BingX hoàn 20% phí giao dịch

BIG NEWS - SEC KHÁNG CÁO | CPI, Coinbase BASE

11 Tháng 08, 2023 00:31


SEC đã gửi thư đến tòa án và muốn kháng cáo trong vụ kiện với Ripple. Vậy SEC muốn kháng cáo điều gì ? nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với Ripple.

BIG NEWS - SEC KHÁNG CÁO | CPI, Coinbase BASE

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (09/8) tiếp tục là một phiên giảm điểm ở cả ba chỉ số. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Vàng và dầu giảm nhẹ về quanh 1950 USD/ounce và 84 USD/thùng.

Chỉ số DXY vẫn ở mức 102.5, đây vẫn là mức cao của chỉ số này và đồng USD vẫn rất mạnh so với các đồng tiền lớn khác.

Bitcoin vẫn giữa quanh 29,400 USD. Vốn hóa thị trường crypto là 1.22 nghìn tỷ USD.

Aptos, mạng Aptos blockchain lớp 1 hỗ trợ tiền điện tử, tăng khoảng 11,6% kể từ khi thông báo sẽ tận dụng bộ công cụ trí tuệ nhân tạo của Microsoft để thúc đẩy việc áp dụng Web3 giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tài chính.

Thông qua mối hợp tác mới này, Aptos được tích hợp vào hạ tầng AI của Microsoft để phát triển các giải pháp như dịch vụ tài chính như mã hoá tài sản, xây dựng giải pháp thanh toán và CBDC.

Ngoài ra chatbot AI của Microsoft sẽ giúp giải đáp thắc mắc người dùng, cung cấp tài nguyên cho các nhà phát triển xây dựng hợp đồng thông minh và dApps trên hệ sinh thái Aptos. Giá APT phản ứng tích cực sau thông tin này.

SEC sẽ kháng cáo vụ kiện với Ripple?

Đầu ngày thứ ba (giờ tại Hoa Kỳ) có nhiều tin đồn và hình photoshop nói SEC tuyên bố không kháng cáo. Tuy nhiên, đó chỉ là tin giả. Sau đó, thẩm Phán Torres phụ trách đã ra quyết định vụ kiện giữa SEC và Ripple sẽ ra tòa trước bồi thẩm đoàn vào quý 2 năm 2024. 

Tuy Thẩm Phán đã ra quyết định về XRP nhưng SEC vẫn còn đang kiện CEO của Ripple là Brad Garlinghouse và Co-founder là Chris Larsen bán chứng khoán không đăng ký. Thẩm Phán mới đưa ra kết quả xét xử cho nội dung Ripple bán XRP trực tiếp là hợp đồng đầu tư và phải đăng ký nhưng XRP không phải là chứng khoán. Do đó, vụ kiện này vẫn chưa kết thúc. Thẩm phán đã từng yêu cầu hai bên thỏa thuận về vấn đề còn lại. Nhưng SEC vừa thua trong vấn đề XRP không phải là chứng khoán nên nếu thỏa thuận thì họ sẽ yếu thế hơn. Cho nên, có thể chúng ta sẽ không thấy có thỏa thuận nào.

Ngay sau thông báo của thẩm phán, SEC gửi thư tới nói với thẩm phán về ý định kháng cáo và đề nghị thẩm phán đình lại việc xét xử phần còn lại của vụ kiện. SEC đang câu giờ. Tuy có nhiều nguồn nói SEC kháng cáo quyết đình về XRP không phải là chứng khoán mà họ kháng cáo về việc Thẩm Phán vạch rõ sự khác biệt giữa bán XRP trực tiếp từ Ripple cho các tổ chức và XRP bán trên sàn. Tức họ chỉ kháng cáo cách bán XRP trên sàn bởi Ripple cũng là một hợp đồng đầu tư. 

Dựa theo những gì Thuận hiểu và đọc các lập luận từ các luật sư thì những vấn đề trên có thể được hiểu rằng, thẩm phán Torres hoặc toà Phúc Thẩm có thể bác bỏ đề nghị này từ SEC. Bởi vì vụ kiện vẫn chưa kết thúc nên SEC phải được sự đồng ý bởi Thẩm Phán Torres mới có thể kháng cáo.

Trong vòng 1 tuần, Ripple sẽ gửi đơn phản bác lại lá thư xin kháng cáo của SEC. Hoặc phương án khác là hai bên có thể thỏa thuận, nhưng trường hợp này rất khó để xảy ra.

Cho dù thẩm phán đồng ý và toà phúc thẩm đồng ý thì vụ này sẽ có thể kéo dài đến cuối năm 2024 và qua năm 2025. Nhưng đến cuối cùng, quyết định của Thẩm Phán Torres vẫn có thể là quyết định cuối cùng.

Trong trường hợp quyết định của Thẩm Phán Torres bị lật lại, tức SEC kháng cáo thành công thì các sàn khả năng là vẫn có thể list XRP vì bản thân XRP không phải là chứng khoán. Bởi trong thư xin kháng cáo, SEC không chống đối lại quyết định XRP không phải chứng khoán của thẩm phán.

SEC không kháng cáo vấn đề được coi là quan trọng nhất là việc XRP không được kết luận là chứng khoán. Vậy câu hỏi đặt ra là họ kháng cáo để làm gì. Trong trường hợp này, có thể SEC muốn gây tổn thất tài chính cho Ripple. Bởi nếu Ripple không thể bán XRP trên sàn, không thể bán trực tiếp cho các tổ chức đầu tư sẽ tổn thất rất lớn về thu nhập đối với họ. Hiện Ripple vẫn đang nắm giữ 5.5 tỷ XRP là một con số rất lớn. Khi đó, có thể Ripple sẽ chấp nhận đàm phán và đóng phạt như nhiều dự án trước đây (như EOS của Block.one, Telegram,...) để tránh những tổn thất lớn hơn.

Khi có những công ty lớn như BlackRock tham gia vào crypto, SEC dường như chuyển chú tâm sang chủ đề khác như AI. Chủ Tịch SEC Gary Gensler cảnh báo về sự bất ổn tiềm ẩn do sự tích hợp nhanh chóng của AI trong lĩnh vực tài chính. Có những cái tên lớn như BlackRock thì SEC thấy rằng đây là đối tượng không dễ để “bắt nạt” nữa. Còn với vụ Ripple, SEC đến nay có thể muốn Ripple đóng phạt để cuối cùng họ vẫn là người chiến thắng và Ripple vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. 

Tạo sao Paypal nhanh chóng ra mắt stablecoin riêng

Không giống như những dự án hay các công ty khác thường có kế hoạch trước khi chính thức đưa ra dự án nào. Nhưng Paypal lại bất ngờ cho ra mắt Paypal USD. Vậy điều gì khiến họ bất ngờ cho ra mắt stablecoin như vậy. Một lý do đơn giản nhất là lợi nhuận mà Paypal nhìn thấy từ mô hình cung cấp stablecoin.

Chúng ta có thể thấy một ví dụ rất cụ thể là Tether - công ty cung cấp stablecoin lớn nhất hiện nay về vốn hóa. Chỉ trong quý 2 vừa qua, Tether công bố lợi nhuận lên đến 850 triệu USD. Họ cũng là công ty đang nắm giữ đến 72 tỷ USD công trái phiếu Hoa Kỳ.

Cách hoạt động của Tether khá đơn giản. Các nhà đầu tư đưa USD cho Tether để công ty này in ra USDT. Tether lấy tiền thu được mua công trái phiếu rồi ngồi chờ lấy lãi hàng tháng. 

Đến khi các nhà đầu tư trả USDT cho Tether thì Tether sẽ tính phí redemption và sau đó trả USD lại cho các nhà đầu tư. Chỉ với cách hoạt động này đem lại cho Tether mỗi tháng trung bình 283 triệu USD trong quá 2 vừa qua. Ở mô hình này, Tether thu được lợi nhuận cả hai chiều cung cấp và thu hồi lại USDT.

Một rủi ro mà mô hình kinh doanh này cần quản lý là trường hợp các nhà đầu tư đến rút tiền ồ ạt khiến cho Tether phải bán công trái phiếu khi chưa đến hạn sẽ phải bán với giá thấp hơn và bị lỗ. Miễn là công ty phát hành stablecoin vẫn có thể thanh toán cho khách hàng thì vẫn đảm bảo hoạt động.

Nhìn chung, công ty Paypal cũng nhìn thấy đây là mô hình kinh doanh stablecoin cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy, họ đã nhanh chóng cho ra mắt stablecoin của mình trước cả khi SEC kị bổ sung các quy định.

Coinbase chính thức ra mắt Base

CEO Coinbase Brian Armstrong đã viết trong một "kế hoạch tổng thể bí mật" vào năm 2016 rằng giai đoạn thứ tư trong quá trình phát triển của công ty sẽ đến từ "các ứng dụng phi tập trung" hoặc dapps, được thiết kế để tiếp cận một tỷ người. Công ty đã tổ chức niêm yết trực tiếp cổ phiếu của mình trên Nasdaq vào tháng 4 năm 2021.

Vừa qua, Base đã chính thức được đi vào hoạt động, báo trước sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của các công ty đại chúng điều hành mạng lưới phân tán của riêng họ. Base là mạng lưới tầng hai của ETH và có sự tập trung hơn mạng lưới ETH, có thể có những quy định và tuân thủ KYC. Từ đó, Base sẽ cung cấp nền tảng thu hút nhiều công ty, dự án sau này có thể tuân thủ theo các quy định pháp lý.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
11 Tháng 08, 2023 00:31