BingX hoàn 20% phí giao dịch

WARNING: $1 Tỷ BTC Options Đáo Hạn Ngày Mai, Dao Động Mạnh? - Giải Thích Về BTC Options

28 Tháng 06, 2020 02:15


Theo thống kê đến ngày 25/6 ở Mỹ, tổng số bitcoin option đã lên đến 114.700 BTC, tương đương 1 tỷ USD. Số lượng bitcoin này sẽ đáo hạn vào ngày tiếp theo. Vậy bitcoin option là gì? Số lượng lớn bitcoin option đáo hạn này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các nhà đầu tư thông thường cũng như thị trường bitcoin?

WARNING: $1 Tỷ BTC Options Đáo Hạn Ngày Mai, Dao Động Mạnh? - Giải Thích Về BTC Options

Nhiều người cho rằng số lượng lớn những giao dịch bitcoin future đáo hạn sẽ gây ảnh hưởng khiến giá thị trường đi xuống. Số lượng giao dịch bitcoin option chuẩn bị đáo hạn vào ngày 26/5 đã tăng cao bất ngờ lên đến khoảng 1 tỷ USD. Nhiều người lo lắng điều này sẽ khiến giá bitcoin đi xuống tương tự như bitcoin future.

Tương tự như các mảng đầu tư khác của vàng, chứng khoán,... thì bitcoin cũng đã có công cụ đầu tư bitcoin option thời gian gần đây. 

Put - call option

Option là một cung cụ tài chính phái sinh cung cấp cho người mua cơ hội mua hoặc bán tùy thuộc vào loại hợp đồng mà họ nắm giữ tài sản cơ bản. Không giống như Future (hợp đồng tương lai), chủ sở hữu không bắt buộc phải mua hoặc bán tài sản nếu họ chọn không.

Có hai loại option:

  • Call option: cho phép chủ sở hữu mua tài sản ở một mức giá ấn định trong một khung thời gian cụ thể.

  • Put option: cho phép chủ sở hữu bán tài sản ở một mức giá ấn định trong một khung thời gian cụ thể.

Với một nhà đầu tư sẽ có 4 quyền là mua quyền được mua và mua quyền được bán, bán quyền được bán và bán quyền được mua. Khi sử dụng công cụ này người dùng có thể.

Việc một người mua bán bitcoin option cũng sẽ phản ánh xu hướng giá của bitcoin tại một thời điểm mà người này tin tưởng. Một trường hợp là người nào có tài sản lớn có thể mua option (hoặc future) để bảo hiểm cho tài sản của mình tránh việc mất giá của tài sản.

Với thị trường bitcoin, những người mua Call option và bán Put option là những người tin tưởng rằng thị trường bitcoin sẽ tăng giá. Còn những người mua Put option và bán Call option là những người cho rằng thị trường sẽ đi xuống. Theo thống kê của Skew đến ngày 25/6,có đến 59% số người giao dịch option cho rằng giá bitcoin sẽ đi lên, còn lại 41% cho rằng giá bitcoin sẽ đi xuống. 

Nhiều người cho rằng khi đáo bạn option của bitcoin sẽ khiến giá đi xuống tương tự giao dịch future. Nhưng theo thống kê trên cho thấy nếu giao dịch bitcoin option đáo hạn sẽ ảnh hưởng giá đi lên chứ không phải đi xuống.

Hơn nữa, số lượng và giá trị giao dịch option của bitcoin chỉ bằng khoảng 1% so với giao dịch bitcoin trên sàn bình thường nên không đủ để ảnh hưởng đến giá cả của bitcoin. Nhưng số lượng gia dịch bitcoin option ngày càng tăng một phần cũng phản ánh thị trường bitcoin đã ngày càng trưởng thành hơn.

Giá bitcoin thời gian gần đây đi cùng xu hướng chứng khoán

Thời gian gần đây, chúng ta thấy được giá bitcoin có sự tương quan lớn với xu hướng thị trường chứng khoán

Bitcoin và S&P 500 tháng 6/2020

Thị trường chứng khoán sau dịch bệnh vẫn còn nhiều bất ổn, dịch bệnh có dấu hiệu ngày càng tăng lên. Tiểu bang Texas cũng đưa ra thông báo ngưng chiến lược mở cửa trở lại.

Trong thời gian ngắn, không chỉ bitcoin mà vàng cũng đi cùng xu hướng chứng khóa. Nhưng trong dài hạn khi nền kinh tế không còn được hỗ trợ bởi Fed hay những sự hỗ trợ này dần không còn tác động lớn nữa thì vàng hay bitcoin có thể sẽ đi theo xu hướng riêng. Điều này đã diễn ra trong lịch sử trước đây của vàng. 

--

Tài liệu tham khảo:

https://www.investopedia.com/terms/o/op...
https://en.wikipedia.org/wiki/Option_(filmmaking)#:~:text=To%20be%20more%20specific%2C%20when,actually%20film%20a%20movie%20based
https://cointelegraph.com/news/bitcoin-...
https://www.bullionvault.com/gold-price...
https://news.bitcoin.com/1-million-btc-...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
28 Tháng 06, 2020 02:15