Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

580 - BTC & ETH Được Thu Mua / Hồng Kông & Tài Chính / Đã In Bao Nhiều Tiền?

26 Tháng 05, 2020 00:09


Bài viết hôm nay Thuận sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cập nhật về việc đầu tư vào thị trường crypto của các tổ chức đầu tư lớn. Đồng thời, những thông tin cập nhật về tình hình Hong Kong ảnh hưởng tới tài chính. Thông tin về gói cứu trợ mới và số tiền đã được bơm vào thị trường của chính phủ.

580 - BTC & ETH Được Thu Mua / Hồng Kông & Tài Chính / Đã In Bao Nhiều Tiền?

Cập nhật thị trường crypto

Bitcoin cũng như top 10 altcoin trong 24h ngày 24/05 đều là xu hướng giảm giá. Bitcoin giảm 1,8%, các đồng còn lại đều giảm từ 0,4% (Ethereum) đến cao nhất là 2,4% (Bitcoin Cash), đồng Tether (USDT) đã vượt qua XRP về vốn hóa thị trường và đứng hạng thứ 3 sau bitcoin và ethereum.

Vốn hóa thị trường crypto hiện tại là hơn 252 tỷ USD, trong đó lớn nhất là bitcoin chiếm 65.5%, ethereum chiếm 9,04%. Mặc dù vốn hóa thị trường crypto hiện tại vẫn rất thấp so với thị trường truyền thống nhưng thời gian qua đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn đầu tư vào thị trường như Paul Tudor Jones, Robert Kiyosaki,...

Đồng thời, từ những thông tin từ công ty Grayscales cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư không liên quan tới giá của bitcoin. Trong vòng ba tháng qua, công ty Grayscale đã mua tới 33% tổng số bitcoin mới được đào. Đây là lực mua rất lớn, tổng số bitcoin công ty này mua là 60.762 BTC vào Quỹ ủy thác Bitcoin trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến 17 tháng 5. Đó là số tiền tương đương với 607 BTC được Grayscale mua lại mỗi ngày trong khoảng thời gian 100 ngày.

Tính đến ngày 17/05 công ty Grayscale đang lưu trữ tổng cộng 343.954 BTC, tăng 21% so với 283.192 BTC được tổ chức 100 ngày trước đó. Trong vòng 100 ngày qua giá bitcoin lên xuống và biến động rất nhiều nhưng công ty này vẫn đều đặn mua bitcoin để trung bình giá. Dự đoán đến năm 2021 công ty này sẽ lưu trữ lên đến 550.000 BTC và là một tổ chức lưu trữ lượng lớn và có ảnh hưởng nhiều đến thị trường bitcoin. 

Bên cạnh bitcoin, Grayscales đã mua đến 50% số lượng ethereum được đào từ đầu năm 2020 đến hiện tại tương đương 756.539 ETH . Số lượng ethereum công ty Grayscale giữ đến 1,1% tổng số ethereum đang được lưu thông. 

Công ty này cũng đã nhận đầu tư từ các tổ chức đầu tư trong nhiều năm qua mặc dù giá bitcoin thay đổi rất nhiều. Bên cạnh Grayscale còn có rất nhiều các công ty ủy thác đầu tư crypto trên thế giới vẫn tiếp tục đầu tư. Điều này cho thấy các tổ chức đầu tư lớn vẫn liên tục đầu tư vào không phụ thuộc vào giá cả trong ngắn hạn của bitcoin hay các altcoin khác và lưu trữ dài hạn.

The Crypto Lark cũng chia sẻ trên Twitter rằng bitcoin là một điều không thể tránh khỏi, những công ty trước đây chống lại bitcoin thì hiện tại đều phải phục tùng bitcoin như JPMorgan, Goldman Sachs,... 

Tình hình Hong Kong ảnh hưởng gì tới tài chính

Sau khi Trung Quốc đưa ra chính sách an ninh quốc gia thì ngày 24/5 đã rất nhiều cuộc biểu tình trên khắp đường phố của Hong Kong. Ngay sau đó, chỉ số chứng khoán HSI của Hong Kong đã giảm mạnh 5,56%. Khi chính trị bất ổn sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của các doanh nghiệp và nền kinh tế dẫn tới chứng khoán đi xuống.

Không chỉ ảnh hưởng nội bộ mà còn ảnh hưởng đến kinh tế khu vực và thế giới do thể chế chính trị đặc biệt của nước này. Như hiện tại, Hong Kong áp dụng hai chế độ, luật xuất nhập khẩu của quốc gia này được quyền thương thuyết và áp dụng chính sách riêng. Trước đây, việc Mỹ trừng phạt kinh tế Mỹ áp dụng với Trung Quốc nhưng không áp dụng với Hong Kong nhưng nếu Hong Kong áp dụng chính sách an ninh quốc gia với Trung Quốc thì có thể Mỹ sẽ áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế với cả quốc đảo này. 

Như vào năm 1993, GDP của Hong Kong chiếm đến 27% của Trung Quốc, nhưng hiện tại con số này chỉ là 2,7%. Sự ảnh hưởng của kinh tế Hong Kong với Trung Quốc hiện nay không còn lớn như trước. Nên nếu Hong Kong bị mất đi những đặc quyền kinh tế của Mỹ thì nước này có thể không còn là trung tâm tài chính của châu Á nữa mà chuyển về Singapore hoặc Thượng Hải. Điều mà tổng thống Trump lo ngại là hiệp ước thương mại Trung - Mỹ, nếu tình hình Hong Kong hiện tại có thể ảnh hưởng hiệp ước này cũng như tâm lý các nhà đầu tư.

Chính phủ Mỹ đã in bao nhiêu tiền?

Sau dịch covid-19 không chỉ các ngành du lịch, khách sạn, hàng không mà các trung tâm thương mại cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Người dân không đi mua sắm chi tiêu như trước mà tập trung vào kiếm lại nguồn thu nhập bị mất do dịch bệnh. Các công ty kinh doanh trong các trung tâm thương mại bị ảnh hưởng nặng nề và nhiều công ty đã khai phá sản như công ty Macy's, JC Penney,...

this-chart-shows-how-americas-malls-depend-on-struggling-retailers

Khi các công ty không kinh doanh được thì các trung tâm thương mại cũng sẽ không có thu nhập, khi đó cũng không có tài chính để trả tiền ngân hàng. Một trong đó, một trung tâm thương mại hàng đầu tại Mỹ là Mall America trong hai tháng nay đã không có tiền để trả số tiền vay 1,4 tỷ USD hàng tháng cho ngân hàng. Khi các trung tâm thương mại bị ảnh hưởng do dịch bệnh sẽ kéo theo một chuỗi những ảnh hưởng khác.

Để cứu nền kinh tế trước khủng hoảng, chính phủ Mỹ đã bơm tiền vào thị trường thông qua các gói cứu trợ để kích thích nền kinh tế. Theo thống kê của Piction Mahoney và được Dan Tapiero chia sẻ về số tiền các quốc gia đã bơm bao nhiêu tiền vào thị trường.

Theo ảnh trên ta co thể thấy ở Mỹ, Cục dự trữ liên bang Fed đã bơm 6,21 nghìn tỷ USD và chính phủ đưa tiền vào thị trường 3,3 nghìn tỷ USD thông qua các gói cứu trợ, tổng số tiền Mỹ đã bơm vào thị trường là 9.51 nghìn tỷ USD. Tương tự, Châu Âu đã đưa vào 3,93 nghìn tỷ USD, Nhật bản là 1,74 nghìn tỷ USD, ở Anh là 0,39 nghìn tỷ USD, Trung Quốc bơm 2,11 nghìn tỷ USD và các quốc gia khác là 2,76 nghìn tỷ USD. Tổng số tiền các quốc gia trên thế giới theo thống kê bơm vào thị trường là 20,44 nghìn tỷ USD, đây là con số rất lớn nên lạm phát xảy ra sau khủng hoảng là điều khó tránh.

Cập nhật gói hỗ trợ tiếp theo của chính phủ Mỹ

Sau khi hai đảng đưa ra thêm gói hỗ trợ 3 nghìn tỷ USD và đã được thông qua ở Hạ Viện hiện vẫn chưa được thông qua ở Thượng Viện. Tổng thống Trump muốn tiếp tục đưa ra thêm gói cứu trợ. Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tin rằng sẽ có gói cứu trợ tiếp theo. 

Lãnh đạo Thượng Viện Mỹ Mc Cornell muốn gói cứu trợ tiếp theo dưới 1 nghìn tỷ USD do chính phủ không thể có thêm số tiền 3 nghìn tỷ để bơm vào thị trường. Đồng thời, ông cũng lo ngại về việc nếu tiếp tục gói hỗ trợ 600 USD mỗi tuần cho người dân sẽ gây phản ứng ngược, những người có thu nhập thấp hơn mức hỗ trợ sẽ không tiếp tục đi làm. Ông đề xuất hỗ trợ những người đi làm có thu nhập thấp để khuyến khích người dân đi làm. 

Một số ý kiến khách nói cần quan sát lại vè số tiền cứu trợ đã được dùng trước đây, đánh giá cách sử dụng và hiệu quả của các gói cứu trợ trước trước khi đưa ra gói tiếp theo. Dự kiến gói cứu trợ tiếp theo sẽ được hai đảng họp bàn vào tuần cuối tháng 6/2020.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 05, 2020 00:09