BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ấn Độ Dự Định Cấm Crypto Triệt Để, NO GOOD cho BTC / Update Phí ETH /BTC, Crypto

15 Tháng 06, 2020 06:46


Gần đây, Ấn Độ đưa ra dự luật về việc sẽ cấm hoàn toàn toàn crypto tại đất nước này. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường và giá cả của crypto? Thuận cũng sẽ cập nhật thêm một số thông tin về giao dịch trả phí lên đến 2,6 triệu USD trên mạng lưới Ethereum.

Ấn Độ Dự Định Cấm Crypto Triệt Để, NO GOOD cho BTC / Update Phí ETH /BTC, Crypto

Trước đây Ấn độ từng có một số dự luật đề xuất cấm giao dịch crypto. Dự luật mới được đề xuất ngày 12/6 có những điều khoản gắt gao và có thể cấm hoàn toàn crypto. Nếu dự luật này được thông qua sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thị trường crypto. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều khoản chi tiết của dự luật này.

Ấn Độ đưa ra dự luật gắt gao đối với crypto

Trong dự luật này, những ai khai thác, tạo ra, nắm giữ, bán, giao dịch, phát hành, chuyển nhượng, thanh lý hoặc sử dụng tiền điện tử trong lãnh thổ Ấn Độ. Dự luật này cũng đã đề xuất bắt người dùng tiền điện tử phải chịu án tù lên tới 10 năm và hoặc phạt tiền lên tới 25 rupee (3,2 triệu USD). 

Trước đây, vào năm 2018 ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng từng đưa ra dự luật cấm các ngân hàng làm việc với các công ty kinh doanh crypto. Sau đó điều này đã gặp phải sự phản đối của các ngân hàng trong nước và cuối cùng tòa án đã không chấp nhận dự luật này và dự luật đã bị xóa bỏ vào tháng 4/20218. 

Hiện tại, dự luật vừa quan của Ấn Độ sẽ cần trải qua quá trình bàn bạc thông qua các cấp bậc từ đó mới được thông qua và áp dụng. Trong quá trình đó dự luật này cũng sẽ có nhiều sửa đổi.

Ấn Độ cấm crypto đến thị trường và giá cả crypto

Ấn Độ là một quốc gia có lượng người tham gia vào thị trường crypto lớn trong giai đoạn những năm 2016-2017.Theo chia sẻ trên trang Cointelegraph,  Ấn Độ có 1,3 tỷ dân trong đó chỉ có 5 triệu người tham gia tiền điện tử, tương đương 0,4%. Ngay cả với 0,4% số người tham gia tiền điện tử, thị trường tiền điện tử Ấn Độ có khối lượng giao dịch tiền điện tử hàng ngày rất tốt. CoinDCX đã chứng kiến khối lượng hàng ngày là 10 - 15 triệu USD, điều này cho thấy có tiềm năng phát triển rất lớn.

Bên cạnh đó, theo tài liệu của Business Insider vào tháng 03/2020, trung bình năm sàn giao dịch lớn nhất ở Ấn Độ có 750 BTC được giao dịch mỗi ngày. Khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày là 7.913.250 USD và trung bình mỗi năm là 1.424.385.000 USD.

Những sàn giao dịch lớn ở Ấn Độ là Zebpay, Unocoin, Koinex. Gần đây, một số sàn lớn khác như Okex, Binance cũng đã tham gia vào nước này. Nước dự luật này được thông qua thì các sàn lớn cũng phải rút khỏi Ấn Độ.

Những thời điểm đỉnh điểm của bitcoin năm 2017, sàn Zebpay được cho là đã có thêm 300.000-400.000 người dùng mới mỗi tháng với doanh thu hàng năm là 500 triệu USD. Một sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác là Koinex đã ghi được 265 triệu USD về khối lượng giao dịch và lên 40.000 người dùng mới trong 24 giờ.

Coindesk cũng đưa ra 3 lý do lớn cho thấy thị trường Ấn Độ là một thị trường lớn rất tiềm năng cho thị trường crypto phát triển:

  • Đây là quốc gia có số lượng người trẻ tuổi lớn và tin tưởng hệ thống internet và thích làm mọi thứ trên điện thoại.

  • Ấn độ có mạng lưới 4G rất lớn, đây là điều kiện tốt để sử dụng các loại tiền tệ internet

  • Quốc gia này có thể dễ dàng mua điện thoại thông minh giá rẻ và có thể sử dụng giao dịch crypto

Một lý do nữa theo Thuận, hiện tại số người chưa sử dụng các dịch vụ ngân hàng lên đến 190 triệu người. Nên crypto là một loại tiền rất tốt để những người dân này có thể dùng crypto để giao dịch thanh toán, chuyển tiền mà không cần đến ngân hàng.

Dự luật này nếu được thi hành sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thị trường crypto cũng như những nhà đầu tư tại Ấn Độ. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo sợ và có thể bán hết số crypto dẫn đến tác động khiến giá giảm xuống.

Bitcoin chuyển dịch sang giai đoạn thứ 5

Tiếp theo, PlanB cũng có chia sẻ trên Twitter và nói rằng bitcoin đang bước vào giai đoạn thứ 5:

Bitcoin đã trải qua bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Proof of concept - Đây là giai đoạn chỉ là ý tưởng ra đời sau bản cáo bạch của Bitcoin

  • Giai đoạn 2: Payments - Bitcoin trở thành một phương tiện thanh toán.

  • Giai đoạn 3: E-Gold - Bitcoin trở thành vàng điện tử, là một tài sản lưu trữ giá trị chứ không phải chỉ là một phương tiện thanh toán.

  • Giai đoạn 4: Financial asset - Là giai đoạn bitcoin trở thành một công cụ tài chính có các công cụ như hợp đồng tương lai, ETF,... Các trang web về tài chính cũng bắt đầu thêm bitcoin vào là một danh mục đầu tư.

Ở giai đoạn thứ 5 này, bitcoin đang dần trở thành một công cụ thách thức thị trường tài chính truyền thống và tiền pháp định. Giai đoạn này một số quốc gia sẽ chào đón bitcoin cũng như crypto như Nhật Bản, Úc, Anh hay Mỹ,..., tại đây bitcoin được coi như một loại tài sản và người dùng chỉ cần nộp thuế và có thể sử dụng giao dịch hoàn toàn hợp pháp.

Bitcoin có thể là một loại tiền điện tử có thể đe dọa đến quyền lực quản lý, điều khiển và in tiền hàng loạt của các chính phủ nên có thể đây là một lý do khiến Ấn Độ đưa ra dự luật cấm hoàn toàn crypto.

Theo PlanB, trong tương lai sẽ có nhiều quốc gia lưu trữ bitcoin giống như lưu trữ vàng làm tài sản bảo hộ. Crypto cũng sẽ chuyển dịch dần qua những giai đoạn tiếp theo.

Phí giao dịch cao trên Ethereum có dấu hiệu bị hack?

Những ngày qua nhiều người quan tâm nhiều đến thông tin 3 giao dịch có mức phí rất cao trên mạng lưới Ethereum. 

  • Giao dịch chuyển khoảng ETH có giá trị 130.000 USD với mức phí trả là 2,6 triệu USD

  • Giao dịch chuyển khoảng ETH có giá trị 86.000 USD với mức phí trả là 2,6 triệu USD

  • Một giao dịch chuyển hơn 3.221 ETH có giá trị khoảng 759.000 USD tại thời điểm đó nhưng mức phí trả cho 

Hai giao dịch trả 2,6 triệu USD đã được xác nhận là đến từ cùng một địa chỉ ví.

 
 

Ngoài những dự đoán ngày trước của sự việc này có thể là chuyển nhầm, rửa tiền, bị hack. Ngày 13/6 có thêm một giả thuyết. Giả thuyết này cũng được nhiều trang web về crypto chia sẻ rằng đây có thể là một ví của sàn bị hack và bị tống tiền. 

Do ví này sử dụng chức năng cần nhiều người xác thực mới có thể gửi tiền nên hacker đã chuyển tiền vào ví đã được sàn cho phép từ trước và cố ý trả phí cao và khi đó số phí này chính sàn giao dịch này phải trả cho các hội đào. Đây được nhiều web trên mạng được coi là một vụ tống tiền.

Hội đào Spack Pool cũng đã báo nếu đây là nhầm lẫn do người dùng thì người này có thể liên hệ lại hội đào để bàn bạc thống nhất việc xử lý nhưng hiện vẫn chưa có ai liên hệ lại hội đào nào. Những thông tin tiếp theo Thuận sẽ cập nhật với các bạn ở những thông tin sau.

---

Tài liệu tham khảo:

https://economictimes.indiatimes.com/ne...
https://cointelegraph.com/news/indian-g...
https://cointelegraph.com/news/india-cr....
https://www.businessinsider.in/business...
https://cointelegraph.com/news/blackmai...
https://twitter.com/100trillionUSD/stat...
https://medium.com/@100trillionUSD/bitc...
https://cointelegraph.com/news/third-et...
https://www.chainnews.com/news/93195750...
https://twitter.com/VitalikButerin/stat...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
15 Tháng 06, 2020 06:46