẻ một góc nhìn liên quan đến vấn đề đầu cơ bởi theo mình thấy ở hiện tại “Đầu Cơ” đã trở thành một tính năng không thể thiếu trong thị trường tiền điện tử.

Sự Biến Động

Hãy nói về ông vua trong thị trường tiền điện tử: Bitcoin, một từ luôn xuất hiện khi thảo luận về nó chính là tính biến động. Và một câu hỏi lớn hơn khi nói đến sự biến động là liệu đó có phải là quá trình bình thường hay không?

Nếu bạn cố gắng đoán xem sự biến động đang diễn ra như thế nào, bạn có thể nghĩ ra tình huống cơ bản sau:

  1. Trong giai đoạn áp dụng, với mức vốn hóa thị trường nhỏ, tính biến động của Bitcoin sẽ cao. Đó là kết quả của tính thanh khoản thấp và nhu cầu cao.

  2. Khi thị trường trở nên lớn hơn với số lượng người tham gia đa dạng hơn, sự biến động sẽ dần dần giảm xuống khi tính thanh khoản được cải thiện.

Tại thời điểm mà khi Bitcoin đạt đến đỉnh đường cong của sự chấp nhận, Bitcoin sẽ không biến động nhiều hơn bất kỳ tài sản nào khác sau khi điều chỉnh vì thực tế là thị trường tiền điện tử hoạt động 24/7 mà không cần ngắt mạch (một thuật ngữ chỉ sự đóng giao dịch khi việc giảm giá quá mức trên sàn giao dịch) theo kiểu phi tập trung.

Rõ ràng là để đến bước cuối cùng như mình nói ở trên cần có thời gian. Chúng ta đã đi được mười hai năm với BTC và ít hơn nữa với rất nhiều đồng coin khác trên thị trường nhưng so sánh với vàng và đồng bạc xanh thì khoảng thời gian này vẫn còn quá ít. Mặc dù tổng giá trị thị trường của Bitcoin hiện tại đã ở mức vốn hóa tương đương với các công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới, đây là sự tiến bộ rõ ràng trong việc nhận thức thị trường chung nhưng sự biến động vẫn xảy ra hàng ngày trên thị trường tiền điện tử.

Vậy sự biến động này ở đâu?

Đầu Cơ Tài Chính

Như vấn đề mình nói ở trên, sự biến động trong thị trường tiền điện tử (hay sự biến động của các đồng tiền) đến từ đâu?

Theo mình nghĩ thì nó đến từ mục đích trong dòng tiền chảy vào loại tài sản đó. Ở đây có lẽ có dòng tiền đầu tư nhưng phần đa sẽ đến từ dòng tiền đầu cơ. 

Vì thế chúng ta hãy tìm hiểu thêm một chút về khái niệm “Đầu cơ tài chính” là gì?

Đầu cơ là hành vi mua hoặc bán hàng hóa, chứng khoán hay bất cứ loại tài sản nào nhằm kiếm lợi nhuận từ những thay đổi trong tương lai về giá của chúng. Nếu nhà đầu cơ dự đoán giá sẽ tăng trong tương lai, thì anh ta mua ở hiện tại để bán khi giá sẽ tăng trong tương lai, điều này sẽ giúp anh ta kiếm được lợi nhuận. Mặt khác, nếu anh ta dự đoán giá giảm trong tương lai, anh ta sẽ bán ở hiện tại để mua trong tương lai khi giá giảm. Anh ta mua và bán khi có cơ hội đầu cơ sinh lời.

Nói theo một cách đơn giản để phân biệt thì:

Đầu cơ:

  • Là hành vi của 1 người, tận dụng cơ hội của thị trường đi lên hoặc xuống để tích lũy tài sản, sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại.
  •  Chủ yếu diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch về giá.

Đầu tư:

  • Là sự hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.
  •  Đầu tư thường diễn ra trong thời gian tương đối dài, rất ít khi xảy ra trong ngắn hạn.

Mặc dù ở trên chỉ ra một số yếu tố cốt lõi không thể thiếu khi đầu cơ (ở bất cứ thị trường nào) nhưng trong thị trường tiền điện tử, mọi việc có thể sẽ diễn ra nhanh hơn bạn nghĩ nhiều.

Hãy nhìn vào một số ảnh sau: 

Đồng VGX

Đồng DOGE

Đồng CHZ

Bạn nghĩ sao về những biểu đồ này?

Đầu Cơ Trong Thị Trường Tiền Điện Tử

Đầu tiên bạn phải bỏ đi ý nghĩ “Đầu cơ là lừa đảo” đi.

Rõ ràng là sự đầu cơ có ở trong tất cả các thị trường kể cả thị trường tiền điện tử. Không ai có thể nhìn vào sự biến động giá (những ảnh mình để ở trên) và kết luận theo một ý khác. 

Nhưng đầu cơ có nghĩa là gì?

Đầu cơ là cơ sở cho nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Đầu cơ là những gì các nhà phát triển bất động sản làm khi họ đầu tư vào các khu vực lân cận. Đó là những gì công ty bảo hiểm làm khi họ hứa sẽ trả tiền cho bạn nếu ngôi nhà của bạn bị cháy. Đó là những gì các nhà đầu tư mạo hiểm của Thung lũng Silicon làm, ngày này qua ngày khác. 

Đầu cơ là động cơ của nền tài chính. Lãi suất là lớp nền tảng của hệ thống đó, phát sinh từ giao dịch trung gian của vô số các khoản đầu tư cạnh tranh trên thị trường trái phiếu ngắn hạn và dài hạn, và từ các vụ đặt cược chênh lệch giá bởi các tổ chức tài chính lớn. Theo giải thích của nhà kinh tế và nhà lý thuyết đổi mới Carlota Perez:

Đầu cơ tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc khuếch đại làn sóng đổi mới trên toàn nền kinh tế diễn ra trong thời kỳ thay đổi công nghệ nhanh chóng. 

Ở hiện tại, tiền điện tử đã có thể sử dụng cả hai khía cạnh của động cơ đầu cơ và áp dụng nó vào mô hình mới không có trung gian. Trong tương lai, không rõ điều này sẽ phát triển như thế nào, nhưng hệ thống tài chính khi đó của chúng ta có thể bao gồm một số sự kết hợp giữa bitcoin như một nguồn cơ bản của tài sản thế chấp có thể lập trình và tài chính phi tập trung (DeFi) làm khuôn khổ quản trị để thiết lập hệ thống tín dụng, bảo hiểm, lãi suất và thanh toán.

Sự khác biệt giữa đầu cơ trong thị trường truyền thống và trong thị trường tiền điện tử là việc đầu cơ xảy ra trong một môi trường hiệu quả và có tính thanh khoản hơn. Các cơ hội chênh lệch giá do sự biến động giá có xu hướng thu hẹp nhanh hơn, do đó giá tương đối ổn định hơn và khả thi hơn (chỉ có trên các đồng tiền có vốn hóa lớn như BTC, ETH) như là điểm chuẩn đáng tin cậy cho các tổ chức có ý định đầu tư vào thị trường.

Ở thị trường truyền thống, quá trình thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá luôn diễn ra và nó có xu hướng được đẩy nhanh bởi một vòng phản hồi tích cực giữa đầu cơ và công nghệ. Tại Phố Wall, điều này được thấy rõ trên thị trường trái phiếu khi giao dịch đầu cơ thúc đẩy khối lượng và thu hẹp chênh lệch giá mua - bán mà các ngân hàng tính phí trên đó. 

Trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là ở trong DeFi, điều tương tự xảy ra nhanh hơn, với sự đổi mới chóng mặt hằng ngày. Các nhà đầu cơ biết rằng việc tham gia vào tầng đáy ngay bây giờ, trước khi công nghệ phát triển, sẽ cho phép họ nâng cao hiệu quả trong tương lai thành lợi nhuận. Họ càng nhập cuộc, càng có nhiều động lực để các nhà đổi mới hoàn thiện công nghệ, hệ thống càng trở nên có giá trị. 

Chính vì điều này, tài chính phi tập trung (Defi) đã giúp “Đầu Cơ” trở thành một tính năng của thị trường tiền điện tử, một tính năng rất dễ tận dụng với bất cứ ai tham gia thị trường tiền điện tử mà nắm giữ tài sản như BTC hay ETH đều có thể sử dụng nó. 

Mình dám cá rằng rất nhiều bạn trong cộng đồng Thuancapital đã sử dụng nó nhưng không biết rằng nó là một tính năng đã được thiết kế dành riêng cho những ai nắm giữ tài sản tiền điện tử.

Cảnh Báo

Ưu điểm rõ ràng mình đã nói ở trên nhưng đừng vì thế mà quên đi những cảnh báo mình kể ở bên dưới.

Bong bóng giá

Đầu cơ trong thị trường tiền điện tử thường rất dễ nhận thấy bởi bong bóng giá (năm 2017 là năm dễ dàng cảm nhận điều này nhất, năm 2021 thì vẫn còn khá nhiều điều để nói sau này). Bong bóng giá xảy ra khi giá của một đồng tiền vượt quá giá trị của nó, bạn có thể coi đó là một mức giá phi lý. Bong bóng đầu cơ giá đặc trưng bởi sự mở rộng thị trường nhanh chóng và được thúc đẩy bởi sự truyền miệng (câu chuyện về tương lai) khi giá tăng cao thu hút người mua mới. Bong bóng đầu cơ giá về bản chất là dịch bệnh xã hội (sự lây lan bởi lòng tham) mà sự lây lan của nó là trung gian của cấu trúc thị trường.

Khi bạn không hiểu điều gì đang xảy ra cũng là lúc bạn đang làm mất tiền của mình rồi đó.

Biến động

Biến động vừa là bạn vừa là thù đối một nhà đầu cơ, hiệu suất đầu cơ sẽ tốt hơn khi có mức độ biến động cao. Đó là một điểm gây tranh cãi cho dù sự hiện diện của các nhà đầu cơ làm tăng hay giảm sự biến động ngắn hạn trên thị trường. Việc cung cấp vốn và thông tin của họ có thể giúp ổn định giá cả gần hơn với giá trị thực của chúng. Mặt khác, hành vi đám đông và vòng lặp phản hồi tích cực ở những người tham gia thị trường cũng có thể làm tăng sự biến động.

Bởi thế, nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình thì biến động giá sẽ làm bạn khổ sở.

Rủi ro cá nhân

Đây là điều hiển nhiên, bạn sai lầm thì bạn phải trả giá cho sai lầm đó. Đầu tư tồi là một rủi ro và hậu quả khác của việc đầu cơ. Những nhà đầu cơ bị thu hút để mua những đồng coin khi giá của chúng còn thấp, và chờ đến khi nhu cầu đối với đồng coin đó tăng lên. Tuy nhiên, một số hoặc hầu hết các nhà đầu cơ này không thực sự chắc chắn khi nào và bằng cách nào giá của những đồng coin này sẽ đạt đến một mức nhất định để bán lại kiếm lời. Hãy nhớ rằng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cả và nếu giá của một đồng coin cụ thể giảm mạnh hơn nữa, các nhà đầu cơ có xu hướng bán lại ngay lập tức để tránh thua lỗ thêm.

Mình không nghĩ là bạn muốn đặt mình vào vị trí đó đâu vì thế hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề rủi ro cá nhân cho chính bạn nhé.

Tổng Kết 

Việc nhiều người nhìn nhận đầu cơ là một hành động không tốt bởi do có nhiều lập luận và tuyên bố về tác động tiêu cực của chúng, đặc biệt là những bất lợi và rủi ro đi kèm. Tuy nhiên, trước những lợi ích kinh tế hay thúc đẩy thị trường của việc đầu cơ, cũng như những tác động tích cực của nó ảnh hưởng đến cấp độ vi mô và cá nhân, sẽ là phi lý khi cho rằng hành động này là xấu. 

Ảnh hưởng của Bitcoin hay tài sản kỹ thuật số càng ngày càng hiển hiện rõ hơn trong bối cảnh thị trường ở hiện tại, những ứng dụng mới hơn được ra mắt và giải quyết nhiều bài toán mà mô hình tài chính truyền thống đang gặp bế tắc. Defi có thể coi là một ứng dụng tiêu biểu cho việc tích hợp đầu cơ trở thành một tính năng cho thị trường tiền điện tử. 

Nó có lợi hay có hại?, thị trường sẽ là người trả lời câu hỏi đó cho bạn. 

----

Tổng Hợp - Dũng Bùi by ThuanCapital Team


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 04, 2021 15:10