BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tình Hình Ngân Hàng Phiên Cuối Tuần |PEPE lọt top 100 thị trường

08 Tháng 05, 2023 20:11




Các ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ trong phiên thứ sáu có sự hồi phục đáng kể. Liệu các ngân hàng đã ổn chưa?

Tình Hình Ngân Hàng Phiên Cuối Tuần |PEPE lọt top 100 thị trường

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ phiên thứ 6 (5/5) đã có sự khởi sắc, tăng nhẹ ở cả ba chỉ số. Hợp đồng dầu tăng lên 71 USD/thùng. Vàng giảm nhẹ về 2024 USD/ounce.

Bitcoin tăng lên quanh 29,400 USD. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 1.25 nghìn tỷ USD. Những ngày gần đây, memecoin PEPE có sự tăng trưởng mạnh liên tục và đi vào top 50 về vốn hóa thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng hồi phục

Cổ phiếu các ngân hàng phục hồi khá đáng kể trong phiên thứ sáu cuối tuần. Cổ phiếu của PacWest tăng gần 82%. Western Alliance tăng 49% và Zions Bancorp tăng khoảng 19%. SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) tăng hơn 6%.

PacWest vẫn kết thúc tuần giảm 43% và thấp hơn mức đóng cửa từ thứ Tư. Ngân hàng đã xác nhận trong tuần này rằng họ đang tìm đối tác mua lại ngân hàng của mình.

Western Alliance, cho biết họ không bán ngân hàng nữa, cũng đã chịu áp lực nặng nề trong tuần này, giảm 27% ngay cả sau đợt phục hồi hôm thứ Sáu. KRE kết thúc tuần giảm khoảng 10%.

Bên cạnh các ngân hàng, cổ phiếu Coinbase cũng có sự tăng trưởng trong ngày qua. Kết thúc thứ sáu, cổ phiếu Coinbase đã tăng hơn 18% và tăng hơn 63% kể từ đầu năm nay. Kết quả thông báo quý I của Coinbase khá tốt cộng thêm việc họ sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh ra thị trường nước ngoài. Đây là điều các cổ đông mong đợi.

Cổ phiếu Microstrategy cũng tăng 4.6% sau khi công bố quý I tốt hơn ước tính. Kể từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu công ty này đã tăng 130%, tăng mạnh hơn cả BTC. Việc Microstrategy chấp nhận và lưu trữ BTC đã giúp quảng bá rất tốt cho công ty và giúp cổ phiếu công ty này tăng trưởng đáng kể. Nó giúp đem lại lợi nhuận tốt cho các cổ đông. Đây là lý do mà các cổ đông chấp nhận cho Michael Saylor và nay là CEO Phong Le tiếp tục thu mua BTC và tiếp tục đến ngày hôm nay. Microstrategy cũng là công ty giúp thúc đẩy sự chấp nhận và thu mua BTC đến các công ty khác. Họ cũng thường xuyên tổ chức hội nghị liên quan đến BTC để công ty khác đến học hỏi và chia sẻ.

Báo cáo việc làm tháng 4 cho thấy kết quả tốt hơn ước tính dù có nhiều thông tin về các công ty sa thải. Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 253,000 trong tháng 4, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ sáu. Con số này nhiều hơn ước tính của Dow Jones là 180,000.

Việc làm tăng chủ yếu đến từ các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, đã tăng thêm khoảng 64.200 việc làm trong tháng. Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh có mức tăng trưởng lớn thứ hai trong tháng 4 với 43,000 việc làm, nhiều việc làm hơn mức trung bình một tháng trong nửa năm qua.

Tổng thống Joe Biden đã sử dụng báo cáo việc làm mạnh mẽ trong tháng 4 để cảnh báo rằng việc không nâng trần nợ sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm nghiêm trọng. Nâng trần nợ là cần thiết để chính phủ trang trải các cam kết chi tiêu hiện có đã được Quốc hội và tổng thống phê chuẩn.

Cơn sốt memecoin thu hút nhà đầu tư vào thị trường

Memecoin có chủ đề ếch Pepe (PEPE) đã tăng hơn 85% trong 24 giờ qua để vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 tỷ USD chỉ sau ba tuần sau khi ra mắt vào ngày 14 tháng 4 năm 2023.

Sự tăng giá liên tục khiến cho hàng loạt trader PEPE bị thanh lý. Các lệnh Short vào PEPE đã mất 5 triệu USD trên OKX và 2.2 triệu USD trên Huobi. Các nhà giao dịch trên Bybit đã mất 3.6 triệu USD. Đến nay, Binance cũng đã thông báo sẽ niêm yết PEPE trên sàn của mình.

Chúng ta có thể thấy, khi các memecoin đã thu hút được người dùng thì nó có sự tăng trưởng rất nhanh. Sự tăng trưởng hấp dẫn của chúng là một lực rất lớn thu hút người dùng mới đến với thị trường crypto. Thêm vào đó, dù vốn hóa chỉ đứng ở mức 43 nhưng khối lượng giao dịch của PEPE trong ngày qua chỉ đứng sau USDT, BTC và ETH. Có thể thấy, nhu cầu giao dịch PEPE rất cao. 

Mặc dù nhanh chóng đạt vốn hóa trên 1 tỷ USD nhưng PEPE có số lượng địa chỉ ví lưu trữ nó vẫn còn rất thấp. Thấp hơn nhiều so với các memecoin trước đó như Dogecoin, Shiba Inu,.... Tức là đã có rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền từ sự tăng trưởng của PEPE.

Giống như thời điểm DOGE hay SHIBA tăng nhanh, Lúc này cũng có những câu chuyện về sự những người đã mua từ sớm và đến nay thu được số tiền rất lớn. Có một người chỉ bỏ ra 251 USD để mua PEPE từ ngày 14/4/2023. Đến nay, người này đã bán và thu về khoảng 1.4 triệu USD và vẫn còn nắm giữ khoảng 8 triệu USD PEPE.

Nhu cầu giao dịch PEPE tăng cao khiến cho phí gas của Ethereum đã tăng lên trên mức cao nhất trong một năm. Chi phí trung bình của một giao dịch đơn lẻ trên Ethereum đã tăng lên trên 15,82 đô la vào ngày 4 tháng 5. Trong 24 giờ ngày 5/5, khối lượng giao dịch cho PEPE đã vượt qua 150 triệu USD trên Uniswap, cao hơn khối lượng Wrapped Bitcoin (WBTC) và USDT.

PEPE nằm trên mạng lưới của ETH, nên khi nhu cầu giao dịch cao khiến khối lượng giao dịch trên mạng lưới được tăng cường dẫn đến phí gas cũng tăng theo. Đây là cái sự tăng trưởng tại vì mạng lưới bị tắc nghẽn các bạn và đây cũng là lý do tại sao mà nhiều dự án họ lựa chọn bắt đầu từ mạng lưới tầng 2 của Ethereum. Tuy nhiên, khi phí giao dịch tăng cũng khiến lượng ETH bị đốt tăng theo. Nó khiến cho ETH giảm phát gần đây.

Sự điên cuồng giao dịch đang diễn ra của các memecoin như Pepe Coin (PEPE) đã gây ra một hậu quả không mong muốn đối với Bitcoin khiến chi phí giao dịch của nó lên mức cao nhất trong nhiều năm. Lần tăng phí giao dịch BTC gần đây nhất chủ yếu là do sự gia tăng hoạt động Bitcoin liên quan đến các giao dịch BRC-20. 

Được mô phỏng theo tiêu chuẩn token ERC-20 của Ethereum, BRC-20 là một tiêu chuẩn token thử nghiệm cho phép người dùng phát hành và chuyển các token trên chuỗi khối Bitcoin.

Dù nhiều người cho rằng, memecoin không có giá trị nội tại và nó thu hút những nhà đầu tư không phù hợp vào thị trường. Tuy nhiên, memecoin lại thu hút rất nhiều người, giống như DOGE hay Shiba trước đây. Có những người đến và sẽ rời khỏi thị trường này. Nhưng cũng có người ở lại, họ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về thị trường crypto, đến những đồng khác như BTC, ETH,.... Họ sẽ tiếp tục tin tưởng và ở lại với thị trường crypto.

Memecoin có sự biến động giá lớn nhưng không hẳn nó sẽ khiến nhà đầu tư nhìn sai lệch về thị trường crypto. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng có những thời điểm những cổ phiếu công nghệ lớn giao động rất nhiều trong thời gian ngắn, hay gần đây nhất là sự sụt giảm giá mạnh của các cổ phiếu ngân hàng địa phương ở Hoa Kỳ. bất cứ thị trường nào cũng có những sự biến động nhất định. Vì vậy, không hẳn memecoin khiến cho nhà đầu tư có cái nhìn xấu về thị trường. Sự xuất hiện của memecoin cũng sẽ có hai mặt của nó và sự ra đời này không thể ngăn cản bởi tính phi tập trung. Do đó, chúng ta có thể nhìn vào mặt tích cực khi memescoin được tạo ra và tác động đến thị trường crypto.

Có thêm tiểu bang Carolina chống CBDC

Ngày 3/5, Hạ viện tiểu bang Bắc Carolina đã thông qua Dự luật 690. Dự luật này cấm cơ quan nhà nước cũng như tòa án chấp nhận thanh toán bằng CBDC hoặc tham gia thử nghiệm đồng đô la kỹ thuật số của FED. Đồng thời không cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa North Carolina trở thành nơi thử nghiệm cho CBDC.

Việc thúc đẩy chống lại CBDC dường như đang trở nên phù hợp hơn về mặt chính trị trước cuộc bầu cử 2024. Vào tháng 3 Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis ứng cử viên tranh cử tổng thống tiềm năng đã kêu gọi lệnh cấm CBDC ở nước này. Cho rằng công nghệ này chỉ nhằm mục đích "giám sát và kiểm soát hành vi của người Mỹ". 

Dự luật này sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi sẽ được thông qua trước khi được ký thành luật bởi Thống đốc bang, Roy Cooper hoặc bị từ chối. 

Hội đồng ủy viên của Quận Hạt Buncombe cũng đã phê duyệt lệnh ngưng đào crypto trong một năm từ 02/05 để có thời gian đưa ra quy định về sử dụng đất chuyên dùng.

Hiện tại Bắc Carolina và Florida là 2 tiểu bang chống đối CBDC.

Các thông tin khác:

  • Tổng Thống El Salvador ký Luật loại bỏ tất cả các loại thuế (thu nhập, tài sản, lãi và thuế nhập khẩu) đối với các công ty phát triển đổi mới công nghệ, lập trình phần mềm và ứng dụng, AI, sản xuất phần cứng máy tính và truyền thông, bao gồm cả các công ty tiền điện tử và Bitcoin.

  • Do Kwon, người sáng lập Terra Luna, có thể phải đối mặt với án tù lên tới 40 năm, theo một báo cáo gần đây của The Wall Street Journal. Dan Sung-han, công tố viên Hàn Quốc giám sát vụ án, gợi ý rằng việc dẫn độ Kwon sang Hàn Quốc sẽ là cách tốt nhất để thực thi công lý cho các nhà đầu tư bị tổn hại bởi vụ sụp đổ lên đến 40 tỷ USD của tiền điện tử TerraUSD.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 05, 2023 20:11