BingX hoàn 20% phí giao dịch

BIG NEWS, SEC Bị Đẩy Lùi | Tin Tức Crypto

02 Tháng 02, 2023 00:35


Mặc dù SEC thắng kiện với LBRY nhưng cách thẩm phán đưa ra quyết định cũng là một thông tin tốt đối với Ripple.

BIG NEWS, SEC Bị Đẩy Lùi  | Tin Tức Crypto

LBRY kết thúc vụ kiện với SEC có ảnh hưởng đến Ripple?

Mặc dù SEC đã thắng vụ kiện với LBRY nhưng thẩm phán đã nói rõ trong ngày 30/1/2023 là kết quả phán quyết chỉ liên quan đến bán ICO, không liên quan đến token LBC giao dịch trên sàn. Điều này có nghĩa rằng hành động bán ICO lần đầu  được xác định là chứng khoán, sau đó các token được giao dịch trên sàn giữa các nhà đầu tư thì không phải. Đối với thẩm phán đã tách rời, coi token được bán lúc ICO khác với token được giao dịch giữa các nhà đầu tư trên sàn.

Theo sự giải thích của thẩm phán vụ kiện LBRY cũng là một điều tốt cho Ripple. Sự khác biệt của Ripple với công ty LBRY ở điểm, ban đầu, token XRP được tạo ra bởi công ty khác và Ripple được công ty này tặng token XRP. Sau đó, Ripple đã sử dụng XRP là đồng chính thức của mình.

Nếu thẩm phán của vụ kiện SEC vs Ripple dùng cùng cách phán quyết này, cho dù SEC thắng kiện và các XRP bán bởi Ripple là chứng khoán. Khi đó, Ripple có thể phải đóng phạt và phần XRP còn lại mà công ty này đang nắm giữ sẽ không tiếp tục được bán. Tuy nhiên,  các XRP lưu thông trên thị trường không liên quan đến chứng khoán. 

Mặc dù vụ kiện giữa SEC đã kéo dài hơn 2 năm, kéo theo chi phí lớn và nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi theo. Nhưng nhìn mặt tích cực nó cũng cho thấy rằng, SEC không dễ dàng thắng Ripple cũng như việc dùng luật Howey Test không còn phù hợp để áp dụng cho crypto. Đồng thời, việc xác định chứng khoán khi xét crypto không dựa vào việc một token có staking hay không mà SEC đang dựa vào Howey Test để đánh giá.

Tình hình thị trường

Chứng khoán ngày qua đã tăng trở lại ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai nghiêng về xu hướng giảm. Giá vàng và dầu dao động quanh 1942 USD/ounce và 79 USD/thùng.

Bitcoin vẫn giữ quanh 23,000 USD. Altcoin top hầu hết tăng nhẹ, có các altcoin tăng trưởng nhiều như ADA, XRP,...

Công ty công nghệ tiếp theo có báo cáo quý tốt. AMD đã báo cáo thu nhập quý bốn vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và lợi nhuận. Thu nhập đạt 0.69/cổ phiếu, cao hơn so với 0.67 USD dự kiến. Doanh thu của AMD đạt 5.6 tỷ USD, so với 5.5 tỷ USD ước tính. Tuy vậy, AMD cũng dự báo giảm 10% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái với kết quả trong quý hiện tại.

Tiếp đến, công ty United Parcel Service (UPS) đã báo cáo doanh thu quý bốn không đạt kỳ vọng của Phố Wall và giảm so với năm ngoái. Do công ty tiếp tục chứng kiến khối lượng giảm trong bối cảnh nhu cầu hạ nhiệt. Công ty này cũng có cái nhìn tệ hơn đối với kinh tế năm nay, ước tính cả năm của họ thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích. UPS dự đoán doanh thu từ 97 tỷ đô la đến 99.4 tỷ USD, so với ước tính của các nhà phân tích là 99.98 tỷ USD.

McDonald's lại có báo cáo tốt hơn, họ nói rằng khách hàng Hoa Kỳ đang ghé thăm các nhà hàng của họ nhiều hơn, giúp họ dẫn đầu ước tính của Phố Wall về thu nhập và doanh thu trong quý bốn. Tuy nhiên, lý do khiến nhiều sử dụng đồ ăn nhanh bởi nhanh và chi phí thấp hơn, giúp  người tiêu dùng đã cắt giảm chi tiêu nhà hàng để đối phó với lạm phát.

Còn công ty Workday, một công ty phần mềm lập kế hoạch kinh doanh chỉ trên nền tảng đám mây, sẽ sa thải 3% nhân viên của mình. Đợt sa thải nhân viên của công ty này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 525 người. Các đồng giám đốc điều hành của Workday nói với nhân viên rằng công ty vẫn sẽ thuê và tăng số lượng nhân viên cho năm tài chính 2024.

Nhìn chung, các công ty đều nhận định kinh tế năm 2023 sẽ khó khăn hơn và họ sa thải nhân viên để chuẩn bị cho điều đó. Việc sa thải tăng cũng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên. Đây là điều Fed muốn thấy và ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tháng hai này. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được công bố vào thứ sáu tuần này.

Kinh tế khu vực đồng Euro bất ngờ tăng trưởng trong Q4 nhưng chỉ tăng 0.01%. Còn định hướng kinh tế năm 2023 của khu vực EU không rõ ràng vì tác động chưa rõ của việc tiếp tục tăng lãi suất và lạm phát. 

Đức và Ý ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm trong quý nhưng Pháp và Tây Ban Nha lại có tốc độ tăng trưởng dương. Con số tăng trưởng 3.5% trong quý 4 của Ireland đã làm sai lệch bức tranh tổng thể của khu vực chung EU. Bởi hoạt động kinh tế của Ireland được thúc đẩy chủ yếu bởi hoạt động của các công ty nước ngoài lớn có trụ sở tại đây vì lý do thuế. Nếu không có Ireland, thì có lẽ Q4 của khu vực Euro sẽ là 0%. Nhìn chung, nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Euro đã thực sự chậm lại.

Các thông tin khác:

  • Ngân hàng lớn với hơn 105 tuổi, DekaBank của Đức sẽ bắt đầu tham gia vào crypto và cung cấp các dịch vụ liên quan cho khách hàng tổ chức của họ. Công ty cho vay DekaBank của Đức đã khai thác Metaco để điều hành các hoạt động tài sản kỹ thuật số của mình khi công ty tài chính này tìm cách mở rộng sang các dịch vụ tiền điện tử của tổ chức.

  • Bitcoin mining cực kỳ khó hiểu, nhiều người thật sự không hiểu nhưng đã vội ra nhận định là tốt hay xấu chỉ dựa vào số lượng điện tiêu thụ. Vì vậy, Dennis Porter, Satoshi Action Fund, đang ở Quốc Hội để giải thích về Bitcoin mining, thúc đẩy sự hiểu biết của các lãnh đạo tiểu bang về tại sao Bitcoin mining có thể mang lại nhiều lợi ích cho họ.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 02, 2023 00:35