US Stock Lập Đỉnh, Lạm Phát Hạ Nhiệt - Nhưng Bitcoin Không Tăng

14 Tháng 08, 2026 23:44


Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng và báo cáo lạm phát khá tốt so với dự đoán. Các chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng nhưng BTC vẫn đi ngang gần đây.

Tình hình thị trường

Thị trường phản ứng tích cực với kết quả kinh doanh quý II tốt hơn kỳ vọng, tình hình chiến sự chưa xấu đi và kỳ vọng Mỹ có thể đạt được thỏa thuận với Iran. 

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ năm (13/04 - US) kết thúc phiên cả ba chỉ số đều tăng, trong đó S&P 500 đã đạt đỉnh mới và tăng 0.65%, Nasdaq tăng 0.81% và Dow Jones tăng 0.13%. Vàng có điều chỉnh nhẹ về quanh 4381 USD/ounce sau nhiều phiên tăng. Dầu thì tăng nhẹ lên 81.39 USD/thùng, BRENT cũng tăng lên 87.17 USD/thùng.

Bitcoin không có nhiều biến động và vẫn đi ngang quanh 63,000 USD. Hầu hết altcoin lớn đi ngang hoặc giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto giảm xuống 2.17 nghìn tỷ USD.

Dòng tiền vào các quỹ crypto spot ETF tại Mỹ trong ngày 13/8 ghi nhận diễn biến phân hóa. Bitcoin ETF ghi nhận dòng tiền rút ròng 125.39 triệu USD, trong khi Ethereum ETF thu hút 7.29 triệu USD và XRP ETF ghi nhận dòng tiền vào 2.25 triệu USD. Ở chiều ngược lại, LINK ETF bị rút ròng 390.58 nghìn USD và DOGE ETF bị rút 564.84 nghìn USD. Các quỹ ETF đối với SOL, HYPE, HBAR, AVAX, DOT, LTC và BNB không ghi nhận dòng tiền vào hoặc ra trong phiên.


Câu chuyện lớn tiếp tục xoay quanh AI, khi dòng tiền đang được thu hút mạnh vào lĩnh vực này và nhiều doanh nghiệp từng tập trung vào Bitcoin, crypto cũng bắt đầu chuyển hướng sang xây dựng hạ tầng AI. Điều quan trọng đối với Bitcoin không đơn thuần là chứng khoán Mỹ tăng hay giảm, mà là lý do phía sau một đợt điều chỉnh. Nếu chứng khoán giảm vì định giá AI quá cao trong khi nền kinh tế vẫn ổn định, dòng tiền có thể tìm đến Bitcoin, crypto hoặc vàng. Ngược lại, nếu thị trường giảm do kinh tế suy yếu, thất nghiệp tăng, lạm phát tăng trở lại hoặc bong bóng AI vỡ, dòng tiền nhiều khả năng sẽ chuyển sang các tài sản an toàn hơn và Bitcoin cũng có thể bị bán tháo. 

Báo cáo PPI tốt hơn kỳ vọng

Dữ liệu PPI tháng 7 tiếp tục củng cố kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng 9. PPI giảm xuống 4.7%, thấp hơn mức dự báo 4.9%, trong khi Core PPI ở 4.2% đúng với kỳ vọng. Đáng chú ý, PPI theo tháng không tăng, cho thấy áp lực giá ở cấp độ sản xuất chưa có dấu hiệu gia tăng. Kết hợp với CPI công bố trước đó và báo cáo việc làm yếu hơn kỳ vọng, xác suất Fed giữ nguyên lãi suất hiện đã tăng lên khoảng 65.4% theo dữ liệu CME, trong khi khả năng tăng lãi suất còn khoảng 34.6%. Trên các nền tảng dự đoán khác, tỷ lệ kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất cũng đã lên khoảng 70%.

Ngược lại, vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách Mỹ ngày càng lớn mang tính chất dài hạn hơn và chưa phải yếu tố trực tiếp khiến thị trường biến động trong ngắn hạn. Thâm hụt lớn khiến chính phủ phải vay nhiều hơn, chi phí lãi vay tăng và có thể tạo ra vòng lặp nợ ngày càng lớn. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của nợ còn phụ thuộc vào khả năng tăng trưởng kinh tế và khả năng tạo thu nhập để đáp ứng nghĩa vụ nợ. Khác với cá nhân hay doanh nghiệp, chính phủ Mỹ còn có khả năng phát hành thêm tiền, vì vậy vấn đề quan trọng đối với thị trường trước mắt vẫn là lãi suất, thanh khoản và cách Fed phản ứng với lạm phát và nền kinh tế.

Một yếu tố khác cần theo dõi là tỷ giá USD/JPY. Mỹ và Nhật Bản đang có những nỗ lực nhằm ổn định tỷ giá khi đồng yên tiếp tục suy yếu. Chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản vẫn rất lớn, khi lãi suất Mỹ khoảng 4% và lợi suất trái phiếu Nhật thấp hơn đáng kể. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, khoảng cách này sẽ càng lớn và gây thêm áp lực lên đồng yên. Vì vậy, việc Fed giữ nguyên hoặc giảm lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản từng bước tăng lãi suất, có thể giúp thu hẹp khoảng cách và ổn định tỷ giá hơn.

Một ví dụ cho thấy rủi ro của việc đặt cược vào lãi suất là United Wholesale Mortgage, một trong những công ty cho vay mua nhà lớn tại Mỹ. Công ty đã đặt cược khoảng 27.5 tỷ USD vào kịch bản lãi suất giảm, nhưng khi lãi suất vẫn duy trì ở mức cao, doanh nghiệp gặp áp lực tài chính lớn và phải tìm đến các giải pháp hỗ trợ vốn. Điều này cho thấy ngay cả những dự báo tưởng như rất chắc chắn về lãi suất cũng có thể sai.

Tóm lại, thị trường hiện vẫn được hỗ trợ bởi dữ liệu lạm phát tương đối tích cực, kỳ vọng Fed giữ nguyên lãi suất và kết quả kinh doanh tốt của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn đang bị hút mạnh vào câu chuyện AI, trong khi Bitcoin chưa thể bứt phá khỏi vùng đi ngang. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là diễn biến của lạm phát, lãi suất, nền kinh tế và lý do đằng sau bất kỳ đợt điều chỉnh nào của chứng khoán Mỹ. Trong thị trường tài chính, những điều tưởng như chắc chắn xảy ra cũng không thực sự chắc chắn, vì vậy cần đặc biệt thận trọng khi đưa ra dự báo cho tương lai.

Goldman Sachs nói dòng vốn AI sẽ có thắng thua

Charles Schwab, một trong những công ty tài chính lâu đời và lớn của Mỹ với khoảng 13,080 tỷ USD tài sản quản lý, đang mở rộng các sản phẩm futures trên khoảng 50 cổ phiếu, gần như giao dịch 23 giờ mỗi ngày. Điều đáng chú ý là nhu cầu chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đang rất lớn. Việc một tổ chức tài chính truyền thống cung cấp futures, token hóa chứng khoán và zero-day options cho thấy tài chính truyền thống và crypto đang ngày càng hòa nhập thay vì thay thế lẫn nhau.

Điều này cũng cho thấy những xu hướng như meme coin, NFT hay GameFi chưa chắc đã biến mất. Nhà đầu tư thường quan tâm đến khả năng giao dịch và lợi nhuận hơn là việc một sản phẩm có được xem là “nghiêm túc” hay không. Trong khi đó, người trẻ ngày càng khó mua nhà, lương tăng chậm, giá tài sản cao, cạnh tranh việc làm gay gắt và còn phải cạnh tranh với AI. Khi thu nhập khó theo kịp giá tài sản, nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư và chấp nhận rủi ro cao có thể tiếp tục tồn tại, qua đó hỗ trợ dòng tiền vào crypto.

Ở chiều ngược lại, câu hỏi lớn là AI có đang bị định giá quá cao hay không. Michael Burry tiếp tục tăng vị thế short đối với Nebius, Micron và Oracle, cho thấy ông tin rằng nhóm cổ phiếu AI có thể chuẩn bị bước vào một đợt điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, Burry từng nhiều lần cảnh báo khủng hoảng nên quan điểm của ông không đồng nghĩa khủng hoảng chắc chắn xảy ra.

Steve Eisman tập trung vào một rủi ro khác: OpenAI và Anthropic đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong doanh thu AI của các công ty hạ tầng cloud. Nếu hai công ty này tăng trưởng, dòng tiền tiếp tục chảy từ khách hàng sang cloud rồi đến Nvidia và AMD. Nhưng nếu họ gặp vấn đề, cả vòng tuần hoàn đầu tư AI có thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt, các mô hình AI mã nguồn mở và giá rẻ từ Trung Quốc có thể khiến doanh nghiệp không còn muốn trả mức giá cao cho những mô hình tiên tiến nhất nếu sản phẩm rẻ hơn đã đủ đáp ứng nhu cầu.

Nếu AI chỉ điều chỉnh về định giá, dòng tiền có thể chuyển sang Bitcoin và crypto. Nhưng nếu AI sụp đổ kéo theo suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính, dòng tiền sẽ có xu hướng tìm đến tài sản phòng thủ.

Trong khi đó, Nvidia cùng các tổ chức tài chính lớn đang tham gia một gói tài trợ khoảng 500 tỷ USD cho các công ty AI. Việc cung cấp vốn giúp các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư hạ tầng và mua chip Nvidia, qua đó duy trì vòng tuần hoàn của ngành. Goldman Sachs cho rằng nhu cầu AI mới chỉ bắt đầu và sẽ mở rộng sang nhiều lĩnh vực, nhưng vấn đề cuối cùng vẫn là nhu cầu thực tế phải đủ lớn để duy trì mức đầu tư này.

Anthropic cũng có thể IPO sớm với định giá khoảng 96.5 tỷ USD, cao hơn OpenAI ở mức khoảng 85.2 tỷ USD. Doanh thu quy đổi hiện được ước tính khoảng 47 tỷ USD nhưng công ty vẫn đang lỗ, khiến IPO trở thành bài kiểm tra quan trọng đối với niềm tin vào ngành AI.

SpaceX là ví dụ rõ nhất về tâm lý thị trường. Sau IPO, cổ phiếu tăng mạnh rồi giảm từ hơn 200 USD xuống khoảng 108 USD trước khi phục hồi lên khoảng 141 USD. Trong thời gian đó, hoạt động kinh doanh không thay đổi đáng kể, nhưng tâm lý nhà đầu tư thay đổi rất mạnh. Khi giá tăng, mọi người tranh nhau mua; khi giá giảm, chính những người từng muốn mua lại rời bỏ thị trường. Đây cũng sẽ là bài kiểm tra quan trọng đối với các IPO AI sắp tới và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền giữa AI, chứng khoán và crypto.

Các doanh nghiệp vẫn tích lũy BTC và STRC

Wintermute, một trong những market maker lớn của crypto, đang chuyển hướng sang AI với một quỹ trị giá 1 tỷ USD. Đáng chú ý, Travis Kling, một nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng, cùng Ikigai Fund gần như đã bán toàn bộ Bitcoin. Ikigai bắt đầu bán từ tháng 5 và hiện tỷ trọng Bitcoin đã về 0%, trong khi cá nhân Travis Kling chỉ còn nắm dưới 2%. Điều đáng chú ý là những người từng rất tin tưởng Bitcoin lại lựa chọn chuyển vốn sang AI trong bối cảnh định giá lĩnh vực này đã khá cao. Lịch sử sẽ trả lời liệu đây có phải quyết định đúng hay không.

Những động thái như các quỹ chuyển sang AI, công ty đào Bitcoin chuyển hướng sang AI hay doanh nghiệp crypto cắt giảm nhân sự thực tế không quá xa lạ. Trong các mùa đông crypto năm 2018, 2019 và 2022, thị trường cũng từng chứng kiến những người từng rất tin tưởng lần lượt bỏ cuộc. Vì vậy, việc những nhà đầu tư mua ở giá cao rồi bán khi thị trường suy yếu có thể là dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã ở gần đáy hoặc đang trong quá trình hình thành đáy.

Travis Kling vẫn không loại trừ khả năng mua lại Bitcoin trong tương lai, nhưng cho rằng thị trường còn một số vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là Strategy và lượng Bitcoin rất lớn mà công ty đang nắm giữ. Nếu gặp vấn đề, họ có thể tiếp tục bán Bitcoin, đặc biệt khi chiến lược liên quan đến cổ phiếu ưu đãi STRC đang cho thấy những dấu hiệu không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, đây không phải rủi ro quá lớn đối với Bitcoin vì Strategy đã bắt đầu bán dần và khó có khả năng đưa toàn bộ lượng Bitcoin lên thị trường cùng lúc.

Vấn đề thứ hai là máy tính lượng tử. Đây là rủi ro thực tế, nhưng nhiều khả năng cộng đồng Bitcoin sẽ có thời gian để phát triển giải pháp trước khi công nghệ này thực sự đe dọa mạng lưới. Với sự tham gia ngày càng lớn của các tổ chức tài chính, động lực để giải quyết vấn đề này là rất mạnh. Điều quan trọng là cộng đồng cần chuẩn bị sớm vì việc xây dựng giải pháp và đạt đồng thuận có thể mất nhiều năm.

Vấn đề thứ ba là Bitcoin ETF và lo ngại về “Bitcoin giấy”. Theo cơ chế của spot ETF, quỹ phải nắm giữ Bitcoin thực tế và tài sản được lưu ký, kiểm soát theo quy định. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn rủi ro gian lận, đây không phải vấn đề riêng của Bitcoin. Vàng ETF đã tồn tại nhiều năm và thị trường vẫn vận hành dựa trên cơ chế lưu ký cùng niềm tin của nhà đầu tư. Với Bitcoin ETF cũng vậy, miễn là nhà đầu tư tin rằng Bitcoin thực sự đứng sau sản phẩm thì họ vẫn tiếp tục giao dịch.

Thực tế, nhu cầu tiếp cận Bitcoin thông qua các sản phẩm tài chính truyền thống vẫn rất lớn. Nhiều tổ chức ngoài Mỹ tiếp tục nắm giữ MSTR vì đây là một cách tiếp cận Bitcoin có đòn bẩy trong bối cảnh họ khó tiếp cận các sản phẩm tương tự. Danske Bank đang nắm khoảng 11,44 triệu USD MSTR, một ngân hàng quốc gia Canada khoảng 116 triệu USD, trong khi một quỹ thuộc Amundi của Pháp nắm khoảng 127 triệu USD. Dù chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản, những con số này cho thấy nhu cầu vẫn tồn tại.

Ở phía doanh nghiệp, BitGo đã mua thêm 74 BTC và hiện nắm khoảng 2,523 BTC. Rumble tăng thêm 82 BTC, nâng lượng nắm giữ lên khoảng 293 BTC. US Bank cũng ghi nhận lượng Bitcoin ETF do khách hàng nắm giữ tăng lên khoảng 90 triệu USD. Điều này cho thấy dòng tiền vào Bitcoin ETF không chỉ đến từ nhà đầu tư mới mà còn từ những người đang chuyển Bitcoin sang ETF vì lý do an toàn, quản lý tài sản hoặc thuận tiện hơn. Một số cấu trúc của Bitwise thậm chí cho phép chuyển đổi tài sản sang Bitcoin ETF mà không nhất thiết phải bán Bitcoin trước, và họ cho biết đã hỗ trợ khoảng 600 triệu USD theo hình thức này.

Cuối cùng, hành vi của các holder Bitcoin lâu năm cũng đáng chú ý. Trong giai đoạn Bitcoin vượt 100.000 USD, nhiều ví lâu năm đã bán ra, tạo áp lực giảm giá nhưng đồng thời cũng hấp thụ một phần nguồn cung tiềm năng. Nếu Bitcoin quay lại 100.000 USD, áp lực bán có thể giảm vì những người muốn chốt lời tại vùng giá này đã bán trước đó. Điều này tương tự giai đoạn Bitcoin lần đầu vượt 10.000 USD, khi lực bán ở lần đầu rất mạnh nhưng giảm đáng kể trong những lần vượt lại sau đó. Vì vậy, việc các holder lâu năm bán ra ở vùng giá cao có thể gây áp lực ngắn hạn nhưng lại giúp giảm nguồn cung có khả năng bán trong những lần Bitcoin quay lại vùng giá này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 08, 2026 23:44