BingX hoàn 20% phí giao dịch

Yen Ở Mức Thấp Nhất 32 Năm Qua |Trung Quốc vs Đài Loan| Crypto News

17 Tháng 10, 2022 23:32
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn leo thang. Thêm vào đó là hành động của Hoa Kỳ lên tiếng sẽ bảo vệ cho Đài Loan. Nhà đầu tư có cần quan tâm nếu xung đột có thể xảy ra?

Yen Ở Mức Thấp Nhất 32 Năm Qua |Trung Quốc vs Đài Loan| Crypto News

Căng thẳng Trung Quốc và Đài Loan

Thị trường ngày qua không có nhiều biến động. Giá BTC vẫn quanh 19,200 USD. Còn thị trường hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cho thấy xu hướng tăng. Giá dầu ở mức 86 USD/thùng. Còn vàng đi ngang ở 1652 USD/ounce.

Một thông tin về căng thẳng chính trị có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế liên quan đến Trung Quốc mà thị trường cần quan tâm. Đó là việc ông Tập Cận Bình đã kiên quyết nói về quyết tâm thống nhất của Trung Quốc với hòn đảo tự quản mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. 

Trong phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc không bao giờ từ bỏ việc “thực hiện mọi biện pháp cần thiết” chống lại “sự can thiệp của các thế lực bên ngoài” vào vấn đề Đài Loan. 

Các thế lực bên ngoài được ẩn ý ở đây chủ yếu là nói đến Hoa Kỳ. Mặc dù Trung Quốc đã nói đến việc này nhiều lần trước đây, nhưng căng thẳng đang ngày càng leo thang. Trong khi đó, tháng 8 vừa qua, chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi đã tới thăm Đài Loan và Trung Quốc đã phản ứng không thích điều này. Tổng Thống Joe Biden cũng nói rằng Đài Loan đưa ra nhận định riêng của họ về sự độc lập, đó là quyết định của Đài Loan. Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công vô cớ. 

Hoa Kỳ muốn đứng ra bảo vệ Đài Loan trước những hành động Trung Quốc, một phần lý do liên quan đến quân sự, phần khác là Đài Loan là nơi cung cấp chip lớn nhất thế giới. Bởi ngành công nghiệp sản xuất chip sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài chính, sự phát triển của công nghệ và quân sự hiện đại, nhất là các ngành trí tuệ nhân tạo, thiết bị tự lái,.... Tính đến năm 2022, thị trường Đài Loan cung cấp đến 66% chip trên thế giới. Trong đó, công ty lớn nhất của nước này là TSMC đã cung cấp đến 56% chip toàn cầu. 

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng đã có những phương án dự phòng như gói kinh tế thúc đẩy sản xuất chip hay khuyến khích các công ty như TSMC đến Hoa Kỳ sản xuất. Hay luật yêu cầu cần được cấp giấy phép đối với các sản phẩm chip trước khi bán cho Trung Quốc. Chính sách này cũng có phần nào tác động làm chậm lại sự phát triển ngành công nghệ cần sử dụng chip. Điều này cũng là một yếu tố thúc đẩy Trung Quốc quyết liệt hơn trong vấn đề Đài Loan.

Trước những động thái trên, Trung Quốc càng thể hiện rõ hơn quan điểm của mình và thái độ trước Hoa Kỳ. Nhiều thông tin cho thấy hoạt động quân sự của của máy bay Trung Quốc tăng cường hoạt động quanh Đài Loan. Cùng với đó, dù quân sự của Trung Quốc đang rất mạnh nhưng kinh tế nước này cũng đang gặp nhiều vấn đề. Như vụ sụp đổ của bất động sản Evergrande, chính sách “zero covid” làm chậm kinh tế nên Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm và giữ lãi suất ở mức rất thấp dù lạm phát đang cao. Kinh tế nước này sẽ không còn tốt như trước nên Trung Quốc muốn hành động sớm khi kinh tế vẫn ổn. 

Nhiều yếu tố trên gộp lại khiến cho người nghĩ rằng, có khả năng cao hơn trước đây có thể xảy ra xung đột quân sự. Nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế toàn cầu. Đặc biệt khi kinh tế đang khó khăn bởi tác động sau covid, chiến tranh Nga - Ukraine và lạm phát.

Đồng Yên của Nhật Bản giảm thấp nhất trong 32 năm qua

Đồng yên Nhật chạm mức thấp nhất trong 32 năm so với USD mặc dù các số liệu chính thức cho thấy lạm phát đã tăng nhanh hơn dự kiến ​​ở Mỹ. Đồng yên đã giảm xuống mức 147.66 so với USD trước khi lấy lại một số điểm.

Trước đó, ngân hàng trung ương của Nhật Bản đã can thiệp để nhằm giúp giữ giá đông Yên. Nhật Bản đã chi gần 20 tỷ USD (17.6 tỷ bảng Anh) để hỗ trợ mua lại đồng Yên khi kinh tế nước này đang khó khăn. Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki cũng cho biết chính phủ sẽ có "hành động thích hợp" trước sự biến động của tiền tệ. Một vài chính sách như mở cửa du lịch để thúc đẩy kinh tế đã được thực hiện. Tuy nhiên, những nỗ lực trên dường như không có kết quả và đồng Yên tiếp tục giảm mạnh.

Các nhà phân tích cũng đã cảnh báo rằng những biện pháp can thiệp như thế này sẽ chẳng có tác dụng gì chừng nào lãi suất của Nhật Bản vẫn thấp hơn nhiều so với lãi suất của Mỹ. Lãi suất ở Nhật vẫn ở mức thấp (-0.1%). Nhiều người phân tích cho rằng, để Nhật tăng lãi suất cần phải qua năm 2023 khi thống đốc ngân hàng trung ương mới của Nhật Bản nhậm chức.

Thị trường có thể có nhiều bất ngờ hơn nữa

Không chỉ Nhật Bản mà kinh tế khó khăn và lạm phát cao là vấn đề chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Anh cũng đang vật lộn với khủng hoảng bởi chính sách mới sau khi thủ tướng mới nhậm chức. Đồng Bảng Anh giảm và ngân hàng trung ương Anh phải can thiệp để tránh gây ra sự sụp đổ của hàng trăm quỹ hưu trí của quốc gia. Dù vậy, chính phủ Anh cũng như rất nhiều nước khác chưa dám tăng lãi suất mạnh tay hơn dù lạm phát đang ở mức rất cao.

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon nói rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị và thận trọng nhiều hơn cho những bất ngờ khác có thể xảy ra sau sự cố trái phiếu chính phủ của Anh. Ông cũng nói thêm rằng, thị trường sẽ tiếp tục biến động khi Fed tiếp tục tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của mình.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư đã cảnh báo rằng Fed có nguy cơ làm đảo lộn sự ổn định của thị trường khi nó tăng lãi suất; Tăng lãi suất không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn tăng chi tiêu của chính phủ cho các khoản nợ công của mình. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương có rất ít sự lựa chọn vì nó coi lạm phát là mối đe dọa nguy hiểm hơn.

Thị trường hiện tại dù chưa được chính phủ Mỹ công nhận đã diễn ra suy thoái nhưng tình hình tệ hơn so với năm 2008 khi xét thị trường chứng khoán và trái phiếu.

Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, nếu đầu tư vào chứng khoán thì nhà đầu tư có thể bị lỗ 20% đến 40%. Nhưng bù lại, trái phiếu chính phủ lại đem lại tăng trưởng 20% cho nhà đầu tư. Còn năm 2022, bất kể đầu tư vào trái phiếu hay chứng khoán thì nhà đầu tư đều bị lỗ từ 10% đến 20%. Kể cả so sánh với những đợt khủng hoảng khác thì khả năng lợi nhuận đầu tư năm 2022 của nhà đầu tư đều tệ hơn cả.

Nếu nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục của mình theo khuyến cáo 60/40 cho chứng khoán và trái phiếu, họ vẫn bị âm 40% khoản đầu tư của mình. (theo dữ liệu của BofA Global Research).

Thị trường hiện nay nhìn chung khá tiêu cực. Tuy nhiên, trường sẽ giảm và rồi lại tăng chứ không chỉ dừng lại ở một xu hướng. Lúc này, dù các thị trường đầu tư thấp nhưng tỷ lệ thất nghiệp thấp và việc làm vẫn tốt. Đồng thời, với những nhà đầu tư dài hạn, đây là thời điểm tốt để trung bình giá và tích lũy cả trong chứng khoán và crypto. Cựu Giám đốc điều hành Morgan Stanley, ông John Mack đã thừa nhận rằng trong những thập kỷ tới, tiền điện tử sẽ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc số hóa nền kinh tế. Vì vậy, nhà đầu tư dài hạn cần chuẩn bị để có thể tiếp tục kiên nhẫn đầu tư theo kế hoạch của mình.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
17 Tháng 10, 2022 23:32