BingX hoàn 20% phí giao dịch

Uniswap Tung Ra UNI, Mọi Người FOMO, Thuận Cũng FOMO?

22 Tháng 09, 2020 01:53


Vừa qua, sàn Uniswap đã tung ra đồng coin UNI của sàn kéo theo sự Fomo của các nhà đầu tư trên thị trường đẩy giá tăng cao. Thuận sẽ chia sẻ một số thông tin về đồng coin này.

Uniswap Tung Ra UNI, Mọi Người FOMO, Thuận Cũng FOMO?

Uniswap đã chính thức ra mắt đồng coin của sàn này là UNI vào ngày 17/09. Ngay sau đó hàng loạt các sàn lớn như Binance, Okex, Coinbase Pro đã list đồng này lên sàn của họ. Rất ít đồng coin nào ngay khi ra đời đã được các sàn lớn list nhanh chóng như UNI. Dẫn tới sự Fomo trong thị trường và đẩy giá đồng này lên cao.

Sàn Binance nhanh chóng list UNI lên sàn với 4 cặp giao dịch UNI/USDT; UNI/BNB; UNI/BTC và UNI/BUSD.

UNI cũng nhanh chóng được giao dịch trên Coinbase Pro trừ ở tiểu bang New York. Đây là bước tiếp tục để Coinbase list nhiều đồng của Defi hơn. Mặc dù rất nhiều đồng mới được list trên Coinbase nhưng riêng ADA đến nay vẫn chưa được lên sàn này. Có thể do sàn Coinbase là một sàn có mối quan hệ tốt với mạng lưới Ethereum và ủng hộ ETH phát triển nên ETH cũng như những đồng trên nền tảng của ETH cũng sớm được list trên sàn này.

Đồng UNI ra đời rất được sự ủng hộ của cộng đồng. Chỉ sau thời gian ngắn, số ví của đồng UNI đã lên đến hơn 74.000 địa chỉ ví.

Sàn Uniswap không chỉ là một sàn giao dịch phi tập trung mà người dùng còn có thể tham gia để tăng tính thanh khoản. Đồng thời, người dùng có thể mua bán các đồng trực tiếp qua ví cá nhân hoặc metamask nên rất đơn giản. Bên cạnh đó, những đồng coin mới và hot thường có đầu tiên trên Uniswap. Do đó, sàn này càng trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thị trường Defi. Có những thời điểm khối lượng giao dịch của sàn này còn lớn hơn Coinbase.

Khi nhìn thấy tiềm năng của Uniswap đã có rất nhiều sàn phiên bản giống với sàn này như Sushi, Kachi, YAM,... mọc lên và kéo người dùng từ Uniswap sang sàn của họ. Sức hút của những sàn mới là ngoài những lợi nhuận giống như Uniswap thì các sàn này còn cho người tham gia được hưởng lợi từ token của sàn trong khi Uniswap chưa có token riêng.

Dưới áp lực cạnh tranh với các sàn khác, Uniswap cũng đã đưa ra token quản trị riêng là đồng UNI. Và ngay khi ra mắt, đồng UNI đã có sự tăng trưởng mạnh về giá cả. Giá của UNI tăng từ 1 USD, 2 USD, thậm chí trên Binance có thời điểm người đầu tư fomo đã đẩy giá lên 15 USD trong thời gian rất ngắn và hiện giao động khoảng 4,28 USD.

Sự tăng trưởng lên xuống này cũng tương tự đồng Sushiswap ban đầu. Sau khi tăng trưởng và có thông tin xấu về việc người đứng đầu lấy tiền cũng như sự ra đời của đồng UNI làm cho Sushiswap càng đi xuống.

Giá của đồng UNI trên các sàn chênh lệch nhau khá nhiều. Nhiều người cho rằng có thể mua ở sàn có giá thấp và bán ở sàn có giá cao hơn để lời chênh lệch. Như Thuận mua trên sàn Uniswap bị hủy lệnh 3 lần do mạng lưới tắc nghẽn mà vẫn phải trả phí nên bạn cần cân nhắc phí giao dịch nếu mua bán chênh lệch giữa các sàn có lời như mình muốn hay không.

Đồng quản trị UNI sẽ được dùng để bỏ phiếu các đề xuất, hướng phát triển của sàn Uniswap, nhận được một phần lợi nhuận từ phí giao dịch trên sàn hay cả việc đồng nào sẽ được giao dịch trên sàn này.

Hiện đồng UNI có tổng số 1 tỷ token, trong đó:

  • 60,00% cho các thành viên cộng đồng Uniswap 600.000.000 UNI

  • 21,51% cho các thành viên trong nhóm và nhân viên tương lai với 215.101.000 UNI trong 4 năm

  • 17,80% cho các nhà đầu tư với 178.000.000 UNI trong 4 năm

  • 0,69% cho các cố vấn với 6,899,000 UNI trong 4 năm

Hiện các nhà cố vấn, thành viên trong nhóm ha nhân viên sẽ nhận được đồng UNI nhưng sẽ bị lock lại một phần trong vòng 4 năm nên tránh trường hợp những người này báo UNI ồ ạt khiến giá đi xuống.

Sau 4 năm, đồng UNI sẽ có chế độ lạm phát 2%, tức là số lượng đồng UNI sau này sẽ nhiều hơn con số 1 tỷ token.

Người dùng có thể tham gia cung cấp tính thanh khoản cho Uniswap bằng cách lock đồng UNI thông qua 5 pool: ETH / USDT, ETH / USDC, ETH / DAI và ETH / WBTC từ ngày 18/9 đến ngày 17/11/2020. 

Dự kiến hiện tại, trung bình khoảng 83.333,33 UNI được phân phối mỗi ngày cho người tham gia. Và mỗi lock có 54 đồng UNI thưởng cho cộng đồng. Còn về ngày được sử dụng quyền bỏ phiếu của UNI sẽ dời đến ngày 17/10 về Uniswap bàn về cách thức cho người sở hữu tham gia bỏ phiếu. 

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 09, 2020 01:53