BingX hoàn 20% phí giao dịch

Uniswap giới thiệu phiên bản V4, giúp tiết kiệm phí gas và nâng cao trải nghiệm on-chain

14 Tháng 06, 2023 18:35

Phiên bản Uniswap v4 giới thiệu khái niệm "hooks" cho phép người dùng tùy chỉnh tuỳ chỉnh các pool thanh khoản. Các hooks là các hợp đồng thông minh chạy tại các điểm quan trọng trong quá trình hoạt động của một pool.

Uniswap giới thiệu phiên bản V4, giúp tiết kiệm phí gas và nâng cao trải nghiệm on-chain

 

Trong một cuộc phỏng vấn, Sara Reynolds – kỹ sư giao thức tại Uniswap Labs cho biết hook là các hợp đồng thông minh có thể được cắm vào nhiều pool khác nhau.

“Chúng có thể tương tác và xây dựng trên các pool tùy chỉnh này. Chúng tôi có một số ý tưởng về hook và cách mọi người sử dụng các loại pool tùy chỉnh khác nhau, chúng tôi rất vui khi thấy cộng đồng sẽ chung tay xây dựng hook”.

Nhờ hooks, các pool có thể thực hiện những quyết định tương tự như Uniswap v3 hoặc thậm chí thêm chức năng hoàn toàn mới như:

  • Đặt lệnh giới hạn trên chuỗi (on-chain limit orders) 

  • Tạo lập thị trường trung bình theo thời gian (giữ cho giá thị trường ổn định và tránh tác động lớn đến giá bằng cách chia nhỏ các giao dịch lớn thành các giao dịch nhỏ hơn và thực hiện chúng trong khoảng thời gian kéo dài). 

  • Tùy chỉnh các oracle on-chain.

  • Dịch chuyển lượng thanh khoản không trong vùng giá hoạt động vào các nền tảng lending để tối ưu vốn.

  • Tự tái tục lượng phí giao dịch thu được vào vị trí cho các Nhà cung cấp thanh khoản (LP).

  • Lợi nhuận từ MEV trong nền tảng sẽ được phân bổ cho LP.

Uniswap v4 cũng giới thiệu kiến trúc mới giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất. Phiên bản này sử dụng một hợp đồng để lưu trữ tất cả các pool trong một nơi duy nhất, giúp tiết kiệm chi phí gas. 

uniswap ra mắt phiên bản v4

Kiến trúc này kết hợp với hệ thống "flash accounting" mới để giảm thiểu việc chuyển đổi tài sản trong quá trình giao dịch. Cả hai tính năng này đều mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm gas đáng kể cho người dùng. Dự đoán sẽ giảm hơn 99% giá gas tạo pool so với v3.

 

Việc phát triển viên bản V4 đang vẫn ở giai đoạn đầu tiên, đội ngũ đứng sau Uniswap có kế hoạch trò chuyện với các thành viên của cộng đồng Uniswap để có các thay đổi. V4 sẽ được triển khai khi có đủ sự đồng thuận xung quanh phiên bản cuối cùng, nhưng các phiên bản trước đó như V3 sẽ vẫn khả dụng.

Về quản trị và giấy phép, Uniswap v4 sẽ được cộng đồng Uniswap Governance và Uniswap Labs quản lý, như các phiên bản trước đó. Và bản quyền sẽ được bảo vệ khi sử dụng thương mại trong vòng 4 năm. Để hạn chế các dự án khác sao chép. 

Sau đó, mã nguồn sẽ chuyển sang giấy phép GPL vĩnh viễn. Cộng đồng có quyền cấp phép ngoại lệ cho giấy phép này.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 06, 2023 18:35