BingX hoàn 20% phí giao dịch

BIG UPDATE Từ SEC Về BTC ETF | Còn Quá Sớm Để FED Loại Bỏ Tăng Lãi Suất

18 Tháng 11, 2023 20:43


Vấn đề lãi suất vẫn là chủ đề mà các nhà đầu tư rất quan tâm. Tuy nhiên, các chủ tịch FED địa phương cũng dần nghiêng về phía ngưng tăng lãi suất. Còn thị trường crypto cũng có thêm những cập nhật mới về spot ETF của BTC.

BIG UPDATE Từ SEC Về BTC ETF | Còn Quá Sớm Để FED Loại Bỏ Tăng Lãi Suất

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc phiên thứ sáu (17/11) tăng cả ba chỉ số nhưng tăng không đáng kể. Giá vàng giảm còn 1983 USD/ounce. Dầu tăng lên 75 USD/thùng.

Các chủ tịch FED địa phương vẫn tiếp tục phát biểu. Thứ sáu, chủ tịch Fed Susan Collins cũng chia sẻ quan điểm về lãi suất, bà nói rằng không thể loại bỏ khả năng tăng thêm lãi suất ở thời điểm này.

Susan Collins: “Tôi hiểu xu hướng mọi người hào hứng với tin tốt, và có một số tin tốt về con số lạm phát — và tôi nghĩ chúng ta cần coi trọng điều đó. Nhưng tôi không thấy việc tăng lãi suất hơn nữa là không có khả năng... “

Tuy nhiên, Susan Collins nói rằng bà sẽ không phản ứng quá mức nếu chúng tôi nhận được một vài dữ liệu tốt và ngược lại, bà cũng không phản ứng quá mức với một vài dữ liệu xấu. Có thể thấy, bà Collins đã nghiêng hơn về xu hướng ngưng tăng lãi suất. Hợp đồng tương lai của FEDWatch cho thấy, 100% các nhà đầu tư nghĩ rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

FED ngoài việc kiểm soát lạm phát và việc làm thì cơ quan này cũng chịu áp lực từ rất nhiều phía, các cơ quan như bộ tài chính hay nợ công chính phủ. Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, cho rằng nợ chính phủ Mỹ đang ở mức nguy hiểm và có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn trong tương lai.

Ông Dalio chỉ ra rằng nợ chính phủ Mỹ đã tăng 45% kể từ đại dịch Covid-19, và chi phí lãi ròng của chính phủ đã tăng lên 659 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Ông cảnh báo rằng nếu chính phủ tiếp tục chi tiêu ở mức hiện tại, họ sẽ cần phải vay nhiều hơn nữa để bù đắp thâm hụt. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng lãi suất, làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế và xã hội khác mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt.

Ông cũng lưu ý rằng người mua nước ngoài, những người chiếm khoảng 40% nhu cầu đối với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, đã rút lui. Điều này làm tăng thêm áp lực lên chính phủ để vay nợ.

Do đó, hiện hầu hết các cơ quan, chính trị gia đều kêu gọi FED ngưng tăng lãi suất. Bởi nếu lãi suất tăng quá mức có thể gay ra suy thoái tài chính sẽ tác động rất xấu đến kinh tế và đặc biệt năm bầu cử Hoa Kỳ 2024.

Hiện các công ty lớn vẫn đang tiếp tục sa thải nhân viên và thực sự việc tăng lãi suất đã thấm vào thị trường. Amazon đã cắt giảm "vài trăm" việc làm trong bộ phận Alexa. Động thái này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của công ty nhằm quản lý chi phí trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Bắt đầu từ năm ngoái, Amazon đã cắt giảm 27000 việc làm. Bộ phận Alexa, là công nghệ trợ lý dùng âm thanh như Apple Siri.

Bitcoin ngày (17/11) tiếp tục đi ngang quanh 36,300 USD. Các altcoin điều chỉnh nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.426 nghìn tỷ USD.

Cập nhật về Spot ETF của Bitcoin và ETH

Trong ngày qua, SEC đã quyết định trì hoãn đơn Bitcoin spot ETF của Franklin. Tuần tới, đến hạn trả lời đơn của Global X, khả năng cao nó cũng sẽ bị trì hoãn. Đây là kết quả có thể dự đoán được nên không gây bất ngờ cho thị trường và không ảnh hưởng đến giá cả. Thị trường đang chờ đợi quyết định cuối cùng của SEC với Ark Invest vào ngày 10/01/2024, họ sẽ cần trả lời cho thông qua hoặc không mà không thể tiếp tục trì hoãn.

Bitcoin Spot ETF cũng có thêm cập nhật khác, là một tin đồn từ Bloomberg @EricBalchunas.

Người này nói rằng, có thông tin SEC đang khuyến nghị các công ty thực hiện việc tạo lập bằng tiền mặt (thay vì bằng Bitcoin), và đã yêu cầu họ nộp văn bản sửa đổi trong vài tuần tới, vẫn là dấu hiệu tốt.

Điều này có nghĩa là gì?

Tạo lập bằng tiền mặt vì các công ty giao dịch môi giới không thể giao dịch bằng Bitcoin trực tiếp, việc thực hiện tạo lập bằng tiền mặt đặt gánh nặng lên nhà phát hành ETF lưu trữ Bitcoin, thay vì các market maker (nhà tạo lập thị trường) và điều này giảm bớt hạn chế cho họ nói chung. 

Nghĩa là nếu bạn muốn đăng ký làm market maker cho quỹ Spot Bitcoin ETF, thì bạn không cần tự lưu trữ Bitcoin, chỉ công ty phát hành ETF (như BlackRock) là cần trữ Bitcoin.

Nhà tạo lập thị trường là một công ty tài chính cam kết mua và bán một tài sản tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc tiền tệ, ở mức giá đã báo công khai. Họ làm điều này để tạo ra thanh khoản cho thị trường, nghĩa là họ đảm bảo rằng có người mua và người bán sẵn sàng giao dịch bất cứ lúc nào. 

Nhà tạo lập thị trường đóng một vai trò quan trọng trong thị trường tài chính. Họ giúp tạo ra thanh khoản và độ sâu cho thị trường, điều này làm cho nó dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư mua và bán tài sản. Họ cũng giúp ổn định giá tài sản, ngăn chặn các biến động giá quá mức.

Chỉ có 2-3 công ty nộp đơn dự định thực hiện tạo lập bằng tiền mặt, phần còn lại muốn thực hiện bằng Bitcoin. Điều này không thay đổi tỷ lệ của Bloomberg là 90% sẽ có Bitcoin Spot ETF được thông qua.

Về ETH, ngày qua, Fidelity đã đệ đơn cho quỹ ETH Spot ETF theo đơn 19b-4. Hiện tổng có 12 đơn cho quỹ Bitcoin spot ETF và có 7 đơn cho ETH Spot ETF đang chờ SEC xem xét.

Philippine phát hành công trái phiếu Token hóa

Chính phủ Philippines sẽ phát hành trái phiếu kho bạc được mã hóa trị giá 10 tỷ peso (180 triệu USD) vào tuần tới. 

Đây là đợt chào bán trái phiếu được mã hóa đầu tiên của chính phủ Philippines. Trái phiếu sẽ có giá trị trong vòng một năm và đáo hạn vào tháng 11 năm 2024. Lãi suất cuối cùng sẽ được công bố vào ngày phát hành. Trái phiếu được bán cho nhà đầu tư tổ chức với mức mua tối thiểu là 10 triệu peso (179k USD). 

Trái phiếu sẽ được phát hành bởi Cục Kho bạc Philippine (BTr) hợp tác với Ngân hàng Union Bank of the Philippines (UBP) và Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Philippine (PDAX). Trái phiếu sẽ được hỗ trợ bởi bảo lãnh chính phủ và có kỳ hạn một năm và lãi suất coupon là 6.25%.

Trước đó vào tháng 2. Hồng Kông đã phát hành thành công 103 triệu USD trái phiếu được token hoá. Đây một phản ánh của xu hướng toàn cầu về sử dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính nhằm nâng cao hiệu suất, thanh khoản và tính minh bạch.

Các thông tin khác:

  • Taproot Wizards, một dự án Ordinals tập trung vào Bitcoin, đã huy động được 7,5 triệu đô la tài trợ ban đầu. Dự án này nhằm mục đích “làm cho bitcoin trở nên kỳ diệu trở lại” bằng cách tạo ra các NFT trên mạng Bitcoin. Vòng đầu tư được dẫn dắt bởi công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Standard Crypto. Các nhà đầu tư khác bao gồm Geometry, Collider Ventures, StarkWare, UTXO Management, Bitcoin Frontier Fund, Masterkey và Newman Capital. Dự án tập trung vào việc phát triển một bộ sưu tập NFT trên nền tảng Bitcoin, lấy cảm hứng từ biểu tượng "phù thủy Bitcoin" xuất hiện từ năm 2013. Taproot Wizards dự kiến sẽ phát hành chỉ 2.121 NFT, tượng trưng cho tổng cung 21 triệu BTC của Bitcoin. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới chỉ phân phối 20 NFT cho cộng đồng, chiếm một phần nhỏ so với tổng cung. Dự án không có kế hoạch phân phối NFT cho bất kỳ nhà đầu tư nào, nhưng sẽ trao thưởng NFT cho các thành viên tích cực trong cộng đồng "Wizard School" và những người hỗ trợ Bitcoin.

  • Sam Altman, người sáng lập OpenAI ChatGPT, đã ĐỘT NGỘT rời khỏi công ty... Có những cáo buộc từ em gái của Sam về việc bị Sam lạm dụng tình dục, tài chính, công nghệ và thao túng tâm lý. Giám đốc công nghệ Mira Murati đã được bổ nhiệm làm CEO tạm thời để lãnh đạo OpenAI.

  • IBM, Apple, Disney,... đã đồng loạt thông báo rằng họ tạm ngừng quảng cáo trên nền tảng X (Twitter). Lý do quyết định này liên quan đến việc các quảng cáo của họ xuất hiện trong các nhóm chống Do Thái. Để cứu vãn, Elon Musk đã lên tiếng rằng bất kỳ ai ủng hộ hành động diệt chủng đối với bất kỳ nhóm nào sẽ bị khoá trên nền tảng này.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 11, 2023 20:43