BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tương Lai Ethereum Phần 3 - ETH 2.0

15 Tháng 07, 2020 02:37


Thời gian qua Ethereum 2.0 đã có kế hoạch triển khai. Nhưng có những thông tin đưa ra rằng lần cập nhật này của Ethereum 2.0 sẽ bị trì hoãn. Vậy thông tin này là như thế nào và có phải Ethereum 2.0 mới là động lực khiến Ethereum tăng giá hay không?

Tương Lai Ethereum Phần 3 - ETH 2.0

Vào ngày 11/7, đội ngũ của Ethereum đã tổ chức buổi AMA trên Reddit để giải đáp tất cả những thắc mắc của mọi người về mạng lưới này. 

Một trong những câu hỏi và câu trả lời gây chú ý về thời gian triển khai của Ethereum 2.0. Theo nhà nghiên cứu của Ethereum - Justin Drake đã nói rằng Ethereum 2.0 có thể không ra mắt cho đến năm 2021. Ông cho rằng để triển khai Ethereum 2.0 cần có sự chuẩn bị trong nhiều năm. 

Để việc ra mắt xảy ra, Drake nói rằng Ethereum 2.0 sẽ cần một testnet công khai và một chương trình tiền thưởng lỗi chạy trong hai đến ba tháng. Tất cả những điều trên không thể kịp để triển khai trong quý 3 năm 2020. Drake cũng đưa ra dự tính ngày thực tế sớm nhất cho sự hình thành là vào ngày 03/01/2021.

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum không đồng ý với những điều Drake nói, ông muốn việc triển khai Ethereum 2.0 diễn ra sớm hơn.

Lộ trình phát triển của Ethereum có 4 giai đoạn:

  • Frontier: Giai đoạn phân chia (bắt đầu từ 2015)

  • Homestead (tháng 03/2016):  các cải tiến giao thức và thay đổi mạng cho phép nâng cấp thêm.

  • Metropolis (tháng 10/2017): Đây là phiên bản thứ ba cung cấp Ethereum nhẹ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn được tách thành hai bản phát hành của hard fork Byzantium (tháng 10/2017) và hard fork Constantinople (tháng 2 năm 2019).

  • Serenity - Ethereum 2.0: Ethereum 2.0 là một bản cập nhật rất được mong đợi sẽ giúp Ethereum có thể mở rộng gấp 1000 lần. Dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2021.

Ethereum được cho là đã trì hoãn lộ trình phát triển. Gần đây nhất Cardano cũng có sự trì hoãn nhất định nhưng đã hoàn thành cập nhật Shelly và kích hoạt Pos sớm hơn so với Ethereum.

Eth 2.0 sẽ có hai ảnh hưởng chính đến mạng lưới Ethereum. Ảnh hưởng đầu tiên là mạng lưới Ethereum sẽ chuyển từ hệ thống đào sang hệ thống cổ phần ( Proof of Stake - PoS). 3 giai đoạn

  • Giai đoạn 0 - Beacon chain: Chuỗi Beacon của nhóm sẽ được triển khai. Chuỗi Beacon lưu trữ và quản lý sổ đăng ký trình xác nhận và sẽ triển khai cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) cho Ethereum 2.0. Chuỗi Ethereum PoW ban đầu sẽ tiếp tục chạy cùng với chuỗi Ethereum PoS mới, đảm bảo không có sự phá vỡ liên tục dữ liệu.

  • Giai đoạn 1 - Shard Chains: Giai đoạn thứ hai của Ethereum 2.0 có thể sẽ ra mắt vào năm 2021. Cải tiến chính của Giai đoạn 1 là tích hợp các chuỗi phân đoạn. Chuỗi Shard là một cơ chế có khả năng mở rộng, trong đó chuỗi khối Ethereum được chia tách thành 64 chuỗi khác nhau, cho phép giao dịch song song, lưu trữ, xử lý thông tin. Theo ước tính thận trọng nhất của nó, nó sẽ cho phép thông lượng gấp 64 lần so với Ethereum 1.0, nhưng nó được thiết kế để có thể xử lý dữ liệu nhiều hơn hàng trăm lần so với Ethereum 1.0.

  • Giai đoạn 2 - State Execution: Giai đoạn thứ ba của Ethereum 2.0 có thể sẽ được ra mắt vào năm 2021 hoặc 2022. Giai đoạn này hiện chưa được xác định rõ ràng hơn hai giai đoạn trên, nhưng sẽ liên quan đến việc thêm tài khoản ether và cho phép chuyển và rút tiền, thực hiện chuyển khoản và hợp đồng chéo các cuộc gọi, xây dựng môi trường thực thi để có thể xây dựng các ứng dụng có thể mở rộng dựa trên Ethereum 2.0 và đưa chuỗi Ethereum 1.0 vào Ethereum 2.0 để cuối cùng Proof of Work có thể được ngừng lại.

Ở giai đoạn 2 của Ethereum 2.0 sẽ có thêm kích hoạt bomb độ khó để những thợ đào nào không trụ được sẽ ngừng việc đào Ethereum nhằm ngăn chặn việc tác của Ethereum như trước đây.

Đồng thời, để tham gia được hệ thống Staking của Ethereum thì người dùng phải có ít nhất 32 ETH (tương đương khoảng 7000 USD). Càng đến gần sự kiện Ethereum 2.0 thì số lượng ví lưu trữ ít nhất 32 ETH đã tăng lên 13% trong năm 2020 (theo bài viết của Decrypt). Đây có thể là lý do thúc đẩy người dùng sử dụng Ethereum trong tương lai.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
15 Tháng 07, 2020 02:37