Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Ai Đang Bán Bitcoin? | Tình Hình Đàm Phán Về Nợ Trần

19 Tháng 05, 2023 22:29
Vấn đề nợ trần vẫn chưa có kết quả cuối cùng nhưng cũng đã lạc quan hơn. Còn BTC ngày qua có đợt giảm, ai đang bán khiến giá BTC đi xuống?

Ai Đang Bán Bitcoin? | Tình Hình Đàm Phán Về Nợ Trần

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục phiên thứ năm tăng cả ba chỉ số. Chỉ số SP500 đã chính thức trở lại mức của tháng 4 năm 2022. Hợp đồng tương lai của chứng khoán cũng tăng nhẹ. Vàng và dầu đều tăng lên 1964 USD/ounce và 72 USD/thùng.

Bitcoin ngày qua có một sự sụt giảm nhanh chóng từ trong thời gian rất ngắn về quanh 26,000 USD. Tuy nhiên, sau đó giá hồi phục lại về quanh 26,800 USD. Vốn hóa thị trường crypto quanh 1.17 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy lạc quan rằng các nhà đàm phán của quốc hội có thể đạt được thỏa thuận nâng hoặc đình chỉ trần nợ kịp thời để tổ chức cuộc bỏ phiếu đầu tiên về vấn đề này vào tuần tới.

Các bình luận đánh dấu một sự thay đổi đáng kể đối với McCarthy, người đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng tiến trình chính trị đang bị đình trệ và quốc gia phải đối mặt với viễn cảnh vỡ nợ rất thực tế.

Chỉ số CME FEDWatch thay đổi trong ngày qua, dù đa số các nhà đầu tư vẫn cho rằng FED sẽ ngưng lãi suất nhưng tỷ lệ người nghĩ FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất đã tăng đáng kể. Sự thay đổi này bởi vì Chủ Tịch FED chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan phát biểu rằng các dữ liệu kinh tế cho đến nay không đủ để hỗ trợ quyết định ngưng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng sáu. Dữ liệu trong những tuần tới có thể cho thấy ngưng tăng là phù hợp nhưng cần chờ đợi CPI và tỷ lệ thất nghiệp kế tiếp.

Trong tình hình này, chỉ số DXY cho thấy sức mạnh đồng USD tăng lên. Hiện FED tăng lãi suất mạnh nhất, còn các ngân hàng trung ương khác có tăng lãi suất nhưng vẫn không bắt kịp FED.

Cổ phiếu của Netflix đã tăng vào thứ Năm sau khi chào hàng với các nhà quảng cáo trong tuần này. Công ty cho biết họ có năm triệu người dùng hoạt động hàng tháng cho gói mới rẻ hơn, hỗ trợ quảng cáo và 25% người đăng ký mới của họ đang đăng ký cấp mới nhất. Netflix đã giới thiệu gói rẻ hơn, hỗ trợ quảng cáo vào cuối năm ngoái sau khi tốc độ tăng trưởng người đăng ký bị ngưng trệ.

Ai đang bán BTC?

DaanCrypto trên Twitter cho rằng sự sụt giảm của BTC ngày qua là bởi có một cá vui đã bán 235 BTC (khoảng 6.2 triệu USD) trong vòng một phút trên sàn Bitfinex. 

Thêm vào đó, một chia sẻ trên CryptoQuant cho thấy hội đào Poolin đã gửi BTC lên bán trên sàn Binance ngày qua. Đây cũng là một lý do góp phần cho sự sụt giảm của BTC.

Thời gian qua, lực bán chủ yếu đến từ những ví BTC được lưu trữ trong vòng dưới 6 tháng chốt lời.

Dữ liệu của CryptoQuant cũng cho thấy có nhiều cá voi hoạt động trên các sàn giao dịch từ đầu năm đến nay. Hoạt động của cá voi được thể hiện ở đường màu xanh trong biểu đồ dưới đây. Chia sẻ này cũng chỉ ra rằng giá của BTC được hỗ trợ nhiều ở quanh vùng 26,500 USD bởi nhiều ví BTC được mua trong vòng 1-3 tháng.

Dù vậy, cuối tuần qua, một cột mốc mới là số lượng địa chỉ ví nắm giữ 1 BTC đã đạt được hơn 1 triệu địa.

Con số 1 triệu địa chỉ ví tuy là con số cao kỷ lục nhưng không phải nhiều, và một  người có thể có rất nhiều địa chỉ ví. Giả sử trung bình 1 người có 4 địa chỉ ví BTC, mỗi ví nắm giữ hơn 1 BTC thì số lượng người trên thế giới có hơn 1 BTC chỉ khoảng 250,000 người trong khi thế giới có đến hơn 8 tỷ người. 

Circle đầu tư vào nợ ngắn hạn

Công trái phiếu Hoa Kỳ trước nay được coi là mảng đầu tư an toàn nhất thế giới. Do công trái phiếu được coi là mảng đầu tư có lợi nhuận mà không có rủi ro nên nó thường được chọn là căn cứ để các mảng đầu tư khác so sánh.

Các công ty phát hành stablecoin cũng lựa chọn đầu tư vào công trái phiếu Hoa Kỳ để lấy lợi nhuận. Công ty phát hành Stablecoin Circle Internet Financial đang tái cân bằng các khoản dự trữ hỗ trợ cho 30 tỷ USD Coin (USDC) trong vấn đề nợ trần chưa được giải quyết. Họ nói rằng sẽ không đầu tư vào công trái phiếu Hoa Kỳ có kỳ hạn sau 31/5.

Quỹ dự trữ Circle, được quản lý bởi công ty quản lý đầu tư toàn cầu BlackRock, đã thêm 8.7 tỷ USD vào các thỏa thuận mua lại qua đêm (repo) vào danh mục đầu tư kể từ ngày 16 tháng 5, theo trang web của quỹ. Cái gọi là thỏa thuận repo ba bên liên quan đến các đại gia ngân hàng như BNP Paribas, Goldman Sachs, Barclays và Ngân hàng Hoàng gia Canada.

Giao dịch repo qua đêm là các khoản vay thế chấp ngắn hạn hiệu quả. Người đi vay đang bán chứng khoán - trong trường hợp này là Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ - để lấy tiền mặt và đồng ý mua lại tài sản thế chấp vào ngày hôm sau với giá cao hơn một chút. Lý do các ngân hàng chọn vay qua đêm là để đảm bảo đủ tiền dự trữ trong ngân hàng hàng ngày theo quy định.

Các thông tin khác:

  • Dân Biểu Tom Emmer và DarenSoto giới thiệu Dự Luật Securities Clarity Act (Rõ Ràng về Chứng Khoán). Dự luật này đưa một thuật ngữ quan trọng, “tài sản hợp đồng đầu tư” vào luật chứng khoán hiện hành để cho phép các dự án crypto phát huy tiềm năng và đồng thời tuân thủ quy định hiện hành. Các dự án Crypto có thể huy động vốn để phát triển quỹ và thoát khỏi khuôn khổ chứng khoán sau khi dự án được phi tập trung. Điều này bảo vệ và chủ sở hữu token, đồng thời cho phép Hoa Kỳ cạnh tranh trong lĩnh vực Crypto.

  • Có thêm dự luật mới ở Texas về crypto. Các Sàn giao dịch, công cy Crypto muốn kinh doanh ở Texas sẽ cần duy trì đủ số tiền dự trữ, theo một đạo luật mới được phê duyệt hôm nay bởi Cơ quan lập pháp Texas. Dự luật HB1666 yêu cầu các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng về tài sản đã được kiểm toán hoặc trực tuyến công khai. Cần kiểm toán riêng các khoản tiền, cấm trộn tiền gửi của khách hàng với tài sản riêng hoặc với các Crypto khác.

  • Visa đã triển khai thử nghiệm hợp đồng Visa “ERC-4337 Paymaster” trên Goerli của Ethereum. Khi giao dịch ETH cần ETH làm phí hoặc MATIC trên Polygon để trả phí gas. Thì Paymaster sẽ tự chuyển đổi các token ERC-20 hiện có thành token cần thiết để trả phí giao dịch. Giúp Thanh toán phí giao dịch bằng các token như stablecoin, thậm chí là CBDC…trên ERC-20. Một số người dùng có trong danh sách được chọn có thể được miễn phí gas trên Paymaster.

  • Ripple đã công bố ra mắt Nền tảng Ripple CBDC của mình. Nền tảng này được thiết kế để cung cấp cho các ngân hàng trung ương, chính phủ và các tổ chức tài chính một giải pháp liền mạch để phát hành, quản lý và phân phối các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin.

  • Các luật sư của FTX đệ đơn kiện SBF vì thu mua Embed với giá 220 triệu đô la khi còn làm CEO. Các luật sư của FTX tuyên bố rằng phần mềm của Embed không có giá trị, nó được mua bằng tiền của khách hàng và khi thỏa thuận đang ở giai đoạn cuối cùng, ban quản lý cấp cao hoàn toàn nhận thức được tình trạng mất khả năng thanh toán của công ty FTX. Giám đốc điều hành cũ của Embed bỏ túi 157 triệu đô la từ thương vụ này và mua lại Embed với giá 1 triệu đô la trong quá trình phá sản bán tài sản của FTX.

  • Nhà đầu tư tỷ phú George Soros và quỹ đầu tư của ông tiết lộ rằng họ không còn sở hữu cổ phần trong công ty xe điện Tesla của Musk, sau khi nhanh chóng bán chúng trong quý đầu tiên của năm. Bên cạnh đó, cổ phiếu các công ty khác cũng giảm khi quỹ đầu tư của Soros thay đổi chiến lược của mình như Rivian, Amazon và Alphabet. Quỹ đầu tư này cho biết họ mua thêm cổ phiếu của Walmart, Netflix và công ty thương mại điện tử Trung Quốc JD.com.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 05, 2023 22:29