BingX hoàn 20% phí giao dịch

83 Tấn Vàng Giả Chấn Động Thị Trường Vàng | 84 Ngân Hàng Trung Ương Đã Giảm Lãi Suất 2020

03 Tháng 07, 2020 00:03


Trong đợt dịch bệnh vừa qua, không chỉ Mỹ mà trên thế giới có đến 84 ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Tiền pháp định được các chính phủ in ngày càng nhiều. Điều này làm cho cả những đồng tiền khác bị lạm phát chứ không chỉ đồng USD. Ngoài ra, chúng ta cùng cập nhật thêm một số thông tin về vàng giả ở Trung Quốc.\\r\\n

83 Tấn Vàng Giả Chấn Động Thị Trường Vàng | 84 Ngân Hàng Trung Ương Đã Giảm Lãi Suất 2020

Ngân hàng trung ương của 84 nước trên thế giới đã cắt giảm lãi suất xuống thấp trong 2020

Để đối phó với suy thoái kinh tế do dịch bệnh, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã cắt giảm lãi suất hai lần xuống còn 0,%-0,25%, đây là mức lãi suất rất thấp. Đồng thời, Fed liên tục in tiền bơm vào thị trường tín dụng nhưng vẫn không quá lo ngại về việc đồng USD mất giá do có đến 84 ngân hàng trung ương của các quốc gia trên thế giới cũng cắt giảm lãi suất trong năm 2020.

Như thống kê trên cho thấy, đa số các ngân hàng đều cắt giảm lãi suất xuống dưới 1%. Trong danh sách trên có những nước siêu lạm phát có mức lãi suất âm hoặc quá thấp không thể cắt giảm thêm không được liệt vào danh sách như Venezuela, Iran,Lebanon…

Trong ngày, MMCrypto cũng chia sẻ trên Twitter rằng bitcoin không thể được tự in ra nhằm nhấn mạnh việc in tiền của các chính phủ.

Như tại Mỹ, việc giảm lãi suất cũng song song với việc bơm tiền vào thị trường do lãi suất thấp thúc đẩy người dân vay tiền chi tiêu, đầu tư kinh doanh và đứng sau là Fed. Điều này cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển trở lại.

Việc Fed không quá lo lắng đồng USD mất giá do hầu hết các nước lớn trên thế giới cũng cắt giảm lãi suất và in tiền bơm vào thị trường. Do đó, các đồng tiền khác cũng mất giá tương tự nên Fed tin rằng đồng USD vẫn là đồng được nhiều nước trên thế giới dự trữ.

Thông tin về vụ 83 tấn vàng giả tại Trung Quốc

Một trong những nhà sản xuất trang sức vàng lớn nhất Trung Quốc, Kingold Jewelry Inc., đã sử dụng vàng giả để đảm bảo các khoản vay thu được từ 14 tổ chức tài chính Trung Quốc. Sự việc này đã gây trấn động thị trường vàng trên toàn thế giới và đặt ra nhiều câu hỏi lo lắng với người dân.

Kingold Jewelry được thành lập bởi Jia Zhihong vào năm 2002, Kingold là nhà chế biến vàng thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở trung tâm tỉnh Vũ Hán. Chủ tịch và cổ đông kiểm soát của Kingold, ông Jia, 59 tuổi, từng phục vụ trong quân đội ở Vũ Hán và Quảng Châu. Trước đây ông quản lý các mỏ vàng thuộc sở hữu của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Công ty này cũng từng là một nhà máy vàng liên kết với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã được tách ra khỏi ngân hàng trung ương trong quá trình tái cấu trúc và hiện có niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Các khoản vay của công ty Kingold là 20 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) thu được trong năm năm qua. Số vàng này tương đương với 22% số vàng Trung Quốc đào hàng năm và ứng với 4,2% số vàng dự trữ của nước này tính đến 2019.

Vụ việc vàng giả được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 2 khi Công ty TNHH ủy thác Đông Quan cố gắng thanh lý tài sản thế chấp của Kingold để trang trải các khoản nợ mặc định. Tuy nhiên, các thỏi vàng hóa ra chỉ là hợp kim đồng mạ vàng. 

Tiếp đến, công ty China Minsheng Trust, một trong những chủ nợ lớn nhất của Kingold, sau đó đã nhận được lệnh của tòa án để kiểm tra các thỏi vàng Kingold Way ngồi trong kho bạc của mình. Kết quả kiểm tra đã trở lại vào ngày 22/5, xác nhận rằng các thỏi vàng chỉ là hợp kim đồng. Hai chủ nợ khác cũng đã thử nghiệm vàng cam kết Kingold và thấy vàng của Kingold là giả. 

Sau khi thông tin này được đưa ra đã gây sóng gió trên thị trường vàng. Chứng khoán của Kingold được niêm yết trên sàn Nasdaq cũng Mỹ đã liên tục giảm xuống và giá trị đã mất đi hơn 50% chỉ trong vài ngày.

Sự việc này đã khiến các công ty lo lắng về việc dùng vàng thế chấp vẫn xảy ra và bao nhiêu trong số đó là vàng thật. Các giao dịch thế chấp hàng ngày chủ yếu qua giấy tờ và lòng tin giữa các tổ chức với nhau khi giao dịch. 

Một số nước như Trung Quốc tự lưu trữ vàng, nhưng nhiều nước trên thế giới lại gửi vàng ở các nước lớn như Anh hay Mỹ. Hiện chính phủ Venezuela đang muốn lấy lại vàng từ Mỹ nhưng chưa được chấp thuận do Mỹ lo ngại chính phủ nước này dùng để đàn áp người dân trong khi vàng này của người dân.

Điều này càng cho thấy những ưu điểm nổi bật của bitcoin như việc không cần kiểm chứng bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mà bitcoin có thể được kiểm chứng bởi thuật toán. Bên cạnh đó, bitcoin có số lượng giới hạn và không thể tự in thêm. Bitcoin dễ dàng thanh toán và có thể lưu trữ số lượng lớn một cách dễ dàng chứ không như vàng. Những lợi thế này sẽ ngày càng giúp bitcoin khẳng định được giá trị và giải quyết các vấn đề hay lỗ hổng tài chính hiện tại.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 07, 2020 00:03