BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tuần Mới Đã Tới: Tỷ Lệ Thất Nghiệp Hoa Kỳ |Luật Crypto FIT21 | Những Gì Bạn Cần Biết

03 Tháng 06, 2024 20:04


Tuần này, thị trường sẽ nhận được thông báo về tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ và báo cáo việc làm từ công ty ADP. Thị trường sẽ có phản ứng thế nào?

Tuần Mới Đã Tới: Tỷ Lệ Thất Nghiệp Hoa Kỳ |Luật Crypto FIT21 | Những Gì Bạn Cần Biết

Tình hình thị trường

Chủ nhật ở Hoa Kỳ (02/06), thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán đi ngang. Giá vàng giảm nhẹ về 2345 USD/ounce. Dầu giảm về 76 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua đã tăng từ 67,000 USD lên quanh 69,000 USD. Phần lớn các altcoin top tăng cùng xu hướng. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.719 nghìn tỷ USD.

Trong tuần này, thị trường sẽ nhận được báo cáo việc làm từ công ty tư nhân ADP. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng được công bố vào thứ sáu với mức ước tính 3.9%, tương đương với tháng trước đó.

Mặc dù nhóm OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025 nhưng hợp đồng dầu vẫn giảm. Giá dầu đã giao dịch dưới mức 80 USD/thùng trong hơn một năm, thấp hơn mức mà nhiều quốc gia thành viên OPEC+ cần để duy trì ngân sách quốc gia của họ. Lãi suất cao đã khiến nhiều nền kinh tế chậm lại, điều này làm giảm nhu cầu dầu.

Trong thời điểm này, Trung Quốc đang tích lũy nhiều vàng hơn và giảm tỷ trọng của đồng USD dự trữ của họ. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng có thể do đồng USD ngày càng mất giá hoặc liên quan đến căng thẳng chính trị giữa hai nước.

Bên cạnh đó, trong năm nay chính phủ Hoa Kỳ dự kiến tung thêm một lượng nhất định dầu dự trữ của họ ra thị trường nhằm làm giảm giá dầu.

Donald Trump chấp nhận quyên góp bằng BTC lightning network

Donald Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin Lightning Network. Chiến dịch của Trump đã hợp tác với OpenNode, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng Bitcoin và Lightning Network, để thực hiện các khoản quyên góp này. Tuy nhiên, số tiền quyên góp tối thiểu là 500 USD. 

Ông Trump hiện đã nhận được quyên góp từ rất nhiều người. Riêng memecoins ông đang nắm giữ đã lên đến 14 triệu USD. Số memecoins này ông được nhận airdrop từ các developer của các dự án gửi tặng.

Một bài đăng của Bloomberg tuyên bố rằng Musk đã tư vấn cho Trump về tiền điện tử và thảo luận về việc để tỷ phú này phát biểu tại đại hội toàn quốc sắp tới của Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, Elon Musk đã bác bỏ các báo cáo rằng ông đã thảo luận về tiền điện tử với Donald Trump. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Musk khẳng định ông chưa từng thảo luận về tiền điện tử với Trump, mặc dù ông ủng hộ việc chuyển giao quyền lực từ chính phủ sang người dân, điều mà tiền điện tử có thể thực hiện được.

Ứng cử viên Trump đang thể hiện sự ủng hộ của mình với crypto thì tổng thống Biden lại đi ngược lại. Ông đã phủ quyết dự luật chống SAB 121. Các nhà đầu tư đang chờ phản ứng của ông với dự luật quan trọng cho crypto Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Đạo luật Công nghệ và Đổi mới Tài chính của Thế kỷ 21 (FIT 21), một đề xuất do Đảng Cộng hòa dẫn đầu, với sự ủng hộ từ một số đảng viên Đảng Dân chủ. Đạo luật FIT 21 nhằm làm rõ các khía cạnh của quy định về tiền điện tử thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Trước đây, sự giám sát kép của SEC và CFTC đã gây ra nhiều khó khăn do sự cạnh tranh giữa hai cơ quan này.

Đạo luật FIT 21 đề xuất rằng việc phân loại tiền điện tử nên dựa trên quyền kiểm soát của bên dự án và tỷ lệ token/quyền biểu quyết mà họ nắm giữ. Cách tiếp cận này có thể khuyến khích các dự án tiền điện tử tiến tới phân cấp. 

Dự luật đã được Hạ viện thông qua và hiện đang chờ quyết định từ Thượng viện. Nhà Trắng không tỏ ra ủng hộ nhưng Tổng thống Biden cũng không trực tiếp phủ quyết. Chủ tịch SEC cũng phản đối đề xuất này.

Doanh thu của thợ đào BTC giảm 45% trong tháng 5

Doanh thu của thợ đào Bitcoin giảm 46.15% trong tháng 5, thấp nhất kể từ tháng 10/2023. 

Thợ đào kiếm được 964.24 triệu USD từ phần thưởng khối và phí giao dịch trong tháng 5, giảm mạnh so với 1.79 tỷ USD trong tháng 4. Phí giao dịch giảm từ 281.47 triệu USD xuống còn 64.85 triệu USD.

Điều này do sự kiện Bitcoin halving diễn ra trong tháng 4 khiến cho số lượng BTC được đào ra ở mỗi khối giảm một nửa. 

Tuy nhiên, tốc độ trên mạng lưới BTC vẫn tiếp tục tăng theo thời gian. Sau halving, độ khó đào giảm xuống nhưng ngay sau đó, các công ty đào vẫn hoạt động sẽ tiếp tục tăng tốc đào khiến nó tăng trở lại. Với việc doanh thu giảm một nửa, các công ty sẽ có xu hướng lưu trữ BTC chờ bán ở giá cao hơn. Đây là hiệu ứng dài hạn bởi thường sau halving 6-8 tháng, giá BTC mới có sự phản ứng. Việc này sẽ dẫn tới cú sốc nguồn cung khi nguồn cầu tăng lên được góp phẩn bởi lực mua từ BTC spot ETF.

Các thông tin khác:

  • Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz, một người ủng hộ tiền điện tử lâu năm, đã tuyên bố mua ba công cụ khai thác Bitcoin mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng, bắt đầu các hoạt động khai thác ở Iraan, Texas. Giám đốc điều hành Marathon Digital - Fred Thiel ca ngợi sáng kiến ​​của Cruz, chào mừng anh đến với cộng đồng khai thác Bitcoin. 

  • Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele đã chính thức nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ hai của mình. Bukele dự kiến ​​sẽ nắm quyền thêm 5 năm nữa với sự kiểm soát gần như hoàn toàn đối với quốc hội và các cơ quan nhà nước khác. Ông cũng là người đưa El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp.

  • Có nhiều thông tin sai lệch về quan điểm của Javier Milei đối với bitcoin. Trái ngược với một số báo cáo, chính quyền của Milei không thúc đẩy việc sử dụng bitcoin như một tiêu chuẩn ở Argentina. Milei chủ trương đô la hóa nền kinh tế Argentina và ủng hộ quyền tự do giao dịch, nhưng không đề xuất bitcoin làm tiền tệ chính thức. Cuộc họp gần đây với các nhà quản lý địa phương và đại diện từ El Salvador tập trung vào khung pháp lý cho tài sản tiền điện tử, không đề cập đến việc áp dụng bitcoin. Tuy nhiên, khác với El Salvador, Argentina là quốc gia lớn hơn, họ có đồng tiền riêng và đang có phạm phát rất cao. Nên việc chuyển đổi tiếp cận của họ với BTC cần thời gian để có thể sắp xếp và áp dụng phù hợp.

  • Trong tháng 5, các quỹ Bitcoin ETF đã thu vào gần 30,000 BTC (con số này đã trừ ra phần bán bởi GBTC) Source: HODL15CAPITAL.

  • Sau gần một năm, Hồng Kông sắp cấp phép cho 11 sàn giao dịch crypto, bao gồm các công ty lớn như Crypto .com và Bullish. Điều này đã mất rất nhiều thời gian hơn dự kiến. Nhiều sàn giao dịch lớn đã quyết định rút khỏi Hồng Kông, bao gồm OKX, Bybit và Gate.io.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 06, 2024 20:04