Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Trung Quốc, Nhật, Anh Tranh Thủ Ra Tiền Điện Tử

18 Tháng 07, 2020 01:00


Trung Quốc ngày 15/7 đã công bố thử nghiệm tiền điện tử đồng Nhân Dân Tệ của quốc gia này. Từ lâu Trung Quốc đã muốn đưa ra đồng tiền điện tử riêng với mong muốn có thể thay thế vai trò đồng tiền quốc tế của USD. Thử nghiệm đầu tiên của Trung Quốc diễn ra thế nào chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây.

Trung Quốc, Nhật, Anh Tranh Thủ Ra Tiền Điện Tử

Trung Quốc tiến hành thử nghiệm tiền kỹ thuật số 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số trên nền tảng giao hàng thực phẩm Meituan Dianping, với 435 triệu người dùng.

Meituan Dianping là một nền tảng phân phối thực phẩm có trụ sở tại Bắc Kinh hiện đang tự hào với hơn 435 triệu người dùng tích cực và hàng tỷ USD giao dịch hàng ngày. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho việc áp dụng hàng loạt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, còn được gọi là Thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số hoặc DCEP (Theo nguồn tin  đáng tin cậy từ Bloomberg).

Trung Quốc thử nghiệm tiền kỹ thuật số riêng

Nền tảng phát trực tuyến video ở Trung Quốc được hỗ trợ bởi Tencent, Bilibili cũng được cho là đang đề xuất với PBoC để có thể thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Gần đây, một trong những ứng dụng cưỡi ngựa lớn nhất DiDi cũng tham gia dự án.

Trung Quốc đưa ra tiền tiện tử riêng là một điều chắc chắn xảy ra. Và Trung Quốc đã gấp rút cho hoạt động này. Cách đây một tháng ngân hàng trung ương nước này đã thông báo mã nguồn của đồng tiền điện tử của họ đã hoàn thành và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trung Quốc là một quốc gia đã đi rất xa so với những quốc gia khác về tiền điện tử.

Không chỉ riêng Trung Quốc, Nhật Bản cũng đã đưa ra thông báo rằng ngân hàng trung ương nước này đang nghiêm túc trong việc đưa ra tiền kỹ thuật số riêng. 

Ngân hàng trung ương Nhật bản (BOJ) nói rằng họ sẽ nghiên cứu nghiêm túc các công nghệ về tiền điện tử thế nào và an toàn hay không. Ngân hàng tư nhân hàng đầu thế giới Mitsubishi (MUFGt) của Nhật Bản cũng đã đưa ra tài liệu rằng trong vòng nửa cuối năm 2020 họ sẽ đưa ra đồng tiền kỹ thuật số riêng của ngân hàng.

Bài viết trên Cointelegraph nói rằng dự án này của ngân hàng Mitsubishi sẽ đưa một một đồng ổn định stablecoin với giá trị một đồng coin này sẽ bằng một đồng Yên của Nhật Bản. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ rằng ngân hàng này sẽ mời một đối tác thử nghiệm là công ty Recruit Group nhưng chưa rõ thông tin về công ty này.

Ngân hàng trung ương nước Anh cũng đã xác nhận trong vòng vài năm tới nước này cũng sẽ đưa ra những đồng tiền điện tử riêng của nước này.

Hiện tại, rất nhiều nước trên thế giới đã đi rất xa so với Mỹ về tiền điện tử. Rất nhiều dự án về tiền điện tử như dự án Libra của Facebook hay ngân hàng JPMorgan Chase nhưng đều không phát triển được do luật pháp Mỹ chưa cho phép.

Trong nội bộ Mỹ rất nhiều nguồn thông tin trái chiều được đưa ra. Chủ tịch Fed vẫn chưa quan tâm đến nhưng quốc hội Mỹ đã thấy được cần gấp rút suy nghĩ thận trọng về việc cần thiết đưa ra một đồng tiền kỹ thuật số riêng của nước này.

Lý do các nước muốn đưa ra tiền pháp định riêng của mình 

Hệ thống tiền tệ quốc gia hiện sau đợt covid-19 đã cho thấy rõ nhiều điểm yếu và lỗ hổng. Hiện hệ thống ngân hàng có tiền do người dân gửi tiền mặt vào chứ không phải một đồng tiền được tạo ra từ chính hệ thống đó. 

Đồng thời, trong thời gian cách lý dịch bệnh người dân vẫn cần tiền mặt mà không thể đi ra ngân hàng rút được hoặc khi ngân hàng không đủ tiền mặt để rút gây ra nhiều bất cập với người dân.

Với hệ thống ngân hàng hiện tại nhận tiền và chuyển tiền xuyên quốc gia rất khó khăn, mất nhiều thời gian và chi phí rất lớn. Trong khi đó vấn đề này hoàn toàn được giải quyết bởi tiền điện tử một cách nhanh chóng và chi phí thấp.

Đồng thời, đây cũng là một cơ hội để các quốc gia cũng cố tiền pháp định của mình. Khi đó người dân hạn chế dùng tiền mặt và giảm chi phí in tiền. Người dân dùng tiền điện tử cũng không rút được tiền mặt ra và hạn chế lưu trữ đồng tiền khác như USD.

Lý do tiếp theo liên quan đến bitcoin. Hiện bitcoin đã bước vào giai đoạn thứ năm. Trong giai đoạn thứ tư, bitcoin đã trở thành một công cụ tài chính đầy đủ như các công cụ truyền thống, là một tài sản điện tử, một công cụ đầu tư. Ngày càng có nhiều các nhà đầu tư, tổ chức đầu tư truyền thống đầu tư vào bitcoin.

Hiện tại, bitcoin đã dần bước sang giai đoạn thứ năm, giai đoạn này bitcoin có thể chứng minh và trở thành một đồng tiền có thể cạnh tranh trực tiếp với tiền pháp định. Khi đó, người đầu tư sẽ chuyển sang lưu trữ bitcoin như một tài sản thay vì lưu trữ tiền pháp định hay vàng.

--

Tài liệu tham khảo:

https://cointelegraph.com/news/china-to...
https://finance.yahoo.com/news/japan-se...
https://cointelegraph.com/news/japanese...
https://cointelegraph.com/news/japan-mu...
https://news.bitcoin.com/bank-of-englan...
https://medium.com/@100trillionUSD/bitc...
https://twitter.com/100trillionusd/stat...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 07, 2020 01:00