Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

TT Putin Đòi Hỏi Quá Khi Đưa Ra Yêu Cầu Đàm Phán - Giá Dầu Tăng Mạnh

09 Tháng 03, 2022 01:58


Trước khi đàm phán lần ba diễn ra, tổng thống Putin đã đưa ra điều kiện ngưng chiến với Ukraine nhưng những yều cầu này được cho là rất khó để Ukraine chấp nhận. Căng thẳng chiến tranh tiếp tục gia tăng và thị trường vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng.

TT Putin Đòi Hỏi Quá Khi Đưa Ra Yêu Cầu Đàm Phán - Giá Dầu Tăng Mạnh

Tình hình thị trường

Giá Bitcoin tiếp tục dao động quanh mức 38,000 USD. Các altcoin cũng không biến động nhiều.

Mặc dù giá giảm nhưng các thợ đào không có dấu hiệu bán. Biểu đồ dưới đây, nếu BTC ở ví các thợ đào di chuyển lên sàn, cột màu xanh sẽ tăng lên, nhưng thời gian gần đây chúng ta không thấy điều này.

Các nhà đầu tư dài hạn cũng vẫn tiếp tục giữ BTC, không có dấu hiệu bán (các đường màu đỏ ở mức thấp). 

Lực bán chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn. Có những nhà đầu tư ngắn hạn chấp nhận cả bán lỗ. Điều này có thể thấy khi đường màu xanh (hình dưới) có nhiều thời điểm ở dưới mức 0.

Nhìn chung dù giá giảm nhưng số lượng BTC trên các sàn giao dịch vẫn tiếp tục giảm. BTC vẫn được rút khỏi sàn nhiều hơn lượng nạp lên sàn.

Một chia sẻ của therationalroot trên Twitter nói rằng, theo cách tính của họ thì mức giá mua BTC trung bình của các nhà đầu tư ngắn hạn hiện tại là 46,400 USD. Mức giá có thể giữ chân tạm thời với nhóm nhà đầu tư này trung bình 35.3% và thị trường tệ nhất thì mức giá chấp nhận của nhóm đầu tư này là 27,800 USD.

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giảm điểm nhiều nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Giảm sâu nhất là Nasdaq giảm 3.62%. Hợp đồng tương lai có sự lạc quan hơn và tăng nhẹ.

Căng thẳng chiến tranh gia tăng, ảnh hưởng xấu đến kinh tế tiếp tục

Ảnh hưởng chính khiến chứng khoán đi xuống bởi căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine gia tăng. Tổng thống Putin của Nga đã đưa ra yêu cầu trong cuộc đàm phán giữa hai nước. Hai yêu cầu chính và quan trọng nhất là điều kiện để ngừng chiến ngay lập tức. Đó là Ukraine phải thay đổi Hiến pháp quốc gia và không bao giờ tham gia NATO. Điều kiện quan trọng thứ hai, Nga yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là của Nga và công nhận Donetsk và Luhansk là hai nước độc lập.Tuy nhiên, nhiều người cho rằng khó mà được Ukraine thông qua. Bởi vì chiến tranh đã xảy ra và gây nhiều tổn thất, nếu Ukraine chấp nhận hai điều kiện này thì những đấu tranh của họ thời gian qua là vô nghĩa.

Đến nay, sàn chứng khoán của Nga vẫn tiếp tục đóng cửa và trang website ngân hàng Sberbank ngưng hoạt động. Có hai nguồn thông tin trái chiều về sự việc này. Ngân hàng trung ương Nga ban đầu trì hoãn và sau đó xác nhận Sàn giao dịch Moscow sẽ vẫn đóng cửa trong ngày hôm nay do tác động của các lệnh trừng phạt toàn cầu khiến đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la. Cổ phiếu niêm yết tại London của Sberbank giảm 70% trong bối cảnh bán tháo lớn đối với các cổ phiếu Nga như Lukoil giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán London. Một số nguồn tin khác nói rằng, sàn chứng khoán Nga đã bị tấn công bởi một nhóm tin tặc. Hai nguồn tin này đều chưa được xác minh.

Có một tài liệu của chính phủ Nga thực hiện các vòng này khiến một số người cho rằng nước này đang chuẩn bị ngắt kết nối với Internet toàn cầu. Theo một bài báo từ Router cách đây bảy tháng nói về việc Nga thử nghiệm dùng mạng nội bộ và đây là sụ chuẩn bị trước của Nga với nguy cơ cấm vận kinh tế.

Tuy vậy, nhìn chung chúng ta vẫn thấy được thiệt hại rất lớn về kinh tế đối với cả Nga, Ukraine và các nước đồng minh đặt lệnh trừng phạt như Mỹ, và EU. 

Hàng loạt các công ty lớn đã rời khỏi hoặc ngừng hoạt động tạm thời tại Nga như Cocacola, Nikes, … Tuy nhiên, công ty Mcdonald vẫn tiếp tục hoạt động và chưa lên tiếng về quyết định của họ.

Các nước phương Tây và Mỹ cũng chịu ảnh hưởng bởi Nga cũng là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai trên thế giới và là nguồn cung dầu quan trọng cho châu Âu. Mặc dù Mỹ khai thác lượng dầu lớn nhất thế giới nhưng sản lượng tiêu thụ của họ còn lớn hơn. Nên Mỹ cũng là một quốc gia nhập khẩu dầu. 

Giá dầu đã hơn 120 USD/thùng, theo dự đoán nếu giá dầu tăng trên trên 150 USD/thùng sẽ khiến lạm phát tăng 2%. Cấm vận Nga khiến giá dầu tăng và các nước cũng đều chịu ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga, một động thái sẽ cắt giảm khoảng 8% nhập khẩu hàng năm của Mỹ. Nước Anh cũng công bố kế hoạch loại bỏ dần nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay. Tương tự, liên minh châu Âu cũng thông báo kế hoạch cắt bỏ nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Trong tình hình hiện tại, Fed vẫn dự kiến sẽ tăng lãi suất 0.25% trong cuộc họp hai tuần tới. Hợp đồng tương lai về lãi suất vẫn cho thấy phần lớn người tham gia dự đoán Fed sẽ tăng 0.25% lãi suất ở những tuần tới và các đợt tăng tiếp theo.

Trong cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine, một số người hay những nhà lập pháp không thích BTC tận dụng sự kiện này để tấn công BTC, crypto và nói rằng Nga có thể sử dụng BTC, crypto để để lách các lệnh trừng phạt của các quốc gia phương Tây. Ngày qua, CEO của Binance và Coinbase cũng đã lên tiếng rằng ở thời điểm hiện tại điều này không thể. Tuy nhiên, CEO cả hai sàn này đều chỉ ra rằng, vốn hóa của BTC và crypto hiện nay quá nhỏ so với nền kinh tế của Nga. Hiện tại, xuất khẩu trong hàng năm của Nga đã bằng một nửa vốn hóa thị trường của BTC. Một lý do khác khiến Nga không muốn sử dụng tiền điện tử là nó quá dễ theo dõi. Và các chính phủ trên khắp thế giới đã rất thành thạo trong việc theo dõi nó. Vì vậy, không có lý do nào Nga dùng BTC và crypto để chống lại cấm vận kinh tế ở thời điểm hiện tại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
09 Tháng 03, 2022 01:58