BingX hoàn 20% phí giao dịch

Vitalik Lo Lắng Cho BTC Chỉ Có 21 Triệu ...?

05 Tháng 09, 2022 23:45


Vitalik chia sẻ về lo lắng với BTC vì cơ chế đào cũng như số lượng có hạn 21 triệu BTC. Điều này cũng là câu hỏi đã được đặt ra từ những ngày đầu BTC ra đời. Chúng ta có cần lo lắng về điều này cho BTC?

Vitalik Lo Lắng Cho BTC Chỉ Có 21 Triệu ...?

Vừa qua, người đồng sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin đã nói rằng anh ấy "lo lắng" về tương lai của Bitcoin. Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 2 tháng 9 với nhà văn kinh tế học Noah Smith, Vitalik nói rằng mô hình phí và cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin có thể khiến Bitcoin dễ bị tấn công trong tương lai dài hạn.

Bitcoin hiện đang phân phối tiền cho các thợ đào như một khoản thanh toán để đảm bảo mạng lưới. Tuy nhiên, vì giao thức chỉ giới hạn nguồn cung cấp cứng là 21 triệu BTC nên cuối cùng mạng lưới sẽ chỉ dựa vào phí giao dịch để bảo mật. Buterin nói với Smith rằng đây là một vấn đề vì Bitcoin “không thành công trong việc đạt được mức doanh thu phí cần thiết để đảm bảo những gì có thể là một hệ thống trị giá hàng nghìn tỷ USD”. 

Số lượng phí mà Bitcoin tạo ra cho các giao thức khác từ lâu đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi trong cộng đồng tiền điện tử. Theo dữ liệu Crypto Fees, Bitcoin đạt trung bình khoảng 225,000 USD phí trong tuần qua, xếp sau DeFi chính như Aave và Uniswap. Còn mạng lưới của Ethereum thu về khoảng 2.7 triệu USD trong một tuần.

Vitalik nói rằng anh ấy cũng lo sợ về Bitcoin vì PoW cung cấp tính bảo mật trên mỗi USD chi tiêu cho phí giao dịch ít hơn nhiều so với PoS. Đồng thời, Vitalik cho rằng nếu một ngày  nào đó mạng lưới BTC trị giá 5 nghìn tỷ USD nhưng không hấp dẫn với thợ đào thì có thể chỉ cần 5 tỷ USD để tấn công mạng lưới. Vitalik cũng chỉ ra rằng việc Bitcoin chuyển khỏi PoW là không khả thi.

Những điều này Vitalik chia sẻ trước thời điểm mạng lưới ETH chuẩn bị diễn ra cập nhật lớn The Merge để hợp nhất mạng lưới PoW với mạng lưới PoS. Câu hỏi đặt ra là thực sự Vitalik lo lắng cho BTC hay muốn hợp lý hóa và ủng hộ quyết định chuyển đổi mạng lưới của ETH. Khác với BTC, hiện số ETH không có giới hạn số lượng tối đa. Vitalik đã định hướng luôn cần có thêm ETH để trả phí mạng lưới và phần thưởng cho thợ đào (hiện tại) hay người tham staking sau này để họ tiếp tục bảo vệ mạng lưới. 

Về những nhận định và giả thiết, Vitalik dựa theo số giao dịch và phí thu được hiện tại. Anh ấy không tính đến việc sau này số lượng giao dịch của mạng lưới BTC sẽ tăng lên và đủ để hấp dẫn thợ đào tiếp tục gia đào bảo vệ mạng lưới.

Thêm vào đó, số BTC cuối cùng được đào vào năm 2140, nên thời gian còn rất lớn để có thể đào hết 21 triệu BTC. Sau mỗi bốn năm, số lượng BTC đào được ở mỗi khối giảm 50%, tức là nguồn cung BTC giảm một nửa. Điều này cũng góp phần tác động khiến giá BTC tăng lên. Khi đó, phần thưởng BTC cho thợ đào giảm nhưng giá trị phần thưởng vẫn có thể cao hơn thời điểm này. Vì vậy, mạng lưới BTC vẫn hấp dẫn đối với thợ đào.

Nhìn vào lịch sử của BTC, mỗi đợt halving xảy ra thì phần thưởng của thợ đào ngay lập tức giảm một nửa. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục đào và đưa tốc độ đào nhiều năm qua liên tục tạo ra những đỉnh mới. Và sau khi halving diễn ra, giá BTC tiếp tục tăng và tăng nhiều lần, đây cũng là một trong những động lực để thợ đào tiếp tục đào.

Công nghệ phát triển và các thợ đào cung có thêm nhiều máy đào hiện tại, đào hiệu suất cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Họ cũng tiếp cận được những nguồn năng lượng xanh và phí thấp hơn khiến chi phí đào giảm. 

Những quan điểm chia sẻ của Vitalik cho chúng ta thấy được một phần xu hướng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận những khả năng khác của mạng lưới BTC một cách khách quan và đa chiều hơn. BTC sẽ có thêm nhiều đợt halving tiếp theo, máy đào hiệu quả hơn và năng lượng ngày càng rẻ hơn. Đây là những điều vẫn hấp dẫn đối với thợ đào để họ tiếp tục tham gia đào và bảo vệ mạng lưới BTC.

Những lo lắng của Vitalik cũng như cộng đồng về cơ chế của BTC cũng đã được đặt ra với Satoshi từ những ngày đầu BTC ra đời (2010). Ông cũng nói rằng, trong một vài thập kỷ tới khi phần thưởng mỗi block quá nhỏ, phí giao dịch sẽ trở phần chính thưởng cho các thợ đào. Satoshi tin chắc chắn rằng trong 20 năm nữa, BTC sẽ có khối lượng giao dịch rất lớn hoặc không có khối lượng nào hết, tức BTC thất bại hoàn toàn hoặc BTC sẽ rất thành công.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
05 Tháng 09, 2022 23:45