BingX hoàn 20% phí giao dịch

Voyager Khai Phá Sản Và Ra Kế Hoạch Bồi Thường - Sam FTX Nợ Voyager $377 Triệu?

07 Tháng 07, 2022 21:41
Công ty Voyager đã chính thức khai phá sản. Nhà đầu tư tiếp tục hoang mang bởi một loạt sự kiện sau Terra.

Voyager Khai Phá Sản Và Ra Kế Hoạch Bồi Thường - Sam FTX Nợ Voyager $377 Triệu?

Tình hình thị trường

Chứng khoán Mỹ có phiên ngày qua tăng trưởng ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Giá dầu tiếp tục giảm xuống 98 USD/thùng. Vàng ở mức 1742 USD/ounce.

Bitcoin giao động quanh 20,000 USD. Các altcoin không có thay đổi nhiều.

Tháng 6 vừa qua có dấu hiệu bán nhiều từ các thợ đào nhỏ. Đây là một lực bán ảnh hưởng trong thị trường. Còn hầu hết các công ty đào lớn có tài chính mạnh không bị ảnh hưởng và họ vẫn tiếp tục lưu trữ BTC. 

Số lượng BTC trên các sàn giao dịch giảm mạnh gần đây bởi lo ngại liên quan đến việc nhiều nền tảng ngưng cho rút crypto như Celsius, 3AC,... Ngược lại, Ethereum lại có nhiều ETH trên sàn hơn.

Thị trường ngày qua nhận được công bố biên bản cuộc họp của FED trong tháng 6. Thông tin không có gì mới và thị trường cũng không phản ứng nhiều. FED cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0.5% đến 0.75% trong cuộc họp tháng 7. Nếu lạm phát xấu hơn thì FED có thể dùng những biện pháp mạnh hơn.

Cơ quan thống kê lao động của Mỹ thông báo số lượng việc làm đã giảm mạnh trong tháng 5 nhưng vẫn vượt xa mức độ người tìm việc làm. Tổng số việc làm là 11.25 triệu cho tháng năm, giảm đáng kể so với con số 11,68 triệu việc làm vào tháng tư. Mặc dù có sự sụt giảm nhưng mức độ mở việc làm vẫn tốt hơn so với ước tính 11,04 triệu từ FactSet. Đồng thời, số việc làm vẫn ở mức cao so với số lượng  5,95 triệu người thất nghiệp trong tháng, có nghĩa là cứ mỗi lao động hiện có 1.9 việc làm.

Dù FED đã tăng lãi suất nhưng lãi suất thế chấp giảm trong tuần thứ hai liên tiếp, nhưng điều đó không làm phục hồi nhu cầu từ chủ nhà hoặc người mua tiềm năng bởi những lo ngại về suy thoái tài chính. Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm với các khoản vay phù hợp giảm từ 5,84% xuống 5,74%. Những lo ngại suy thoái xuất hiện trong các đơn xin tái cấp vốn cho một khoản vay mua nhà, tỷ lệ này đã giảm 8% trong tuần và giảm 78% so với cùng tuần một năm trước.

Voyager khai phá sản

Công ty Voyager Digital đã nộp đơn xin phá sản Chapter 11 với lý do thị trường biến động và sự sụp đổ của khách nợ của họ là Three Arrows Capital (3AC). Nếu được duyệt phá sản theo Chapter 11 thì Voyager sẽ được bảo vệ toàn bộ tài sản trong thời gian tái cấu trúc công ty.

Theo báo cáo trong Chapter 11, Voyager hiện đang có tài sản nằm trong khoảng 1 tỷ đến 10 tỷ USD và hơn 100,000 chủ nợ. Cụ thể, công ty này cho biết họ có khoảng 1.3 tỷ USD tài sản tiền điện tử trên nền tảng của mình và tuyên bố hơn 110 triệu USD tiền mặt và tài sản tiền điện tử sở hữu trong tay, điều này sẽ giúp nó duy trì hoạt động hàng ngày trong quá trình phá sản. Họ đang nắm giữ 1.3 tỷ USD tài sản crypto và 650 triệu USD cho công ty 3AC vay. Ngoài ra, Voyager có 350 triệu USD tiền mặt thay mặt khách hàng được giữ trong tài khoản của Ngân hàng Thương mại Metropolitan.

Với khách hàng gửi bằng tiền mặt và được được giữ bởi ngân hàng Metropolitan sẽ được nhận lại số tiền đã gửi. Còn những khách hàng gửi bằng crypto, CEO Stephen Ehrlich đưa ra phương án để giải quyết:

  • Người gửi sẽ nhận lại một phần crypto của họ đã gửi.

  • Nhận được phần bồi thường khi Voyager thu hồi được số tiền nợ từ 3AC.

  • Voyager sẽ xây dựng công ty mới, từ đó phát hành cổ phiếu và dùng một phần để bồi thường cho những người thiệt hại. 

  • Bồi thường bằng token của Voyager.

Đề xuất trên của Voyager đang được người bị thiệt hại tham gia bỏ phiếu. Đa số họ đều không thích phương án giải quyết này. Một trong số đó là công ty Alameda, chủ nợ lớn của công ty Voyager không chấp nhận phương án trên.

Alameda Research tháng trước đã mở rộng hạn mức tín dụng cho vay 500 triệu USD cho công ty Voyager Digital. Tuy nhiên, bản thân nó nợ công ty Voyager 377 triệu USD, theo hồ sơ phá sản Chapter 11 của Voyager. Trước đó, Alameda nói rằng họ có sẵn tiền mặt khoảng 2 tỷ USD có thể hỗ trợ một số công ty đang gặp khó khăn nhưng họ vẫn nợ và đồng thời là bên cho vay của Voyager.

Trong thời gian qua, các bang bao gồm Alabama, Texas, New Jersey cùng một số bang khác vào tháng 3 đã đưa ra các hành động chống lại Voyager với cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký cho người dân ở bang của họ. Vào thời điểm đó, Voyager cho biết họ không đồng ý rằng các sản phẩm của họ, vốn trả lợi tức cao cho khách hàng khi gửi crypto là chứng khoán. Bây giờ, cuộc điều tra này đang mở rộng để bao gồm cả việc đóng băng rút tiền và phá sản của Voyager.

Các thông tin khác:

  • Ethereum đã chuyển "the Merge" trên Sepolia testnet. Hợp đồng thông minh blockchain hàng đầu được thiết lập cho một lần khởi chạy testnet cuối cùng trước khi triển khai mạng chính của nó. 

  • Công ty cho vay tiền điện tử Celsius Network đang tìm cách cơ cấu lại hoạt động của mình. Họ đã thuê luật sư Akin Gump Strauss Hauer & Feld LLP để hỗ trợ trong quá trình tái cơ cấu nhằm khắc phục những khó khăn tài chính. 

  • Công ty Boring của Elon Musk đã đưa ra một cách để khách hàng thanh toán cho các chuyến đi trên Loop, hệ thống chuyển tuyến ở Las Vegas của họ bằng tiền điện tử Dogecoin. Hiện tại, đường hầm cao tốc cho phép hành khách di chuyển trên xe Tesla do con người điều khiển với tốc độ khoảng 35 dặm/giờ và sau này sẽ tăng tốc độ này lên khi hoàn thiện.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 07, 2022 21:41