Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Tương Lai Ethereum - Phần 1: Phí

14 Tháng 07, 2020 13:16


Ethereum là một đồng có vốn hóa thị trường đứng thứ hai chỉ sau bitcoin. Sự phát triển của đồng Ethereum trong lĩnh vực Defi và định hướng phát triển của đồng này như nào chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở ba bài viết của Thuận. Ở bài viết đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về phí trên mạng lưới Ethereum.\\r\\n

Tương Lai Ethereum - Phần 1: Phí

Thời gian qua, số lượng Ethereum trên ứng dụng tài chính phi tập trung Defi ngày càng tăng kể từ tháng 6/2019 đến nay. Trong khi đó, giá của Ethereum lại không tăng nhiều nhưng các token trên mạng lưới của Ethereum lại có sự tăng trưởng mạnh. Đồng thời, số lượng ví trên mạng lưới Ethereum lại ngày càng tăng lên. 

Một nhà đầu tư lựa chọn mua một token thường có các lý do sau:

  • Mua đến bán kiếm lời khi giá tăng

  • Mua một đồng để thanh toán hay sử dụng trên mạng lưới phi tập trung

Ethereum có sự bùng nổ kể từ năm 2017 và trong vòng 3 năm trở lại đây Ethereum là một đồng đứng thứ hai về vốn hóa thị trường chỉ sau bitcoin. Bên cạnh bitcoin thì Ethereum là một nền tảng đầu tiên có thể lập trình được và có hợp đồng thông minh trên mạng lưới blockchain hiện tại. Đây chính là ưu thế và ưu điểm vượt trội của Ethereum so với những đồng khác. 

Các nhà đầu tư trên thị trường lựa chọn Ethereum cũng có những lý do tương tự về kiếm lợi nhuận như những đồng tiền mã hóa khác. Khi đầu tư vào thị trường crypto cũng là một thị trường về công nghệ, nhưng để phát triển và được đầu tư còn rất nhiều yếu tố khác như cơ cấu kinh tế, kế hoạch phát triển sản phẩm tương lai,...

So với Ethereum thì bitcoin vẫn nhận được sự quan tâm và đầu tư lớn hơn rất nhiều trên thị trường. Hiện các ứng dụng tài chính truyền thống của Ethereum rất ít, còn bitcoin có hầu hết các công cụ như option, future trên các sàn như CME từ 2017. Đến khoảng tháng 5/2020 gần đây công ty Eris mới đưa ra công cụ Ethereum Future cho Ethereum. Sự quan tâm và vốn đầu tư vào Ethereum đứng thứ hai và có khoảng cách về vốn đầu tư vào rất lớn so với bitcoin. Dưới đây là một dẫn chứng thực tế về đầu tư của công ty Grayscales vào thị trường crypto.

Để Ethereum có được sự chú ý và đầu tư từ các nhà đầu tư truyền thống thì đồng này cần có nhiều những ứng dụng phổ biến hơn. Sau này Ethereum chuyển sang Ethereum 2.0 thì nhà đầu tư còn có thể dùng đồng này để staking kiếm lời. Còn hiện tại, để thuyết phục một nhà đầu tư truyền thống đầu tư vào đồng này khó và mơ hồ hơn rất nhiều so với bitcoin.

Ethereum hiện được các nhà đầu tư mua để trả phí giao dịch, sử dụng các ứng dụng phi tập trung như Defi hoặc để lưu trữ sau này chuyển sang ETH 2.0 có thể dùng để stake kiếm lời.

Về số phí của Ethereum thời gian gần đây đã tăng lên cho thấy lượng người dùng ethereum ngày càng nhiều, có những thời điểm ví của Ethereum nhiều hơn cả bitcoin. Khi các ứng dụng Defi chủ yếu là chạy trên nền tảng của Ethereum. Thêm vào đó, trong một năm qua đồng Tether USD đã di chuyển nhiều từ mạng lưới trước đây sang mạng lưới ERC-20 của Ethereum.

Ví Tether USD

Sự tăng về phí của Ethereum không phải là yếu tố khiến đồng này tăng trưởng về giá. Vì người dùng thường đã có sẵn Ethereum để trả phí chứ ít người đến khi cần trả phí mới mua thêm.

Trước đây, Ethereum có một đề xuất 1559 về trả phí trên mạng lưới này. Ở đề xuất này, phí được chia làm:

  • Phí cơ bản: Là phí cơ bản người dùng phải trả tính dựa trên phí trung bình của 10 giao dịch gần nhất. Phí này sẽ bị đốt đi sau khi người dùng trả.

  • Phí Premium: Là phí tăng thêm tùy thuộc vào mạng lưới có đang bận hay không và được người dùng trả thêm nếu muốn được xử lý nhanh hơn. Phí này sẽ được trả cho các thợ đào giữ.

Nếu đề xuất này được thông     qua và áp dụng sẽ tạo sự công bằng và ổn định hơn về phí trên mạng lưới Ethereum. Đồng thời, Ethereum dùng để trả phí bị đốt đi sẽ làm tăng sự khan hiếm của và có thể tác động đến giá cả của ETH.

--

Tài liệu tham khảo:

https://cointelegraph.com/news/time-for....
https://grayscale.co/insights/grayscale...
https://btcmanager.com/defi-unique-ethe...;
https://wallet.tether.to/transparency
https://cointelegraph.com/news/surge-in...
https://github.com/ethereum/EIPs/blob/m...
https://defipulse.com/


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 07, 2020 13:16