Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

USA In Nhiều Tiền Hơn Trong Tháng 6 So Với Hai Thế Kỷ Đầu Tiên, Mọi Người Nên Có Chuẩn Bị

02 Tháng 08, 2020 22:49


Các tài sản như bitcoin, vàng hay bất động sản ngày càng tăng. Các tài sản này tăng lên hay do đồng USD ngày càng mất giá trị khi chính phủ Mỹ in tiền đẩy vào nền kinh tế ngày càng nhiều?

USA In Nhiều Tiền Hơn Trong Tháng 6 So Với Hai Thế Kỷ Đầu Tiên, Mọi Người Nên Có Chuẩn Bị

Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư vào ngày 29/07, Giám đốc điều hành của Pantera Capital, Dan Morehead nói rằng Hoa Kỳ đã in một số tiền gây sốc để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính do đại dịch gây ra.

Ông Morehead cũng nói rằng, Hoa Kỳ đã in nhiều tiền hơn trong tháng 6 so với hai thế kỷ đầu tiên sau khi thành lập. Tháng trước, thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ lên đến 864 tỷ USD, lớn hơn tổng số nợ phát sinh từ năm 1776 đến cuối năm 1979.

Chỉ với số tiền nghìn tỷ USD đầu tiên được in, Mỹ đã có thể đánh bại đế quốc Anh, mua Alaska và Mua hàng Louisiana, đánh bại chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Đại suy thoái, xây dựng Hệ thống Đường cao tốc Liên bang và lên Mặt trăng. Điều này cho thấy được số tiền Mỹ đã in trong vòng 6 tháng trở lại đây là một con số rất lớn nhưng giá trị nó đem lại vẫn chưa thấy rõ với nền kinh tế khủng hoảng trong dịch bệnh.

Về ngân sách Mỹ những năm gần đây ngày càng tăng lên kể từ năm 1920 đến nay.

Thâm hụt ngân sách Mỹ

Từ trước năm 1980 trở về trước, số tiền thiếu hụt ngân sách ở Mỹ rất thấp và gần như bằng nhau. Nhưng kể từ 1980 đến nay, số tiền thiếu hụt ngân sách hầu hết tăng dần và con số thâm hụt tăng bất ngờ hơn 4 nghìn tỷ USD chỉ trong năm từ đầu năm 2020 đến hiện tại. Số tiền thiếu hụt này lớn hơn rất nhiều số tiền thiếu hụt của nhiều năm trước đây cộng lại.

Hiện tại, các gói hỗ trợ của chính phủ Mỹ đưa ra đều là số tiền chính phủ in ra thông qua bán trái phiếu, công trái phiếu và được mua lại bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ. Khi số tiền in ngày càng lớn mà không có tài sản đảm bảo gây nguy cơ lạm phát và khiến đồng USD ngày càng mất giá.

Biểu đồ lạm phát của đồng USD từ 1920 - 2020

Như biểu đồ trên là biểu đồng về giá trị của đồng USD. Từ trên ta có thể thấy từ sau năm 1932 đến nay, giá trị đồng ngày càng giảm và đến hiện tại gần như đồng USD đã mất đến hơn 90% giá trị.

Với tốc độ in tiền hiện tại của chính phủ Mỹ sẽ dẫn đến những hậu quả về lạm phát lâu dài. Với mỗi năm lạm phát với số 4-5% có thể quản lý được. Nhưng trong nhiều năm liền lạm phát ngày càng nhân lên làm cho giá trị đồng USD đã không còn lại bao nhiêu so với ban đầu.

Mặc dù lo ngại về lạm phát lan rộng, nhiều chuyên gia dự đoán giá tiêu dùng sẽ thực sự đi vào thời kỳ giảm phát và đó chính xác là những gì đã xảy ra ở Úc trong tuần này khi ABC News báo cáo rằng giá tiêu dùng ở nước này thực sự giảm 1,9% trong tháng 6/2020. Nó có một kỷ lục giảm phát kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Lý do khiến nền kinh tế có thể rơi vào giảm phát trước khi lạm phát là do người dân lo ngại về tình hình dịch bệnh và ảnh hưởng đến nền kinh tế nên họ hạn chế việc tiêu dùng tiền. Hiện ngân hàng Mỹ đã ghi nhận số tiền gửi tiết kiệm kỷ lục 2 nghìn tỷ trong khi trước đây người dân Mỹ không có thói quen gửi tiết kiệm nhiều. Số tiền này của người dân một phần từ tiền từ gói hỗ trợ.

Sau này, khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, người dân sẽ bắt đầu tiêu dùng nhiều hơn và thoải mái trong chi tiêu sẽ dẫn tới nhu cầu tăng lên sẽ gây ra lạm phát. 

Một phần sự lạm phát được cho là ẩn mình trong các tài sản như chứng khoán, vàng, bất động sản,... Từ đầu năm đến hiện tại trong dịch bệnh, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,25%, Nasdaq đã tăng 19,76%. Giá nhà trung bình trong một năm cũng tăng 3,1% (theo Realtor.com), vàng tăng 29,76% hay Bitcoin cũng đã tăng 68%.

Mặc dù trong dịch bệnh, hầu như kinh tế tê liệt nhưng chứng khoán vẫn có sự tăng trưởng như vậy bởi Fed đang giữ lãi suất rất thấp, đồng thời bơm tiền vào thị trường tài chính, tín dụng. Với các nhà đầu tư hiện tại thường tìm nhiều kênh đầu tư vào các loại tài sản khác nhau, nhất là tài sản không thể in thêm được để tránh lạm phát và tối ưu hóa kênh đầu tư của mình.

--

Tài liệu tham khảo:

https://cointelegraph.com/news/us-print...

https://www.cnbc.com/2020/06/21/banks-h...

https://www.officialdata.org/us/inflati...

 
 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 08, 2020 22:49